Nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống thông gió/ hút mùi hoàn chính cho bếp nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp thì không thế thiếu thiết bị quạt hút khói được. Quạt hút sẽ kết nối với chụp hútống dẫn để loại bỏ những khí thải độc hại, bụi mịn, mùi dầu mỡ ra khỏi bếp. Vì vậy, để giữ nhà bếp thông thoáng, thì điều quan trọng là bạn phải mua đúng quạt chất lượng. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về quạt hút khói. Từ đó đưa ra quyết định mua chính xác hơn.

hệ thống hút khói
Quạt kết hợp chụp hút và ống khói để tạo thành hệ thống hút khói

Cấu tạo của quạt hút khói công nghiệp

Quạt hút khói bếp công nghiệp là loại quạt ly tâm. Tức là sử dụng lực ly tâm để hút không khí theo một góc nghiêng đưa ra quanh vỏ quạt. Khi quạt quay, gió sẽ được thổi theo hướng thẳng vuông góc với trục.

Quạt có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính:

 • Vỏ quạt: đa phần được làm bằng kim loại phủ sơn chống rỉ. Đóng vai trò là giá đỡ và kết nối các bộ phận khác của quạt lại với nhau. Bên cạnh đó, lớp vỏ còn hạn chế tiếng ồn do động cơ gây ra.
 • Cánh quạt: được thiết kế dựa trên nguyên tắc hoạt động của lực ly tâm. Đồng thời sử dụng hệ thống điều khiển kỹ thuật để giữ cân bằng, cho phép quạt chạy êm ái và không rung lắc.
 • Dây curoa truyền động: chất liệu bằng cao su độ bền cao, có tuổi thọ sử dụng cao. Tác dụng chính của dây là kết nối cánh quạt và động cơ.
 • Động cơ: giúp tạo nên sự chuyển động của cánh quạt.
cấu tạo quạt hút khói
Cấu tạo chi tiết của quạt hút khói

Phân loại quạt hút khói bếp công nghiệp

Quạt hút khói được phân loại dựa trên 2 yếu tố là: cấu tạo và áp lực quạt

Chia theo cấu tạo quạt

 • Quạt hút mùi bếp công nghiệp trực tiếp sẽ có motor gắn trực tiếp vào quạt. Loại quạt này sở hữu vận tốc hút gió lớn, mang để một không gian thoáng mát cho nhà bếp. Tuy nhiên, quạt hút trực tiếp lại không thể dùng ở trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, hơi axit, hóa chất.
 • Khác với quạt trực tiếp, motor của quạt gián tiếp sẽ kết nối với cánh quạt thông qua dây curoa. Quạt có hiệu suất cao, lưu lượng gió lớn, dễ dàng điều chỉnh tốc độ quay của quạt. Quạt sử dụng được ở hầu hết các môi trường, kể cả những môi trường khắc nghiệt như hóa chất độc hại, hơi axit, khói bụi dày đặc…
quạt hút khói chia theo cấu tạo
Phân chia theo cấu tạo quạt

Chia theo áp lực quạt

 • Quạt hút khói thấp áp với miệng hút đơn, sở hữu cột áp thấp và lưu lượng gió khá lớn. Thích hợp dùng ở những khu bếp công nghiệp diện tích nhỏ, nồng độ bụi < 100mg/m3 và nhiệt độ <600 độ C.
 • Quạt hút khói trung áp: có cột áp trung bình, lưu lượng gió tương đối lớn. Thường sử dụng cho các bếp nhà hàng, khách sạn lớn với điều kiện nhiệt độ môi trường <800 độ C.
 • Quạt hút khói cao áp: đây là dòng sản phẩm sử dụng trong các môi trường đặc thù có khối lượng bụi lớn, bụi hỗn hợp, bụi vải và mùn cưa. Quạt có cột áp cao, từ vài trăm đến vài nghìn PA. Loại quạt này thường được dùng trong các không gian lớn, nhiệt độ môi trường có thể >800 độ C như các nhà máy sản xuất thủy tinh, giấy, luyện kim, chế biến thực phẩm…
quạt hút khói phân loại theo áp lực
Phân chia theo áp lực quạt

Tác dụng của quạt hút khói công nghiệp

Với công suất hoạt động mạnh mẽ, quạt hút mùi bếp công nghiệp đã mang đến nhiều công dụng hữu hiệu cho các bếp nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, công ty, xí nghiệp…

 • Hút khói bụi, khí nóng: Khi hoạt động, các bếp nấu công nghiệp thường xuyên tạo ra một lượng lớn khói bụi và khí nóng. Quạt hút kết hợp cùng hệ thống thông gió sẽ loại bỏ triệt để lưu lượng khói, bụi bẩn, khí nóng có trong không khí. Ngăn chặn tối đa khói bụi phát tán trong phòng bếp. Bảo đảm môi trường làm việc an toàn, thoáng mát, ít nguy cơ cháy nổ.
 • Hút hơi ẩm: Với lưu lượng gió lớn, quạt ly tâm có khả năng hút hơi ẩm mốc trong bếp. Giữ cho độ ẩm ở mức vừa phải, không khí khô thoáng, giảm thiểu tối đa sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn gây hại.
 • Loại bỏ mùi hôi: các mùi thức ăn, dầu mỡ… sẽ được quạt hút đưa ra ngoài cùng với khói bụi và khí thải. Tránh cho nhà bếp, món ăn, quần áo nhân viên bị ám mùi.

Liên hệ số Hotline Hà Tiên Corp 0932.699.924 để biết thêm thông tin chi tiết và cách lắp đặt quạt hút khói công nghiệp.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.