Ngày nay, nhu cầu giải trí của giới trẻ đối với một địa điểm giải trí ngày càng tăng cao. Điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư kinh doanh khởi nghiệp. Thị trường kinh doanh Bar, Pub được xem là thị trường “màu mỡ” và vô cùng tiềm năng. Vậy kinh doanh quán bar cần những gì? Cùng Hà Tiên tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Quán Bar là gì?

Bar là nơi để uống bia, rượu hoặc các loại Cocktail. Nhiều Bar sẽ có thêm bàn bida, trò chơi điện tử, bảng phi tiêu hoặc tivi màn hình lớn để chiếu các trận bóng đá đỉnh cao hoặc đơn giản hơn là mở kênh FTV với những cô người mẫu chân dài đang trình diễn. Ngoài ra, khách hàng còn có thể gọi đồ ăn nhanh, kể cả những món ăn theo tiêu chuẩn nhà hàng.
Một đặc điểm nổi bật của các quán Bar là chỗ ngồi có thể quan sát được nhân viên Bartender pha chế và khách hàng có thể trò chuyện với họ. Bên cạnh đó, quán sẽ có bàn ghế được đặt cố định trong không gian của quán.

Kinh nghiệm kinh doanh quán bar nhỏ cho người mới bắt đầu

Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh thuận lợi

Mặt bằng để mở quán bar thường sẽ thích hợp ở những góc hơi khuất tối một chút. Không nên chọn những nơi có mặt tiền đường lớn để mở quán bar. Thay vào đó có thể chọn chỗ vắng người đi qua lại. Nhưng phải có chỗ thích hợp cho việc đậu xe thoải mái.

Bên cạnh đó, diện tích cũng rất là quan trọng.

  • Quán bar sức chứa khoảng 100 khách. Nếu số lượng khách đến không đông cũng không bị loãng và quá vắng vẻ.Tuy nhiên, nếu dịp cuối tuần hoặc lễ tết, lượng khách tăng đột biến. Không những bất tiện mà còn ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu quán bar của của bạn.
  • Ngược lại, mặt bằng quá to, sức chứa quá lớn, uy mô 600-1000 khách. Bạn cũng sẽ phải tìm cách cho khách kéo đến để lấp đầy quán. Nếu không thì sẽ rất vắng vẻ. Người thì ít mà không gian thì rộng khiến cho khách hàng cảm thấy chán và bỏ về sớm. Bù lại vào những ngày lễ lớn, tổ chức event,…sẽ thuận tiện cho việc tổ chức. Quán lớn, việc duy trì nhân viên phục vụ cũng là vấn đề cần giải quyết

Xin giấy phép mở quán bar, pub

Theo chương 7, nghị định 103/2009 (sửa đổi bởi Nghị định 01/2012) về đầu tư quán Bar, Pub hay Club:
  • Cần có giấy phép kinh doanh loại hình kinh doanh có điều kiện và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đầu tư quán bar, pub theo luật doanh nghiệp.
  • Đầu tư quán bar, pub nếu có sàn nhảy thì phải phải có diện tích lớn hơn 80m2. Cách xa trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, di tích lịch sử, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên. Đảm bảo điều kiện về cách âm, chống ồn, phòng chống cháy nổ.
  • Khi đầu tư quán bar, pub, club cần chú ý trang thiết bị trong Club phải đủ tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng
  • Phù hợp với quy hoạch về quán bar, vũ trường của từng địa phương
  • Nếu có kinh doanh rượu, thuốc lá thì phải có giấy phép kinh doanh các mặt hàng này và nộp đầy đủ các loại thuế. Như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu (nếu có).
  • Club phục vụ đồ ăn thức uống phải có giấy chứng nhận VSATTP
  • Đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự. Không hoạt động sau 12 giờ đêm đến 08 giờ sáng. Đầu tư quán bar, pub, Club, vũ trường trong cơ sở lưu trú du lịch hạng từ 4 sao trở lên hoặc cao cấp được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không quá 02 giờ sáng.
  • Không cho phép người dưới 18 tuổi làm việc hoặc khiêu vũ, sử dụng dịch vụ tại vũ trường.

Thiết kế không gian quán

Thiết kế không gian phù hợp

Đối với những trường hợp kinh doanh quán bar nhỏ, cần tính toán chi tiết. Để có thể có một thiết kế ấn tượng nhưng vẫn đảm bảo không gian diện tích. Đồng thời không tạo cảm giác rườm rà và sến súa…

Còn kinh doanh quán bar lớn có diện tích rộng thì sẽ dễ dàng hơn. Có lựa chọn phong cách thiết kế và các chi tiết trang trí nội thất. Phù hợp với đối tượng mà bạn hướng đến.

Để có một phong cách thiết kế ấn tượng, quan trọng nhất là bạn phải có sự kết hợp hài hòa. Vừa tạo ra một sự thống nhất giữa không gian kiến trúc, nội thất. Vừa kết hợp các yếu tố âm thanh, ánh sáng. Không chỉ thế, đối với kinh doanh bar, pub bạn cũng cần phải tìm hiểu về xu hướng của thị trường và thị hiếu của khách hàng. Để tìm ra được một phong cách thiết kế phù hợp nhất. Và thu hút được nhiều người nhất.

Bên cạnh đó, với yếu tố ánh sáng trong thiết kế quán bar. Cần phải kết hợp sân khấu với hệ thống ánh sáng linh hoạt, có thể thay đổi theo điệu nhạc. Đảm bảo mức độ ánh sáng phù hợp để giúp không gian trở nên ấn tượng hơn. Sự linh hoạt trong thiết kế ánh sáng quán bar cũng kích thích đến cảm nhận của người thưởng thức.

Xây dựng menu hấp dẫn, đồ uống đặc trưng

Một menu đồ uống đặc sắc, hấp dẫn sẽ là “vũ khí” lợi hại giúp quán bar thu hút được nhiều khách hàng.

Nên xây dựng quán bar có những công thức sáng tạo và những món ăn, thức uống đặc trưng riêng. Cập nhật liên tục theo các xu hướng trên thế giới. Giúp thu hút thêm khách đến với quán bar của bạn.

Thông thường 1 sẽ có từ 1 – 2 loại bia chủ đạo của quán, gọi là Bestseller. Tuy nhiên, cũng nên xây dựng cho quán bar của bạn thêm một số loại đồ uống khác. Để làm đa dạng thêm cho menu của quán để khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Để xây dựng menu quán bar ấn tượng, bạn hãy khảo sát các quán bar có cùng concept. Đồng thời nghiên cứu nhu cầu người dùng để định hình phong cách đồ uống cho quán.

Thông thường, bên cạnh những đồ uống có cồn như bia, rượu, cocktail…, quán cũng cần có thêm những lựa chọn cho những tín đồ không thể uống cồn. Như soft drink, mocktail, nước ép.

Menu cho quán bar

Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

Mở quán bar

Một yếu tố cũng vô cùng quan trọng khi kinh doanh quán Bar, Pub đó là đồ uống tại quán. Bạn nên chọn những loại đồ uống có chất lượng ổn định, có xuất xứ, giấy tờ  rõ ràng, nguồn hàng phải đảm bảo cung cấp liên tục nhằm giúp hoạt động kinh doanh tại quán trở nên ổn định hơn.

Kết hợp thêm nhiều hình thức giải trí khác

Khi đến quán bar khách hàng không chỉ thưởng thức những ly cocktail thơm ngon mà còn tận hưởng không khí sôi động, phóng khoáng. Chính vì thế, bạn cần lên kế hoạch đầu tư rõ ràng để khách hàng cảm thấy hứng thú mỗi khi đến quán.

Việc lựa chọn cách hình thức giải trí sẽ phụ thuộc vào concept quán bar mà bạn muốn xây dựng. Tuy nhiên, dù mô hình quán bar, pub nhỏ hay lớn thì cũng nên có những không gian riêng tư nhất định để khách hàng không bị làm phiền bởi các tiết mục giải trí bên ngoài. Có dịch vụ đi kèm như: tổ chức sinh nhật, nhận tiệc, tổ chức sự kiện…

Đầu tư hệ thống âm thanh, ánh sáng sôi động

Yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng cũng như làm nên thương hiệu của một quán bar đó không chỉ là menu hấp dẫn mà còn ở những “track nhạc” lôi cuốn.

Phần lớn khách hàng trước khi đến quán bar thì họ cũng đều tìm hiểu xem vị trí, cách thiết kế, decor, tham khảo hình upload mạng của quán bar đó trông như thế nào có bắt mắt, thu hút không,…rồi mới đến trải nghiệm. Bên cạnh đó tất cả họ khi đến các quán bar cũng đều muốn tận hưởng không khí sôi động, phóng khoáng để xả stress, vui chơi với bạn bè.

Vì vậy âm thanh và ánh sáng rẻ tiền, chói tai, bạn nghĩ xem khách có chấp nhận và chịu bỏ tiền ra để bị tra tấn bản thân như vậy hay không?! Ánh Sáng nếu không có ảo diệu, không có nhấp nháy, sáng tối để tôn lên vẻ đẹp của CLUB  liệu có còn mang đến cái gọi là không khí của BAR CLUB ?!

Do đó, với kinh nghiệm mở quán bar thành công, bạn không nên ngần ngại đầu tư hệ thống âm thanh, ánh sáng chất lượng nhằm tạo điểm nhấn cho không gian quán bar của bạn, thu hút thật nhiều khách hàng hơn.

Âm thanh, ánh sáng

Tuyển dụng nhân sự phù hợp với từng vị trí

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến lượng khách ghé quán là chất lượng phục vụ. Môi trường làm việc phức tạp và áp lực cao đòi hỏi nhân viên ở quán bar phải là những người nhanh nhạy, có khả năng xử lý vấn đề tốt.

Đội ngũ nhân sự thuộc các bộ phận khác nhau cần phối hợp nhuần nhuyễn để mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất ví dụ như nhân viên pha chế Bartender, nhân viên phục hay hay thậm chí là người bảo vệ. Đồng thời, chủ quán cần đưa ra chế độ đãi ngộ, quyền lợi hấp dẫn để nhân viên mong muốn gắn bó lâu dài với quán bar.

 Sắp xếp khu vực để xe thuận tiện

Bãi đỗ xe dành cho khách hàng là một yếu tố cực kỳ quan trong đối với các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay. Đặc biệt là đối với các quán bar, pub nên xây dựng các bãi đỗ xe thông minh, hiện đại nâng cao trải nghiệm khách hàng sẽ là một lợi thế để bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ khác.

Vì quán bar là nơi thường tập trung các dân chơi hạng sang, đi ôtô, siêu xe,… và hay đi thành từng nhóm vậy nên sắp xếp khu vực để xe rộng rãi và thuận tiện nhất có thể. Đây là kinh nghiệm mở bar cần lưu ý.

Định giá sản phẩm, dịch vụ hợp lý

Cách định giá đồ uống có cồn trong quán bar, pub cũng liên quan đến việc tính toán sự cân đối giữa lợi nhuận của bạn và sự hài lòng của khách hàng. Một mặt, bạn muốn tăng tối đa lợi nhuận cho việc kinh doanh, nhưng trên một phương diện khác, bạn cần phải giữ giá trị cho số tiền bỏ ra của khách hàng. Sự cân bằng này bao gồm rất nhiều yếu tố trong đó có mức giá đồ uống.

Phong thủy khi mở quán bar

Phong thủy không phải là mê tín dị đoan. Nó là một bộ môn khoa học được đúc kết qua hàng nghìn năm, dựa vào âm dương ngũ hành. Nói nôm ra, nó giúp con người ta có những suy nghĩ và nguồn năng lượng tích cực, tự tin hơn trong mọi vấn đề cuộc sống.

Việc kinh doanh quán bar cũng vậy, nếu bạn tìm được một vị trí kinh doanh hợp phong thủy và sắp xếp không gian quán hợp ký, PosApp tin chắc hoạt động kinh doanh tại quán bạn sẽ rất khởi sắc.

Marketing cho quán bar, pub

Marketing là cách thức quảng bá một thương hiệu kinh doanh của một doanh nghiệp (tổ chức, cá nhân) đến với người tiêu dùng, khách hàng, cộng đồng. Hình thức marketing quán bar bao gồm nhiều vấn đề mà bạn cần quan tâm. Có hai hình thức marketing: Marketing online và marketing offline. Kết hợp hai hình thức quảng bá này mang đến cho chủ kinh doanh một hiệu ứng lan tỏa đến bất ngờ.

Setup quầy bar hợp lý

Gọn gàng và thuận tiện

Cách setup quầy bar sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả vận hành của quán về sau. Vì vậy nên đặt tiêu tiêu chí gọn gàng và thuận tiện lên trên hết. Các thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, nên có vị trí rõ ràng, đừng để lẫn lộn với nhau vì bản thân chúng ta nhìn còn cảm thấy khó chịu, chứ chưa nói đến cảm nhận của khách hàng.

Về tiêu chí thuận tiện, hãy để ý đến công việc của một nhân viên Bartender họ là quân át chủ bài ảnh hưởng ít nhiều đến sự thành công của một quán bar. Bản thân là chủ quán bar thì nên nhìn thấu và hiểu được công việc của nhân viên pha chế, biết được như nào là thuận tiện nhất, đưa ra cách setup quầy bar một cách hợp lý nhất.

Điện và nước chắc chắn là hai yếu tố cần được lưu ý nhất trong quy trình setup quầy bar. Ai cũng có thể nhận định được độ nguy hiểm nếu để hai yếu tố này chạm vào nhau. Chính vì vậy khi thi công các ổ cắm điện, các thiết bị dùng điện, hãy tránh xa nơi có thể bắn nhiều nước như bồn sơ chế hoa quả, bồn rửa ly.

Thiết kế quán bar

Nên tuân thủ quy tắc 1 chiều

Nên tuân thủ quy tắc 1 chiều

Tuân thủ quy tắc 1 chiều cho quầy bar

Nên tuân thủ quy tắc 1 chiều

Trong một quầy bar của quán cafe, hay một nhà bếp của nhà hàng, đều chia ra một số khu vực quan trọng tương ứng với khâu công việc chính như: dự trữ nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, chế biến nguyên liệu, ra đồ và dọn rửa

Và quy tắc 1 chiều ở đây có nghĩa là quầy bar sẽ được thi công và setup với ít nhất ba khâu sơ chế, chế biến và ra đồ ở cạnh nhau, hoạt động theo một đường thẳng tịnh tiến. Như vậy nhân viên pha chế sẽ không phải chạy đi chạy lại quá nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Bảo quản thiết bị quán đúng cách

Đối với các thiết bị inox tại quầy bar, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại nước rửa cũng như xà phòng hoặc dùng bột baking soda để tẩy rửa và vệ sinh. Khử được mùi hôi ở phía bên trong quầy bar pha chế. Sau khi tiến hành vệ sinh xong nên dùng khăn mềm để lau khô. Điều này giúp sản phẩm có được độ bền tốt nhất.

Tắt các thiết bị không cần thiết khi không sử dụng

LIÊN HỆ

Giữ gìn vệ sinh quán bar sạch sẽ

Tạo lịch và yêu cầu nhân viên thực hiện các công việc dọn dẹp, làm sạch hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng quán bar của bạn để đảm bảo tất cả các khu vực trong quán của bạn được làm sạch hoàn toàn một cách thường xuyên.

Bên cạnh lý do rõ ràng (hầu hết mọi người thích ở trong điều kiện sạch sẽ và vệ sinh), thì việc bạn giữ cho quầy bar của bạn sạch sẽ để ức chế sự phát triển của vi khuẩn và mầm bệnh có thể gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.Dưới đây là một số điều cần được thực hiện nhiều lần mỗi ca: Thay nước trong bồn rửa kính phía sau quầy bar.

  • Thay nước khử trùng.
  • Thùng rác rỗng.
  • Dọn dẹp các thùng rỗng.
  • Dọn dẹp bát đĩa bẩn từ bàn đến quầy bar.
  • Lau sạch quầy bar, bàn và ghế sau mỗi lần sử dụng.
  • Rửa tay.
Giữ gìn quán bar sạch sẽ, gọn gàn, vệ sinh

Giữ gìn quán bar sạch sẽ, gọn gàn, vệ sinh

Chìa khóa làm nên thành công của một quán bar là dự trù được các khoản chi phí cần bỏ ra và có kế hoạch rõ ràng. Hy vọng những chia sẻ trên của Hà Tiên sẽ giúp bạn lên ý tưởng và bắt đầu kinh doanh quán bar pub thành công.

Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa!

Liên hệ ngay cho HÀ TIÊN theo số hotline: 0932699924

0/5 (0 Reviews)