Nhắc đến những đặc sản của các dân tộc thiểu số miền núi như Thái, Tày, Nùng, Dao,… không thể không nhắc đến món cơm Lam lừng danh. Cuộc sống khó khăn và thiếu thốn các đồ dùng hàng ngày như nồi, xoong,… đã thúc đẩy người dân tộc vùng Tây Bắc nghĩ ra cách thức nấu cơm mới đó chính là tận dụng ống cây nứa. Và từ đó, món cơm Lam nổi tiếng đã ra đời. Cơm lam có màu xanh nhẹ được nướng trong ống tre, ống nứa chặt trên rừng về, cơm dẻo và thơm mùi nước dừa. Và lần này, Hà Tiên sẽ hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc.

Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc
cách nấu cơm Lam

Cách lựa chọn gạo và nứa

Để có được một món cơm Lam ngon việc chọn lựa gạo và nứa là cực kì quan trọng.

Cách chọn gạo

Khi mua gạo các bạn nên chọn loại nếp nhung hay nếp cái hoa vàng, hạt gạo phải tròn, mẩy, màu trắng sữa, không bị vỡ. Gạo có mùi thơm lừng, bạn có thể ăn thử một vài hạt nếu gạo có vị ngọt nhẹ, không có vị gì lạ thì nghĩa là gạo ngon.

Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc
cách nấu cơm Lam
Cách chọn nứa

Đối với ống nứa, nên chọn ống nứa tươi, phần vỏ ngoài có màu xanh đậm, độ dài của ống khoảng 30 phân.

Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc
cách nấu cơm Lam

Ngoài việc nướng cơm Lam bằng than củi hay rơm thì bạn cũng có thể nướng trên đống lửa đốt củi, hay nướng cơm theo vòng tròn

Nếu không muốn nướng cơm bằng than củi hay rơm, bạn có thể chọn cách nướng theo vòng tròn hoặc đốt củi tạo lửa để nướng.

Nguyên liệu chế biến cơm Lam

  • Gạo nếp: 1kg
  • Ống tre ( nứa): 7 ống
Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc
cách nấu cơm Lam
  • Lá chuối:
Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc
cách nấu cơm Lam
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Muối
  • Bếp nướng than

Cách sơ chế nguyên liệu

Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 6 tiếng, sau đó vo lại cho sạch và để ráo nước (Nếu muốn gạo nở nhanh hơn có thể ngâm với nước ấm)

Cạo vỏ và rửa sạch gừng rồi cho vào cối giã nhỏ

Rửa sạch lá chuối và cắt thành hình vuông từ 15 – 20cm

Nạo sạch vỏ dừa tươi sau đó giã nhỏ lọc lấy nước cốt

Các bước chế biến món cơm Lam

Gạo nếp sau khi đã ráo nước trộn đều với gừng giã nhỏ và một chút muối và để khoảng từ 15 đến 20 phút.

Gập nhỏ lá chuối bịt kín một đầu rỗng của ống nứa.

Đổ gạo vào trong đầu ống còn lại. Chỉ nên đổ khoảng 2/3 ống để khi gạo chín sẽ nở ra.

Cho nước dừa tươi vào ống nứa một lượng ngập vừa đủ ngập gạo. Sau đó, lấy lá chuối bịt kín nốt đầu còn lại.

Chờ khi than hồng thì cho các ống nứa lên vỉ nướng. Lúc nướng nên xoay ống nứa thường xuyên để cơm chín đều và có mùi thơm.

Khi thấy ống nứa có màu hơi giống như màu than và cảm nhận được mùi thơm có nghĩa là món cơm Lam đã hoàn thành.

Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc
cách nấu cơm Lam

Thưởng thức món cơm Lam

Với các nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị mang đến lại ngon đến khó cưỡng.

Sự kết hợp giữa cơm Lam và muối vừng sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Nếu muốn, bạn cũng có thể lựa chọn các món thịt gà hay cá để ăn kèm.

>> Cách nấu cơm gà ngon không thua ngoài tiệm

>> Hướng dẫn cách nấu cơm Niêu đúng chuẩn

>> Cách chế biến món cơm Tấm vừa ngon vừa đơn giản

>> Cách nấu món cơm Hến lừng danh ngay tại nhà

Hãy bắt tay thử sức với món ăn này nhé các bạn! Chúc các bạn thành công!

 

 


Bài viết xem nhiều nhất: