Có thể nói cơm Niêu gắn liền với hình ảnh mộc mạc và chân chất của ông bà ta thuở xưa. Khi mà mọi người dần chán ngán với những công nghệ hiện đại, họ lại có xu hướng muốn tìm về những giá trị giản dị và đơn thuần trong quá khứ. Trải qua biết bao năm tháng xoay vần cùng lịch sử dân tộc, hạt ngọc đất trời chứa trong những niêu đất cùng vị ngọt dẻo bùi của hạt gạo vẫn khiến người ta lưu luyến mãi không quên. Hôm nay, Hà Tiên sẽ hướng dẫn cách nấu cơm Niêu đúng chuẩn cho các bạn.
Mục lục
Cách lựa chọn gạo và niêu đúng chuẩn
Để có được một niêu cơm ngon, đòi hỏi người làm bếp phải có sự kĩ lưỡng và biết chọn lọc từ hạt gạo cho đến niêu đất.
Cách chọn gạo
Nên chọn gạo Tám xoan mới hạt dài, dẹp và nhọn đầu, khi nấu sẽ cho ra hạt cơm mềm, không bị nát và có mùi thơm. Cần lưu ý, lượng gạo cho vào niêu phải thật vừa đủ. Nếu ít quá cơm sẽ không ngon, mà nhiều quá thì cơm sẽ bị sống.
Niêu đất nên chọn loại có miệng nhỏ và thành cao. Đặc biệt miệng và nắp niêu phải khớp để tránh trường hợp tràn nước ra ngoài khi nấu và cơm chín không đều.
Cách chọn niêu đất
Đối với niêu đất, không nên chọn những niêu tráng men vì cơm chỉ ngon khi được nấu trong đất nung 100% làm từ đất sét dẻo.
Tốt nhất nên mua niêu đất có màu đỏ nâu, hoặc chọn loại màu gạch cua đỏ non.
Còn loại niêu có màu hơi nhạt tí là loại đất nung kém chất lượng hoặc do nung chưa tới.
Nguyên liệu chế biến cơm Niêu
– Gạo: 200g
– Niêu đất
– Hành lá: 1 bó
– Mè đen
Các bước chế biến món cơm Niêu
– Ngâm gạo trong nước trong 30 phút. Chắt bỏ phần nước ngâm, đổ nước vào đun trên lửa vừa. Khi cơm sôi, dùng đũa khuấy nhẹ rồi đậy vung lại đun tiếp 5 phút nữa.
– Mở vung ra đổ hết phần gạo vừa nấu vào niêu đất, đậy kín lại và cho lên bếp nấu đến khi cơm cạn nước.
– Nếu muốn cơm có cháy, sau khi cơm chín đun trên lửa liu riu thêm khoảng 10 phút nữa.
– Hành lá đã chuẩn bị, cho vào chảo dầu nóng đảo đều, sau đó cho thêm mè đen, muối, đường nêm vừa ăn
>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi chọn mua thiết bị bếp công nghiệp
Thưởng thức món cơm Niêu
Rưới đều hỗn hợp mè đen, hành lá lên cơm đã nấu chín là bạn đã hoàn thành món cơm niêu ngon tuyệt đỉnh.
Nếu muốn tăng thêm hương vị cho bữa ăn, bạn có thể chuẩn bị thêm một phần cá kho, tóp mỡ kho quẹt kèm theo một đĩa rau củ luộc.
Cơm niêu ăn với gì ngon?
Cá kho
Canh chua
Rau xào
Thịt luộc
>>>Xem thêm: Địa chỉ mua sản phẩm Bếp gas công nghiệp uy tín
Bài viết xem nhiều nhất:
Thiết bị nhà bếp quán ăn nhỏ – Súp Tài Cần Thơ
Súp là một món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, như rau củ, thịt, hải sản hoặc gia vị, thường được nấu trong một nồi nước hoặc...
Thiết Bị Bếp Khách Sạn 4* GREEN WORLD Hotel Nha Trang
Tọa lạc ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thành phố 44 Nguyễn Thị Minh Khai, bạn sẽ bắt gặp tòa nhà to lớn, độc đáo mang tên Green World...
Thiết kế bếp nhà hàng
Giả sử một khách hàng yêu cầu cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ, thiết kế bếp ăn, thiết kế bếp ăn công nghiệp. Với thực đơn cho số...
Thiết kế khu bếp nhà hàng I-RESTAURANT – Nhà hàng hải sản hàng đầu tại Nha Trang
Ra đời từ năm 2008, sau 25 năm phục vụ quý khách với tình yêu và sự tận tâm, I-RESTAURANT từ lâu đã khẳng định vị thế là nhà hàng hải...
Thiết Kế Quầy Bar Café Dingfung Hongkong Dessert
Sau quá trình khảo sát thực tế cũng như nắm được yêu cầu của Dingfung Hongkong Dessert, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Hatiencorp đã bắt tay vào thực...
Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng không thể thiếu khi kinh doanh ẩm thực
Bạn đang muốn mở nhà hàng nhưng chưa biết cần phải chuẩn bị những gì để nhà hàng hoạt động trơn tru? Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng dưới...
Bếp & Quầy Bar PIPPY KIDS – KARINOX Coffee – Nhà Hàng Cafe, Khu Vui Chơi Lớn Nhất Phan Rang, Ninh Thuận
Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu của mỗi người cũng không ngừng tăng lên. Do đó, các địa điểm kết hợp vui chơi giải trí, phục vụ...
Cung Cấp Tủ Cơm Công Nghiệp Điện Tại Cơ Sở Điều Trị Nghiện Ma Túy Đồng Nai
Đối với các nhà hàng, bếp ăn tập thể, bếp công ty, thì tủ cơm công nghiệp là một thiết bị cực kỳ quen thuộc. Sử dụng tủ cơm công nghiệp...