Có thể nói cơm Niêu gắn liền với hình ảnh mộc mạc và chân chất của ông bà ta thuở xưa. Khi mà mọi người dần chán ngán với những công nghệ hiện đại, họ lại có xu hướng muốn tìm về những giá trị giản dị và đơn thuần trong quá khứ. Trải qua biết bao năm tháng xoay vần cùng lịch sử dân tộc, hạt ngọc đất trời chứa trong những niêu đất cùng vị ngọt dẻo bùi của hạt gạo vẫn khiến người ta lưu luyến mãi không quên. Hôm nay, Hà Tiên sẽ hướng dẫn cách nấu cơm Niêu đúng chuẩn cho các bạn.

Cách lựa chọn gạo và niêu đúng chuẩn

Để có được một niêu cơm ngon, đòi hỏi người làm bếp phải có sự kĩ lưỡng và biết chọn lọc từ hạt gạo cho đến niêu đất.

Cách chọn gạo

Nên chọn gạo Tám xoan mới hạt dài, dẹp và nhọn đầu, khi nấu sẽ cho ra hạt cơm mềm, không bị nát và có mùi thơm. Cần lưu ý, lượng gạo cho vào niêu phải thật vừa đủ. Nếu ít quá cơm sẽ không ngon, mà nhiều quá thì cơm sẽ bị sống.

Chọn gạo nấu cơm nêu
Cách nấu cơm niêu đúng chuẩn

Cách chọn niêu đất

Đối với niêu đất, không nên chọn những niêu tráng men vì cơm chỉ ngon khi được nấu trong đất nung 100% làm từ đất sét dẻo. Tốt nhất nên mua niêu đất có màu đỏ nâu, hoặc chọn loại màu gạch cua đỏ non. Còn loại niêu có màu hơi nhạt tí là loại đất nung kém chất lượng hoặc do nung chưa tới.

Thêm nữa, niêu đất nên chọn loại có miệng nhỏ và thành cao, đặc biệt miệng và nắp niêu phải khớp để tránh trường hợp tràn nước ra ngoài khi nấu và cơm chín không đều.

Nguyên liệu chế biến cơm Niêu

– Gạo: 200g

– Niêu đất

– Hành lá: 1 bó

– Mè đen

Nguyên liệu nấu cơm niêu

Các bước chế biến món cơm Niêu

– Ngâm gạo trong nước trong 30 phút. Chắt bỏ phần nước ngâm, đổ nước vào đun trên lửa vừa. Khi cơm sôi, dùng đũa khuấy nhẹ rồi đậy vung lại đun tiếp 5 phút nữa.
– Mở vung ra đổ hết phần gạo vừa nấu vào niêu đất, đậy kín lại và cho lên bếp nấu đến khi cơm cạn nước.
– Nếu muốn cơm có cháy, sau khi cơm chín đun trên lửa liu riu thêm khoảng 10 phút nữa.
– Hành lá đã chuẩn bị, cho vào chảo dầu nóng đảo đều, sau đó cho thêm mè đen, muối, đường nêm vừa ăn

Thưởng thức món cơm Niêu

Rưới đều hỗn hợp mè đen, hành lá lên cơm đã nấu chín là bạn đã hoàn thành món cơm niêu ngon tuyệt đỉnh.

Nếu muốn tăng thêm hương vị cho bữa ăn, bạn có thể chuẩn bị thêm một phần cá kho, tóp mỡ kho quẹt kèm theo một đĩa rau củ luộc.


Bài viết xem nhiều nhất: