0 0 Các đánh giá
Article Rating

Mở quán ăn là hình thức kinh doanh đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để lập nghiệp. Song để có thể kinh doanh quán ăn hiệu quả không phải là việc dễ dàng. Vì vậy ngay từ giây phút quyết định mở quán bạn cần chuẩn bị một hành trang thật tốt, giúp tương lai kinh doanh ổn định, thành công hơn. Trong đó đáng chú ý nhất chính là bỏ túi những bí quyết mở quán ăn thành công từ chuyên gia được cập nhật trong bài viết sau.

Hoàn thiện thủ tục pháp lý mở quán ăn

Mở quán ăn không đơn thuần là việc bỏ vốn ra và bán những món ăn mà mình chế biến cho khách hàng. Mà một khi bạn đã quyết định kinh doanh quán ăn thì việc hoàn thiện thủ tục pháp lý mở quán rất quan trọng. Bởi vì khi có giấy tờ kinh doanh đầy đủ sẽ giúp hạn chế thấp nhất các rủi ro làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của quán. Các giấy tờ pháp lý cần hoàn thiện khi mở quán ăn bao gồm:

Giấy phép đăng ký kinh doanh mở quán ăn

Giấy phép kinh doanh quán ăn là một trong những loại giấy tờ bắt buộc mà bất cứ quán ăn nào cũng phải có. Đây là giấy tờ được pháp luật quy định rõ ràng và bắt buộc đối với các hộ kinh doanh quán ăn. Vậy nên nếu bạn muốn mở quán ăn để kinh doanh lâu dài thì việc ưu tiên cần làm là tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh đầy đủ cho quán ăn của mình.

mở quán ăn
Mở quán ăn cần đăng ký giấy phép kinh doanh đầy đủ

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm khi mở quán ăn

Bên cạnh giấy đăng ký kinh doanh thì trước khi mở quán bán thức ăn bạn cũng cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Một quán ăn được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có nghĩa là quán ăn đó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các món ăn được chế biến chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Do đó, xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ giúp quán ăn dễ dàng gây dựng lòng tin nơi khách hàng.

Ngoài ra, một số giấy tờ khác mà bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ khi mở quán ăn đó là giấy chứng nhận đủ điều kiện phong cháy chữa cháy hay giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn,… Việc chuẩn bị đầy đủ giấy phép sẽ giúp quán ăn của bạn hoạt động ổn định hơn, hạn chế tối đa tình trang gián đoạn khi các cơ quan chức năng thanh tra. 

mở quán ăn
Cần xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Chuẩn bị tiền vốn và lập kế hoạch chi phí chi tiết khi mở quán ăn

Mở quán ăn thành công cần có một nguồn vốn ổn định và kế hoạch chi tiêu hợp lý. Vì vậy khi quyết định mở quán bán thức ăn thì bạn cần lập kế hoạch kinh doanh một cách khoa học, hợp lý. Trong đó vạch ra rõ ràng chi phí cần dùng cho trước và sau hoạt động của quán ăn. Từ đó bạn có sự chuẩn bị tốt về nguồn vốn để quá trình mở quán bán thức ăn thuận lợi hơn. Sơ lược các khoản chi phí bắt buộc phải thanh toán khi mở quán ăn bạn có thể tham khảo sau đây.

mở quán ăn
Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết

Chi phí thuê mặt bằng mở quán ăn

Đây là khoản chi phí bắt buộc phải bỏ ra khi bạn muốn mở quán ăn. Tuy nhiên mức chi phí thuê mặt bằng mở quán nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào từng địa điểm mà bạn lựa chọn. Do đó quyết định lựa chọn mặt bằng ở đâu lý tưởng, có giá thuê phải chăng thì bạn cần tính toán cẩn thận.

Mặt bằng mở quán bán thức ăn ở các vị trí trung tâm, giao thông thuận lợi, có chỗ để xe rộng rãi,… thường có giá thuê cao hơn so với những mặt bằng ở vị trí không đẹp. Ước tính mức chi phí thuê mặt bằng mở quán ăn sẽ dao động từ 5 – 30 triệu đồng/tháng. Khi làm hợp đồng thuê mặt bằng mở quán bán thức ăn, bạn sẽ phải đóng tiền cọc từ 3 đến 6 tháng. Như vậy vị chi riêng khoản tiền vốn dùng để thuê mặt bằng ban đầu ít nhất đã là 16 – 90 triệu đồng. 

mở quán ăn
Tính toán chi phí thuê mặt bằng

Chi phí mua nguyên vật liệu khi mở quán ăn

Với mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ và vừa thì các nguyên vật liệu thường sẽ nhập theo ngày. Do đó giá thành sẽ có sự biến đổi tùy theo thị trường chung. Để có kế hoạch chi tiêu hợp lý vào các nguyên liệu cần có để chế biến món ăn thì bạn có thể tính toán dựa vào lượng khách hàng mà mình phục vụ trong 1 ngày là bao nhiêu? Như vậy bạn sẽ dự trù được nguồn ngân sách mua nguyên vật liệu khi mở quán.

mở quán ăn
Cần nguồn nguyên vật liệu chất lượng

Chi phí mua thiết bị bếp mở quán ăn

Thiết bị bếp là một trong những phần quan trọng của quán ăn. Thiết bị bếp được chuẩn bị đầy đủ, chất lượng sẽ giúp món ăn trở nên ngon hơn và được khách hàng đánh giá cao hơn. Vì vậy tùy theo nhu cầu mua mới hay mua đồ thanh lý thì bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn cho các thiết bị bếp cần dùng. Theo ước tính của các chuyên gia, khi mở một quán ăn nhỏ thì chi phí cần mua thiết bị bếp khoảng từ 20 – 30 triệu đồng.

Một lưu ý khi mua thiết bị bếp là nên chọn các sản phẩm mới để quá trình chế biến, bảo quản món ăn được an toàn, chuẩn vị. Và nếu bạn nào muốn mua thiết bị bếp mới hoàn toàn với mức giá phải chăng thì hãy liên hệ Hà Tiên để được hỗ trợ. Hà Tiên – Thương hiệu thiết bị bếp nhà hàng nổi tiếng chất lượng, giá thành ưu đãi. Các thiết bị bếp tại Hà Tiên khá đa dạng về chủng loại, thiết bị từ tủ lạnh công nghiệp, bếp công nghiệp, lò nướng, máy rửa chén,…

mở quán ăn
Lựa chọn thiết bị bếp Hà Tiên khi mở quán ăn

Ngoài ra, Hà Tiên còn hỗ trợ thiết kế theo yêu cầu giúp đáp ứng tối đa mọi nhu cầu của khách hàng. Vì vậy lựa chọn thiết bị bếp Hà Tiên vừa chất lượng, vừa giúp nấu nướng và bảo quản thức ăn ngon hơn, tươi hơn. Thông tin liên hệ tại Hatiencorp.vn

Chi phí mua đồ nội thất khu vực dành cho khách khi mở quán ăn

Mở quán ăn muốn thu hút được các thượng khách thì không gian quán phải được trang trí đẹp, đảm bảo sự thông thoáng, thoải mái cho khách. Nếu bạn muốn trang trí, sử dụng đồ nội thất bắt mắt cần phải có kinh tế ổn định. Mức chi phí dự trù để mua sắm nội thất, trang trí quán ăn thường rơi vào khoảng 30 – 40 triệu đồng.

mở quán ăn
Cần sắm đồ nội thất đẹp, chất lượng

Chi phí tuyển nhân viên khi mở quán ăn

Một quán ăn kinh doanh hiệu quả luôn cần có sự hỗ trợ của các nhân viên phục vụ. Nếu bạn có gia đình giúp đỡ sẽ không tốn kém khoản chi phí thuê nhân viên. Còn với những người kinh doanh một mình thì sẽ cần khoảng 2 – 3 nhân viên. Khoản tiền chi trả hàng tháng cho các nhân viên theo ca sẽ từ 2 – 3 triệu/tháng.

mở quán ăn
Cần tuyển nhân viên phục vụ

Xây dựng thực đơn kỹ càng khi mở quán ăn

Quán ăn hoạt động ổn định, sinh lời tốt đều nhờ vào lượng khách hàng tới quán mỗi ngày. Vì vậy để thu hút các thượng khách thì bạn cần xây dựng menu món ăn mới lạ, hấp dẫn. Hơn nữa các món ăn phải thật độc đáo, chuẩn vị đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Như vậy quán ăn mới có thể giữ chân khách hàng lâu hơn cũng như thu hút thêm lượng khách mới mỗi ngày. Bí quyết xây dựng thực đơn khi mở quán ăn kinh doanh hiệu quả nhất sẽ là:

mở quán ăn
Xây dựng thực đơn

Xây dựng thực đơn cần tận dụng các món ăn “lỗi thời”

Các món ăn lỗi thời nhưng thực chất lại là các món ăn gần gũi nhất với khách hàng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tận dụng các món ăn “lỗi thời” để xây dựng thực đơn cho quán của mình. 

Có nghĩa là bạn có thể lựa chọn những món ăn quá quen ở các vùng khác để chế biến và bán lại cho khách hàng tại khu vực quán mình tọa lạc. Như vậy món ăn cũ với người này nhưng lạ với người kia sẽ giúp quán của bạn gây ấn tượng tốt cho các thượng khách mỗi khi đến quán.

mở quán ăn
Sử dụng các món ăn từ các vùng miền khác nhau

Chế biến và phục vụ khách hàng các món mới mỗi ngày 

Một quán ăn hấp dẫn là quán ăn có thể đưa khách hàng của mình đến với nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Chính vì thế, khi mở quán ăn, bạn cần biến tấu các món ăn của mình để tạo ra nhiều món mới thu hút thêm khách hàng. Đây là một trong những bí quyết kinh doanh quán ăn tuyệt vời nhất mà các ông chủ cần ghi nhớ kỹ và áp dụng linh hoạt cho quán ăn của mình. Nếu quán ăn của bạn đáp ứng được yêu cầu này, thì việc kinh doanh quán ăn sẽ cực kỳ thành công.

Bên cạnh việc không ngừng sáng tạo ra các món ăn mới thì bạn có thể kết hợp các món ăn cũ lại với nhau để gia tăng tính hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, để tạo ra được món mới từ sự kết hợp các món cũ thì người tạo món phải có sự sáng tạo và có bí quyết riêng. Như vậy món ăn tạo ra mới thơm ngon, độc đáo, đúng vị mà khách yêu cầu.

mở quán ăn
Thường xuyên sáng tạo món mới

Cần xây dựng chiến lược Marketing phù hợp

Trong những ngày đầu mở quán ăn sẽ khó khăn để tiếp cận khách hàng. Do đó bạn cần có chiến lược Marketing phù hợp để thu hút khách hàng cũng như gia tăng độ nhận diện của quán ăn. 

Có rất nhiều phương pháp Marketing hiệu quả để bạn lựa chọn như: treo biển quảng cáo, treo băng rôn, quảng cáo trên mạng xã hội facebook, website quảng cáo miễn phí,.. Bạn chỉ cần lựa chọn cách Marketing phù hợp là có thể thu hút khách hàng đến quán nhiều hơn.

mở quán ăn
Có chiến lược Marketing rõ ràng khi mở quán ăn

Bí quyết mở quán ăn thành công thì có rất nhiều, nhưng những điều quan trọng nhất chính là các yếu tố được chia sẻ trên đây. Hy vọng bạn có thể tham khảo bài viết của Hà Tiên để áp dụng thành công cho quán ăn của mình.

Xem Thêm:

Những Điều Nhất Định Nên Biết Về Mô Hình Kinh Doanh Nhà Hàng

Mẹo thiết kế nhà hàng Sài Gòn thu hút thực khách không ngừng

Kinh doanh nhà hàng tổng hợp các nguyên tắc “sống còn” cần biết

Thiết bị bếp công nghiệp


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x