Trong các khu bếp công nghiệp, bếp nhà hàng không khó để nhìn thấy những chiếc chậu rửa làm bằng inox. Chúng có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng. Ví dụ như chậu rửa đơn, chậu rửa đôi, chậu treo tường, chậu âm quầy… Ngoài ra các một số loại chậu rửa còn cung cấp thêm các tính năng bổ sung như kệ đựng đồ, lỗ xả rác, cửa đóng mở… Xem tiếp nội dung dưới đây để biết cách lựa chọn chậu rửa inox phù với từng mục đích sử dụng của bạn.
Phân loại chậu rửa inox công nghiệp
Tiêu chuẩn chất liệu của chậu rửa công nghiệp là phải làm từ inox và đặc biệt nên dùng inox 304. Bởi vì inox 304 bền, dễ vệ sinh, không bị rỉ sét khi tiếp xúc với nước và muối trong thời gian dài.
Hiện nay có rất nhiều loại bồn rửa inox, nhưng nhìn chung sẽ được phân thành các nhóm sau:
Chia theo số ngăn
Chậu rửa có ngăn là loại chậu rửa công nghiệp được dùng phổ biến nhất. Giải pháp thiết bị tuyệt vời cho các khu sơ chế thực phẩm hay khu rửa chén.
Chậu rửa inox đơn
Chậu rửa đơn hay chậu rửa 1 ngăn thích hợp sử dụng trong các cơ sở ăn uống nhỏ như quán ăn gia đình, tiệm cà phê, tiệm bánh ngọt… hoặc các những cơ sở lớn hơn cần bổ sung thêm khu vực rửa. Có thể sử dụng chậu để rửa rau củ, thịt cá, bát đĩa… số lượng ít. Chậu có kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích nên lắp đặt được ở hầu hết mọi nơi.
Chậu rửa inox đôi
Đây là loại bồn rửa 2 ngăn, cung cấp thêm nơi để rửa và rã đông thực phẩm. Với 2 ngăn tách biệt sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong thao tác. Một ngăn sẽ để thực phẩm chưa rửa sạch hoặc để bát đĩa bẩn, ngăn còn lại để đồ sạch. Chậu rửa đôi có thể dùng cho nhiều khu bếp công nghiệp với quy mô khác nhau từ nhỏ đến lớn.
Chậu rửa inox 3 ngăn
Chậu rửa 3 ngăn cung cấp nhiều chỗ, để sơ chế khối lượng lớn thực phẩm. Bạn nên sử dụng bồn rửa 3 ngăn để rửa chén. Mỗi ngăn sẽ đảm nhiệm 1 chức năng riêng như rửa, tráng và khử trùng bát đĩa, nồi, chảo và đồ dùng. Sản phẩm rất lý tưởng cho các nhà hàng, khách sạn, bếp căn tin… quy mô vừa và lớn.
Chia theo thiết kế
Chậu treo tường
Đúng như tên gọi, kiểu chậu này sẽ được gắn trực tiếp lên tường, và thường dùng để rửa tay. Loại chậu này có kích thước nhỏ, nên rất tiết kiệm diện tích. Đồng thời khi lắp đặt có tính thẩm mỹ cao. Chậu treo tường sẽ thường gắn ở gần phòng vệ sinh, khu sơ chế, khu rửa chén, phòng nhân viên.
Bàn chậu đứng
Loại chậu rửa inox này sẽ bao gồm thêm phần chân, thuận tiện cho việc lắp đặt. Tùy vào kích thước của bàn chậu mà số chân có thể là 4 chân (đối với chậu dài dưới 1m6) hoặc 6 chân (đối với chậu dài trên 1m6). Thông thường chân sẽ gắn thêm tăng đưa, giúp chậu điều chỉnh được độ cao trong khoảng từ 10 – 12mm, có thể đứng vững trên bề mặt không bằng phẳng.
Chậu âm bàn
Chậu âm bàn là loại chậu đặt âm xuống dưới mặt bàn, mặt quầy, rất phù hợp với những nơi có không gian nhỏ. Ưu điểm của loại chậu này là tiết kiệm diện tích, trông đẹp mắt và hợp vệ sinh. Đa phần châu âm bàn được lắp ở khu quầy bar, khu pha chế.
Các loại chậu rửa inox khác
Ngoài những loại chậu phổ biến ở trên, thì còn có một số loại chậu đặc biệt khác, như:
Lựa chọn chậu rửa inox theo nhu cầu sử dụng
Kích thước
Chậu rửa inox được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau. Việc xác định kích thước phù hợp sẽ dựa trên diện tích và vị trí lắp đặt. Các bạn có thể tham khảo bảng kích thước dưới đây để nắm rõ hơn:
Chậu rửa đơn | Dài | Rộng | Cao* |
500mm | 600mm | 850/950mm | |
900mm | 600mm | 850/950mm | |
600mm | 750mm | 850/950mm | |
900mm | 750mm | 850/950mm | |
1200mm | 750mm | 850/950mm |
Chậu rửa đôi | Dài | Rộng | Cao* |
900mm | 600mm | 850/950mm | |
1200mm | 750mm | 850/950mm | |
1500mm | 750mm | 850/950mm | |
2000mm | 750mm | 850/950mm | |
2400mm | 750mm | 850/950mm |
Chậu rửa 3 ngăn | Dài | Rộng | Cao* |
1500mm | 700mm | 850/950mm | |
1800mm | 750mm | 850/950mm | |
2000mm | 750mm | 850/950mm | |
2100mm | 750mm | 850/950mm | |
2800mm | 750mm | 850/950mm |
* Bao gồm cả chiều cao thành
Ví dụ nếu nhà hàng của bạn cần phục vụ bữa ăn cho 200 đến 300 khách mỗi ngày, thì sẽ cần 2 chậu rửa 2 ngăn dài 1200mm hoặc 1 chậu 3 ngăn 1m5 để rửa thực phẩm. Còn rửa chén bát thì có thể dùng chậu rửa 3 ngăn dài 1500mm hoặc 1800mm.
Theo vị trí lắp đặt
Khu sơ chế
Mỗi ngày sẽ có rất nhiều những loại thực phẩm cần được rửa sạch, sơ chế tại đây. Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo, bàn sẽ cần chậu rửa inox riêng cho thịt, chậu rửa riêng cho cá, chậu rửa riêng cho rau củ. Nếu trường hợp ngân sách và diện tích mặt bằng không cho phép bạn lắp đặt 3 bàn chậu rửa 2 ngăn tại khu sơ chế. Thì bạn có thể thay thế bằng bàn chậu rửa 3 ngăn hoặc 1 chậu rửa đôi kết hợp với 1 chậu rửa đơn, mỗi ngăn đựng 1 thực phẩm riêng biệt.
Bên cạnh đó, vì được đặt ở vị trí sát tường, nên chậu sẽ có thêm thành chắn. Thành có tác dụng ngăn các vết nước, vết bẩn bắn lên tường. Nói cách khác, thành sẽ giúp khu bếp trông gọn gàng hơn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ côn trùng xâm nhập vào bên trong bếp.
Ngoài ra, trong khu sơ chế cũng thường sử dụng các loại
– Bàn chậu rửa có lỗ xả rác, để loại bỏ rác tại chỗ nhanh chóng.
– Bàn chậu rửa có kệ dưới, để tăng thêm không gian lưu trữ dụng cụ
Khu rửa chén
Ở khu rửa chén sẽ hay sử dụng loại chậu rửa 2 ngăn hoặc 3 ngăn. Nếu cơ sở có sử dụng máy rửa chén thì sẽ dùng loại chậu rửa đơn hoặc đôi, có thiết kế cạnh móc nối trực tiếp vào máy. Và trên mặt bàn chậu thường có thêm lỗ xả rác.
Khu bar
Vì diện tích khu bar khá khiêm tốn, nên các thiết bị ở trong khu vực này sẽ kích thước nhỏ. Do đó bồn rửa inox dùng ở khu bar là bàn chậu rửa đơn có cửa hoặc chậu âm quầy.
Khu nhân viên
Trong khu nhân viên thì thường được lắp đặt chậu rửa tay treo tường. Ngoài ra ở khu công cụ dụng cụ thì sẽ dùng chậu rửa inox giặt cây lau nhà hoặc chậu đơn có móc treo đồ.
Các thiết bị đi kèm chậu rửa
Để giúp cho quá trình làm việc trong bếp trở nên suôn sẻ, hiệu quả hơn thì bạn nên lắp đặt thêm các thiết bị khác cùng chậu rửa inox. Ví dụ như:
Máy rửa chén
Máy rửa chén kết hợp cùng bàn chậu rửa và bàn bát sạch sẽ tạo thành một dây chuyền vệ sinh bát đĩa khép kín. Chén bát bẩn sẽ được loại bỏ rác và tráng sơ tại bồn rửa trước khi đưa vào máy rửa chén. Sau khi rửa sạch sẽ được đặt ở bàn bát sạch.
Xem thêm video về máy rửa chén bên dưới
Thùng rác
Thùng rác là thiết bị luôn “góp mặt” bên cạnh chậu rửa. Với những bàn chậu có thiết kế lỗ xả rác, thì thùng rác sẽ được đặt ngay dưới lỗ xả. Nhân viên chỉ cần mở nắp lỗ xả là đã có thể vứt rác liền. Hoàn toàn không cần phải di chuyển qua lại, tốn thêm thời gian.
Bẫy mỡ
Bởi vì chậu rửa là nơi sơ chế thực phẩm, rửa chén bát nên luôn thường xuyên xuất hiện rác thải. Bên cạnh các rác thải dạng rắn có thể gom bỏ trực tiếp, thì những mảnh vụn thức ăn, dầu mỡ sẽ theo dòng chảy thoát xuống đường ống. Để tránh hiện tượng tắc nghẽn cống, bên dưới chậu rửa inox sẽ lắp thêm bẫy mỡ. Tất cả các mảnh vụn rác, dầu mỡ sẽ được giữ lại hết trong bẫy mỡ.
Kệ đặt trên bàn
Nếu muốn tăng thêm không gian chứa dụng cụ thì bạn có thể gắn thêm kệ đặt trên bàn chậu rửa. Kệ có thể tháo lắp nhanh chóng, thuận tiện cho việc di chuyển.
Công ty sản xuất chậu rửa inox công nghiệp chất lượng tại Việt Nam
Với hơn 18 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp, Hà Tiên đã trở thành nhà cung cấp của hàng ngàn dự án lớn, nhỏ khác nhau trong và ngoài nước. Chúng tôi sở hữu hệ thống nhà xưởng sản xuất có diện tích 3000m2, trang bị máy móc hiện đại, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu không ngừng tăng cao của khách hàng.
Đồng thời tất cả sản phẩm của Hà Tiên luôn sở hữu chất lượng cao và vẻ ngoài bắt mắt. Chúng tôi luôn đưa ra những phương án về sản phẩm, thiết bị bếp nhà hàng làm hài lòng mọi khách hàng.
Liên hệ ngay với Hà Tiên qua số Hotline 0932.699.924 để biết thêm thông tin và giá cả chi tiết của sản phẩm chậu rửa inox công nghiệp.