Ngược dòng lịch sử dân tộc, ngày xưa nhiều gia đình nghèo khó thiếu thốn mọi bề đành phải tự mình đi mò hến ở các mương, sông, hồ. Sau đó họ đem hến về ngâm và rửa sạch rồi mang đi luộc trộn chung với cơm. Vậy mà chính món cơm mộc mạc, bình dị ấy đã giúp biết bao sĩ tử nghèo vượt ải thành danh. Đỗ đạt rồi họ lại tiến cử món cơm Hến lên nhà vua. Để rồi từ một món cơm nơi thôn quê, cơm Hến trở nên cầu kì và trang nhã hơn và rất được yêu thích trong triều đình. Hãy cùng Hà Tiên khám phá cách nấu món cơm Hến lừng danh ngay tại nhà nhé.
Mục lục
- 1 Nguyên liệu chế biến món cơm Hến
- 1.1 CÁCH CHẾ BIẾN MÓN CƠM HẾN
- 1.1.1 Hến tươi:
- 1.1.2 Nghêu:
- 1.1.3 Cơm: được nấu chín xong xới ra. Nên để nguội qua đêm hoặc tối thiểu là 4 tiếng để cơm nguội hẳn.
- 1.1.4 Gừng: Cắt miếng mỏng 1mm đập dập cho vào nồi nước nghêu.
- 1.1.5 Xoài xanh: Gọt vỏ, bào sợi.
- 1.1.6 Giá sống: Rửa sạch, để ráo.
- 1.1.7 Da heo: Rửa sạch, để ráo, cắt lát cỡ 1 lóng tay. Làm nóng dầu ăn, bỏ da heo vào chiên giòn, bếp để lửa vừa.
- 1.1.8 Đậu phộng: Rang chín với một ít dầu ăn, dầu diều và muối. Cho ớt vào xào nhanh tay cùng với ít tỏi băm.
- 1.1.9 Bắp chuối non: Bào mỏng ngâm qua nước lạnh có vắt ít chanh, sau đó lấy ra rửa lại và để ráo.
- 1.1.10 Cây bạc hà: Lột sạch vỏ, bào sợi hoặc miếng mỏng khoảng vài cm.
- 1.2 Cách trình bày món cơm Hến
- 1.3 Thưởng thức món cơm Hến
- 1.1 CÁCH CHẾ BIẾN MÓN CƠM HẾN
Nguyên liệu chế biến món cơm Hến
- 500 gram hến
- 1 kg nghêu
- 6 chén cơm nấu chín, để nguội
- 100 gram đậu phộng
- 50 gram mè trắng
- 100 gram bắp chuối non
- 4 cây bạc hà
- 50 gram rau thơm
- 1 trái xoài xanh, khoảng 100 gram.
- 100 gram giá sống
- Dầu điều, ớt bột
- Da heo chiên giòn
- Mắm ruốc Huế
- Một củ gừng nhỏ, tỏi băm
CÁCH CHẾ BIẾN MÓN CƠM HẾN
Hến tươi:
- Rửa sạch. Đối với hến vừa mới bắt, cần để trong nước trong vài ba ngày để hến có thời gian thải những chất bùn trong ruột.
- Luộc hến trong nước pha muối và đã được nấu sôi khoảng 30 phút.
- Cho vài lát gừng tươi vào nồi nước hến nếu muốn để dành hến lâu hơn.
- Tách hến ra khỏi vỏ và xào chung với gia vị (tiêu, hành, nước mắm).
Nghêu:
- Ngâm nước muối trong 20 phút cho nhả sạch cát, rửa sạch.
- Luộc nghêu trong nồi nước lớn khoảng 2 lít, nhớ nêm một ít muối.
- Nước sôi chừng 5 phút nghêu há miệng hết thì vớt ra, lọc lấy phần nước trong không chứa cặn, tách thịt nghêu ra cho vào nồi nước vừa lọc để nấu tiếp cho ra nước ngọt.
- Pha 3 muỗng mắm ruốc + 3 muỗng đường + 3 muỗng canh vào nước nghêu luộc.
Cơm: được nấu chín xong xới ra. Nên để nguội qua đêm hoặc tối thiểu là 4 tiếng để cơm nguội hẳn.
Gừng: Cắt miếng mỏng 1mm đập dập cho vào nồi nước nghêu.
Xoài xanh: Gọt vỏ, bào sợi.
Giá sống: Rửa sạch, để ráo.
Da heo: Rửa sạch, để ráo, cắt lát cỡ 1 lóng tay. Làm nóng dầu ăn, bỏ da heo vào chiên giòn, bếp để lửa vừa.
Đậu phộng: Rang chín với một ít dầu ăn, dầu diều và muối. Cho ớt vào xào nhanh tay cùng với ít tỏi băm.
Bắp chuối non: Bào mỏng ngâm qua nước lạnh có vắt ít chanh, sau đó lấy ra rửa lại và để ráo.
Cây bạc hà:
Lột sạch vỏ, bào sợi hoặc miếng mỏng khoảng vài cm.
Mè: Rang vàng
Các loại rau thơm: Nhặt, rửa sạch, để ráo.
Cách trình bày món cơm Hến
Cơm để nguội đánh cho tơi từng hạt.
Xếp các loại rau sống, rau chuối, bạc hà, giá vào bên dưới tô cơm, múc cơm lên trên. Tiếp đó là cho xoài sợi, hến, đậu phộng, mè, da heo chiên giòn.
Chan vào mỗi tô cơm 2 thìa canh nước nghêu luộc nóng hổi, rồi thêm mắm ruốc cho vừa vị.
Thưởng thức món cơm Hến
Món cơm hến ăn rất thanh mát với thịt hến ngọt mà đậm đà, nước dùng trong, nổi vị mắm ruốc. Món ăn còn có độ béo của da heo chiên giòn, lạc rang bùi bùi nhưng lại có nhiều rau sống rau thơm đi kèm lên ăn không bị ngấy.
Ngoài ra cơm Hến là món ăn có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Thịt hến mát, không độc, nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể là lựa chọn tốt cho thực đơn hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, cần chú ý trong việc chọn mua và sơ chế hến thật sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
>> Cách chế biến món cơm Tấm vừa ngon vừa đơn giản
>> Hướng dẫn cách nấu cơm Niêu đúng chuẩn
>> Cách nấu cơm gà ngon không thua ngoài tiệm
>> Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc
Chúc các bạn thành công với món ăn này!
Bài viết xem nhiều nhất:
Thiết Kế – Thi Công Hệ Thống Hút Mùi Bếp Nhà Hàng UNITED VISION – Quận 5
United Vision là nhà phân phối máy móc, thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, cung cấp, lắp đặt và bảo...
Thiết Kế Bếp Khu Du Lịch Sinh Thái Tấn Thành – Long An
Khu Vườn Sinh Thái Tấn Thành nằm cách cửa khẩu Bình Hiệp 200m, ngay cửa ngõ giáp ranh Campuchia, Long An. Nơi đây không chỉ nổi tiếng mang nét đẹp mộc...
Thiết bị bếp quán ăn – Gỏi Vịt 298 – Lê Văn Quới – Bình Tân
Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực và luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ thì hãy ghé thăm Gỏi Vịt 298 và đắm chìm trong thế giới...
Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Nướng Hàn Quốc DOGALBI SAIGON
DOGALBI SAIGON là nhà hàng với các món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc các món nướng kèm banchan, mỳ lạnh… Nơi đây nổi bật với phong cách ăn...
Thiết kế bếp công nghiệp tại Đà Lạt – Bếp nhà hàng buffet L’angfarm
Thiết kế bếp công nghiệp tại Đà Lạt – Bếp nhà hàng buffet L’angfarm. Buffet hay tiệc tự chọn là một loại hình khá phổ biến hiện nay. Tiệc tự chọn...
Bếp công nghiệp tại Đăk Lăk – Du Lịch Sinh Thái Troh Bư, Buôn Đôn
Thiết kế bếp ăn công nghiệp tại Đăk Lăk và các tỉnh Tây Nguyên. Cùng với khu vực phục vụ ăn uống thì Bếp cũng là khu vực quan trọng bậc...
Bếp công nghiệp tại An Giang – Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ
Hà Tiên là nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công và lắp đặt toàn bộ Dự án bếp công nghiệp tại An Giang, khu du lịch văn hóa tâm linh...
Tư vấn thiết kế bếp công nghiệp khu du lịch Đại Nam
Đối với những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm như nhà hàng, khách sạn, địa điểm du lịch, khu vực bếp công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi cung...