Kiến thức đầy đủ về mô hình nhà hàng chọn món A Lacarte

Cùng với loại hình tiệc buffet và set menu, nhà hàng chọn món A lacarte là một trong những loại hình tiệc phổ biến nhất hiện nay. Vậy  A lacarte là gì> Mời quý vị cùng Hà Tiên tìm hiểu kỹ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về nhà hàng A Lacarte

Nhà hàng chọn món A Lacarte là gì?

Nhà hàng chọn món A Lacarte là hình thức kinh doanh nhà hàng với thực đơn rất đa dạng và phong phú. Chủng loại món ăn và đồ uống được liệt kê toàn bộ. Để giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn món ăn theo sở thích và khả năng thanh toán. Đối tượng khách hàng của nhà hàng chọn món là những khách lẻ, khách vãng lai và khách không đặt trước.

A Lacarte là một từ tiếng Pháp có nghĩa là đáp ứng theo yêu cầu. Trong ngành Nhà hàng, À la carte là một loại thực đơn để khách chọn món lẻ theo sở thích của mình.

Khách có thể yêu cầu nhà hàng làm 3 món cho vừa phần 4 người, hay 4 món vừa phần ăn của 2 người… Tùy vào thành viên trên bàn ăn và sở thích của mỗi người.

Nhà hàng chọn món A Lacarte
Set up phong cách châu Âu

Set up A lacarte kiểu Âu

Đặt đĩa định vị cách mép bàn 2cm, khăn ăn
 • Bình hoa đặt chính giữa bàn, bộ muối tiêu đặt phía trước bình hoa, bên trái khách chính, hướng logo ra ngoài
 • Dao nĩa cách mặt bàn 2cm
 • Đĩa bánh mì bên trái nĩa, cách nĩa và mặt bàn 2cm
 • Dao bánh mì đặt bên phải trên đĩa bánh mì, cách 1/3 so với mép đĩa
 • Ly vang đỏ phía trên và cách đầu dao chính 2cm
 • Ly vang trắng đặt xéo 45 độ bên phải, phía trên và cách ly vang đỏ 1cm
 • Ly nước đặt phía dưới, cách ly vang đỏ và vang trắng 1cm
Set up phong cách châu Á

Set up A lacarte kiểu Á

 • Đặt đĩa định vị cách mặt bàn 2cm, đĩa ăn chính và khăn ăn
 • Bình hoa đặt chính giữa bàn
 • Bình nước chấm để chính giữa, cách mép bàn 4cm bên tay phải khách chính. Tay cầm xoay ra ngoài tại vị trí hướng 3 giờ của khách chính
 • Gác đũa cách đĩa định vị 2cm bên tay phải, đũa cách mép bàn 2cm. Gác đũa và đầu đũa cách 4cm
 • Đặt chén ăn có muỗng sứ phía trên, ngay giữa đĩa định vị cách 2cm
 • Chén chấm bên phải chén ăn, cách 1cm
 • Ly vang đỏ phía trên, cách đầu dao chính 2cm
 • Ly vang trắng đặt xéo 45 độ bên phải, phía trên và cách ly vang đỏ 1cm
 • Ly nước đặt phía dưới và cách ly vang đỏ, vang trắng 1cm

Gợi ý menu cho nhà hàng A lacarte

Một vài lưu ý khi mở nhà hàng chọn món A lacarte

Vị trí thuê mặt bằng

Nên đi khảo sát trước các địa điểm thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng. Để chọn ra được vị trí phù hợp. Đồng thời nắm được tình trạng kinh doanh cơ bản của các cửa hàng đang hoạt động gần đó. Hiểu rõ về những tập tục, thói quen cùng những điều sẽ ảnh hưởng tới quán ăn của bạn khi hoạt động.

Mặt bằng lý tưởng để kinh doanh nhà hàng chọn món A Lacarte phát triển là nằm ở nơi tập trung nhiều người, gần khu dân cư, khu công nghiệp. Và nhất là nằm trên các trục đường thuận tiện giao thông cho việc di chuyển, đi lại của khách.

Nên quan tâm đến tần suất và mật độ tập trung, di chuyển của người dân. Mặt bằng nào có tần suất người di chuyển lớn hẳn sẽ là điều kiện kinh doanh nhà hàng tốt.

Xem xét xem có đối thủ nào mở nhà hàng ở xung quanh không. Nếu nơi bạn định thuê mặt bằng có các đối thủ nặng ký tồn tại đã lâu thì tuyệt đối nên tránh xa vì sẽ rất khó mà cạnh tranh được với họ

Nhà hàng chọn món
Không gian nhà hàng rộng và thoáng mát

Diện tích và không gian

Ngoài địa điểm thuận lợi, nhà hàng còn phải có đủ ánh sáng và thoáng mát để giúp khách có cảm giác thoải mái. Nhất là trong những ngày tiết trời nóng nực. Không gian trang trí trong quán ăn cũng cần có phong cách riêng, thể hiện được sự sáng tạo và gu thẩm mỹ của chủ quán.

Trong bản kế hoạch kinh doanh nhà hàng bạn cần liệt kê các yêu cầu tiên quyết của mặt bằng. Như: chỗ để xe phù hợp lượng khách dự kiến, kiểm tra đường thoát nước, lối thoát hiểm. Nếu có lối đi hông hoặc phía sau để tiếp tế cho kho bếp, khỏi phải đi ngang khu kinh doanh thì càng tốt. Mở quán ăn bạn cần coi trọng nhất việc bếp núc hậu cần.

Thiết bị bếp nhà hàng

Lựa chọn phong cách trang trí cho nhà hàng

Khi lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng bạn cần xác định trước phong cách và tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng để chọn lựa không gian, mua sắm nội thất, vận dụng phù hợp.

Không gian nội thất của nhà hàng cũng là một yếu tố bạn nên dành sự quan tâm thích đáng. Nhà hàng có thể có nhiều phong cách thiết kế khác nhau nhưng bạn cần đảm bảo phong cách thiết kế đó sẽ mang đến không gian ẩm thực đúng như bạn mong muốn.

Bàn ghế, vật dụng trang trí cần được thiết kế hài hòa, số lượng bàn ghế nên đặt đủ dùng, không nên kê quá nhiều bàn ghế trong nhà hàng gây cảm giác chật chội, không thoải mái. Ngoài ra, màu sắc và ánh sáng cần làm tôn lên món ăn của bạn.

Ví dụ, tường màu trắng không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một cửa hàng bán bánh ngọt hoặc đồ ăn nhanh. Đây là một kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng cực kỳ quan trọng mà bạn nên ghi nhớ.

Lựa chọn phong cách cho nhà hàng
Thiết kế nhà hàng hợp lý

Cơ sở vật chất cần có của nhà hàng

Muốn có một nhà hàng đạt chuẩn thì bạn phải đảm bảo trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, bao gồm bàn ghế, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện nước, đồ dùng nhà bếp,… Trong đó bạn cần đặc biệt quan tâm đến ba nơi trong cửa hàng, đó là khu vực đón khách, khu vực phục vụ và khu vực nhà bếp.

Với khu vực đón khách.

Nên thiết kế bãi gửi xe riêng, không chắn lối đi, biển hiệu bắt mắt, bài trí thông thoáng và làm nổi bật được nhà hàng. Khu vực phục vụ là nơi bạn bày bàn ăn, quầy thanh toán, quầy đựng đồ uống,… bạn nên ước tính trước lượng khách tối đa để mua sắm bàn ghế, khăn trải cho hợp lý.

Và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Khu vực nhà bếp

Thiết kế theo nguyên lý bếp một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra cơ chế thoát nước, lọc dầu mỡ, khử mùi, xả khói hay an toàn sử dụng gas cũng hết sức quan trọng, bạn nên dự trù thật kĩ trước khi lắp đặt. Bạn có thể xem danh sách các thiết bị bếp nhà hàng tại đây để chuẩn bị cho đầy đủ.

Khu chế biến

Các khu chế biến trong nhà hàng thường rơi vào tình trạng thiết kế không hiệu quả. Hãy nắm rõ thực đơn trong đầu để xác định từng yếu tố trong khu vực chế biến. Bạn cũng cần khu vực dành cho việc nhận, cất giữ nguyên liệu, sơ chế, nấu, rửa chén bát, khu đựng rác, thuận lợi cho nhân viên và khu dành cho văn phòng

0/5 (0 Reviews)