Tìm hiểu ẩm thực Việt Nam
Đặc trưng của ẩm thực Việt
-
Tính hoà đồng hay đa dạng
-
Tính ít mỡ.
-
Tính đậm đà hương vị.
-
Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị.
-
Tính ngon và lành.
-
Dùng đũa.
-
Tính cộng đồng hay tính tập thể.
-
Tính hiếu khách.
-
Tính dọn thành mâm.
Đặc điểm ẩm thực theo từng miền
Ẩm thực miền Bắc
Ẩm thực miền Bắc toát lên sự tinh tế, nhẹ nhàng thanh tao. Cũng giống như những người con của Hà Nội vậy. Dân dã, dung dị nhưng vẫn đủ tinh tế để tạo ấn tượng sắc nét về một nền ẩm thực của đất kinh kì trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.
Nét đặc trưng phải kể đến trong ẩm thực miền Bắc chính là sự hài hòa trong cảm quan, hương vị rất vừa phải, không quá chua, quá cay, quá mặn hay quá nồng. Ẩm thực miền Bắc đề cao sự thanh tao, đạm bạc nhưng vẫn tôn lên được những hương vị tinh túy của những món ăn.
Ẩm thực miền Nam
Ẩm thực miền Trung
Ẩm thực các dân tộc
Với 54 dân tộc sống trên nhiều vùng địa lý đa dạng khắp toàn quốc. Ẩm thực của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đều có bản sắc riêng biệt. Rất nhiều món trong số đó ít được biết đến tại các dân tộc khác. Như các món thịt lợn sống trộn phèo non của các dân tộc Tây Nguyên.
Tuy nhiên, nhiều món ăn đã trở thành đặc sản trên đất nước Việt Nam và được nhiều người biết đến. Như mắm bò hóc miền Nam, bánh cuốn trứng (Cao Bằng, Lạng Sơn). Bánh coóng phù (bánh trôi dân tộc Tày, xuất xứ từ bánh trôi tàu của người Hoa). Lợn sữa và vịt quay mắc mật (quả mặt). Khâu nhục Lạng Sơn (ảnh hưởng từ Quảng Đông, Trung Quốc). Phở chua, cháo nhộng ong, phở cốn sủi, thắng cố… Các món xôi nếp nương của người Mường, thịt chua Thanh Sơn (Phú Thọ)…
Nhà hàng Việt Nam
Một số loại hình nhà hàng Việt Nam thường gặp
- Nhà hàng phục vụ theo định xuất – Set Menu Service. Có thể chọn các món đặc trưng theo vùng miền như: Nhà hàng món Bắc, Nhà hàng món Huế, nhà hàng đặc sản Tây Nguyên, Đặc sản Tây Bắc, chuyên các món lẩu, nướng….
- Nhà hàng chọn món – A lacarte. Thực đơn tương tự như set menu
- Nhà hàng tự phục vụ – Buffet. Tổng hợp các món ăn 1 vùng hoặc nhiều vùng. Kèm các loại đồ uống, tráng miệng của Việt Nam
- Nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh – Fast food. Bánh mì, xôi, các loại nước uống….
- Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống – Coffee shop. Phục vụ phở, hủ tiếu, bún bò….
- Nhà hàng với 1 hoặc vài món ăn chủ đạo: Phở, hủ tiếu, bún bò, miến….
Bếp nhà hàng món ăn Việt Nam cần chú ý những gì
Bếp nhà hàng Việt Nam
Thiết bị bếp nấu:
- Bếp á, tủ nấu cơm, bếp hầm
- Lò quay vịt, lò quay heo…
- Lò nướng…
Thiết bị inox khác
- Bàn inox, kệ inox
- Xe đẩy
- Bẫy mỡ…
Máy móc, các thiết bị sơ chế, chuẩn bị
Thiết bị bảo quản thực phẩm
- Bàn mát, bàn đông, tủ lạnh trưng bày…
- Quầy trưng bày bánh…
- Quầy giữ nóng, quầy trưng bày giữ nóng…
Thiết bị khu rửa chén
Máy rửa chén, bàn, chậu rửa chuyên dụng, tủ sấy chén…
Thiết bị hút khói – hút mùi nhà hàng Việt Nam
Nếu quý vị cần thiết kế một căn bếp hoàn hảo nhất, hãy liên hệ ngay cho HÀ TIÊN theo số hotline: 0932699924
Xem Thêm:
>>> Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng