Có thể nói cơm Niêu gắn liền với hình ảnh mộc mạc và chân chất của ông bà ta thuở xưa. Khi mà mọi người dần chán ngán với những công nghệ hiện đại, họ lại có xu hướng muốn tìm về những giá trị giản dị và đơn thuần trong quá khứ. Trải qua biết bao năm tháng xoay vần cùng lịch sử dân tộc, hạt ngọc đất trời chứa trong những niêu đất cùng vị ngọt dẻo bùi của hạt gạo vẫn khiến người ta lưu luyến mãi không quên. Hôm nay, Hà Tiên sẽ hướng dẫn cách nấu cơm Niêu đúng chuẩn cho các bạn.

Cách lựa chọn gạo và niêu đúng chuẩn

Để có được một niêu cơm ngon, đòi hỏi người làm bếp phải có sự kĩ lưỡng và biết chọn lọc từ hạt gạo cho đến niêu đất.

Cách chọn gạo

Nên chọn gạo Tám xoan mới hạt dài, dẹp và nhọn đầu, khi nấu sẽ cho ra hạt cơm mềm, không bị nát và có mùi thơm. Cần lưu ý, lượng gạo cho vào niêu phải thật vừa đủ. Nếu ít quá cơm sẽ không ngon, mà nhiều quá thì cơm sẽ bị sống.

Chọn gạo nấu cơm nêu
Cách nấu cơm niêu đúng chuẩn

Niêu đất nên chọn loại có miệng nhỏ và thành cao. Đặc biệt miệng và nắp niêu phải khớp để tránh trường hợp tràn nước ra ngoài khi nấu và cơm chín không đều.

Cách chọn niêu đất

Đối với niêu đất, không nên chọn những niêu tráng men vì cơm chỉ ngon khi được nấu trong đất nung 100% làm từ đất sét dẻo.

Tốt nhất nên mua niêu đất có màu đỏ nâu, hoặc chọn loại màu gạch cua đỏ non.

Còn loại niêu có màu hơi nhạt tí là loại đất nung kém chất lượng hoặc do nung chưa tới.

Nguyên liệu chế biến cơm Niêu

– Gạo: 200g

– Niêu đất

– Hành lá: 1 bó

– Mè đen

Nguyên liệu nấu cơm niêu

Các bước chế biến món cơm Niêu

– Ngâm gạo trong nước trong 30 phút. Chắt bỏ phần nước ngâm, đổ nước vào đun trên lửa vừa. Khi cơm sôi, dùng đũa khuấy nhẹ rồi đậy vung lại đun tiếp 5 phút nữa.
– Mở vung ra đổ hết phần gạo vừa nấu vào niêu đất, đậy kín lại và cho lên bếp nấu đến khi cơm cạn nước.
– Nếu muốn cơm có cháy, sau khi cơm chín đun trên lửa liu riu thêm khoảng 10 phút nữa.
– Hành lá đã chuẩn bị, cho vào chảo dầu nóng đảo đều, sau đó cho thêm mè đen, muối, đường nêm vừa ăn

>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi chọn mua thiết bị bếp công nghiệp

Thưởng thức món cơm Niêu

Rưới đều hỗn hợp mè đen, hành lá lên cơm đã nấu chín là bạn đã hoàn thành món cơm niêu ngon tuyệt đỉnh.

Nếu muốn tăng thêm hương vị cho bữa ăn, bạn có thể chuẩn bị thêm một phần cá kho, tóp mỡ kho quẹt kèm theo một đĩa rau củ luộc.

Cơm niêu ăn với gì ngon?

Cá kho

Nấu được một nồi cơm niêu ngon, không thể thiếu các món ăn kèm. Cá kho và cơm niêu chính là cặp đôi hoàn hảo được rất nhiều người lựa chọn. Để có hương vị đậm đà khó cưỡng, món cá kho cần trau chuốt từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp và cách chế biến sao cho hấp dẫn nhất.

Canh chua

Canh chua rất được nhiều người ưa chuộng. Bởi vị chua chua ngọt ngọt, dễ nấu, dễ ăn. Bộ ba hoàn hảo làm ngất ngây mọi thực khách. Đó chính là cơm niêu, cá kho và canh chua.

Rau xào

Rau xào cung cấp nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe. Cơm niêu ăn kèm với rau xào cũng là sự kết hợp thường gặp, để làm tăng nét mộc mạc, thanh đạm đặc trưng

Thịt luộc

Thịt luộc tuy khá đơn giản nhưng nó sẽ trở nên vô cùng đặc biệt khi ăn chung với cơm niêu và chấm kèm mắm tôm hoặc nước mắm.
Cơm niêu là món ăn bình dân từ lâu đời nhưng có sức hút không thể phủ nhận. Hy vọng với những chia sẻ từ Hatiencorp về cách nấu cơm niêu, bạn sẽ có thể thực hiện món ăn độc đáo này.

>>>Xem thêm: Địa chỉ mua sản phẩm Bếp gas công nghiệp uy tín

5/5 (1 Review)

Bài viết xem nhiều nhất: