Máy rót bia tươi hay bình rót bia là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong quán bar, club, nhà hàng tiệc… Thiết kế đơn giản và gọn gàng, dễ sử dụng giúp máy có khả năng phục vụ liên tục hàng tá ly bia trước, khi cần nạp thêm. Thông thường hệ thống vòi của máy sẽ cung cấp nhiều loại bia khác nhau, mang tới nhiều sự lựa chọn cho thực khách. Điều quan trọng là bạn phải tìm được thiết bị phù hợp cho cơ sở kinh doanh của mình. Trong bài viết dưới đây, Hà Tiên Corp sẽ chia sẻ cho bạn cách lựa chọn và vận hành máy rót bia tươi đúng cách.

Tìm hiểu về các loại máy rót bia tươi

Đối với máy rót bia, đa phần đều được thiết kế thân thiện với khu vực quầy bar, quầy pha chế. Chúng được chia ra làm 2 loại chính là máy rót trực tiếp và máy rót gián tiếp.

Máy rót bia trực tiếp

Dòng sản phẩm này là loại máy rót bia phổ biến nhất mà bạn có thể bắt gặp ở các quán bar, nhà hàng. Máy sở hữu nhiều lợi ích khác nhau và có thể thay đổi để phù hợp với bất kỳ nhu cầu kinh doanh nào. Thiết kế máy đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao. Khi sử dụng máy rót bia trực tiếp tất cả các bình bia sẽ được cất giữ bên trong tủ làm mát bia. Đây cũng là loại máy rót bia tươi ít tốn kém nhất và ít tạo ra chất thải nhất khi vệ sinh.

máy rót bia tươi trực tiếp
Máy rót bia trực tiếp

Máy rót bia từ xa

Loại máy này rất phù hợp với các quầy bar, quầy pha chế có không gian hạn chế. Hoặc những chủ đầu tư muốn đặt tách biệt máy ra khỏi khu vực pha chế, phục vụ đồ uống. Máy hoạt động bằng cách sử dụng một đường trục bia kết nối giữ tháp bia, với nơi cất giữ các bom bia. Nhược điểm lớn của loại máy rót bia từ xa là giá thành thường đắt hơn so với máy rót bia trực tiếp. Tuy nhiên, nó cho phép chủ đầu tư phân phối bia ở bất cứ đâu và bao nhiêu tùy thích.

Máy rót bia tươi gián tiếp
Máy rót bia tươi gián tiếp

Phụ kiện của máy rót bia

Có sẵn nhiều loại phụ kiện để giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả của  máy rót bia. Dưới đây là một số phụ kiện phổ biến bạn có thể tham khảo bổ sung vào máy của mình;

– Bình rót bia, tháp vòi, vòi hoặc tay cầm vòi là những tùy chọn thay thế để bạn phục vụ bia cho khách hàng.

– Quầy rót bia là nơi lưu trữ, cất giữ máy rót bia. Quầy làm hoàn toàn từ inox nên rất dễ vệ sinh, lại có tính thẩm mỹ cao, chắc chắn.

Máy rót bia bằng inox
Quầy rót bia bằng inox do Hà Tiên sản xuất

– Dụng cụ làm sạch vòi bia: bàn chải, cọ rửa chuyên dùng để vệ sinh vòi sẽ giúp máy làm bia luôn sạch sẽ và hoạt động tốt.

– Dụng cụ kiểm tra mực bia trong máy.

Các vấn đề thường gặp trong khi sử dụng máy rót bia tươi

Hầu hết các vấn đề của hệ thống vòi bia, máy làm bia là do nhiệt độ, áp suất  không phù hợp hoặc liên quan vấn đề vệ sinh. Do đó, trước khi gọi điện cho nhân viên kỹ thuật đến xử lý thì bạn hãy xem danh sách vấn đề thường gặp của máy rót bia và giải pháp dưới đây. Để đánh giá xem mình có thể tự xử lý hay không, hay phải cần đến một chuyên viên để giải quyết.

Bia bị sủi bọt quá nhiều

Bia quá nhiều bọt là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người pha chế, chủ quán bar sẽ gặp phải. Tin tốt là đây là một vấn đề rất dễ khắc phục. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến bia bị sủi bọt và cách khắc phục:

– Bộ làm mát quá ấm: Bộ làm mát nên được giữ trong khoảng 2 – 4 độ C.

– Ly đựng bia bị đóng băng: Khi bia tiếp xúc với ly quá lạnh, bia có thể nổi bọt. Bạn cũng đừng bao giờ làm đông lạnh ly của mình, vì có thể làm nước trong bia đóng băng. Đồng thời làm tê liệt vị giác của khách hàng, trước hương vị hấp dẫn của loại bia bạn pha.

– Dòng bia quá ấm hoặc quá lạnh: Đảm bảo rằng hệ thống dây chuyền sản xuất bia của bạn được làm lạnh hoặc cách nhiệt phù hợp với loại bia bạn đang cung cấp.

– Bia đang được rót không đúng cách. Cách rót bia đúng cách là để ly ở góc 45 độ, nhanh chóng mở vòi và từ từ chuyển sang giữ 90 độ trên ly, rót cho đến khi bạn còn cách vành ly 3cm. Đặc biệt không bao giờ được để vòi chạm vào bia.

– Vòi bị bẩn hoặc trục trặc: Bia sủi bọt có thể là kết quả của việc hệ thống vòi bia bị bẩn. Vì vậy hãy nhớ vệ sinh kỹ vòi của máy rót bia. Nếu sau khi làm sạch mà vẫn không thay đổi tình hình, bạn có thể cần phải nhờ chuyên gia bảo dưỡng máy, hoặc cần phải thay thế một số bộ phận.

bia có nhiều bọt
Bia quá nhiều bọt

Bia không tạo bọt

Không có gì tệ hơn là nhận được một cốc bia nhạt nhẽo và vô vị. Hãy đảm bảo rằng bạn đang phục vụ khách của mình những cốc bia có bọt thơm ngon, bằng những cách khắc phục đơn giản sau:

– Bia của bạn quá lạnh: Các thùng phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 36 – 38 độ F. Trong khi các dây chuyền phải được làm lạnh, hoặc cách nhiệt để duy trì đúng nhiệt độ phục vụ của loại bia bạn đang phục vụ. Ngoài ra, các loại bia khác nhau được lưu trữ ở nhiệt độ khác nhau.

– Ly chưa được làm sạch đúng cách: Ly nên được làm sạch bằng hóa chất chuyên dụng. vì chất tẩy rửa tiêu chuẩn có nhiều khả năng để lại một lớp màng mờ trên ly. Mỡ và xơ vải từ khăn lau có thể khiến bia bị mất bọt. Vì vậy, hãy chắc chắn sử dụng đúng chất tẩy rửa và để ly khô tự nhiên.

– Không có đủ áp lực trong máy: Đảm bảo rằng bình khí được đặt đúng PSI và đảm bảo rằng khớp nối được gắn chắc chắn.

– Bạn đang sử dụng máy nén khí để tạo áp suất: Một số cơ sở sẽ cố gắng sử dụng máy nén khí để phân phối bia nhằm cắt giảm chi phí. Không khí sẽ không cacbonat hóa bia, dẫn đến  không tạo bọt. Khi pha chế bia, bạn phải sử dụng carbon dioxide hoặc hỗn hợp carbon dioxide và nitơ.

Bia không tạo bọt
Bia không tạo bọt

Hương vị bia khác thường

Phục vụ một loại bia có vị “không ngon” là một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất, có thể xảy ra tại một quán bar. Dưới đây là giải pháp giúp tránh tình trạng đó xảy ra:

– Đường ống hoặc vòi bia bị bẩn: Chất tích tụ trong đường ống hoặc vòi máy rót bia tươi có thể ảnh hưởng đến hương vị của bia. Vì vậy bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên.

– Bình khí bị nhiễm bẩn: Kiểm tra bình Co2 xem có bị gỉ hoặc nhiễm bẩn không. Bạn có thể cần đổi nó sang một bình khác và làm sạch bình bị nhiễm bẩn.

– Ly bia chưa được làm sạch đúng cách: Nếu bạn sử dụng sai hóa chất để làm sạch ly bia, chúng có thể để lại một lớp màng nhỏ ảnh hưởng tới mùi vị bia. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng hóa chất và chất khử trùng dành riêng cho ly bia.

– Phục vụ bia cũ: Nhiều loại máy rót bia tươi sẽ không giúp giữ sản phẩm quá lâu. Theo nguyên tắc chung, một thùng bia không tiệt trùng được phân phối bằng carbon dioxide sẽ tươi trong khoảng 45 – 60 ngày. Trong khi bia tiệt trùng sẽ giữ được trong khoảng 90 – 120 ngày.

Hương vị bia khác thường
Hương vị bia khác thường

Bia không chảy

Bia không chảy là một vấn đề lớn đối với các quán bar, pub. Dưới đây là một số mẹo khắc phục sự cố dễ dàng. đảm bảo bia nhanh chóng chảy trở lại:

– Thùng hết bia: Thay thùng trống bằng một cái thùng mới. Bạn cũng có thể sử dụng kiểm tra thùng để xem mức hiện tại trong thùng của mình là bao nhiêu.

– Hết xi lanh khí: Thay thế hoặc đổ đầy khí. Bộ điều chỉnh đồng hồ đo kép có thể là một khoản đầu tư hữu ích cho bình của bạn. Vì nó có đồng hồ đo áp suất  cho biết lượng khí còn lại trong bình của bạn.

– Khí đã tắt: Khí Co2 của bạn nên được bật, trừ khi có rò rỉ hoặc bạn cần thay xi lanh.

– Các dòng bia bị đóng băng: Đảm bảo rằng bia đang được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp (thường là từ 2 – 4 độ C) để tránh bị đóng băng. Nếu nhiệt độ môi trường xung quanh là vấn đề, hãy xem xét việc cách nhiệt các dòng bia.

Vòi bia không hoạt động
Vòi bia không hoạt động

Máy rót bia là một trong những thiết bị quan trọng trong quán bar, club, pub, quầy pha chế trong nhà hàng, khách sạn. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải chọn được thiết bị phù hợp và vận hành đúng cách. Liên hệ số Hotline 0932 699 924 để được tư vấn và báo giá chi tiết các thiết bị bếp nhà hàng và thiết bị bếp công nghiệp.

>>Xem thêm:

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.