0 0 Các đánh giá
Article Rating

Thực đơn nhà hàng là thứ đầu tiên mà khách hàng tiếp xúc khi bước chân vào nhà hàng. Mặc dù thực đơn nhìn rất nhỏ bé, nhưng lại vô cùng quan trọng, quyết định đến lựa chọn của khách hàng. Việc xây dựng thực đơn kỹ lưỡng rất quan trọng, nhằm mang đến cho khách hàng sự thoải mái và khuyến khích khách hàng gọi thêm món. Sau đây tìm hiểu những thông tin cần thiết trong xây dựng thực đơn nhà hàng.

Những thông tin cơ bản về thực đơn nhà hàng

Để tìm hiểu cách làm thế này để xây dựng thực đơn nhà hàng. Đầu tiên cần tìm hiểu thực đơn nhà hàng là gì và có bao nhiêu loại thực đơn nhà hàng phổ biến hiện nay.

Thực đơn nhà hàng là gì?

Thực đơn nhà hàng là danh sách những món ăn mà nhà hàng có thể phục vụ cho thực khách khi đến với nhà hàng. Thực đơn nhà hàng cung cấp cho thực khách những gợi ý cùng với mức giá tương ứng với từng món ăn. Dựa vào sở thích, nhu cầu và nhiều yếu tố khác, thực khách sẽ lựa chọn những món ăn thích hợp trên thực đơn.

xây dựng thực đơn nhà hàng 1
Thực đơn nhà hàng

Những loại thực đơn nhà hàng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại hình nhà hàng khách nhau. Với mỗi loại hình nhà hàng sẽ được xây dựng thực đơn nhà hàng khác nhau. Hiện nay có ba loại thực đơn nhà hàng phổ biến như sau: 

  • Thực đơn nhà hàng tự chọn: Loại thực đơn này cho phép khách hàng thoải mái lựa chọn món. Không giới hạn số lượng món ăn với mức giá đã được niêm yết sẵn trong thực đơn. Ở Việt Nam, hình thức này được gọi là hình thức buffet. Phù hợp với đối tượng khách hàng muốn trải nghiệm nhiều món ăn khác nhau tại nhà hàng. Hoặc nhà hàng có khả năng tiêu thụ lượng thực phẩm lớn.
xây dựng thực đơn nhà hàng 2
Xây dựng thực đơn nhà hàng theo combo
  • Thực đơn nhà hàng gọi món: Loại thực đơn này nhà hàng sẽ cung cấp thông tin món ăn với mức giá tương ứng với mỗi món ăn. Với loại thực đơn này khách hàng cũng có thể yêu cầu đặt món theo số lượng người tương ứng tại bạn và nhà hàng có trách nhiệm chế biến món sao cho phù hợp với mức giá hợp lý.
xây dựng thực đơn nhà hàng 3
Xây dựng thực đơn nhà hàng theo từng món ăn
  • Thực đơn nhà hàng theo bữa: Loại thực đơn này sẽ cung cấp các món ăn phù hợp cho nhiều người phục vụ bữa trưa hoặc bữa tối. Khách hàng chỉ cần lựa chọn theo combo món ăn là đã có ngay một mâm cơm vừa ý. Đặc biệt có nhiều mức giá trên thực đơn theo bữa để khách hàng có sự so sánh và lựa chọn hợp lý.
xây dựng thực đơn nhà hàng 4
Xây dựng thực đơn nhà hàng theo bữa

Nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà hàng

Để xây dựng thực đơn nhà hàng đúng chuẩn và chất lượng. Phù hợp với phong cách ẩm thực mà nhà hàng muốn hướng đến. Cần tìm những nguyên tắc trong xây dựng thực đơn. Vậy nguyên tắc trong xây dựng thực đơn cho mỗi nhà hàng là gì?

Nguyên tắc 1: Nghiên cứu và xây dựng nguồn cung cấp nguyên liệu

Nguyên liệu giúp đầu bếp chế biến những món ăn ngon gửi gắm đến cho thực khách. Thì nguồn cung cấp nguyên liệu được coi là gốc rễ cho sự hình thành và phát triển của nhà hàng. Trước khi xây dựng thực đơn nhà hàng, cần phải tìm hiểu được nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng, giá cả ổn định và có chính sách hỗ trợ. Nhờ đó mà hoạt động của nhà hàng cải thiện rất nhiều.

Vì vậy, trước khi xây dựng hoàn chỉnh thực đơn nhà hàng. Hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu những nguồn cung cấp nguyên liệu uy tín. Ngoài nhà cung cấp chính, cần tìm thêm những nhà cung cấp nguyên liệu dự phòng để dễ dàng ứng biến trong trường hợp nhà cung cấp chính xảy ra vấn đề.

xây dựng thực đơn nhà hàng 5
Lựa chọn nguồn cung uy tín để xây dựng thực đơn hiệu quả

Nguyên tắc 2: Những điều cần phải tránh trong khi lên thực đơn nhà hàng

Trong quá trình xây dựng thực đơn nhà hàng, cần lưu ý và tránh những vấn đề sau:

  • Không nên để mức giá món ăn vào khoảng bao nhiêu tiền. Hình thức này sẽ khiến khách hàng có xu hướng gọi những món ăn có mức giá thấp để trải nghiệm trước khi gọi thêm những món khác.
  • Không nên in thực đơn nhà hàng trên chất liệu in thấp. Sử dụng chất liệu in thấp sẽ khiến cho màu sắc món ăn nhanh chóng bị phai mờ sau một khoảng thời gian ngắn. Điều này sẽ gây mất thiện cảm và kém sự thu hút trong mắt khách hàng.
xây dựng thực đơn nhà hàng 6
Không in thực đơn bằng giấy kém chất lượng

Nguyên tắc 3: Nên xây dựng thêm thực đơn mới vào những dịp đặc biệt

Vào những dịp đặc biệt như 8/3, 20/10, valentine, noel,… Là thời điểm nhà hàng tận dụng để tăng doanh thu đáng kể nhờ những chương trình khuyến mãi và những thực đơn đặc biệt.

Cụ thể, vào những dịp đặc biệt, nhà hàng nên chuẩn bị những thực đơn riêng, đặc biệt phù hợp với từng dịp lễ. Có thể bổ sung thêm món mới hoặc cải tiến từ những món ăn đắt khách. Điều này sẽ giúp tăng thêm trải nghiệm mới và thu hút khách hàng hơn. Hoặc có áp dụng thêm nhiều chương trình khuyến mãi khác nhau để tăng sự tương tác và hứng thú cho khách hàng khi đến với nhà hàng.

xây dựng thực đơn nhà hàng 7
Xây dựng thực đơn đặc biệt cho các dịp lễ

Nguyên tắc 4: Cân bằng chi phí các món trong thực đơn

Cân bằng chi phí món ăn là nguyên tắc cơ bản cần phải hết sức chú ý khi xây dựng thực đơn nhà hàng, đặc biệt là những nhà hàng vừa mới hoạt động. Việc cân bằng chi phí giữa các món ăn giúp nhà hàng hoạt động hiệu quả hơn. Dễ dàng kiểm soát được nguồn nguyên liệu tốt. Đặc biệt, thời điểm nhà hàng mới hoạt động, chưa thể nhận biết được món nào bán chạy, món nào cần loại bỏ trong thực đơn.

xây dựng thực đơn nhà hàng 8
Có sự cân bằng về giá cả

Nguyên tắc 5: Đa dạng món ăn từ các nguyên liệu chính

Áp dụng nguyên tắc đa dạng món ăn từ các nguyên liệu chính sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí sơ chế nguyên vật liệu và giảm sự phụ thuộc vào quá nhiều nhà cung cấp, tránh các rủi ro thị trường. Ngoài ra, việc tiết kiệm tối đa nguyên liệu sẽ giúp nhà hàng tránh lãng phí nguyên liệu chính và góp phần bảo vệ sức khỏe khách hàng, bảo vệ môi trường sống.

xây dựng thực đơn nhà hàng 9
Đa dạng món ăn từ nguyên liệu chính

Quy trình xây dựng, thiết kế thực đơn nhà hàng

Để xây dựng thực đơn nhà hàng, cần phải trải qua 5 bước cơ bản. Bao gồm: Lựa chọn món ăn, đồ uống – Định giá từng món trong thực đơn – Sắp xếp, trình bày món ăn trong thực đơn nhà hàng – Thử nghiệm món ăn – Thiết kế thực đơn nhà hàng.

Lựa chọn món ăn, đồ uống

Lựa chọn món ăn, đồ uống là bước quan trọng trong quá trình xây dựng, thiết kế thực đơn nhà hàng, ảnh hưởng đến quyết định liệu có nên quay trở lại nhà hàng hay không. Ngoài thực đơn món ăn có khẩu vị phù hợp với thực khách. Các món ăn cần có giá cả phù hợp.

xây dựng thực đơn nhà hàng 10
Lựa chọn món ăn, đồ uống

Do đó, cần tìm được nguồn nguyên liệu dồi dào, tươi ngon. Đặc biệt lựa chọn nguồn nguyên liệu quý hiếm rất quan trọng. Cần lựa chọn nhà cung cấp có nguồn cung ổn định, chất lượng và uy tín.

Định giá từng món ăn trong thực đơn nhà hàng

Với mỗi món ăn trong thực đơn nhà hàng cần phải tính toán chính xác chi phí chế biến món ăn thông qua những yếu tố về định lượng, quy định tỷ lệ lợi nhuận từng món ăn. Qua đó sẽ niêm yết giá phù hợp với từng món ăn. Thậm chí cần định giá món ăn phù hợp trong điều kiện nguồn nguyên liệu tăng thì mức giá vẫn phù hợp ở thời điểm hiện tại.

xây dựng thực đơn nhà hàng 11
Định giá món ăn

Ngoài ra, trong khi xây dựng nhà hàng, xác định nhóm khách hàng mục tiêu. Xác định mức thu nhập cho nhóm khách hàng mục tiêu để đưa ra mức giá phù hợp.

Sắp xếp, trình bày món ăn trong thực đơn nhà hàng

Công đoạn sắp xếp, trình bày món ăn trong thực đơn rất quan trọng. Quá trình sắp xếp, trình bày cần ứng dụng nghệ thuật tinh tế để đánh trúng vào tâm lý khách hàng. Qua đó mà khách hàng sẽ gọi nhiều món hơn và tập trung vào những món ăn chính, mà nhà hàng muốn hướng đến.

Thông thường, trong thực đơn nhà hàng, các món ăn được sắp xếp theo thứ tự: món khai vị – món chính – món tráng miệng – đồ uống. Hoặc có những nhà hàng sẽ sắp xếp theo thứ tự khác như món canh, món mặn,… Tùy vào đặc điểm từng nhà hàng để có sự sắp xếp, trình bày món ăn phù hợp.

xây dựng thực đơn nhà hàng 12
Sắp xếp, trình bày món ăn

Thử nghiệm món ăn

Để xây dựng một thực đơn món ăn phù hợp cho nhà hàng của mình. Hãy tự mình hóa thân vào vị trí những vị khách hàng khó tính và đánh giá món ăn dựa trên những góc độ khác nhau một cách khách quan nhất. Đánh giá từ hình thức món ăn cho đến hương thơm, mùi vị.

xây dựng thực đơn nhà hàng 13
Thử nghiệm món ăn trước khi xây dựng thực đơn nhà hàng

Thử nghiệm món ăn cần phải có sự tham gia của nhiều người để có những đánh giá khách quan, những đánh giá đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Từ những đánh giá này sẽ góp phần điều chỉnh hương vị món ăn một cách phù hợp nhất.

Thiết kế thực đơn nhà hàng

Sau khi hoàn thành những bước kể trên, thiết kế thực đơn nhà hàng là bước cuối cùng và có vai trò vô cùng quan trọng. Thiết kế thực đơn nhà hàng bắt mắt, sinh động sẽ khiến khách hàng trở nên thích thú hơn và có cảm hứng gọi nhiều món ăn hơn. Để thiết kế thực đơn nhà hàng, cần tìm hiểu về gu thẩm mỹ của khách hàng hoặc dựa trên phong cách thiết kế của nhà hàng để thiết kế, xây dựng thực đơn nhà hàng phù hợp nhất.

xây dựng thực đơn nhà hàng 14
Bắt tay vào thiết kế thực đơn nhà hàng

Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về cách xây dựng thực đơn nhà hàng thu hút, hấp dẫn khách hàng. Đảm bảo hoạt động của nhà hàng diễn ra một cách tốt nhất, thu được nhiều lợi nhuận và tối ưu hóa về chi phí. Những thông tin trên hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, thiết kế không gian bếp phù hợp nhất cho nhà hàng của mình.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các thiết kế, vật dụng cần thiết cho hoạt động nhà hàng, hãy đến với Hà Tiên Kitchen & Furniture. Tại đây với đa dạng dòng sản phẩm với chất lượng cao, giá cả hợp lý, đáp ứng với nhiều loại hình nhà hàng khác nhau. Để biết thêm nhiều, bạn có thể liên hệ Hotline 0932.699.924 và nhận sự tư vấn kịp thời từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Hà Tiên.

Xem Thêm:

Các Mô Hình Kinh Doanh Nhà Hàng Quán Ăn

Bếp ăn 1 chiều và những điều cần lưu ý

Thiết bị bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng

Thực đơn nhà hàng Âu chuẩn & Những nguyên tắc quan trọng để xây dựng

Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng không thể thiếu khi kinh doanh ẩm thực


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x