Ngược dòng lịch sử dân tộc, ngày xưa nhiều gia đình nghèo khó thiếu thốn mọi bề đành phải tự mình đi mò hến ở các mương, sông, hồ. Sau đó họ đem hến về ngâm và rửa sạch rồi mang đi luộc trộn chung với cơm. Vậy mà chính món cơm mộc mạc, bình dị ấy đã giúp biết bao sĩ tử nghèo vượt ải thành danh. Đỗ đạt rồi họ lại tiến cử món cơm Hến lên nhà vua. Để rồi từ một món cơm nơi thôn quê, cơm Hến trở nên cầu kì và trang nhã hơn và rất được yêu thích trong triều đình. Hãy cùng Hà Tiên khám phá cách nấu món cơm Hến lừng danh ngay tại nhà nhé.

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN CƠM HẾN

Hến tươi:

  • Rửa sạch. Đối với hến vừa mới bắt, cần để trong nước trong vài ba ngày để hến có thời gian thải những chất bùn trong ruột.
  • Luộc hến trong nước pha muối và đã được nấu sôi khoảng 30 phút.
  • Cho vài lát gừng tươi vào nồi nước hến nếu muốn để dành hến lâu hơn.
  • Tách hến ra khỏi vỏ và xào chung với gia vị (tiêu, hành, nước mắm).

Nghêu:

  • Ngâm nước muối trong 20 phút cho nhả sạch cát, rửa sạch.
  • Luộc nghêu trong nồi nước lớn khoảng 2 lít, nhớ nêm một ít muối.
  • Nước sôi chừng 5 phút nghêu há miệng hết thì vớt ra, lọc lấy phần nước trong không chứa cặn, tách thịt nghêu ra cho vào nồi nước vừa lọc để nấu tiếp cho ra nước ngọt.
  • Pha 3 muỗng mắm ruốc + 3 muỗng đường + 3 muỗng canh vào nước nghêu luộc.
Upload Image...

Cơm: được nấu chín xong xới ra. Nên để nguội qua đêm hoặc tối thiểu là 4 tiếng để cơm nguội hẳn.

Gừng: Cắt miếng mỏng 1mm đập dập cho vào nồi nước nghêu.

Xoài xanh: Gọt vỏ, bào sợi.

Giá sống: Rửa sạch, để ráo.

Da heo: Rửa sạch, để ráo, cắt lát cỡ 1 lóng tay. Làm nóng dầu ăn, bỏ da heo vào chiên giòn, bếp để lửa vừa.

Đậu phộng: Rang chín với một ít dầu ăn, dầu diều và muối. Cho ớt vào xào nhanh tay cùng với ít tỏi băm.

Bắp chuối non: Bào mỏng ngâm qua nước lạnh có vắt ít chanh, sau đó lấy ra rửa lại và để ráo.

Cây bạc hà:
Lột sạch vỏ, bào sợi hoặc miếng mỏng khoảng vài cm.

Mè: Rang vàng

Các loại rau thơm:  Nhặt, rửa sạch, để ráo.

Cách trình bày món cơm Hến

Cơm để nguội đánh cho tơi từng hạt.

Xếp các loại rau sống, rau chuối, bạc hà, giá vào bên dưới tô cơm, múc cơm lên trên. Tiếp đó là cho xoài sợi, hến, đậu phộng, mè, da heo chiên giòn.

Chan vào mỗi tô cơm 2 thìa canh nước nghêu luộc nóng hổi, rồi thêm mắm ruốc cho vừa vị.

Thưởng thức món cơm Hến

Món cơm hến ăn rất thanh mát với thịt hến ngọt mà đậm đà, nước dùng trong, nổi vị mắm ruốc. Món ăn còn có độ béo của da heo chiên giòn, lạc rang bùi bùi nhưng lại có nhiều rau sống rau thơm đi kèm lên ăn không bị ngấy.

Ngoài ra cơm Hến là món ăn có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Thịt hến mát, không độc, nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể là lựa chọn tốt cho thực đơn hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, cần chú ý trong việc chọn mua và sơ chế hến thật sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

>> Cách chế biến món cơm Tấm vừa ngon vừa đơn giản

>> Hướng dẫn cách nấu cơm Niêu đúng chuẩn

>> Cách nấu cơm gà ngon không thua ngoài tiệm

>> Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc

Cách nấu cơm Hến ngon aaa

Chúc các bạn thành công với món ăn này!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết xem nhiều nhất: