Nhà hàng Ý đang nổi lên như một điểm đếm sang trọng cho các thực khách sành điệu. Đặc biệt những thành phố lớn, những tỉnh có ngành du lịch phát triển mạnh, các nhà hàng món ý phục vụ cả người nước ngoài đang sinh sống tại đất nước chúng ta, và thượng khách đi du lịch. Tín đồ món Âu cũng thường tìm đếm các nhà hàng Ý lân cận để thưởng thức vào các dịp đặc biệt.

Nhà hàng món ý

Do nhu cầu ngày càng cao và nhiều nên nhà hàng món Ý cũng phát triển theo. Bài viết sẽ chia sẻ một số tiêu chuẩn cơ bản cần có trong bếp nhà hàng Ý cho các bạn muốn tìm hiểu.

Thiết kế bếp hoàn chỉnh cho nhà hàng Ý

1/ Khu chuẩn bị thực phẩm lạnh – Với khu chuẩn bị đồ lạnh nhân viên bếp sẽ làm gì?

Ở đây bạn sẽ nhìn thấy những màn biểu diễn chế biến thức ăn của nhân viên chế biến cho thực khách đến nhà hàng dưới sự hướng dẫn trực tiếp của đầu bếp chính, quản lý, hay chỉ là phụ bếp nhà hàng. Để có hỗ trợ trực tiếp cho nhân viên bếp trình diễn, ở phía bên tay phải sẽ có thêm một bàn mát salad. Bàn này dùng để chế biến salad và những nguyên liệu để lạnh. Ở khu vực này, họ sẽ làm những công việc sau:

+ Trước khi chế biến cho khách của nhà hàng xem, người đứng ở khu này phải rửa tay.

+ Lau chùi, khử trùng khu vực làm việc, vật dụng và chén dĩa.

+ Cân, đo lường các nguyên liệu như thịt, phô mai…

+ Chuẩn bị những nguyên liệu như cà chua, hành tây, khoai tây…

+ Cắt và nghiền thịt, thức ăn hải sản cho việc nấu nướng.

+ Trộn các nguyên liệu lại cho món salad.

+ Lấy những khay thức ăn và phục vụ hâm nóng thức ăn tức thì cho thực khách.

Đối với những nhà hàng thức ăn nhanh, đối với khu chuẩn bị này, nhân viên có thể nhận đặt món và nhận tiền của khách. Ở vài nhà bếp, khu này có thể trang bị thêm máy rửa bát dưới bàn, máy xay sinh tố, và lò nướng.

2/ Khu chuẩn bị pizza phong cách Ý:

Nếu trong menu của bạn có bánh pizza là một ý tưởng rất hay. Vì thế trong khu bếp của bạn sẽ có khu vực quầy Pizza. Ở đây bạn cần phải có một bộ gồm bàn lạnh salad và lò nướng bánh pizza bằng gas hoặc điện ngay khu chuẩn bị pizza. Và một tủ đông để phô mai. Nơi này dành cho người đầu bếp từ các nguyên liệu từ khu nhào bột có sẵn để chế biến ra một bánh pizza hoàn chỉnh.

3/ Khu nhào bột làm bánh Pizza hoặc mì Ý

Người đầu bếp sẽ được học và có những kĩ năng về nhào bột, chế biến ra các món điểm tâm, bánh mì, bánh kẹo và đặc biệt là mì Ý. Thiết bị cần trang bị khu vực này: máy trộn bột, nhào bột, máy cán bột, máy chia bột…

Nhiệm vụ của người đầu bếp khu nhào bột là:

  • Sáng tạo và ăn thử các món bột mới cho thực đơn món tráng miệng.
  • Mua hoặc nhào bột với trái cây tươi từ các nhà cung cấp.
  • Nhân viên quản lý hoặc bếp trưởng sẽ chỉ dẫn nhân viên nhào bột.
  • Thảo luận kế hoạch thực đơn với đầu bếp khác của nhà hàng.
  • Sắp xếp lại các vật dụng trong khu nhào bột.
  • Chịu trách nhiệm vệ sinh, giữ sạch vật dụng.

4/ Khu chế biến (giết mổ) gia cầm

Nhân viên ở đây sẽ là một nhân viên chuyên cắt mổ thịt chuyên nghiệp. Không những có thịt heo, thịt gà, thịt vịt, cá mà nhà hàng đã mua từ nhà cung cấp, mà ở đây có món thịt bò cho beefsteak menu của nhà hàng, cá philê. Nhân viên chế biến gia cầm sẽ biết làm thế nào có thể cắt thịt bò, heo, thịt gà, thịt vịt ra các mẫu vừa đủ nấu theo từng món, vết cắt phải chất lượng nhất.

Nơi này sẽ cần có chậu rửa và bẫy mỡ (Bể lọc mỡ). Gia cầm sẽ được tẩy rửa với chất tẩy rửa cực mạnh và rửa sạch lại với nước sạch.

khu vực rửa chén, bát, ly, khay ăn
Chậu rửa và máy rửa chén

5/ Khu vực kho để thực phẩm khô:

Nhiệt độ khu thành phẩm này phải giữ từ 100C- 21oC (50oF-70oF)
Khu này sẽ được thiết kế đặt nhiều kệ inox được ghép vào nhau. Có nhiều hộp chứa những thực phẩm khô, thực phẩm để đồ hộp ở trên kệ.
Ở đây sẽ có những thanh bén từ kệ mà bạn phải cẩn thận nếu không sẽ nguy hiểm cho bạn.
Không để trong khu làm mát các loại trái cây: cà chua, chuối, khoai tây, chanh…

Chức năng của nhân viên khu để thực phẩm khô:

  • Giữ cho đồ đóng hộp và thực phẩm khô không bị ẩm ướt.
  • Giữ cho nhãn hiệu và ngày trên đồ đóng hộp luôn mới.
  • Đo lường và giữ không khí ở nhiệt độ bình thường cho phép.
  • Giữ cho tất cả hàng hóa và vật chứa thực phẩm được sạch sẽ. Trong trường hợp này, khu này phải có máy chống ẩm.

Lưu ý: Không nên để trái cây vào những vật dụng kim loại (ngoại trừ thép ko gỉ). Tốt nhất nên lưu trữ bằng plastic hay bằng hộp thủy tinh.

6/ Khu vực kho đông

Dùng để làm đông lạnh các thực phẩm dự trữ lâu như trứng gà, thịt ba chỉ, thực phẩm đóng hộp, mayonaise, các loại thịt khác …
Các thực phẩm này thường được dự trữ từ 1 đến 12 tháng. Các bạn có thể trang bị tủ đông 6 cánh, tủ đông 4 cánh… hoặc kho đông.
Ở đây bạn sẽ thấy một thống tủ đông để lưu trữ, và những tủ rack chứa các hệ thống điện.
Nhiệt độ ở khu đông này tốt nhất là -17oC hoặc là thấp hơn. Ở nhiệt độ này thì sẽ giữ được màu, vitamin, mùi thơm của thực phẩm.

Lắp đặt kho lạnh, kho đông
Kho đông lạnh

khu đông

7/ Khu dự trữ trái cây (khu kho mát)

Nhiệt độ ở khu mát này thường là từ 0oC đến 13oC.

Nơi này có các tủ làm mát: tủ mát công nghiệp, tủ mát 2 cánh kính, tủ mát 1 cánh kính, bàn mát dùng để dự trữ trái cây đã qua chế biến cho các món Ý như dưa lưới, dâu, kiwi chế biến các món trái cây.

Chú ý: Đây là khu làm mát không nên để thịt chưa chế biến vào đây.

8/ Khu dự trữ rau (khu làm mát để dự trữ rau)

Vì rau ít có khả năng tươi xanh trong môi trường nhiệt độ bình thường vì thế bạn cần phải nhờ đến hệ thống làm lạnh để dự trữ rau mà mình mong muốn.

Ở khu này bạn sẽ thấy các ngăn tủ mát có các ngăn kéo được thiết kế dành riêng cho rau.

9/ Khu tiếp nhận thực phẩm

Nơi này thiết kế dùng để nhận và kiểm tra thực phẩm của nhà cung cấp vào cho nhà hàng.

Dụng cụ cần là: cân, bàn cân, bàn inox…

10/ Phòng dành cho nhân viên: (Staff room)

Là nơi dành cho nhân viên nghỉ ngơi trong giờ trưa. Nhân viên của nhà hàng có thể ăn trưa tại phòng này ngay giờ nghỉ trưa hoặc giờ giải lao.

11/ Khu có chậu rửa

Kế bên khu rửa chén sẽ có khu chậu rửa. Ở đây sẽ có 3 chậu rửa dùng để rửa các vật dụng nặng mà không rửa bằng máy rửa chén được như khay, chậu bằng tay…

12/ Khu rửa bát

Là nơi dùng để rửa, lau khô chén dĩa, và chia các thức ăn khô. Sử dụng bàn kệ inox, chậu rửa

Gồm có bàn inox để đồ khô, máy rửa chén. Đối với bàn để đồ khô này bạn phải đặt nơi có nhiều ánh sáng vào lúc đó thì bàn để sẽ có hiệu quả nhất.

13/ Khu quay Rôti kiểu Ý

Là nơi nướng, quay thịt gà cung cấp cho menu gà rô-ti. Bởi vì các nhà hàng món Ý trong thực đơn phải có món gà Rôti nổi tiếng.
Thiết bị sử dụng: Lò quay vịt, gà, gia cầm

14/ Khu biến các món Ý

Các món Ý thường có nước sốt để chan lên trên. Ở khu này sẽ dùng những nguyên liệu có sẵn để pha chế những món soup, rau món mì Ý…

Gồm các vật dụng nấu món Âu như: bếp Âu, lò nướng, nồi hầm, bếp hầm

15/ Khu (tủ) để thực phẩm trung tâm

Nằm cạnh ngay khu chế biến món chính, dùng để dự trữ nguồn thực phẩm cho khu chế biến món ăn chính của các món Ý.

16/ Ngoài ra nhà hàng món Ý sẽ có các khu phụ sau:

+ Khu để hóa chất tẩy rửa.
+ Khu ra món đã nấu chín.
+ Toilet

Để được tư vấn kỹ hơn và chọn thiết bị bếp nhà hàng Ý phù hợp với từng thực đơn, diện tích, quy mô của từng nhà hàng. Các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn thiết kế bếp nhà hàng:

TƯ VẤN THIẾT KẾ HỆ THỐNG BẾP CÔNG NGHIỆP HÀ TIÊN

Hotline: 0933 355 473 – [Email]: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM


Bài viết xem nhiều nhất: