Phân loại quy mô công ty – nhà máy
Doanh nghiệp quy mô nhỏ
- Số lượng nhân viên: 01 – 50 người.
- Dễ dàng cho việc phân chia công việc và phân công trách nhiệm.
- Các nhân viên cấp dưới trong quy mô này độc lập trong cách thao tác và họ thường kiêm nhiều việc cùng một lúc. Việc này đòi hỏi người nhân viên phải có sự nhiệt huyết cao cùng khả năng thích nghi tốt và chịu áp lực công việc.
Doanh nghiệp quy mô trung bình
Điều kiện để xây dựng một doanh nghiệp với quy mô trung bình là phải đạt số lượng nhân viên từ: 51 – 1000 người
Các tiêu chí cần có để xây dựng một doanh nghiệp mô hình trung bình
- Doanh nghiệp trung bình cần thiết lập một tiêu chuẩn và quy trình tiến độ đơn cử rõ ràng.
- Ngân sách khởi đầu rất cao.
- Chủ doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm tay nghề nâng cao về quản trị doanh nghiệp.
>>>Xem thêm: Địa chỉ cung cấp thiết bị bếp nhà hàng uy tín
Doanh nghiệp quy mô lớn
Tiêu chí một doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ có số lượng nhân viên đạt trên 1000 người. Đây thường là những tập đoàn lớn, có nền tảng kinh tế tài chính tăng trưởng vững mạnh. Các ngành cụ thể:
- Đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản. Nguồn vốn trên 20 tỷ – 100 tỷ đồng. Lượng nhân sự cần đạt từ 200 – 300 người.
- Đối với các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ. Vốn đầu tư ban đầu từ trên 10 tỷ – 50 tỷ đồng. Số lượng nhân viên từ 50 – 100 người
- Với các công ty hoạt động về lĩnh vực công nghiệp và xây dựng. Số vốn đầu tư phải đạt từ trên 20 tỷ – 100 tỷ đồng. Số lao động từ 200-300 người
Đặc điểm của bếp ăn cho công ty, nhà máy, xí nghiệp
Đặc điểm của bếp ăn cho nhà máy, xí nghiệp đó là:
- Quy mô phục vụ lớn, từ hàng chục cho đến hàng nghìn hoặc chục nghìn người mỗi bữa ăn
- Món ăn thường ít và đơn giản trong chế biến. Thông thường sẽ bao gồm cơm, món ăn mặn như thịt kho, cá kho…. Các loại rau như rau xào, củ quả xào, các món canh…
- Phải đảm bảo dinh dưỡng và đầy đủ chất nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng đủ để người lao động làm việc hiệu quả.
- Phục vụ theo bữa ăn và khung giờ cố định
- Số lượng phần ăn mỗi lần nấu chính xác (có thể thêm khoảng 10 suất ăn)
- Phải tuân thủ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên vật liệu, quy trình chế biến và món ăn thành phẩm phải được kiểm tra gắt gao nhằm đảm bảo sức khỏe của người lao động.
- Cần có tủ lưu mẫu thực phẩm. Các bước lưu mẫu được thực hiện dựa theo hướng dẫn chung của pháp luật, ban hành theo quyết định số 1246/QĐ-BYT.
Vì sao cần thiết kế bếp công nghiệp cho công ty, xí nghiệp
Tăng năng suất hoạt động, khả năng phục vụ
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư
Mang tính thẩm mỹ cao
NGUYÊN TẮC 1 CHIỀU TRONG BẾP CÔNG TY – NHÀ MÁY
Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp ăn công nghiệp là thiết kế theo quy trình bếp một chiều. Thiết kế này giúp đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm. Giúp tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian. Đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không gian bếp công nghiệp đạt chuẩn
Ánh sáng trong nhà bếp
Hệ thống hút khói, hút khói khử mùi và thông gió
Hệ thống Gas
Các khu vực của bếp ăn công nghiệp
Khu tiếp nhận
Thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm xanh như rau củ, gạo,… sẽ được đưa vào khu tiếp nhận. Khu vực này sẽ có vai trò phân loại các thực phẩm được chuyển vào, kiểm tra chất lượng của chúng. Cân đo đủ số lượng theo yêu cầu để chuyển vào khu vực tiếp theo.
Khu sơ chế
Khu vực chế biến, nấu nướng
Thành phẩm và soạn chia, phục vụ
>>>Xem thêm: Mẹo vệ sinh bẫy mỡ inox
Khu thu gom, dọn rửa
Khu vực kho
Hy vọng qua bài viết trên đây, Hà Tiên đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về bếp công nghiệp cho công ty, nhà máy, xí nghiệp.
Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa!
Liên hệ ngay cho HÀ TIÊN theo số hotline: 0932699924