Nhà hàng mô hinh Bistro là mô hình kinh doanh ăn uống khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhiều người có dự định hay thậm chí đề cả bảng hiệu bistro nhưng chưa chắn đã hiểu chính xác bistro là gì? Đặc trưng nhận diện loại hình này ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng Hatiencorp.vn tìm hiểu điều này.

Việc kinh doanh sẽ thuận lợi và dễ thành công hơn nếu bạn hiểu đúng và sâu sát mô hình đã lựa chọn. Để từ đó, xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu. Cũng như tiềm năng duy trì và phát triển nó trong tương lai.

Bistro là gì?

Bistro là thuật ngữ chỉ mô hình nhà hàng kết hợp của nhiều mô hình F&B. Bao gồm nhà hàng, quán bar và quán cafe. Bistro rất được yêu thích do nó đáp ứng được yêu cầu của khách hàng từ bình dân đến cao cấp. Không chỉ vậy, bistro còn mang đến không gian sang trọng, ấm cúng. Giúp khách hàng đến với nơi đây luôn cảm thấy thoải mái và gần gũi. Nhà hàng Bistro thường được thiết kế đơn giản, thân mật. Đồ ăn, thức uống được phục vụ nhanh chóng, giá hợp lý.

Tại Việt Nam, mô hình Bistro vẫn còn khá mới mẻ. Chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn, phát triển du lịch. Như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng…
Tùy vào đối tượng khách hàng và nhu cầu của thực khách mà phong cách thiết kế và quy mô, cung cách phục vụ tại mỗi nhà hàng bistro sẽ đa dạng các sự thay đổi tương ứng phù hợp.
Nhà hàng mô hình Bistro

Tại Việt Nam, mô hình Bistro vẫn còn khá mới mẻ. Chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn, phát triển du lịch. Như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng…

Những điều cần biết rõ về nhà hàng bistro

Nguồn gốc ra đời

Nhiều người đến nay vẫn nhầm tưởng bistro xuất phát từ Pháp. Tuy nhiên, sự thật thì mô hình nhà hàng này lại được bắt nguồn từ người Nga. Được biết, khoảng đầu thế kỷ 20, nhiều lái xe Nga đã tranh thủ khoảng thời gian trống chờ khách giữa các cuốc xe để “tạt” vào quán bar gần đó uống một ly rượu.

Vì thời gian quá gấp nên họ cứ liên tục hối thúc với câu nói: “Bistro! Bistro!”. Nghĩa là “Nhanh lên! Nhanh lên” (theo phiên âm tiếng Nga). Nhận thấy tiềm năng phát triển khá cao, về sau, người Pháp đã tạo ra mô hình kinh doanh theo tiêu chí nhanh-gọn-lẹ và đặt tên “Bistro”

Phong cách thiết kế

Nhà hàng bistro thường được thiết kế theo phong cách đơn giản. Với những bộ bàn ghế bằng gỗ mộc, khăn trải bàn họa tiết caro… Không gian và cách bày trí vừa đủ để được phục vụ nhanh chóng và gọn lẹ. Vì đa số khách hàng không có nhiều thời gian ở lại lâu.

Tuy nhiên, một số mô hình bistro khác cũng dần cải tiến không gian phục vụ để phù hợp hơn với nhu cầu của khách. Tạo không khí gần gũi và ấm cúng để những nhóm bạn có thể dễ dàng và thoải mái ngồi trò chuyện cùng nhau.

Chủ yếu là những đồ ăn thức uống đơn giản được viết lên bảng đen. Với salad, thịt quay/ xông khói ăn kèm với khoai tây chiên, trứng ốp lết… Hoặc cầu kỳ hơn thì có sandwich, phở bò, bò bít tết hay thậm chí cơm văn phòng… Ngoài ra, thực khách cũng có thể gọi thêm một ly rượu hay cốc cà phê, ly trà để nhâm nhi cùng. Thông thường, các món này đều có giá rẻ, dễ chế biến. Chế biến nhanh và dễ dàng phục vụ.

Đối tượng khách mục tiêu

Nhà hàng Bistro có thể phù hợp với mọi đối tượng khách. Thuộc nhiều tầng lớp, địa vị và điều kiện tài chính khác nhau. Tuy nhiên, nhiều nhất là dân văn phòng và sinh viên muốn tìm không gian thoải mái, gần gũi để trò chuyện, tán gẫu hay họp bàn công việc. Mà không cần bỏ ra quá nhiều chi phí cho việc dùng bữa hay thưởng thức đồ uống.

Điểm đặc trưng của nhà hàng Bistro

Không gian thân mật với thiết kế đơn giản

Khác với những nhà hàng kiểu Âu sang chảnh và cao cấp. Thiết kế nhà hàng Bistro thường không quá cầu kỳ hay hoa mỹ. Phong cách thiết kế thịnh hành nhất hiện nay là kiểu cổ điển hoặc tân cổ điển mang “hơi thở” của nước Pháp lãng mạn.

Khi du nhập vào Việt Nam, nhà hàng Bistro dường như cũng bị biến tấu ít nhiều. Không gian được đầu tư hơn, mang hơi hướng châu Âu cầu kỳ hơn. Những bộ bàn ghế cũng được chăm chút tỉ mỉ với chất liệu tốt. Tạo nên cảm giác thoải mái và khăn thảm thổ cẩm đẹp mắt với tông màu trầm ấm,… Và phù hợp với thị hiếu chung của khách hàng.

Cách trang trí của nhà hàng Bistro cũng có thể điểm xuyết bằng những tranh ảnh, chất liệu nội thất mang nét Tây phương. hay những chậu cây cối thiên nhiên, đèn nến với tạo hình độc đáo để tạo ra nhiều góc check-in sống ảo.

Nhà hàng mô hình Bistro

Thực đơn tối giản với giá cả hợp lý

Thực đơn nhà hàng phong phú

Thực đơn nhà hàng phong phú

Nhà hàng Bistro là nơi mà người ta có thể tìm đến để nhâm nhi một ly cafe, thưởng thức những món ăn đơn giản hay uống kèm một ly rượu vang. Chính đặc thù về tốc độ phục vụ nhanh chóng và quy cách đơn giản về mọi thứ của nhà hàng Bistro. Mà từ thực đơn đến phong cách nấu nướng tại đây cũng không cần quá cầu kỳ. Đôi khi các món ăn, đồ uống không nhất thiết phải viết vào cuốn menu sang trọng mà chỉ viết lên một tấm bảng để bàn.

Thực đơn nhà hàng kiểu Bistro thường bao gồm: Thịt quay (gà, bò, lợn) ăn kèm với trứng ốp la hoặc khoai tây chiên, các món salad,…

Ngoài ra, nhà hàng Bistro tại Việt Nam còn phục vụ bữa trưa và bữa tối nhẹ với các món: phở, bún, sandwich hoặc cơm văn phòng.

Cũng tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu mà mỗi nơi sẽ có những thực đơn và giá cả khác nhau. Nhìn chung, đa phần giá cả ở loại hình nhà hàng này không quá đắt, khá phù hợp với tài chính của dân văn phòng.

Đáp ứng nhiều nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng

Nguồn gốc của nhà hàng Bistro ở phương Tây là để phục vụ những người lao động thu nhập trung bình đến nghỉ chân, dừng bữa trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, nhà hàng Bistro có thể phù hợp với mọi đối tượng khách, thuộc nhiều tầng lớp, địa vị và điều kiện tài chính khác nhau.

Trong đó, thực khách đến nhà hàng Bistro chủ yếu là các bạn trẻ, phần lớn là dân công chức văn phòng. Chính vì không gian gần gũi, thoải mái nên rất phù hợp cho những buổi gặp mặt, họp bàn công việc, ký kết hợp đồng nhỏ gọn hay thậm chí một buổi ăn trưa nhanh chóng… Nhà hàng bistro ra đời để phục vụ cho những người bận rộn, một không gian nhỏ gọn nhưng tích hợp cả hình thức ăn và đồ uống, giúp mọi người có thêm thời gian để trò chuyện cùng nhau. Đây cũng là địa điểm được người nước ngoài hoặc khách du lịch thường xuyên ghé thăm.

Thực đơn nhà hàng phong phú

Quầy bar nhà hàng mô hình bistro

Thiết kế quầy bar thuận tiện việc di chuyển

Bạn có thể hiển đơn giản, dòng di chuyển là quãng đường mà khách hàng và nhân viên phải trải qua. Đặc biệt là đối với những quán cafe hiện đại thì điều này hết sức quan trọng.

  • Thông thường dòng di chuyển của khách hàng sẽ được tính như sau: cửa chính – quầy order đồ uống – quầy thu ngân – ghế chờ – quầy nhận đồ ăn đồ uống – quay về cửa chính để ra về.
  • Còn dòng di chuyển của nhân viên là: quầy oder – quầy thu ngân – quầy pha chế – cuối cùng là mang đồ ra cho khách.

Chính vì thế, bạn cần phải xem xét cấu trúc thiết kế của quán. Để sắp xếp các món đồ một cách khoa học. Hạn chế tối đa quãng đường di chuyển của nhân viên và khách hàng. Tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

Liên hệ thiết kế

Bếp nhà hàng Bistro

Nhà hàng Bistro là sự kết hợp giữa nhà hàng – bar – cafe. Do đó, việc thiết kế một căn bếp là không thể thiếu.

Một căn bếp sạch đẹp, đầy đủ những thiết bị đạt chuẩn sẽ là một điểm cộng cho nhà hàng. Với công nghệ hiện đại như hiện nay, ngày càng có nhiều thiết bị bếp nhà hàng ra đời. Các thiết bị bếp không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến. Mà còn giúp rút ngắn các công đoạn sơ chế thủ công. Góp phần phục vụ món ăn nhanh gọn và tiện lợi hơn.

Thiết bị bếp nhà hàng

Trên đây là một vài thông tin về mô hình nhà hàng bistro. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn.

Nếu quý vị cần thiết kế một căn bếp hoàn hảo nhất, hãy liên hệ ngay cho HÀ TIÊN theo số hotline: 0932699924

0/5 (0 Reviews)