Giả sử một khách hàng yêu cầu cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ, thiết kế bếp ăn, thiết kế bếp ăn công nghiệp. 

Với thực đơn cho số lượng lớn như: các nhà hàng cà phê, nhà hàng cơm văn phòng, nhà ăn, căn tin trường học, bệnh viện, …

Sức chứa khoảng 40 đến 200 người. Thực đơn gồm 10 món khai vị đầu tiên, 6 – 8 món thịt, 6 – 8 món cá. Ngoài một số món tráng miệng tự làm. Phục vụ 2 bữa ăn: ăn trưa, ăn tối.

Với điều kiện là diện tích bếp chỉ khoảng 50 mét vuông. Có một lối vào từ bên ngoài vào.

Yêu cầu đặt ra ở đây là cần thiết kế một căn bếp đầy đủ công năng. Với diện tích tối ưu.

Giải pháp sẽ có trong bài viết dưới đây: Hatiencorp sẽ áp dụng quy tắc thiết kế một cách khoa học, giảm tối đa không gian bếp, tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Bếp nhà hàng Nhật
Bếp nhà hàng Nhật

Thiết kế bếp nhà hàng diện tích khoảng 50m2

Ý tưởng ban đầu

Một khu bếp với đầy đủ công năng và tối ưu không gian
Một khu bếp với đầy đủ công năng và tối ưu không gian

Khi các khu vực khác nhau tạo nên nhà bếp bị giới hạn trong một không gian nhỏ, chúng sẽ được thống nhất trong các khu vực chung. Trong trường hợp này, lối vào cũng được giảm xuống thành một đường duy nhất từ bên ngoài. Bố cục cơ bản của các khu vực cho nhà bếp có thể giống như trong hình đầu tiên, và có thể được đơn giản hóa cho một nhà bếp nhỏ:

Bố trí các khu vực
Bố trí các khu vực tối ưu không gian

Tiêu chuẩn m2/người cho nhà hàng.

Một cách tính toán đơn giản, đối với một nhà hàng nhỏ như trường hợp ở trên, số lượng mét vuông mỗi người ăn tối cho mỗi lần ngồi ước tính khoảng 1.21 m2/ 1 khách.

Trong trường hợp có 40 thực khách, chúng tôi sẽ cần 48,4 m 2 bề mặt bếp phù hợp.

Với cách tính trên chúng ta cũng có thể áp dụng cho thiết kế nhà hàng có diện tích nhỏ, hoặc thiết kế quán ăn diện tích nhỏ điều phù hợp hết.

Thiết kế bếp nhà hàng
Thiết kế bếp nhà hàng
 

Thiết kế 6 khu vực rất cần thiết cho một khu bếp nhà hàng có quy mô nhỏ:

Các khu chính bếp nhà hàng
Các khu chính bếp nhà hàng

Dù diện tích bếp nhỏ hay lớn, chúng ta cần tuân thủ quy tắc bếp 1 chiều và những khu cần có cho một khu bếp hoạt động.

Sau đây là 6 bước cần thiết:

  1. Khu tiếp tân và khu lưu trữ: có tủ lạnh và được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  2. Khu chuẩn bị lạnh: Nếu có thể lắp điều hòa không khí hoặc ít nhất cách biệt với vùng nấu.
  3. Khu sơ chế: lắp gần với khu nấu ăn
  4. Khu bếp nấu
  5. Khu phân phối ra thức ăn
  6. Khu rửa
 
Bố trí bếp nhà hàng
Bố trí bếp nhà hàng

1. Tính toán khu bảo quản thực phẩm trong thiết kế khu bếp cho nhà hàng

tính toán diện tích lưu trữ kho lạnh
tính toán diện tích lưu trữ kho lạnh

Bảng tính toán diện tích cần lưu trữ thức ăn cho từng suất ăn

Việc tính toán khu bảo quản lạnh thực phẩm trong thiết kế khu bếp cho nhà hàng hợp lý, giúp chúng ta cải thiện rất tốt trong việc tiết kiệm thời gian, công sức khi phải đi mua thực phẩm hoặc dự trữ cần thiết để sử dụng trong ngày.

Tính toán một chút, chúng ta sẽ thấy ngay phần diện tích tối thiểu cần thiết cho khu bảo quản lạnh thực phẩm.

Sau đây là công thức tính toán của các chuyên gia thực phẩm của Mỹ đã áp dụng:

  • Số người ăn tối đa khoảng 80 phần (40 phần ăn trưa, 40 phần ăn tối)
  • Do đó, lấy trung bình (60 thực khách) có thể sử dụng yếu tố 0.8 m2 cho 10 thực khách.
  • Áp dụng con số này lên 60 phần,
  • Diện tích kho lưu trữ được ước tính như sau: 0.08 m2 x 60 = 4.8 m2 
Thiết kế bếp nhà hàng
Thiết kế bếp nhà hàng

Kho trong nhà hàng nhỏ có bao nhiêu loại và tính toán phân chia làm sau hợp lý?

  1. Kho chứa thực phẩm khô

  2. Kho chứa công cụ dụng bếp và nhà hàng

  3. Kho chứa các loại hải sản, thịt.

  4. Kho chứa rau củ, các loại gia vị.

Một khu bếp nhà hàng có diện tích nhỏ nhưng vẫn được thiết kế, bố trí các khu vực một cách khoa học
Một khu bếp nhà hàng có diện tích nhỏ nhưng vẫn được thiết kế, bố trí các khu vực một cách khoa học
Nhà hàng cafe The Runing Bean Hà Nội
Nhà hàng cafe The Runing Bean Hà Nội

Khi quyết định loại thiết bị bảo quản lạnh trong các nhà hàng nhỏ, chúng ta có thể lựa chọn giữa kho lạnh hay chọn tủ lạnh công nghiệp. Kho lạnh có lưu lượng không khí tốt hơn, chứa được nhiều hơn tủ, và dễ dàng lấy thức ăn.

Tuy nhiên ở những khu bếp nhỏ sẽ thích hợp chọn tủ lạnh hơn. Nhiều loại tủ lạnh công nghiệp khác nhau với nhiệt độ khác nhau thích hợp cho từng thực phẩm khác nhau: thịt, cá, rau, các sản phẩm từ sữa…

Nhưng dù có chọn kho lạnh hay tủ lạnh, chúng ta cần trang bị thiết bị đông lạnh, tủ đông công nghiệp. Tùy thuộc vào số lượng thực phẩm mà chúng ta chọn dung tích tủ đông phù hợp. Vì tủ đông sẽ giúp chúng ta bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Nếu chúng ta dành ¼ diện tích trang bị thiết bị đông lạnh. Thì chúng ta cần diện tích bề mặt 3.6 m2 cho khu vực lạnh và 1.2 m2 cho khu vực tủ đông.

Tủ đông tủ mát lưu trữ thực phẩm
Tủ đông tủ mát lưu trữ thực phẩm

>>>Xem thêm: Những loại bếp công nghiệp bạn nên có trong nhà hàng

2. Diện tích cần thiết cho các món ăn nguội trong thiết kế bếp nhà hàng.

Là nơi chuẩn bị các món ăn lạnh mà không cần qua khu nấu ăn như: xà lách, món thịt nguội, … Khu bếp nhỏ thì thường là các món tráng miệng.

Khu vực này nên tách biệt và các xa trung tâm làm việc để duy trì nhiệt độ thích hợp 18 độ C. Tách biệt với những thực phẩm tươi sống, cần qua khu nấu. Ở đây, ta nên trang bị bàn lạnh salad là đủ để cho nhà hàng các nhà hàng nhỏ có thực khách nhỏ hơn 200 người ăn. ngoài ra chúng ta cần có bàn soạn thức ăn inox, chậu rửa nhỏ inox.

Khu vực món ăn nguội trong bếp nhà hàng với bàn lạnh salad, kệ phẳng đặt trên bàn
Khu vực món ăn nguội trong bếp nhà hàng với bàn lạnh salad, kệ phẳng đặt trên bàn

3. Khu sơ chế nguyên liệu và các thiết bị inox cần thiết cho kho sơ chế.

1. Bồn rửa rau 2 hộc.

2. Bồn rửa thịt.

3. Bồn rửa các loại hải sản.

4. Bàn inox thao tác để nguyên liệu khi sơ chế

5. Bàn để nguyên liệu thành phẩm sau khi sơ chế xong.

Khu vực sơ chế nguyên liệu trong khu bếp nhà hàng cafe The Running Bean Hà Nội
Khu vực sơ chế nguyên liệu trong khu bếp nhà hàng cafe The Running Bean Hà Nội

Ngoài ra, chúng ta có thể chọn thêm các loại máy phục vụ thêm cho khu sơ chế.

Là khu cắt gọt vỏ, cắt, tỉa các loại củ, nhặt rau, … tốt nhất nên đặt gần khu nấu ăn.

khu sơ chế bếp nhà hàng
khu sơ chế bếp nhà hàng

Bố trí khu sơ chế cho bếp công nghiệp

4. Cách setup bếp trong nhà hàng.

Với diện tích khu bếp nhỏ, giải pháp tốt nhất bếp được đặt sát vách tường. Nên bổ sung 1 lò nướng kết hợp.

Bếp tổng thể có diện tích là bao nhiêu cho nhà hàng, quán ăn có diện tích nhỏ?

Đây là một câu hỏi làm đau đầu các vị trong khi chừa diện tích vừa khách, lại vừa cho khu bếp.

Thông thường tiêu chuẩn của các chuyên gia thiết kế hàng đầu ở Mỹ khuyến cáo chúng ta nên dành riêng cho khu bếp bằng 30 đến 40% tổng diện tích của nhà hàng.

Khu vực chuẩn bị nguyên liệu trong khu bếp nhà hàng
Khu vực chuẩn bị nguyên liệu được bố trí bàn 2 kệ phẳng và kệ đặt trên bàn trong khu bếp nhà hàng

Cần phải lắp đặt hệ thống hút khói, hút mùi. Tất cả các loại bếp từ bếp á, bếp âu, lò nướng, … nên đặt theo 1 khối dễ dàng lắp đặt và vận hành.

Thiết bị nấu nướng nên phù hợp các món ăn trong thực đơn của nhà hàng. Một số giải pháp gợi ý kết hợp bạn có thể tham khảo:

Nhà hàng món á hoặc món ăn Việt Nam:

  • Một nồi hầm hoặc bếp hầm đơn

  • Bếp á xào 2 họng 2 cái
  • Lò nướng sala hoặc nướng than củi
  • Nồi nấu cơm.

  • Bàn thao tác để nguyên liệu trong khi nấu

Giải pháp này khá linh hoạt, nó cung cấp món súp, món hầm, … Bếp á sẵn sàng chuẩn bị các món chiên, món sốt khác nhau, …

bếp á công nghiệp nhà hàng
Bếp á công nghiệp cho các món chiên, xào

Nhà hàng món âu:

Bếp nhà hàng cafe The Running Bean Hà Nội
Bếp nhà hàng cafe The Running Bean Hà Nội theo phong cách châu Âu với bếp âu 6 họng, bếp chiên phẳng, bếp chiên nhúng
  • Bếp âu
  • Bếp chiên phẳng có rãnh sọc: phục vụ món thịt nướng và cá như: thịt heo nướng, bít tết, thịt bò, cá, tôm, …
  • Lò nướng hoặc salamender: có thể trang bị hoặc không. Tùy vào thực đơn của nhà hàng.
  • Chiên nhúng: dung tích tầm 15 Lít, thực hiện các món chiên như gà, thịt heo
  • Lò hấp nướng đa năng.
  • Lò vi sóng
Quầy bếp nhà hàng
Quầy bếp nhà hàng món Âu
khu nấu ăn bếp nhà hàng
khu nấu ăn bếp nhà hàng
Thiết bị phụ trợ: Kết hợp lò nướng hoặc lò vi sóng
Thiết bị phụ trợ: Kết hợp lò nướng hoặc lò vi sóng
thi công bếp nhà hàng
thi công bếp nhà hàng – Thiết bị phụ trợ: Kết hợp lò nướng hoặc lò vi sóng

5. Khu ra thức ăn, khu phục vụ trong thiết kế bếp nhà hàng

Như đã trình bày ở trên, chúng ta trang bị thêm lò nướng, lò vi sóng để làm nóng thức ăn nhanh chóng nếu cần thiết ở khu này trước khi ra thức ăn tại bàn.

Khu này sẽ được trang bị bàn, tủ, kệ, … đặt các món ăn từ phòng lạnh và khu nấu. Chuẩn bị chia thức ăn để phục vụ khách.

 thiết kế bếp nhà hàng nhỏ khu ra thức ăn
thiết kế bếp nhà hàng nhỏ khu ra thức ăn

Khu ra thức ăn, chuẩn bị phục vụ khách

Khu vực ra thức ăn trong bếp nhà hàng
Khu vực ra thức ăn trong bếp nhà hàng

6. Khu rửa chén, dụng cụ trong thiết kế bếp nhà hàng

Việc bố trí khu rửa chén hợp lý, giúp người phục vụ chuyển chén đĩa dơ vào khu rửa thuận lợi và không mất nhiều thời gian. giúp tiết kiệm rất lớn chi phí vận hành cho các ông chủ.

Việc bố trí khu rửa chén cần tách biệt với khu sơ chế và khu ra thức ăn.

Nhưng để thuận tiện thì kho của rửa chén sạch luôn có hướng trùng với hướng ra thức ăn. tạo điều kiện thuận lợi cho lấy chén đĩa sạch khi ra món cho đầu bếp.

Khu vực cần trang bị chậu rửa lớn để rửa sạch lượng chén dĩa, dụng cụ nhà bếp cùng với kệ để cất giữ, giỏ, dụng cụ nhà bếp. Có thể trang bị thêm máy rửa chén, giúp tiết kiệm thời gian hơn.

tư vấn thiết kế bếp nhà hàng khu rửa chén
tư vấn thiết kế bếp nhà hàng khu rửa chén

Khu rửa

Khu vực rửa chén trong bếp nhà hàng

>>>Xem thêm: Bếp gas công nghiệp dành cho nhà hàng, khách sạn

Bản thiết kế hoàn chỉnh cho bếp nhà hàng nhỏ.

Sau khi bàn bạc và thống nhất đề xuất, vị trí lắp đặt các khu trong bếp công nghiệp. Đối với diện tích 48 – 50 m2 cho phép chúng ta bố trí hợp lý các khu làm việc. Đảm bảo tiêu chuẩn phân phối theo quy định, tiện nghi, lưu thông giữa các khu và thiết kế vệ sinh an toàn thực phẩm.

thiết kế bếp nhà hàng
Bản thiết kế hoàn chỉnh cho bếp nhà hàng nhỏ.

Bản thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng 50m2 – hoàn chỉnh

bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng, quán ăn nhỏ
bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng, quán ăn nhỏ

Như vậy, ở trên Hà Tiên đã tư vấn thiết kế bếp nhà hàng cho các bạn, cách bố trí bếp công nghiệp cũng như thiết bị cần thiết cho nhà hàng của mình rồi nhé. Với diện tích lắp đặt bếp 50 m2, bạn có thể chọn những thiết bị nhà bếp phù hợp nhất. Nhằm phục vụ đúng thực đơn, ẩm thực riêng của từng nhà hàng.

Các kiểu bố trí bếp nhà hàng
Xem video các kiểu bố trí bếp công nghiệp

Chúc các bạn sẽ tìm được giải pháp cho khu bếp nhà hàng mình.

Để được tư vấn cụ thể, bạn có thể gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhé.

Tư vấn, thiết kế, thi công, hệ thống bếp nhà hàng:

Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp nhà hàng của Bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0933 355 473  hoặc 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

5/5 (1 Review)

Bài viết xem nhiều nhất: