0 0 Các đánh giá
Article Rating

Bếp ăn trong nhà hàng, khách sạn là vấn đề rất quan trọng được chủ nhà hàng, khách sạn hay người quản lý, điều hành đặc biệt quan tâm. Trong đó, việc thiết kế bếp ăn phải đảm bảo thì nhà hàng mới có thể hoạt động mạnh mẽ, trơn tru. Góp phần thu được nguồn lợi nhuận lớn, thu hút được nhiều khách hàng và phát triển mạnh mẽ trong mô hình kinh doanh nhà hàng. Bài viết này tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế và các mô hình bếp ăn nhà hàng.

Tầm quan trọng của thiết kế bếp ăn nhà hàng, khách sạn

Thiết kế bếp cho nhà hàng, khách sạn hay bếp kì căn bếp nào cũng cần phải đáp ứng những quy trình, những tiêu chuẩn và các nguyên tắc trong thiết kế. Vì vậy, khi thiết kế, xây dựng mô hình kinh doanh nhà hàng khách sạn, các chủ đầu tư rất chú trọng trong việc thiết kế, xây dựng bếp ăn đạt chuẩn, vừa chuyên nghiệp vừa có hiệu suất hoạt động cao.

Thiết kế, xây dựng bếp ăn cho nhà hàng, khách sạn có vai trò rất quan trọng. Thể hiện qua việc quyết định sự thành – bại trong kinh doanh nhà hàng. Do đó, vấn đề về thiết kế bếp ăn luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Vậy cụ thể thiết kế bếp có tầm quan trọng và ý nghĩa như thế nào?

Khởi nguồn cho mọi sự thành công

Tầm quan trọng của thiết kế bếp ăn được thể hiện qua: thiết kế bếp cho nhà hàng, khách sạn là rất cần thiết để khởi nguồn cho mọi sự thành công. Mô hình kinh doanh nhà hàng là một trong những mô hình kinh doanh cạnh tranh nhất hiện nay. Trong đó, những món ăn gửi đến thực khách chính là sản phẩm chính trong kinh doanh nhà hàng khách sạn.

Khu bếp chính là một trong những khu vực quan trọng nhất của mỗi nhà hàng. Mỗi thực khách khi đến với nhà hàng, họ không chỉ đơn giản là muốn trải nghiệm không gian sang trọng, lịch sự với những dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, đẳng cấp nhất. Thứ mà thực khách muốn hướng đến chính là thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo đã làm nên thương hiệu cho nhà hàng.

thiết kế bếp ăn 1
Khởi nguồn cho mọi sự thành công

Mang đến những cách chế biến đa dạng, những món ăn hấp dẫn, lôi cuốn

Khu bếp của nhà hàng hay khách sạn được thiết kế cần đảm bảo đáp ứng các công đoạn nấu nướng, chế biến các món ăn trong thực đơn. Các món ăn được tạo ra từ các căn bếp phải được bày trí đẹp mắt, lôi cuốn, hấp dẫn, thu hút thực khách và có chất lượng cao. Đây là một trong những lý do tại sao những nhà hàng chau chuốt, cẩn thận trong thiết kế khu bếp, đều thu hút một lượng lớn khách hàng ghé thăm.

thiết kế bếp ăn 2
Tạo ra những món ăn hấp dẫn

Công suất vận hành nhanh chóng của khu bếp tại nhà hàng, khách sạn

Khác với những quán ăn thông thường, bếp ăn tại các nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ kinh doanh, phục vụ nhà hàng thường được đánh giá cao hơn hẳn. Lý do là những nhà hàng khách sạn có công suất vận hành khu bếp cao. Bởi vì trong thiết kế bếp của nhà hàng thường được chia ra thành những khu vực cụ thể, đảm bảo hoạt động của các khu vực trong bếp không bị chồng chéo và ảnh hưởng nhau.

thiết kế bếp ăn 3
Thiết kế bếp ăn chuẩn sẽ đảm bảo công suất vận hành

Thiết kế bếp tạo nên một thể thống nhất, liên kết nâng cao hiệu quả kinh doanh

Các khu bếp trong nhà hàng, khách sạn được phân chia cụ thể và tách biệt hoàn toàn với nhau. Điều này không chỉ đảm bảo hoạt động của từng khu vực mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tạo được thể thống nhất, các hoạt động trong khu bếp diễn ra nối tiếp, liên kết, móc xích với nhau. Điều này đảm bảo quá trình phục vụ và hoạt động dịch vụ kinh doanh nhà hàng được diễn ra hiệu quả nhất.

Trong thời đại phát triển như hiện nay, khu vực bếp ăn của nhà hàng khách sạn cần được chú trọng đầu tư, thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ, đảm bảo hiệu quả hoạt động và sử dụng tối đa công năng. Đặc biệt, thiết kế bếp ăn hiện đại, khoa học cũng tạo điều kiện cho các đầu bếp, nhân viên bếp thỏa sức thể hiện tài năng trong sáng tạo, chế biến những món ăn đẳng cấp nhất mang đến cho thực khách.

thiết kế bếp ăn 4
Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Tiêu chuẩn thiết kế từng khu vực trong bếp ăn tại nhà hàng

Khu bếp trong mỗi nhà hàng là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhất. Những hoạt động tại khu vực này được diễn ra nối tiếp và liên tục. Các công việc của nhân viên tại khu vực bếp luôn liên tục từ việc sơ chế nguyên liệu, đến chế biến, trưng bày món ăn đến rửa chén bát… Do đó, các khu vực trong không gian bếp cần được sắp xếp, bố trí hợp lý theo từng chức năng, nhiệm vụ. Giúp nâng cao hiệu suất hoạt động và đảm bảo quản lý nhà hàng hiệu quả.

Vậy thiết kế từng khu vực của bếp ăn cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn gì? Dưới đây là một số tiêu chuẩn cần phải biết trong thiết kế bếp ăn nhà hàng.

Khu vực kho bảo quản thực phẩm

Khu vực kho bảo quản thực phẩm là khu vực chứa nguyên liệu cần phải được bảo quản trước khi đưa vào khu vực sơ chế và chế biến. Để bảo quản thực phẩm hiệu quả, cần phân loại thực phẩm để có biện pháp bảo quản hợp lý như đồ khô, thực phẩm đông lạnh hay thực phẩm dùng trong ngày. Từ đó thiết kế kho bảo quản thực phẩm chia thành những khu vực nhỏ và sắp xếp, bảo quản thực phẩm hợp lý.

thiết kế bếp ăn 5
khu bảo quản thực phẩm

Khu sơ chế thực phẩm

Khu vực sơ chế thực phẩm là nơi dùng để sơ chế thực phẩm trước khi đưa vào chế biến. Thực phẩm được lấy từ kho bảo quản hoặc mua mới từ bên ngoài. Thiết kế trong khu vực sơ chế thực phẩm cần lắp đặt các giá inox, các chất rửa sao những đồ dùng này có sự liên kết logic với nhau. Đảm bảo các giai đoạn sơ chế của nhân viên trong bếp được diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

thiết kế bếp ăn 6
Khu sơ chế

Khu vực chế biến thực phẩm

Khu vực gia công thực phẩm là khu vực diễn ra các hoạt động như băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, làm thịt viên, ướp gia vị,… Khu vực này cần các thiết bị bếp bao gồm: bàn chặt, bàn chế biến, máy thái thịt, máy xay thịt, máy trộn bột,… Do đó, thiết kế khu vực gia công thực phẩm cần phải thiết kế đủ rộng để cho nhiều nhân viên cùng đứng và thao tác một lần.

Các thiết bị bếp tại khu vực gia công thực phẩm cần sử dụng chất liệu nhẵn bóng như inox, đá. Những chất liệu này có ưu điểm là dễ dàng lau chùi sạch sẽ, dễ quan sát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là có khả năng cách điện, cách nhiệt tốt.

thiết kế bếp ăn 7
Khu chế biến thực phẩm

Khu vực nấu nướng

Các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển đến khu vực chế biến, nấu nướng để đầu bếp tạo nên những món ăn ngon gửi gắm đến khách hàng. Khu vực này cần có đầy đủ các thiết bị bếp bao gồm: bếp nấu, bếp xào, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên nhúng, bếp nướng, máy hút khói, máy hút mùi,…

Khu vực nấu là khu vực quan trọng nhất của bếp ăn nhà hàng và khu vực có diện tích rộng nhất. Khu vực này cần phải được đầu tư những thiết bị bếp phù hợp và cần được sắp xếp bố trí một cách hợp lý. Đảm bảo đầu bếp luôn cảm thấy thoải mái trong quá trình thực hiện những thao tác nấu nướng, chất lượng món ăn thơm ngon. Đặc biệt, thiết kế khu vực bếp nấu rất quan trọng để tạo nên nguồn cảm hứng sáng tạo cho đầu bếp.

thiết kế bếp ăn 8
Khu vực nấu nướng

Khu vực ra món

Khu vực ra món là khu vực soạn món, chia thức ăn đã được nấu xong. Sau đó trình bày lên dĩa và lên món cho khách hàng. Thiết kế khu vực này cần đảm bảo sự thông thoáng và sạch sẽ. Khu vực này đòi hỏi các thiết bị bếp có khả năng giữ nhiệt thức ăn và hút mùi tốt.

thiết kế bếp ăn 9
Khu vực ra món

Khu vực rửa bát

Khu vực rửa bát, diệt khuẩn là khu vực thu hồi những bát, đĩa của khách sau khi sử dụng xong. Đây là khu vực sử dụng nhiều thiết bị công nghiệp, bao gồm: xe thu hồi, các chậu rửa, máy rửa bát…

Thiết kế khu vực rửa chén bát tùy thuộc vào mô hình từng nhà hàng và diện tích sử dụng mà khu vực này có thể nằm bên trong bếp hoặc nằm ở vị trí bên ngoài. Dù vị trí của khu rửa bát nằm ở đâu thì vẫn cần đảm bảo các yếu tố về quy trình khép kín, rộng rãi, logic và thiết kế khoa học.

thiết kế bếp ăn 10
Khu vực rửa bát

Các mô hình bố trí bếp ăn nhà hàng phổ biến

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh hay phong cách, ẩm thực của từng nhà hàng mà có cách bố trí, thiết kế bếp ăn nhà hàng khác nhau. Các yếu tố tạo ảnh hưởng đến thiết kế của bếp ăn nhà hàng bao gồm nhu cầu thực phẩm, thiết bị, nguyên vật liệu, số lượng người làm việc trong bếp,… Do đó, có rất nhiều mô hình bố trí bếp ăn khác nhau tùy thuộc điều kiện, nhu cầu cụ thể. Dưới đây là một số mô hình bếp ăn nhà hàng phổ biến.

Bếp ăn dạng ốc đảo

Mô hình bếp ăn dạng ốc đảo là mô hình mà bếp ăn sẽ nằm ở vị trí trung tâm nhà hàng. Các khu vực lưu trữ, chuẩn bị đồ ăn sẽ được bố trí quanh khu vực bếp trung tâm.

Mô hình bếp ăn dạng ốc đảo có đặc điểm là mọi nhân viên trong bếp đều có thể di chuyển dàng và thời gian di chuyển giữa các khu vực bếp đến trung tâm bếp ăn là ngắn nhất. Đây là một trong những mô hình bếp ăn được nhiều nhà hàng áp dụng. Mô hình này phù hợp với những mọi nhà hàng lớn nhỏ. Đây là dạng mô hình bếp mở nên rất thuận tiện cho việc di chuyển và dọn dẹp.

thiết kế bếp ăn 11
Bếp ăn nhà hàng dạng ốc đảo

Bếp ăn phân vùng

Mô hình bếp ăn dạng phân vùng là bếp được chia thành nhiều khu khác nhau. Mỗi khu vực sẽ đảm nhiệm những công đoạn, nhiệm vụ khác nhau. Các khu vực được thiết kế, bố trí sắp xếp tùy theo mục đích sử dụng của nhà hàng. Thông thường, khu vực chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế nguyên liệu cơ bản sẽ được đặt chung một chỗ; khu vực để dụng cũ sẽ được đặt chung một chỗ.

thiết kế bếp ăn 12
Bếp ăn nhà hàng phân vùng

Mô hình bếp ăn phân vùng phù hợp với những nhà hàng phục vụ những món cần phải nấu và những món không cần nấu. Mô hình này sẽ giúp bếp kiêm nhiệm luôn vị trí quầy bar và mỗi nhân viên trong từng bộ phận có thể tập trung hoàn toàn vào công việc của mình.

Bếp ăn dây chuyền một chiều

Mô hình bếp ăn dây chuyền một chiều là mô hình bếp ăn  được thiết kế với các khu vực bếp được thiết lập thành một chuỗi nối tiếp nhau. Mô hình này sẽ tạo ra những món ăn giống nhau với những bước thực hiện giống nhau.

Mô hình bếp ăn một chiều phù hợp với những nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh hay những nhà hàng có thực đơn món ăn đơn giản.

thiết kế bếp ăn 13
Thiết kế bếp ăn nhà hàng một chiều

Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về thiết kế bếp ăn nhà hàng và một số mô hình bếp ăn nhà hàng phổ biến hiện nay. Những thông tin trên hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, thiết kế không gian bếp phù hợp nhất cho nhà hàng của mình.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các thiết kế, vật dụng cần thiết cho thiết kế không gian bếp trong nhà hàng, hãy đến với Hà Tiên Corp. Tại đây với đa dạng dòng sản phẩm với chất lượng cao, giá cả hợp lý, đáp ứng với nhiều loại hình nhà hàng khác nhau. Để biết thêm nhiều, bạn có thể liên hệ Hotline 0932.699.924 và nhận sự tư vấn kịp thời từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Hà Tiên.

Xem Thêm:

THIẾT KẾ BẾP CÔNG NGHIỆP

Thiết bị bếp công nghiệp

Mô hình bếp ăn công nghiệp đẹp, tối ưu diện tích

Tiêu chuẩn về thiết kế bếp ăn hiện đại hiện nay


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x