Hệ thống hút mùi/ hút khói là hệ thống cần thiết phải có trong bất kỳ nhà bếp công nghiệp đạt chuẩn nào. Chúng mang đến nhiều lợi ích, tạo môi trường làm việc thoải mái, giảm nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, hệ thống sẽ thường xuyên sinh ra tiếng ồn lớn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới mọi người xung quanh. Để khắc phục tình trạng này, các chủ đầu từ nên lắp đặt thêm thùng tiêu âm cho hệ thống hút khói của mình.

Nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn của hệ thống hút khói

Phần lớn tiếng ồn sinh ra từ hệ thống hút mùi có nguồn gốc từ quạt hút khói. Có 2 dạng tiếng ồn được tạo bởi quạt là ồn khí động và ồn cơ học.

  • Nguyên nhân chính dẫn đến ồn khí động là sự chuyển động của luồng khí. Khi dòng khí chuyển động bị thay đổi chiều hướng quá nhiều, sinh ra sóng không khí và làm rung động các bộ phận trong quạt. Hiện tượng này được hình thành bởi 2 yếu tố chính là vận tốc vòng và cấu trúc cánh quạt.
  • Ồn cơ học được tạo bởi sự chuyển động của cánh quạt, motor và ổ bi.
nguyên nhân hệ thống hút mùi gây ồn
2 nguyên nhân gây ồn của hệ thống hút mùi

Ngoài ra, tiếng ồn còn sinh ra từ sự va chạm của dòng khí với các phụ kiện của đường ống dẫn như van tiết lưu, co ống. Hoặc những đoạn ống có kích thước bị thu nhỏ tăng áp lực, gây ra tiếng động lớn.

Thùng tiêu âm – Giải pháp hiệu quả loại bỏ tiếng ồn nhanh chóng

Cách giảm tiếng ồn hiệu quả nhất chính là sử dụng vật liệu hút âm hoặc cách âm. Phương pháp cách âm phổ biến nhất cho quạt hút công nghiệp là dùng thùng tiêu âm bao bọc bên ngoài. Thùng tiêu âm vừa làm giảm tiếng ồn tốt, vừa tiết kiệm chi phí lắp đặt.

Tại Hà Tiên, thùng tiêu âm được sản xuất từ chất liệu tole tráng kẽm. Bên ngoài phủ một lớp sơn tĩnh điện chất lượng. Ở giữa 2 lớp tole là mousse cách âm siêu mịn, dày và bền. Kích thước của thùng sẽ được tính toán gia công dựa trên kích thước của quạt hụt, để có thể đặt quạt hút nằm gọn hết bên trong.

Khi quạt vận hành, tiếng ồn từ quạt sẽ bị các thành của thùng tiêu âm cản lại, không thể thoát ra môi trường bên ngoài. Thùng có lớp mousse cách âm càng dày thì khả năng triệt tiêu tiếng ồn càng lớn.

thùng tiêu âm
Thùng tiêu âm

Bên cạnh việc giảm ồn từ quạt, thì còn có thể giảm tiếng ồn sinh ra do va chạm dòng khí với đường ống, co ống bằng cách dùng mousse tiêu âm. Bên trong ống hút khói sẽ trang bị thêm mousse tiêu âm. Lớp mousse này có tác dụng hút đi lượng âm thanh sinh ra. Từ đó giúp đường ống dẫn không bị ồn, khi có luồng khí đi qua.

cấu tạo thùng tiêu âm
Cấu tạo của thùng tiêu âm

Để biết thêm thông tin chi tiết về thùng tiêu âm, quý khách có thể liên hệ số Hotline 0932.699.924 để được tư vấn chi tiết.

Hà Tiên Corp – đơn vị thiết kế, sản xuất, lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng với hơn 18 năm kinh nghiệm.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.