Bộ dụng cụ nhà bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các căn bếp. Chúng sẽ giúp cho các đầu bếp dễ dàng hơn trong quá trình sơ chế và nấu nướng, đảm bảo thực phẩm được hoàn thiện một cách hoàn hảo. Vậy, đối với nhà hàng, bộ dụng cụ nhà bếp cơ bản quan trọng không thể thiếu gồm những gì? Cùng Hà Tiên tìm hiểu thêm về vấn đề thú vị này.
Mục lục
Tổng quan về bộ dụng cụ nhà bếp của nhà hàng
Trước khi tìm hiểu về một bộ dụng cụ nhà bếp cần có gì, thì đầu tiên bạn cần tìm hiểu tổng quan về lĩnh vực này:
Vai trò của dụng cụ nhà bếp trong nhà hàng
Có thể nói, bếp chính là “linh hồn” của một nhà hàng. Một không gian bếp sạch đẹp và được trang bị đầy đủ tiện nghi với các trang thiết bị đạt chuẩn sẽ là một điểm cộng vô cùng lớn. Ngày nay, các dụng cụ và thiết bị nhà bếp hiện đại được sản xuất ngày càng nhiều, mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Chúng không chỉ giúp đầu bếp chế biến thực phẩm một cách nhanh chóng, mà còn giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và rút ngăn thời gian chế biến.
Bếp Á
Đối với một gian bếp chuyên về các món Á thì thiết bị sử dụng thường chuyên về các món hầm và xào. Vậy nên, trong không gian bếp Á, một bộ dụng cụ nhà bếp thường gồm hai loại cơ bản như sau:
- Bếp hầm: Được thiết kế với phần chân thấp, kiềng gang hoặc thép. Phần mâm chia lửa với kim phun được sử dụng để hầm xương hoặc nấu các món canh, ninh nhừ thực phẩm.
- Bếp xào hay bếp Á: Phần chân bếp được làm từ chất liệu thép hợp kim với tăng đưa điều chỉnh độ cao. Thiết kế mâm chia lửa lớn cùng với các họng gas đặt cách xa nhau để đầu bếp thuận tiện hơn khi xóc chảo.
Mặt bàn chế biến của bếp Á thường có phần vòi cấp nước cũng như chỗ thoát nước, để quá trình vệ sinh thực phẩm được dễ dàng hơn. Họng đốt của bếp cũng có công suất khá cao với mức độ lửa lớn giúp cho thực phẩm được chín đều và nhanh hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể tùy chọn họng lửa nhỏ hơn để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bếp Á thường được chia ra các loại từ 1 họng đến 3 họng với mẫu mã khá đa dạng, mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn.
Bếp Âu
Bếp Âu thường được sử dụng để chế biến các món canh, soup hoặc thực đơn đặc trưng phương Tây. Đây đều là những món ăn đặc trưng thiên về các loại sốt nên bắt buộc đầu bếp phải cân bằng được giữa việc thiết kế và chế biến nước sốt sao cho hoàn hảo nhất. Ngày nay, bếp Âu công nghiệp được sử dụng cho nhà hàng gồm có hai loại là bếp thường và bếp có lò nướng:
- Bếp thường: Được thiết kế các loại gồm 4 họng, 6 họng hoặc 8 họng và 12 họng gas.
- Bếp có lò nướng: Được thiết kế với các họng gas sẽ được đặt ở sát nhau, phía dưới chân bếp còn tích hợp thêm một lò nướng thực phẩm, phục vụ cho các đầu bếp vô cùng tiện lợi.
Bếp Âu công nghiệp là một bộ dụng cụ nhà bếp được thiết kế thêm hệ thống dẫn gas làm từ ống thép đúc. Ống thép này có độ dày khoảng 3mm, đảm bảo được sự an toàn trong yêu cầu phòng chống cháy nổ cho các nhà hàng.
Bộ dụng cụ nhà bếp nấu nướng
Trong nhà hàng, một bộ dụng cụ nhà bếp để nấu chín thức ăn sẽ bao gồm như sau:
Tủ nấu cơm công nghiệp
Chiếc tủ này còn có một tên gọi khác là tủ hấp công nghiệp. Bên cạnh chức năng chính là nấu cơm. Thì chúng còn được sử dụng với các chức năng khác như hấp bánh, khoai hoặc hấp các loại thực phẩm khác,…
Khi sở hữu một chiếc tủ nấu cơm công nghiệp đa năng ở trong nhà hàng sẽ giúp ích rất nhiều cho các đầu bếp. Họ có thể thoải mái chế biến nhiều món ăn khác nhau thông qua phương pháp hấp cách thủy. Tủ được thiết kế với áp suất cao cùng với khả năng thẩm thấu đều lượng hơi nước ở trong không gian nồi. Nhờ đó thực phẩm sẽ được chín đều và lưu giữ được nhiều dưỡng chất nhất.
Bếp chiên nhúng
Một dụng cụ nhà bếp tiếp theo không thể thiếu trong các nhà hàng chính là bếp chiên nhúng dầu. Đây là một thiết bị được sử dụng với mục đích chế biến các món cần được chiên ngập dầu ví dụ như cánh gà, đùi hà hay gà chiên nguyên con hoặc món cá chiên xù thơm ngon,…
Bộ dụng cụ nhà bếp chiên nhúng dầu sẽ giúp cho món ăn được chiên hoàn hảo với một màu vàng ươm cùng sự giòn rụm. Không cần tốn quá nhiều thời gian, thay vào đó chỉ khoảng 10 phút đến 15 phút là bạn đã có thể hoàn thiện một món chiên giòn ngon.
Dầu chiên được giữ ở trong loại bếp này cũng sẽ giữ được ở nhiệt độ cao trong một thời gian lâu dài. Nhờ đó, nhà hàng sẽ tiết kiệm được khá nhiều dầu và thời gian làm nóng. Mức nhiệt độ thích hợp được khuyến cáo để sử dụng bếp chiên ngập dầu dao động khoảng 1.950oC – 2.100oC. Đây là nhiệt độ hoàn hảo để dầu chiên không bị cháy đen. Đồng thời vẫn giữ được màu vàng tươi đẹp mắt.
Bộ dụng cụ nhà bếp sơ chế thực phẩm
Công đoạn sơ chế thực phẩm vô cùng quan trọng. Món ăn có ngon và đẹp mắt hay không đều phụ thuộc phần lớn vào công đoạn này. Đó cũng là lý do vì sao việc chuẩn bị một bộ dụng cụ sơ chế hoàn hảo là điều thực sự cần thiết:
Bàn sơ chế thức ăn
Trên thị trường hiện nay, các loại bàn sơ chế thực phẩm thường được làm từ chất liệu inox chuyên dụng dành cho nhà bếp. Chất liệu này vô cùng an toàn, mức độ bền bỉ cao, mang đến cho người dùng một cảm giác sạch sẽ, vệ sinh trong quá trình chế biến. Bên cạnh đó, khu vực này cũng là nơi để trang trí các món ăn trước khi được đem ra mời các thực khách.
Bàn để sơ chế thức ăn hiện có khá nhiều mẫu mã cũng như kiểu dáng khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất có thể kể đến như:
- Bàn sơ chế thức ăn inox nhiều tầng
- Bàn sơ chế thức ăn inox bánh xe
- Bàn sơ chế thức ăn inox ngăn kéo
- Bàn sơ chế thức ăn inox có tủ chứa đồ
Chậu rửa inox
Đây cũng là một bộ dụng cụ nhà bếp rất quan trọng đối với nhà hàng. Thiết bị này được trang bị từ 1 đến 3 ngăn tùy theo nhu cầu của người sử dụng.
Vì thời gian chế biến thức ăn cho thực khách khá ngắn. Nên nếu các loại thực phẩm không được sơ chế, chuẩn bị trước thì sẽ không đảm bảo được một lượng lớn thức ăn cho khách hàng. Chậu rửa inox dành cho nhà hàng sẽ giúp bạn rửa sạch các loại rau củ và những thực phẩm trước và sau khi sơ chế sẵn một cách tối ưu nhất.
Thiết bị hỗ trợ vệ sinh, làm sạch
Bên cạnh bộ dụng cụ nhà bếp phục vụ cho công đoạn chế biến và nấu nướng thì thiết bị vệ sinh, làm sạch cũng rất quan trọng. Một vài dụng cụ quan trọng đối với các nhà hàng như:
Hệ thống hút khói, khử mùi
Nếu không trang bị chiếc máy này, chắc chắn căn bếp của nhà hàng sẽ bị ám mùi rất khó chịu. Bên cạnh đó, mùi hương của các món ăn khác nhau sẽ bị trộn lẫn khiến cho đầu bếp khó định hình được chất lượng món ăn. Chính vì vậy, thiết bị hút khói và khử mùi là không thể thiếu cho mọi căn bếp của nhà hàng.
Với một hệ thống chụp hút khói có thể giúp bạn loại bỏ được đến 90% lượng khói khi nấu nướng. Gian bếp nhờ vậy mà cũng trở nên thông thoáng, sạch sẽ và không gặp phải tình trạng ngạt khói. Bên cạnh đó, thiết bị còn có thêm công dụng khử mùi, đồng thời ngăn chặn được các mảng bám dầu mỡ có thể bám vào các dụng cụ khác.
Tùy thuộc vào diện tích của căn bếp mà ống dẫn khói sẽ được thiết kế và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Một motor quạt hút khổng lồ sẽ giúp cho khói được đưa ra bên ngoài một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Máy rửa chén, máy sấy
Đúng như tên gọi, đây là mộ bộ dụng cụ nhà bếp được sử dụng để vệ sinh và làm sạch các loại chén bát, dao dĩa,… thay cho công cuộc vệ sinh truyền thống. Máy sẽ giúp bạn làm sạch các vết dầu mỡ một cách hiệu quả nhất, an toàn nhất. Với chiếc máy này, các nhà hàng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá cho việc thuê nhân công rửa chén.
Bên cạnh máy rửa chén thì máy sấy chén dĩa cũng là một trợ thủ vô cùng đắc lực. Chén bát sau khi đã được làm sạch thì cần được đưa vào trong máy để sấy khô trước khi được sử dụng để trưng bày món ăn cho thực khách. Tủ sấy còn được trang bị thêm chức năng khử khuẩn và tiệt trùng để đảm bảo bát chén luôn được khô ráo và an toàn, vệ sinh. Tủ được thiết kế gồm nhiều ngăn khác nhau nên sẽ rất tiện lợi cho nhà hàng khi cần làm sạch một lượng lớn chén dĩa trong ngày.
Hà Tiên – địa chỉ cung cấp bộ dụng cụ nhà bếp chất lượng
Hà Tiên là một trong những đơn vị hàng đầu, nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp bộ dụng cụ nhà bếp chất lượng cho các bếp ăn công nghiệp. Hà Tiên sở hữu một đội ngũ chuyên gia có đến hơn 17 năm kinh nghiệm và đã hoàn thành được hàng trăm dự án bếp công nghiệp lớn nhỏ. Chính vì điều này, Hà Tiên luôn tự hào là một nhà thầu và thiết kế bếp công nghiệp hàng đầu.
Khi đến với Hà Tiên, khách hàng sẽ nhận được:
- Những giải pháp thiết kế căn bếp công nghiệp tối ưu cùng những thiết bị bếp chuyên dụng phù hợp nhất (dựa trên những tiêu chí ban đầu mà khách hàng đưa ra).
- Đáp ứng các mong muốn của khách hàng một cách hợp lý nhất.
- Các sản phẩm, trang thiết bị nhà bếp luôn được cải tiến, phù hợp với nhu cầu và một hệ thống quản lý chất lượng nhất.
- Một chính sách bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng miễn phí 24/7.
- Các sản phẩm được cam kết bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra trọn đời,… vô cùng an toàn.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về bộ dụng cụ nhà bếp quan trọng đối với nhà hàng. Khi đến với Hà Tiên, bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhất để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Hãy trang bị ngay cho căn bếp nhà hàng của mình những dụng cụ nhà bếp thật hoàn hảo để phục vụ tốt hơn cho công cuộc nấu nướng và chế biến thực phẩm mỗi ngày.
Xem Thêm:
Chậu rửa – Bộ xả nước(Mở trong cửa số mới)
Máy Chế Biến Thực Phẩm(Mở trong cửa số mới)
Bếp nướng công nghiệp(Mở trong cửa số mới)
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023