Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng

Tỷ lệ giữa nhà bếp và khu vực ăn uống trong nhà hàng

Khởi nghiệp nhà hàng là điều không dành cho những người hèn nhát. Bởi vì tỷ lệ thất bại của ngành công nghiệp này luôn nằm ở mức cao. Ngay cả với những nhà hàng đã kinh doanh thành công, thì vẫn cần sự nỗ lực hết mình từ chủ sở hữu và đầu bếp. Lập một bản kế hoạch chi tiết ngay từ ban đầu sẽ góp phần rất quan trọng vào sự thành công bền vững của một nhà hàng. Và một trong những yếu tố cơ bản nhất là diện tích nhà bếp và khu vực ăn uống. Sự cân bằng giữa nơi nấu nướng và chỗ ngồi sẽ giúp hiệu quả kinh doanh nhà hàng tốt hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ này luôn khó xác định.

Phòng ăn của một nhà hàng là nơi tạo ra doanh thu, nên đóng vai trò rất quan trọng đối với kế hoạch kinh doanh. Nhà hàng phải có đủ chỗ cho thực khách ngồi lại thưởng thức món ăn và thanh toán các hóa đơn của mình. Khu vực này cũng cần chỗ đặt quầy phục vụ, để máy chủ đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn hàng và khu vực quầy bar. Ngoài ra, sẽ cần thêm khu vực treo áo khoác, nếu chúng phù hợp với phong cách của nhà hàng.

Còn nhà bếp sẽ cần có đủ không gian và thiết bị để tạo nên những món ăn phục vụ số lượng khách dự kiến.

tư vấn thiết kế bếp nhà hàng 1
tư vấn thiết kế bếp nhà hàng 2

Một số tỷ lệ thiết kế bếp và khu vực ăn uống chuẩn

Tỷ lệ tiêu chuẩn phổ biến nhất cho không gian phòng ăn và nhà bếp là 60:40 (phòng ăn 60, bếp 40). Tỷ lệ này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của nhà hàng. Ví dụ Công ty tư vấn The Evans Group đề xuất chia tỷ lệ 3:1. Với diện tích khu vực ăn uống gấp 3 lần diện tích bếp. Mức độ của thức ăn và dịch vụ cũng đóng một vai trò quan trọng trong setup bếp nhà hàng. Với những món “best-selling” sẽ chiếm từ 2 đến 3 phần không gian bếp cần thiết để phục vụ tiệc.

Nhà hàng càng cao cấp sẽ càng yêu cầu nhiều không gian hơn cho khu vực ăn uống. Các cơ sở phục vụ thức ăn nhanh hoặc tiệc có thể sẽ có nhà bếp nhỏ hơn và phòng ăn lớn hơn. Tạo ra lợi nhuận từ doanh số bán hàng cao hơn. Nhà bếp trong những mô hình này có thể chiếm ít nhất 25% tổng diện tích nhà hàng.

tỷ lệ thiết kế bếp nhà hàng 2
tỷ lệ thiết kế bếp nhà hàng

Ràng buộc về quy định và không gian

Các quyết định thiết kế còn phức tạp hơn nữa bởi các ràng buộc về quy định và không gian. Các cơ quan tài phán thường yêu cầu các chi tiết như số lượng và vị trí kho, phòng vệ sinh. Hệ thống thông gió của nhà bếp phải đáp ứng các quy chuẩn xây dựng địa phương, có thể giới hạn vị trí của nó trong tòa nhà.

Với các nhà hàng nằm trong các tòa nhà cổ, lâu đời, sẽ có những hạn chế như các góc lạ hoặc các phòng nhỏ hay có hình dạng kỳ lạ. Những điều này thường buộc các chủ nhà hàng phải tạo ra một số phòng ăn nhỏ thay vì một phòng ăn lớn. Hoặc tách biệt kho chứa thực phẩm khỏi khu vực làm việc của nhà bếp. Đôi khi, một chủ nhà hàng hoặc nhà thiết kế giàu trí tưởng tượng có thể biến những hạn chế này thành những yếu tố thiết kế nổi bật và đáng trân trọng.

hệ thống thông gió

Khai thác thông tin

Có một số nguyên tắc cơ bản có thể hỗ trợ bạn ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả. Ví dụ: nếu một mặt bằng cho số lượng chỗ ngồi tiềm năng, nhưng ngân sách dự kiến không cho phép bạn thanh toán hết các hóa đơn của mình. Thì bạn cần từ bỏ hoặc thương lượng một hợp đồng thuê tốt hơn.

Nếu bạn không chắc chắn về giá cả hoặc thực phẩm của mình, hãy tìm người cố vấn và chuyên gia tư vấn trong cộng đồng doanh nghiệp và nhà hàng địa phương. Tham khảo các nhà cung cấp hay nhà tư vấn bếp nhà hàng của bạn như một nguồn thông tin tiềm năng khác về những gì hoạt động trong khu vực của bạn.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để chọn mua đồ bếp công nghiệp phù hợp?

Quy mô trung bình của một bếp nhà hàng là bao nhiêu?

Quy mô bếp nhà hàng của hàng ngàn địa điểm từ trong hẻm cho đến những nơi cao cấp, sáng trọng cũng đa dạng như thức ăn, phong cách trang trí và phong cách phục vụ. Thực đơn, phương pháp chuẩn bị, sức khỏe cộng đồng và quy tắc xây dựng đóng một vai trò trong việc xác định mức độ quy mô. Có một số công thức hình quả bóng tiêu chuẩn trong ngành dịch vụ ăn uống, một ngành kinh doanh mà các mẫu quy trình công việc cũng quan trọng như diện tích mét vuông.

tư vấn thiết kế bếp nhà hàng lớn
tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Các con số

Một cuộc thăm dò do Restaurantowners.com thực hiện đã khảo sát các chủ nhà hàng về các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí khởi nghiệp, bao gồm cả kích thước nhà bếp. Cuộc khảo sát đã thu được 722 phản hồi. Các chủ sở hữu cho biết có một loạt các kích thước khác nhau, từ 500 đến 2000 mét vuông, cho kích thước nhà bếp từ trung bình là 1500 mét vuông.

Công thức tối thiểu tiêu chuẩn cho một cơ sở ăn uống đầy đủ dịch vụ là 7.5 mét vuông diện tích nhà bếp cho mỗi chỗ ngồi trong nhà hàng. Ví dụ: một nhà hàng 40 chỗ ngồi sẽ yêu cầu một nhà bếp rộng 300 mét vuông. Các hoạt động phục vụ thức ăn nhanh và các nhà hàng sử dụng thực phẩm tiện lợi đóng gói sẵn, có thể hoạt động với không gian ít hơn. Đa phần diện tích bếp sẽ dành cho lưu trữ, bảo quản.

Tạo không gian

Cho dù xây dựng từ đầu, cải tạo hay đang tiến hành cải tiến, các chủ nhà hàng, nhà tư vấn thiết kế bếp nhà hàng và nhà xây dựng luôn tìm kiếm những cách thức sáng tạo để tận dụng tốt nhất mọi vị trí có sẵn trong nhà bếp. Đồng thời giảm bớt tắc nghẽn giao thông và đảm bảo rằng thiết bị sưởi, làm mát và thông gió hoạt động một cách hiệu quả, tiết kiệm không gian. Chẳng hạn như thiết kế kệ trên tường hoặc lưu trữ dưới quầy không chỉ dành cho các cơ sở nhỏ. Các nhà bếp lớn hơn cũng luôn có nhiệm vụ không ngừng để đạt được hiệu quả sắp xếp hợp lý. Người quản lý, đầu bếp và nhân viên phục vụ muốn thiết bị và sản phẩm họ cần an toàn trong tầm với. Các quy định về sức khỏe khu vực và tòa nhà cũng ảnh hưởng đến quy mô nhà bếp bằng cách yêu cầu các yếu tố không gian như bồn rửa tay và rửa thực phẩm riêng biệt.

Ý tưởng sơ đồ nhà hàng cơ bản

Khi nói đến không gian nhà hàng của bạn, một sơ đồ mặt bằng sáng tạo có thể làm cho nhà hàng của bạn nổi bật giữa đám đông. Bắt đầu sơ đồ mặt bằng của bạn bằng cách tạo một khu vực tiếp khách bao gồm các gian hàng, bàn và quầy bar. Sau đó, hãy sáng tạo bằng cách sử dụng các vách ngăn, xây dựng ở các tầng cao khác nhau hoặc tạo ra một khu vực VIP. Đây là một cách lý tưởng để tạo ra phong cách, bầu không khí và bầu không khí, dẫn đến trải nghiệm được đón nhận của khách hàng tại nhà hàng của bạn.

Quầy phục vụ, bàn và khu vực quầy bar

Bắt đầu thiết kế sơ đồ mặt bằng nhà hàng của bạn bằng cách tính toán số lượng quầy và bàn mà nhà hàng của bạn sẽ cần đến tỷ lệ lấp đầy tối đa của bạn. Sau đó, quyết định vị trí quầy và bàn. Sử dụng không gian tường có sẵn cho các quầy, vì chúng chiếm nhiều diện tích nhất. Sau đó, lấp đầy khu vực ăn uống với ít nhất ba kích thước bàn để phục vụ các bữa tiệc lớn, vừa hoặc nhỏ. Tận dụng không gian cửa sổ cho bàn nhỏ dành cho hai người. Phần giữa của phòng ăn của bạn nên tổ chức các bữa tiệc từ trung bình đến lớn. Nếu nhà hàng của bạn có kế hoạch tổ chức một quầy bar, hãy quyết định vị trí của nó một cách sáng tạo. Có lẽ nó sẽ trở thành điểm nhấn của nhà hàng. Hoặc để có trải nghiệm riêng tư hơn, hãy thiết kế sơ đồ mặt bằng với quầy bar ở phía sau nhà hàng trong một khung cảnh tách biệt.

tư vấn thiết kế mặt bằng bếp
tư vấn thiết kế mặt bằng bếp nhà hàng

Phân vùng

Một sơ đồ mặt bằng nhà hàng tốt sử dụng các vách ngăn để tạo ra bầu không khí và sự riêng tư. Các vách ngăn cũng là một cách hay để mang lại sự riêng tư cho khách hàng của bạn đồng thời tạo thêm một lớp phong cách và kích thước cho căn phòng. Ý tưởng phân vùng sáng tạo bao gồm xếp nếp từ sàn đến trần, chuỗi hạt, giá đỡ hoặc tác phẩm nghệ thuật như tác phẩm điêu khắc hoặc bình phong vẽ tay. Sử dụng ít nhất ba vách ngăn trở lên để chia nhỏ diện tích phòng ăn lớn. Đặt bàn dựa vào các vách ngăn lớn để tận dụng tối đa không gian mặt bằng.

Đèn chiếu sáng tầng khác nhau

Nhiều chiều cao tầng khác nhau tạo thêm một khía cạnh trực quan thú vị cho nhà hàng của bạn và có thể làm nổi bật một khu vực quan tâm. Tạo phòng ăn chìm hoặc quầy bar trên cao để tạo sự tách biệt với các khu vực khác trong nhà hàng của bạn. Tạo bầu không khí ấm cúng bằng cách nâng cao chiều cao của chỗ ngồi trong gian hàng dọc theo các bức tường. Thu hút sự chú ý đến một khu vực hấp dẫn về mặt thị giác trong nhà hàng của bạn, chẳng hạn như quầy bar sushi hoặc quầy lễ tân bằng cách nâng cao nó so với phần còn lại của nhà hàng.

Khu vực VIP

Ngay cả khi nhà hàng của bạn có quy mô nhỏ, một khu vực VIP được chỉ định sẽ tăng thêm nét sang trọng cho trải nghiệm nhà hàng của bạn. Làm cho khu vực này trở nên đặc biệt bằng cách phân vùng nó ra khỏi phần còn lại của khu vực phòng ăn. Để có trải nghiệm VIP đỉnh cao, hãy bao gồm một quầy bar riêng trong sơ đồ tầng nhà hàng của bạn. Thêm các chi tiết thú vị không có trong phần còn lại của nhà hàng, chẳng hạn như đài phun nước hoặc các tác phẩm nghệ thuật độc đáo để phân biệt rõ hơn khu vực.

Những ý kiến khác

Khi bạn thiết kế sơ đồ mặt bằng nhà hàng của mình, bạn cũng sẽ cần phải quyết định vị trí của các khía cạnh khác như khu vực bếp, quầy thu ngân, phòng để áo khoác và khu nhân viên. Đảm bảo tạo sơ đồ mặt bằng phù hợp với những điều cơ bản về nhà hàng này. Những khu vực này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng của bạn, nhưng chúng sẽ ảnh hưởng đến nhân viên của bạn, vì vậy hãy tạo một sơ đồ mặt bằng tạo điều kiện thuận lợi cho luồng di chuyển, cho dù đó là đầu bếp tạo ra một bữa ăn trong nhà bếp hay nhân viên chờ đợi giao món ăn đến bàn

Dịch vụ tư vấn thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp

Dịch vụ Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp miễn phí.

Bạn cần một gói dịch vụ cụ thể hay trọn gói? Chúng tôi có các gói tư vấn, thiết kế có sẵn dưới dạng đơn giản chỉ là tư vấn qua điện thoại. Các tùy chọn này bao gồm bản vẽ thiết kế tổng thể 2D, phối cảnh 3D không gian của bạn, các bản vẽ riêng cho hệ thống hút khói, quầy bar, các bản vẽ khu bếp hoặc hệ thống kho lạnh.
Đặc biệt, tất cả công đoạn tư vấn, thiết kế hoàn toàn miễn phí nếu bạn chọn dịch vụ trọn gói!

Gặp gỡ các chuyên gia

Chúng tôi là
BẾP HÀ TIÊN – Chuyên thiết kế bếp nhà hàng tại TP. HCM

Chúng tôi hướng đến sản xuất những thiết bị tốt nhất cho nhà bếp của bạn. Chúng giúp nhân viên của bạn thỏa sức giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo, làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi. Mọi người phối hợp với nhau hiệu quả hơn. Các công đoạn được thực hiện nhanh chóng, chuyên nghiệp. Với chất liệu inox cứng cáp, bền bỉ cùng thiết kế thông minh của Hà Tiên sẽ tạo ra một sự kết hợp độc đáo để xây dựng nên khu bếp hoàn hảo.

Chuyên gia tư vấn thiết kế bếp nhà hàng và lắp đặt thiết bị

Các giải pháp thiết kế theo yêu cầu cho mọi dự án

Với niềm đam mê bất tận trong lĩnh vực ẩm thực và mong muốn góp phần tạo nên các giá trị bền vững, thân thiện với môi trường, an toàn với người dùng, các chuyên gia thiết kế giàu kinh nghiệm của Hà Tiên sẽ giúp bạn tạo ra một khu bếp hoàn hảo. Tuân thủ đúng quy trình bếp một chiều, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra khu bếp vận hành tốt. Các thiết bị đáp ứng đúng công suất, phù hợp với diện tích để nhân viên làm việc thoải mái. Các thao tác trở nên nhanh chóng và hiệu quả. Hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chế biến thức ăn, nâng cao chất lượng kinh doanh và trải nghiệm của khách hàng.

Bùi Thanh Hải
CEO

Với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế bếp công nghiệp, anh là một trong những chuyên gia hàng đầu.

Nguyễn Đình Du
CTO

Chuyên gia hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí chế tạo thiết bị bếp công nghiệp.

PHẠM THỊ MAI UYÊN
CCO/CFO

Hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành tư vấn thiết kế bếp công nghiệp kiêm chuyên gia quản lý tài chính.

ALEX PHẠM
USA BRANCH MANAGER

Hơn 5 năm kinh nghiệm trong tư vấn giải pháp bếp công nghiệp tại USA và là chuyên gia quản lý doanh nghiệp.

Các dự án tư vấn thiết kế bếp công nghiệp tiêu biểu

Khi nhân viên nhà bếp được trải nghiệm và sử dụng các thiết bị tốt nhất cho quá trình chế biến món ăn, họ sẽ thấy hài lòng và thực khách cũng đánh giá cao về chất lượng món ăn. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp chọn Hà Tiên đã phản hồi rất tích cực về sự thành công của họ. Áp dụng thiết kế sáng tạo, linh hoạt nhưng phù hợp với tiêu chuẩn bếp 1 chiều do Hà Tiên tư vấn, chắc chắn bạn sẽ gặt hái thành công trong kinh doanh ẩm thực.

Xem tất cả dự án

0/5 (0 Reviews)