Kho lạnh công nghiệp

KHO LẠNH CÔNG NGHIỆP

Đối với các bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, khâu bảo quản thực phẩm vô cùng quan trọng. Vì không phải lúc nào cũng luôn sẵn có thực phẩm tươi để chế biến ngay cho thực khách. Thường các loại thực phẩm được mua sẵn, sau đó sơ chế và được bảo quản trong kho lạnh. Khi cần, thực phẩm được lấy ra chế biến đồ ăn cho khách. Vừa tiện lợi lại vừa đảm bảo được an toàn vệ sinh.
Ngày nay, kho lạnh không chỉ được áp dụng cho ngành công nghiệp chế biến. Mà hơn hết chúng còn được ứng dụng trong các thiết bị bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, hộ kinh doanh… Phù hợp với mọi mục đích của người dùng.

Kho lạnh nhà hàng là gì?

Kho lạnh công nghiệp cho nhà hàng
Kho lạnh công nghiệp cho nhà hàng
Kho lạnh công nghiệp cho thực phẩm là kho lạnh dùng để bảo quản các loại thực phẩm. Chúng có thể bao gồm: thực phẩm đông lạnh, thực phẩm sơ chế, thực phẩm đã qua chế biến… Đặc biệt, tùy theo từng loại hàng hoá mà có thiết kế nhiệt độ trong kho lạnh là khác nhau
Tùy vào nhu cầu, khối lượng thực phẩm mà các khách sạn, nhà hàng yêu cầu lắp đặt kho lạnh bảo quản có các kích thước và công suất khác nhau.

Tại sao nhà hàng, khách sạn cần có kho lạnh công nghiệp?

Kho lạnh công nghiệp trong Nhà hàng chay BE AN
Kho lạnh công nghiệp trong Nhà hàng chay BE AN
Thực phẩm như rau, củ, quả, thịt cá tươi sẽ có những enzyme và các vi sinh vật trong tự nhiên. Gây thối rữa và hư hỏng thực phẩm. Vì vậy cần bảo quản dưới nhiệt độ thấp. Hạn chế sự sinh sôi và hoạt động của các vi sinh vật.
Bảo quản thực phẩm không chỉ giúp thực phẩm được tươi lâu hơn. Mà còn bảo vệ và hạn chế sự thay đổi chất lượng của thực phẩm. Tại các nhà hàng, khách sạn thì việc bảo quản thực phẩm là vô cùng quan trọng. Bởi vì thực phẩm có tươi ngon thì mới hài lòng khách hàng. Để có thể giữ chân khách ở những lần sau. Do đó, một nhà hàng, khách sạn cần thiết nên có một kho lạnh.
Việc bảo vệ thực phẩm trong kho lạnh sẽ giúp:
+ Hạn chế những thiệt hại do hư hỏng. Đồng thời giúp người kinh doanh lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài. Mà chất lượng sản phẩm vẫn được giữ nguyên.
+ Bảo quản thực phẩm không cần sử dụng chất bảo quản do có nhiệt độ phù hợp.
+ Hệ thống kho lạnh được vận hành trong một quy trình khép kín. Vì thế có thể hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn. Đảm bảo vệ sinh an toàn cho thực phẩm.
+ Thực phẩm bảo vệ trong kho lạnh với số lượng lớn. Nhờ đó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ở mọi thời điểm.

>>Xem thêm: Danh sách thiết bị bếp công nghiệp mọi nhà hàng cần có

Tham khảo nhiệt độ bảo quản thực phẩm

Nhiệt độ và thời gian bảo quản một số thực phẩm trong kho đông
Nhiệt độ và thời gian bảo quản một số thực phẩm trong kho đông
Nhiệt độ và thời gian bảo quản một số thực phẩm trong kho mát
Nhiệt độ và thời gian bảo quản một số thực phẩm trong kho mát

Những tiện lợi của kho lạnh nhà hàng

+ Được thiết kế có nhiệt độ thấp, giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Mà vẫn giữ được sự tươi ngon và ko mất đi chất tính chất của thực phẩm.
+ Kho lạnh được thiết kế mang kích thước tùy theo nhu cầu bảo quản thực phẩm.
Rút ngắn thời gian và chi phí bảo quản thực phẩm. An tâm cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế kho lạnh công nghiệp

Thiết kế kho lạnh phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật và bảo quản. Đảm bảo sản phẩm được duy trì chất lượng ở mức tốt nhất trong thời gian dài nhất. Những nguyên tắc cơ bản nhất được áp dụng khi thiết kế kho bảo quản:

Kho lạnh bảo quản

Kho lạnh bao gồm nhiều bộ phận khác nhau
Kho lạnh bao gồm nhiều bộ phận khác nhau
Thiết kế kho lạnh tương tự kho đông
Kho lạnh là phương pháp bảo quản sản phẩm hiệu quả được ứng dụng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau. Như dược phẩm, vacxin, rau củ, hoa quả, thịt, thủy hải sản, trứng sữa,…
Trong kho lạnh, các sản phẩm sẽ được giữ trong các môi trường có nhiệt độ thấp. Khiến các vi sinh vật, vi khuẩn có khả năng gây hư hỏng cho sản phẩm bị ức chế, ngừng hoạt động. Nhờ đó giúp chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Mà không cần dùng đến các loại chất bảo quản khác.
Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với nhiều cách bảo quản thông thường:
+ Áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau với sản lượng lớn
+ Sản phẩm đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình bảo quản
+ Hạn chế việc giảm chất lượng, khối lượng của sản phẩm sau bảo quản
+ Thích hợp để ứng dụng trong nhiều môi trường khác nhau

Yêu cầu đối với kho lạnh

Kho lạnh có thể bảo quản nhiều loại hàng hoá, thực phẩm khác nhau
Kho lạnh có thể bảo quản nhiều loại hàng hoá, thực phẩm khác nhau
+ Kho được thiết kế với nhiệt độ, thể tích thích hợp cho loại sản phẩm, lượng sản phẩm được bảo quản bên trong kho
+ Dễ dàng xếp hàng, lấy hàng
+ Chi phí lắp đặt, vận hành tiết kiệm
+ Kho đảm bảo vệ sinh, tách biệt khỏi các môi trường bị ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm cao.

Quy tắc thiết kế kho lạnh

Nguyên tắc thiết kế mặt bằng

Kho lạnh cần có kết cấu vững chắc
Kho lạnh cần có kết cấu vững chắc
Mặt bằng cao ráo, bằng phẳng. Các vị trí không bằng phằng, lệch góc có thể tạo nên những khoảng trống, khoảng hở trong kho lạnh. Dẫn đến vỏ kho không đảm bảo khả năng cách nhiệt.
Diện tích đủ rộng để đáp ứng nhu cầu tính trữ hàng hóa. Và có đủ không gian để người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển, thuận tiện xếp và lấy hàng trong kho lạnh
Thông thường, với nền kho lạnh, phòng đệm cao 0.8 – 1.4 mét so với mặt bằng quanh kho

Kết cấu kho

+ Xây thêm một phòng đệm để hạn chế khí lạnh bị thất thoát ra môi trường và người sử dụng bị sốc nhiệt khi đi vào các môi trường có nhiệt độ quá thấp. Diện tích phòng đệm tối thiệu vào khoảng 5 mét vuông.
+ Sử dụng panel có khả năng cách nhiệt tốt để xây dựng lắp đặt phần vỏ kho. Thiết kế vỏ đảm bảo độ chắc chắc, liên kết khớp với nhau, giảm thiểu tối đa khe hở bên trong kho lạnh.
+ Trần kho cùng cần đảm bảo độ kín, bền, bề mặt nhẵn, sáng màu. Để hạn chế hấp thụ nhiệt từ ảnh nắng mặt trời vào bên trong kho lạnh.

Nền kho chắc chắn, chịu tải trọng tốt, không trơn trượt

Kho cần có tải trọng tốt để lưu trữ nhiều hàng hoá, thực phẩm
Kho cần có tải trọng tốt để lưu trữ nhiều hàng hoá, thực phẩm
+ Cửa kho lạnh được làm từ các loại nguyên liệu có độ bền cao. Dễ dàng vệ sinh, khử trùng, không độc, không gỉ, không ngấm nước. Và đặc biệt phải đảm bảo cách nhiệt tốt. Khi đóng cửa đảm bảo độ kín, tránh gây thất thoát nhiệt cho kho lạnh.
+ Nền kho đảm bảo không bị trũng. Khi tiến hành xả băng, nước từ dàn lạnh sẽ được thoát ra bên ngoài.

Lựa chọn thiết bị làm lạnh

Thiết bị được sử dụng khi thiết kế kho phải được tính toàn kỹ đến tuổi thọ vận hành và hiệu quả hoạt động. Các thông số thiết bị được tính toán dựa trên thông số về điều kiện bảo quản các loại sản phẩm.
Phân bố vị trí của các thiết bị hợp lý. Đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa các thiết bị, giữa thiết bị với các độ dùng khác xung quanh phòng.

Thiết bị sử dụng trong kho lạnh

Kệ thanh trong các kho lạnh
Kệ thanh trong các kho lạnh
• Kệ thanh
• Xe đẩy
• Tủ inox
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.