Trong các bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng, kho mát là nơi lưu trữ và bảo quản hàng hoá, thực phẩm… Tuy nhiên, khác với các loại kho thông thường, kho mát có yêu cầu nhiệt độ, độ ẩm bảo quản nghiêm ngặt hơn.
Kho mát cần có khả năng vận hành, điều chỉnh linh hoạt các điều kiện lưu trữ. Nhằm giữ cho hàng hóa, sản phẩm trong kho đảm bảo tình trạng tươi mới, có giá trị chất lượng sử dụng cao
Sử dụng kho mát cho thực phẩm nào?
+ Kho bảo quản mát ở nhiệt độ trung bình 2 – 8 độ C. Kho mát dùng bảo quản mát cho các sản phẩm: rau, củ, quả, thịt,.. sử dụng qua ngày, thực phẩm sơ chế,…
+ Kho mát được sử dụng trong trường hợp bảo quản những thực phẩm sử dụng ngay và không làm đông. Thời gian thích hợp để bảo quản sản phẩm trong kho đến khi sử dụng là từ 3 đến 5 ngày. Tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm có mặt trong kho.
+ Nhiệt độ kho có thể tùy chỉnh đáp ứng được mọi chất liệu sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh
Yêu cầu kho mát đạt chuẩn
Kho mát có thiết kế tương tự kho đông.
+ Vị trí xây dựng cần ở nơi khô ráo, thoáng mát, cách xa các nguồn gây ô nhiễm. Mặt bằng đủ rộng cả trong lẫn ngoài, sắp xếp các phòng sao cho thuận tiện cho quá trình làm việc, tránh bị nhiễm chéo.
+ Nền của kho phải cao hơn mặt bằng quanh kho từ 0.8m tới 1.4m. Chiều rộng tối thiểu phải đạt 5m. Nền phẳng, chịu tải trọng, không trơn trượt.
+ Phải xây dựng tường ngăn cách giữa các cơ sở bên ngoài.
+ Hệ thống điện, nước trong kho phải được thiết kế, lắp đặt một cách thông minh, an toàn và thuận tiện. Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa bảo quản trong kho.
+ Thiết kế mái che sao cho không bị nước vào, vững chắc, cách nhiệt tốt. Trần và tưởng của kho lạnh, phòng đệm, phòng thay bao bì hay phòng đóng gói đều làm bằng vật liệu, bền, không độc, không rỉ, không bị ăn mòn, không bị ngấm nước, cách nhiệt tốt. Ngoài ra, bề mặt tường cần nhẵn, màu sáng, dễ làm vệ sinh khử trùng.
+ Thiết kế kho lạnh cần logic để khi xả băng, nước từ giàn lạnh, trên trần kho, nền kho được chảy hết ra ngoài.
+ Cửa kho lạnh phải đảm bảo kín khi đóng. Các tấm màng che tại cửa được làm bằng vật liệu phù hợp.
+ Phòng đệm, khu vực bốc dỡ hàng phải được thiết kế, cấu tạo thuận tiện. Đảm bảo ngăn chặn, hạn chế khí nóng và hơi nước vào kho và sự dao động nhiệt độ khi bốc dỡ hàng.
Hướng dẫn sử dụng kho mát thực phẩm
Làm sạch sơ bộ thực phẩm trước bảo quản
Trước khi cho thực phẩm vào bảo quản trong kho mát cần làm sạch sơ. Vì thực phẩm để trong kho bảo quản lâu ngày, nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì không đảm bảo được độ an toàn, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Chọn bao bì đóng gói phù hợp
Các loại thực phẩm nặng mùi như cá, mực, bơ… nên để trong túi ni lông hoặc đậy kín trong hộp rồi mới cho vào kho lạnh.
Nên để thực phẩm có nhiệt độ đông lạnh cao vào trước. Thực phẩm có nhiệt độ thấp vào sau.
Phân loại thực phẩm
Cần phân loại thực phẩm trong kho mát, để bảo quản đạt được hiệu quả cao nhất. Đối với các loại thực phẩm như thịt cá bảo quản lâu ngày thì nên chọn nhiệt độ bảo quản thấp hơn (-6 độ C, -12 độ C, -18 độ C…). Còn đối với các loại rau củ, quả cần bảo quản ở nhiệt độ -10 độ C đến dưới 6 độ C.
Sắp xếp vị trí thực phẩm hợp lý
Thực phẩm nên được để vào đúng vị trí nhiệt độ thích hợp nhất. Không nên bảo quản những loại thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau trong cùng một kho lạnh.
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.