5 1 Đánh giá
Article Rating

Căn bếp ăn trường học đạt tiêu chuẩn là một vấn đề quan trọng hàng đầu không chỉ với thiết kế trường học mà còn đối với xã hội. Theo số liệu thống kê Năm 2018-2019, nước ta có hơn 23,5 triệu học sinh – sinh viên, chiếm 24,6% dân số cả nước. Ngày nay, các em học sinh không chỉ học tập mà còn ăn, ngủ, sinh hoạt ngay tại trường. Nhất là với các trường bán trú và nội trú. Do đó, cần chú trọng đến căn bếp và vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp cho trường học

Phần lớn thời gian của các em học sinh – sinh viên là tại trường học, nên căn bếp cần đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học vẫn còn diễn ra. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm sinh lý của học sinh, các bậc phụ huynh và tạo tác động tiêu cực đến nhà trường. Biện pháp giải quyết vấn đề trên:

Kiểm tra nguồn gốc thực phẩm

Luật an toàn thực phẩm
Luật an toàn thực phẩm

Theo quy định ở Điều 5, Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12, ngày 17/6/2010, các hành vi bị cấm bao gồm:

  • Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
  • Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
  • Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Do đó, căn bếp cho trường học nói riêng và các cơ sở chế biến thực phẩm cần lưu ý:

  • Nguyên liệu phải rõ nguồn gốc xuất xứ,
  • Còn trong thời hạn sử dụng
  • Đảm bảo an toàn về sản xuất, chế biến.
  • Nguyên liệu phải thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm
  • Không sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh…
Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc cho bếp ăn trường học
Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc cho bếp ăn trường học

Cải thiện khu bếp ăn trường học

Đây là nơi chế biến món ăn cho nhà trường mỗi ngày. Do đó, bếp ăn trường học cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn ATVSTP):

  • Thiết kế khu bếp đạt được quy trình một chiều, từ khâu tiếp nhận đến ra thức ăn, không bị nhiễm chéo
Căn bếp được thiết kế theo quy chuẩn 1 chiều
Căn bếp được thiết kế theo quy chuẩn 1 chiều
Mỗi một khu vực trong bếp đều được tính toán và sắp xếp hợp lý nhất
Mỗi một khu vực trong bếp đều được tính toán và sắp xếp hợp lý nhất
Bếp được thiết kế theo quy trình một chiều nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh
Bếp được thiết kế theo quy trình một chiều nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh
Sử dụng các thiết bị inox cho căn bếp hiện đại, sáng bóng và bền đẹp
Sử dụng các thiết bị inox cho căn bếp hiện đại, sáng bóng và bền đẹp
Bếp ăn trường Trung học Phổ thông Hoa Sen được thiết kế hợp lý
Bếp ăn trường Trung học Phổ thông Hoa Sen được thiết kế hợp lý
Một căn bếp đạt chuẩn được yêu cầu tỉ mỉ từ khâu khảo sát cho đến bản vẽ, lựa chọn thiết bị và thi công – Công trình bếp ăn trường THPT Hoa Sen
Một căn bếp đạt chuẩn được yêu cầu tỉ mỉ từ khâu khảo sát cho đến bản vẽ, lựa chọn thiết bị và thi công – Công trình bếp ăn trường THPT Hoa Sen
  • Thiết kế có khu bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ, đảm bảo thực phẩm luôn trong trạng thái tốt nhất.

Tiêu chuẩn cần có về bếp ăn trường học

Bếp cho trường học cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn Haccp (tiêu chuẩn atvstp) cần đảm bảo các yếu tố sau

  • Thiết kế khu bếp đạt được quy trình một chiều, từ khâu tiếp nhận đến ra thức ăn, không bị nhiễm chéo
  • Thiết kế có khu bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ, đảm bảo thực phẩm luôn trong trạng thái tốt nhất.

Tiêu chuẩn bếp ăn trường học

Theo Khoản 3 Điều 6 Tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, TH, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học Ban hành kèm theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ 11/07/2020), Nhà bếp: độc lập với các khối phòng chức năng khác; gồm có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn; được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều; theo tiêu chuẩn HACCP.

Bản vẽ trường THPT Hoa Sen – 674/7 Xa lộ Hà Nội, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức (Q.9 cũ), Tp. HCM
Ở các bếp được thiết kế chuyên nghiệp, khu bếp tách biệt, độc lập với các khu vực khác theo tiểu chuẩn từ an toàn (Ảnh bản vẽ tham khảo từ trường THPT Hoa Sen – 674/7 Xa lộ Hà Nội, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức (Q.9 cũ), Tp. HCM
Khu bếp trường Việt Mỹ 4
Bếp nấu được sắp xếp đúng nơi quy định
Khu bếp trường Việt Mỹ
Khu chuẩn bị và ra thức ăn
Khu bếp trường Việt Mỹ 1
Kệ úp chén, khu vực rửa chén được bố trí tách biệt
Khu bếp trường Việt Mỹ 2
Khu vực rửa rau (phía sau kệ) được đề bàng rõ ràng. Bên cạnh khu rửa rau có kệ thanh, dễ dàng thoát nước và xử lý rau sau khi rửa

Tiêu chuẩn về kho bếp

Cũng theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT: Kho bếp: phân chia riêng biệt kho lương thực và kho thực phẩm; có lối nhập, xuất hàng thuận tiện, độc lập và phân chia khu vực cho từng loại thực phẩm; có thiết bị bảo quản thực phẩm. Khu kho cần cao ráo thoáng mát, không bị ngập úng, để tránh nhiễm mấm mốc, kho đông và kho mát phải bảo quản đúng nhiệt độ.

Kho bếp ăn trường học được thiết kế tách biệt
Kho bếp ăn trường học được thiết kế tách biệt, phân chia kho đông, kho mát và theo từng chức năng khác nhau

Đơn vị thi công bếp ăn trường học uy tín

Công ty TNHH Hà Tiên là nhà thầu với 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp. Chúng tôi tự hào về đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, các công nhân viên lành nghề, xử lý tốt trong mọi tình huống, đội ngũ tư vấn và chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo. Hà Tiên ngày càng khẳng định vị thế và uy tín trong nước cũng như đang dần tiến ra thị trường quốc tế.

Cam kết đem đến cho bạn căn bếp đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn với giá thành và chất lượng tốt nhất.Tại Việt Nam, Hà Tiên đã và đang thực hiện nhiều dự án trải dài khắp đất nước, từ Bắc vô Nam.

Hatien corp thiết kế bếp cho trường học
Riêng dự án bếp ăn trường học, Hatien corp đã thiết kế hàng trăm trường lớn nhỏ. Từ mầm non đến Đại học trên khắp cả nước

Với nhiều dự án lớn và nhận được sự tín nhiệm của cơ quan chức năng Việt Nam. Sản phẩm bếp ăn cho trường mầm non, bếp ăn trường tiểu học của Hà Tiên bền, đẹp, giá thành hợp lý. Sản phẩm của chúng tôi luôn cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp theo tiêu chuẩn chung của nhà nước, bộ y tế và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ giáo dục và đào tạo & đảm bảo Độ an toàn theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất.

>>Xem thêm<< Các dự án bếp trường học của Hà Tiên

Trường mầm non Việt Anh 1 (1)
Hình minh hoạ – Trường mầm non Việt Anh 1
Trường mầm non Việt Anh 1 (2)
Trường mầm non Việt Anh 1 (2)
Trường mầm non Việt Anh 1 (8)
Khu bếp sử dụng các chậu rửa cao cấp thương hiệu Hà Tiên
Trường mầm non Việt Anh 1 (9)
Căn bếp Trường mầm non Việt Anh 1 sử dụng các bàn inox cao cấp, chậu rửa, kệ, nồi hầm công suất lớn, hệ thống hút khói…
Trường mầm non Việt Anh 1 (7)
Các thiết bị được bố trí khoa học và hợp lý
Trường mầm non Việt Anh 1 (6)
Nhân viên Hà Tiên hỗ trợ lắp đặt, bảo hành, bảo trì tận tình chu đáo
Trường mầm non Việt Anh 1 (4)
Khu vực rửa dụng cụ với máy rửa chén và các bàn, chậu ino hiện đại
Trường mầm non Việt Anh 1
Tủ nấu cơm 100kg do Hà Tiên thiết kế và sản xuất

Ngoài ra, Hà Tiên đã đạt được các thành tựu to lớn và đáng tự hào trong lĩnh vực Thiết kế, Thi công Bếp ăn cho nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn cho các Công ty, Nhà máy, Xí nghiệp, cơ quan Nhà nước và các mô hình kinh doanh khác. Trong đó phải kể đến các dự án nổi bật là các công ty Nhật như Obayashi, tập đoàn Unilever, công ty Rhoto, công ty Shinryo, nhà máy sản xuất xe hơi Toyota, bếp ăn công nghiệp dầu khí PVC, ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chúng tôi luôn không ngừng cải tiến, sáng tạo, đổi mới để nắm bắt được xu thế mới, nhắm đến mục tiêu giá thành thấp nhất mà chất lượng luôn đảm bảo. Sự hài lòng của Quý khách chính là động lực để chúng tôi phát triển hơn.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0932 699 924 để được tư vấn miễn phí!

Bếp ăn trường học
Liên hệ chúng tôi để thiết kế bếp ăn trường học tốt nhất

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công Ty TNHH SX -TM HÀ TIÊN
Address: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
Phone: 0932699924 – 02866503437
Email: info@hatiencorp.vn
Website: https://hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Mỹ (USA)
Represented by: Mr. Alex Phạm – Director
Address: 9707 King George Dr, Manasass, VA 20109
Phone: +15713644979
Email: alexpham@hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Úc (Australia)
AUSTRALIAN EQUIPMENT SOLUTIONS PTY LTD.
Represented by: Mr. Huu Tri (Stanley) Truong – Director
Address: 656 Queenberry Street, North Melbourne, Australia.
Tel: +61425425338

5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x
()
x