Một danh sách thực đơn nhà hàng Âu cần đáp ứng được những tiêu chí nào? Cùng Hà Tiên khám phá các nguyên tắc vàng khi xây dựng thực đơn các món ăn phương Tây. Tất cả những nội dung trên đều được cập nhật một cách cụ thể ngay trong nội dung bài viết sau đây.
Mục lục
Các nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà hàng Âu
Khi kinh doanh nhà hàng, điều quan trọng nhất mà mọi người cần phải lưu ý chính là menu phục vụ khách hàng. Có thể nói rằng đây chính là “linh hồn” thu hút những vị khách tiềm năng đến nhà hàng của bạn. Dưới đây là một số nguyên tắc vàng khi xây dựng thực đơn nhà hàng Âu mà bạn không nên bỏ qua:
Nguyên vật liệu chất lượng
Nguồn cung các loại thực phẩm và nguyên liệu cho thực đơn của bạn chính là gốc rễ cho quá trình phát triển mạnh mẽ của nhà hàng. Bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm thật chất lượng với mức giá ổn định, cùng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt. Nhờ đó, quá trình kinh doanh của nhà hàng sẽ tốt hơn cùng lợi nhuận cao hơn.
Trước khi kinh doanh nhà hàng, bạn hãy dành ra thật nhiều thời gian để nghiên cứu, cũng như xây dựng một hệ thống các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín. Bạn hãy lập cho mình một danh sách các nhà cung cấp nguyên vật liệu dự phòng để có thể ứng biến một cách linh hoạt, khi những nhà cung cấp khác gặp vấn đề.
Những điều cần tránh cho thực đơn nhà hàng
Khi xây dựng thực đơn, bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề cần phải tránh. Đầu tiên, bạn phải nhớ không nên để giá của món ăn theo dạng khoảng. Bởi lẽ điều này vô tình khiến cho thực khách có xu hướng gọi những món ăn có mức thấp nhất để nếm thử trước khi gọi thêm.
Bên cạnh đó, bạn không nên lựa chọn chất lượng giấy xấu để in thực đơn nhà hàng Âu. Bởi lẽ, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thì màu sắc của thực đơn có thể bị phai dần. Chúng sẽ gây nên những điều khó chịu và không được hấp dẫn trong mắt khách hàng. Tất nhiên, sự chuyên nghiệp và mức độ xem trọng thực khách của nhà hàng cũng bị đánh giá thấp hơn.
Xây dựng thực đơn cho những ngày đặc biệt
Bên cạnh thực đơn phục vụ thực khách hàng ngày, nhà hàng cũng cần thiết kế thêm thực đơn đặc biệt cho những ngày lễ. Ví dụ các ngày quan trọng như 8/3, 20/10, ngày Valentine hay Noel,… đều là những dịp đặc biệt mà nhà hàng cần phải nắm bắt thời cơ. Đây chính là cơ hội để nhà hàng đẩy nhanh doanh thu thông qua những voucher khuyến mãi cùng các món ăn mới lạ.
Bên cạnh thực đơn cho các dịp lễ quan trọng, bạn cũng có thể xây dựng thực đơn thay đổi theo mùa. Những món ăn này chỉ xuất hiện vào những thời điểm nhất định với các nguyên liệu quý hiếm trong mùa đó. Đây sẽ là một ưu điểm đắt giá để mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn.
Cân bằng chi phí của các món ăn
Đây chính là một trong những nguyên tắc cơ bản khi bạn xây dựng thực đơn nhà hàng Âu của riêng mình. Việc cân bằng được chi phí giữa những món ăn có trong thực đơn sẽ giúp bạn quản lý được các nguồn nguyên liệu cần chuẩn bị một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, vào thời điểm không biết được đâu sẽ là những món bán chạy và đâu là những món ăn cần phải loại bỏ ở trong thực đơn của nhà hàng.
Đa dạng thực đơn từ những nguyên liệu chính
Khi áp dụng nguyên tắc này nhà hàng của bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá và công sức chế biến nguyên vật liệu. Đồng thời, số lượng các nhà cung cấp cần cung ứng thực phẩm cũng sẽ giảm xuống. Nhà hàng mà bạn đang kinh doanh cũng sẽ tránh được những rủi ro thị trường có thể xảy ra. Hơn hết, nhà hàng có thể tiết kiệm được các nguyên vật liệu của mình, sử dụng một cách tối đa, hạn chế tình trạng lãng phí rất hiệu quả.
Những lưu ý chuẩn bị thực đơn nhà hàng Âu quan trọng
Sau khi đã nắm được những nguyên tắc vàng trong việc xây dựng một thực đơn nhà hàng Âu, điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần lưu ý chính là quy trình chuẩn bị.
Các nhân tố cần được xem xét
Trong quá trình lên thực đơn cho nhà hàng, bạn cần phải chú ý một số yếu tố quan trọng được đề cập dưới đây:
- Thiết lập được tổng chi phí của khẩu phần ăn hàng ngày để tránh chi phí bị hao hụt quá nhiều.
- Số lượng các món ăn cần phải chuẩn bị trong một ngày để tránh thiếu nguyên liệu, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
- Thống kê chính xác số lần hao hụt và các chi phí phát sinh thêm cũng như quá trình để duy trì chất lượng các món ăn nhằm phân bổ ngân sách một cách hiệu quả hơn.
- Phân bổ các nhân sự của nhà hàng một cách hợp lý. Khi kinh doanh, sẽ có những lúc cao điểm, khách hàng đông và nhà hàng cần đảm bảo đủ số lượng nhân viên để phục vụ.
- Đáp ứng được một số lượng lớn các món ăn trong trường hợp có những bữa tiệc lớn nhiều người.
- Dụng cụ mà nhà hàng chuẩn bị cho thực khách đáp ứng được nhu cầu của thực khách và cả quá trình sử dụng của nhà hàng.
Thiết kế thực đơn
Điểm hút khách của nhà hàng chính là sự đầu tư tỉ mỉ của quyển thực đơn mà mình đang sở hữu. Bất cứ menu thực đơn nhà hàng Âu nào cũng cần phải có đầy đủ các thông tin như tên, thông tin và giá thành món ăn. Khi đặt tên cho các món ăn có trong thực đơn, lưu ý phải để tên thật ngắn gọn nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn để thu hút khách hàng lựa chọn.
Phần thông tin mô tả của món ăn có thể là hình ảnh, chữ hoặc bạn cũng có thể linh hoạt kết hợp cả hai để menu thêm phần sinh động. Đa số các nhà hàng Âu đều lựa chọn in hình ảnh trong thực đơn thay vì chữ để tránh tạo cảm giác rối mắt và đơn điệu. Một hình ảnh hấp dẫn của món ăn cũng là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng lựa chọn.
Mỗi một nhà hàng đều sẽ có một màu sắc và một phong cách riêng của mình. Chính vì vậy, bạn hãy thiết kế một quyển thực đơn thật phù hợp với phong cách mà mình đã lựa chọn. Thông thường, các nhà hàng món Âu đều lựa chọn thiết kế thực đơn với tông lạnh quý phái, sang trọng.
Thực đơn nhà hàng Âu cần có những gì?
Những món ăn được lên sẵn trong thực đơn nhà hàng Âu cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn của phương Tây. Cụ thể, thực đơn của bạn cần đáp ứng đầy đủ các nội dung sau:
Món khai vị
Thực đơn cho món khai vị của nhà hàng Âu thường là món Pate gan ngỗng. Đây là một món ăn truyền thống đến từ nước Pháp. Hương vị béo ngậy của gan ngỗng được hòa quyện với vị ngọt ngào của mứt cùng nước sốt đã chinh phục được những vị thực khách khó tính trên toàn cầu.
Bên cạnh đó, nhà hàng cũng có thể thêm vào thực đơn các món khai vị như gỏi cá hồi, gỏi hàu,… đặc trưng của đất trời phương Tây. Hải sản cần được ướp với những loại gia vị tự nhiên ví dụ như húng quế hành lá để giữ nguyên được hương vị tươi ngon của chúng.
Món chính
Những bữa ăn của phương Tây thường phổ biến với các món như thịt heo áp chảo cùng với bơ và táo. Món ăn đặc biệt này được rất nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn. Một sự kết hợp đầy hoàn hảo của thịt heo tươi ngọt, vị béo ngậy của trái bơ cùng hương thơm dịu nhẹ của táo. Một hương vị đặc trưng mà không có bất cứ món ăn nào có thể thay thế.
Một món chính khác cũng nổi bật không kém mà bạn có thể cân nhắc đưa vào thực đơn chính là bò Mỹ nướng. Phần thịt thăn mềm được nướng ở trên lửa vừa đủ, thịt khi chín mềm nhưng vẫn có được mức độ tươi, ngọt, ẩm. Hương thơm quyến rũ cùng với vị ngon đặc trưng của nước sốt, phần tiêu đen và khoai tây lát được ướp tỏi bỏ lò vô cùng đặc sắc.
Các món ăn kèm
Một thực đơn nhà hàng Âu không thể thiếu được các món ăn kèm. Thực đơn cho phần này cần đảm bảo được sự cân bằng hoàn hảo giữ thịt, cá và các loại rau xanh. Đó cũng là lý do vì sao thực đơn món ăn của người phương Tây khá ít nhưng họ vẫn đáp ứng được năng lượng cho một ngày dài.
Những món ăn kèm cho món Âu thường là bánh mì, thịt nguội, món dăm bông hoặc các loại nước súp khác nhau. Thực đơn các món Âu mặc dù ít, đơn giản nhưng vẫn rất độc đáo và vô cùng hấp dẫn. Hương vị món ăn thơm ngon cùng cách bày trí vô cùng tinh tế vẫn đáp ứng được các giá trị dinh dưỡng cho thực khách.
Món tráng miệng
Khi kinh doanh nhà hàng Âu, nhất định bạn không được quên các món tráng miệng. Đây là một yếu tố quan trọng để kết lại cho một bữa ăn nhẹ nhàng với đầy hương vị ngọt ngào nhất. Các món tráng miệng phổ biến thường thấy trong thực đơn món Âu là bánh ngọt, kem, trái cây,…
Một số món ăn đã vươn tầm thế giới và được rất nhiều người yêu thích như món kem Gelato (Ý), món bánh nướng Banoffee (Anh), món bánh Baklava (Thổ Nhĩ Kỳ) hay món bánh Tiramisu,…
Thức uống các loại
Khác với thực đơn của các bữa ăn châu Á, một bữa ăn của người châu Âu sẽ phổ biến với champagne hoặc rượu vang. Trước mỗi bữa ăn, một ly rượu vang hoặc một ly champagne sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để chuẩn bị cho một bữa ăn tuyệt vời.
Thức uống này có một chút cồn khá nhẹ, thêm chút vị chua và chát giúp vị giác của thực khách được đánh thức vô cùng hiệu quả. Đây cũng là cách để mọi người bắt đầu khơi gợi các hứng thú để khởi đầu một câu chuyện mới trong bữa ăn.
Trên đây là những thông tin mà Hà Tiên đã mang đến cho bạn về cách xây dựng một thực đơn nhà hàng Âu đúng chuẩn. Khi đã nắm được các thông tin quan trọng, Hà Tiên tin chắc rằng, nhà hàng của bạn sẽ bắt đầu hoạt động rất tốt. Theo dõi Hatiencorp.vn để cập nhật thêm những thông tin thú vị khác nếu bạn đang có ý định mở nhà hàng. Hà Tiên chính là điểm đến an toàn cho bạn trang bị đầy đủ các dụng cụ bếp cần thiết cho nhà hàng từ Âu đến Á.
Xem Thêm:
Thiết bị bếp âu trong bếp nhà hàng
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023