Nhà bếp chính là trái tim của một nhà hàng, chính vì vậy, khi xây dựng bếp nấu nhà hàng bạn cần phải thực sự lưu ý. Nhà bếp chính là cả quá trình một chiều, cần phải đảm bảo sự thông suốt và liên tục. Vì vậy, khi xây dựng khu vực này bạn cũng cần phải hết sức lưu ý. Dưới đây, Hà Tiên sẽ mang đến cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích để xây dựng được một khu vực bếp nấu chuyên nghiệp cho nhà hàng.
Mục lục
Các tiêu chuẩn khi thiết kế bếp nấu nhà hàng
Không đơn giản chỉ là một nơi để chế biến các bữa ăn như căn bếp gia đình, bếp nấu nhà hàng cần phải đáp ứng được rất nhiều yếu tố quan trọng khác. Cụ thể:
Không gian bếp nấu
Việc bày biện và bố trí một không gian bếp nấu của nhà hàng cần phải đảm bảo được sự cân xứng giữa khu vực nấu nướng và cả khu vực ăn uống của khách hàng. Đối với một không gian bếp nhà hàng sẽ có các khu vực cơ bản sau đây: Khu bảo quản nguyên liệu, khu vực sơ chế, khu vực nấu nướng, khu vực cho ra món, khu vực vệ sinh các vật dụng, khu vực riêng để dụng cụ,…
Các hoạt động diễn ra ở trong bếp nấu sẽ giống dây chuyền sản xuất nên bạn cần lưu ý bố trí không gian bếp sao cho hợp lý nhất. Điều này sẽ đảm bảo các khu vực chức năng khác có thể được phối hợp một cách nhanh chóng và thật sự thuận tiện, tránh phải chạy đi chạy lại quá nhiều lần.
Hệ thống ánh sáng của bếp nấu
Nhà bếp chính là khu vực tạo ra những món ăn ngon cho nhà hàng. Đây cũng được xem là trái tim của một nhà hàng. Chính vì vậy, mọi điều kiện tốt nhất cần được tạo ra để các món ăn ngon nâng tầm đẳng cấp thương hiệu của bạn.
Đối với khu vực bếp nấu, nhà hàng cần xây dựng một hệ thống ánh sáng hoàn hảo, đồng thời tận dụng tốt nhất nguồn sáng tự nhiên. Với đặc trưng của không gian bếp nấu ăn thì ánh sáng trắng chính là sự lựa chọn hợp lý nhất. Các đầu bếp làm việc và tiếp xúc thường xuyên với dao kéo, nước sôi nên cần phải quan sát thật kỹ màu sắc của các món ăn. Vì vậy, nếu ánh sáng không được cung ứng đầy đủ thì rất dễ gặp phải nguy hiểm. Không những thế, chất lượng của các món ăn cũng sẽ không đáp ứng được các yếu tố cơ bản.
Hệ thống dẫn gas
Việc quan trọng không thể bỏ qua chính là đảm bảo sự an toàn trong cháy nổ khi làm việc ở trong bếp. Chính vì vậy, hệ thống dẫn gas cần phải được bố trí và lắp đặt một cách thông minh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho tất cả mọi người. Mọi quyết định đều cần phải được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn của một khu bếp nấu nhà hàng công nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, nhà hàng cũng phải thường xuyên kiểm tra hệ thống này định kỳ để chắc chắn rằng sẽ không có sự cố đáng tiếc nào có thể xảy ra.
Hệ thống thông gió
Một yếu tố khá mà bạn cũng cần lưu ý khi xây dựng bếp nấu cho nhà hàng chính là hệ thống thông gió. Trong suốt quá trình nấu nướng, một lượng nhiệt được sinh ra khá lớn, thêm vào đó là mùi thức ăn có thể khiến cho không gian nhà bếp trở nên bí bách hơn. Vì vậy, khi xây dựng khu bếp nấu, bạn cần phải trang bị một hệ thống thông gió thật tốt. Các thiết bị hút khói và khử mùi cần phù hợp với không gian của nhà bếp. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không tốn quá nhiều chi phí nhưng hiệu quả mang lại vẫn tốt nhất.
Những quy tắc cần tuân theo khi thiết kế bếp nấu nhà hàng
Khu vực bếp nấu nhà hàng sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất khi bạn thiết kế khu vực này theo một quy trình xuyên suốt. Các khu vực chức năng cần được phân chia thật hiệu quả và hợp lý, đảm bảo mọi người có thể hoạt động liên tục không bị chồng chéo lên nhau.
Khu sơ chế
Khu vực sơ chế của bếp nấu ăn nhà hàng chính là nơi xuất hiện đầu tiên trong quy trình bếp nấu một chiều. Ở giai đoạn này, các đầu bếp sẽ lấy thực phẩm từ kho chứa hoặc từ bên ngoài và mang đến khu vực sơ chế. Các thiết bị bếp cần phải chuẩn bị gồm có chậu rửa, một giá để đồ, các thiết bị hỗ trợ sơ chế và thái lát các loại rau củ quả,…
Trong khu vực này, bạn nên ưu tiên sử dụng những chiếc kệ với các giá nan inox và chậu rửa thật logic. Toàn bộ quy trình này phải được liên kết với nhau, tránh sự gián đoạn. Mục đích xây dựng khu vực sơ chế là để cho quá trình làm việc của các đầu bếp được dễ dàng hơn. Đồng thời, trong quá trình sơ chế vẫn đảm bảo được các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khu chế biến
Đây chính là khu vực thứ hai trong không gian của bếp nấu nhà hàng. Những loại nguyên liệu và thực phẩm sau khi đã được sơ chế sẽ chuyển sang khu vực gia công. Các công việc như nhào bột, băm thịt, thái lát rau củ, ướp gia vị,… đều sẽ được thực hiện ở đây.
Các thiết bị cần chuẩn bị cho khu vực này bao gồm: Bàn chặt xương, bàn dùng để chế biến, thiết bị xay thịt chuyên dụng, máy thái thịt và máy trộn bột. Trong khu vực gia công, bạn nên thiết kế làm sao để 3 đến 4 đầu bếp có thể đứng làm việc ở đây. Các vật liệu được ưu tiên cho khu vực này nên sử dụng những chất liệu với bề mặt nhẵn bóng được làm từ inox hoặc đá.
Khu vực nấu nướng
Trong toàn bộ quá trình nấu ăn thì khu vực nấu chính là yếu tố quan trọng nhất của một bếp nấu nhà hàng. Bạn cần thiết kế một sơ đồ khu vực nấu khoa học, logic và thật sự chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, diện tích của khu vực này cũng phải đảm bảo sự rộng rãi và thoải mái cho mọi người có thể đi lại thật thuận tiện.
Ngoài ra, khi xây dựng khu vực này bạn cũng cần trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ để đảm bảo rằng khói khi nấu ăn không làm ảnh hưởng đến toàn bộ không gian bếp và khu vực ăn uống. Mùi thức ăn không lan rộng trong bếp, tạo nên mùi khó chịu. Đặc biệt, vấn đề an toàn khi làm việc phải được ưu tiên lên hàng đầu. Các yếu tố về an toàn cháy nổ cần được thực hiện theo tiêu chuẩn một cách nghiêm ngặt nhất.
Ở giai đoạn này, các loại thực phẩm sau khi được gia công sẽ ngay lập tức chuyển sang bàn chờ. Đầu bếp sẽ lấy các nguyên liệu đó và bắt đầu chế biến. Những dụng cụ quan trọng cho khu vực bếp nấu điển hình như: bếp xào, bếp hấp, bếp chuyên dụng để hấp, chiên nhúng hoặc nướng,…
Khu vực phân chia, bày trí món ăn
Đây là một khu vực đòi hỏi cao về sự sạch sẽ và toàn thực phẩm. Khu vực này được sử dụng làm nơi chia và phân loại đồ ăn đã thông qua giai đoạn chế biến và đã chín. Vì vậy, bạn cần đầu tư các thiết bị nhà bếp với khả năng giữ nhiệt thực phẩm thật tốt. Đồng thời, các thiết bị này phải luôn đạt chuẩn yêu cầu về vệ sinh với mức độ thông thoáng cao.
Những thiết bị cần thiết cho khu vực này sẽ gồm có: Quầy để hâm nóng thức ăn, xe đẩy vận chuyển thức ăn, các chậu rửa, kệ đựng đồ inox, bộ bàn inox và những dụng cụ được sử dụng để chia và trang trí món ăn. Bố trí của cửa ra vào phải thật rộng và thông thoáng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của món ăn.
Hà Tiên mang đến cho bạn những lựa chọn hàng đầu về thiết bị bếp nấu nhà hàng
Trong quá trình xây dựng nhà hàng thì một khu vực bếp nấu được thiết kế hợp lý sẽ giúp cho mọi người làm việc được thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các thiết bị hỗ trợ người làm bếp là yếu tố rất quan trọng và cần được đầu tư thật chất lượng.
Tại sao nên lựa chọn Hà Tiên?
Khi hợp tác với Hà Tiên bạn sẽ nhận được những lợi ích như sau:
- Được hỗ trợ bởi một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn tận tình giúp đỡ khách hàng tìm được các thiết bị bếp tốt nhất cho mình.
- Các sản phẩm và thiết bị được nhập khẩu chính hãng từ những thương hiệu lớn trên toàn cầu như Nhật Bản, Canada hay Ấn Độ và Malaysia,…
- Chế độ bảo hành, bảo trì và bảo dưỡng các thiết bị bếp nấu tốt nhất dành cho khách hàng khi hợp tác với Hà Tiên.
- Cung cấp cho khách hàng những giải pháp về kỹ thuật và thương mại tốt nhất, đa dạng loại hình cho bạn được lựa chọn.
- Hà Tiên sẽ cho nhân viên đi khảo sát thực tế khu vực để đưa ra được giải pháp tối ưu nhất, giúp khách hàng chọn lựa được các thiết bị phù hợp vừa tiết kiệm nhưng cũng thật hiệu quả.
Các thiết bị bếp nấu chuyên nghiệp hiện có tại Hà Tiên
Với mục đích mang đến cho các nhà hàng những thiết bị bếp nấu hàng đầu và chất lượng nhất, Hà Tiên đã tìm tòi và nhập về các sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín. Đồng thời, với nhiều chủng loại khác nhau, khách hàng sẽ có cho mình thật nhiều sự lựa chọn phù hợp:
- Bếp nấu nhà hàng Á: Bếp 1 – 2 – 3 – 4 – 5 họng cùng với các phụ kiện khác.
- Bếp hầm và nồi hầm chuyên dụng: Bếp hầm đơn, bếp hầm đôi, bếp hầm 3 họng, bếp hầm điện, nồi hầm điện, nồi hầm gas hay nồi nấu canh,…
- Bếp cho nhà hàng Âu: Bếp Âu gas, bếp Âu sử dụng điện, bếp Âu đặt trên bàn sử dụng gas, bếp chiên, bếp Âu kết hợp lò nướng, các thiết bị chế biến buffet,…
- Bếp chiên – nướng nhà hàng: Bếp nướng than nhân tạo, bếp nướng than ngoài trời, bếp nướng điện, bếp chiên phẳng,…
- Bếp chiên nhúng: Máy chiên nhúng, bếp chiên nhúng mini, bếp chiên nhúng tách dầu, bể tách mỡ
- Một số thiết bị khác: Bếp trụng mì, hệ thống đun sôi nước, tủ hấp công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp, hệ thống hút khói công nghiệp,…
Trên đây là những thông tin cơ bản về những lưu ý khi thiết kế bếp nấu nhà hàng mà bạn cần phải biết. Khi nắm rõ được điều này, bạn có thể xây dựng cho mình một hệ thống bếp nhà hàng thật chuyên nghiệp. Hy vọng, Hà Tiên sẽ có cơ hội được hợp tác để mang đến cho bạn những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất, hoàn hảo nhất trên thị trường.
Xem Thêm:
Các Mô Hình Kinh Doanh Nhà Hàng Quán Ăn
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023