0 0 Các đánh giá
Article Rating

Ẩm thực chay hiện đang là một trong những xu hướng Hot được mọi người ưa chuộng bởi tính ngon và lành. Vậy làm cách nào để xây dựng nhà hàng phù hợp với nhóm người ăn chay mang đến hiệu quả kinh doanh cao? Đáp án cụ thể sẽ được bật mí ngay bây giờ. Bạn hãy nhanh tay bỏ túi ngay cho mình để có phương án thực hiện hiệu quả nhất.  

Sự tăng trưởng của xu hướng ăn chay hiện nay

Một thực tế cho thấy không chỉ có số lượng người theo đuổi chế độ ăn chay tăng trưởng mà nhiều thực khách vốn ăn thịt cũng dần sử dụng thêm các món ăn chay. Sự tăng trưởng này đa phần đến từ sự thay đổi trong suy nghĩ hoặc định kiến về chế độ ăn chay. Trong đó lý tưởng của nhóm người ăn chay là xuất phát từ những lợi ích về sức khỏe và hạn chế những tác động đến môi trường, động vật.

Khám phá xu hướng để lên chiến lược kinh doanh hợp lý
Khám phá xu hướng để lên chiến lược kinh doanh hợp lý

Xu hướng ăn chay của Việt Nam và Thế giới

Theo nghiên cứu của Nielsen trong năm 2020 tại các nước Châu Á nói chung và Việt Nam về xu hướng ăn chay hiện nay. Kết quả cho thấy độ tuổi khách hàng hướng đến các món ăn chay được thống kê như sau:

  • Hơn 48.6% người Việt trong độ tuổi 24 đến 34 tuổi
  • Khoảng 43.3% những người từ 18 đến 24 tuổi
  • Và trên 10% người Việt từ 35 tuổi trở lên

Trong khi đó ở nước Anh nghiên cứu của Mintel đã chỉ ra rằng có tới 25% người tiêu dùng độ tuổi từ 21 đến 40 tuổi quan tâm đến chế độ ăn chay. Bên cạnh đó, những bạn trẻ và các gia đình có con dưới 20 tuổi thường là nhóm đối tượng tích trữ các thực phẩm chay nhiều nhất.

Tại một số quốc gia khác trong những năm gần đây cũng hưởng ứng xu hướng này. Số liệu nhóm người ăn chay đã được LHQ nghiên cứu cho ra kết quả số người ăn chay hoàn toàn ở Châu Âu là khoảng 20%. Con số này hiện đang có xu hướng tăng trưởng không ngừng. Một số nghiên cứu của Mintel tại Đức cho kết quả khoảng 15% nhóm người ở độ tuổi 16 – 24 tuổi ăn chay.

Nhà hàng phù hợp với khách hàng ăn chay hiện nay được xây dựng nhiều
Nhà hàng phù hợp với khách hàng ăn chay hiện nay được xây dựng nhiều

Xu hướng kinh doanh nhà hàng chay hiện nay

Dựa vào xu hướng như vậy hiện tại các quốc gia đều phát triển đông đảo nhà hàng phù hợp với nhóm người ăn chay được mở ra. Bạn có biết tại Warsaw – thủ đô Ba Lan ước tính có gần 50 quán ăn cho người ăn chay. Khoảng hơn 60% người Ba Lan đều nhận định rằng họ sẽ có nhiều kế hoạch giảm ăn thịt bắt đầu từ năm 2028.

Kinh doanh nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng ăn chay có tiềm năng cao

Tại Việt Nam dưới sự gia tăng của nhóm thực khách ăn chay đã chứng kiến sự nở rộ của không ít nhà hàng ăn chay mở cửa. Không những vậy số lượng nhà hàng truyền thống cũng dần dần thay đổi menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng ăn chay.

Như chia sẻ của Hà Tiên – nhà thầu sản xuất thiết bị bếp công nghiệp cho hàng hàng thì xu hướng kinh doanh quán chay ngày càng tăng trưởng. Hà Tiên thấy một số thương hiệu Pizza lớn đã cung cấp các loại Pizza thuần chay trong menu thực đơn của mình. Thậm chí một số nhà hàng còn tiến hành đại tu thương hiệu chuyển sang thực đơn 100% từ thực vật. Điều này được nhận định qua quá trình làm việc, hợp tác của Hà Tiên với một số nhà hàng muốn thay đổi không gian bếp hay tư vấn lựa chọn thiết bị bếp núc cho nhà hàng.

Không ít nhà hàng đã xây dựng thêm menu chay tại Việt Nam
Không ít nhà hàng đã xây dựng thêm menu chay tại Việt Nam

Những lợi ích hiện hữu khi kinh doanh, lên menu nhà hàng phù hợp với nhóm người ăn chay

Việc mở cửa, lên thực đơn kinh doanh nhà hàng phù hợp với nhóm người ăn chay thực tế mang đến cho chủ cửa hàng nhiều lợi ích thiết thực. Trong đó điển hình như:

Xây dựng menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng ăn chay dễ thu hút khách ra vào

Lên menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách ăn chay giúp thu hút thêm khách hàng

Nhu cầu về các món ăn chay đang ngày càng tăng cao cả những khách hàng ăn chay và không ăn chay. Nếu bạn lên menu thực đơn nhà hàng cho những nhóm khách hàng sẽ sẽ làm cho khách hàng đánh giá cao về chất lượng nhà hàng của bạn. Bởi vì điều này như thể hiện sự quan tâm và coi trọng khách hàng.

Bên cạnh đó, món ăn chay cũng thu hút môi trường rộng lớn từ người ăn chay. Lúc này mọi người sẽ giới thiệu, chia sẻ quán ăn của bạn đến với những vị khách tiếp theo cũng theo đuổi chế độ ăn chay hoặc bạn bè của họ. Đây chính là lúc giúp nhà hàng của bạn tiếp thị – Marketing miễn phí với độ phổ biến rộng rãi. Nhất là khi hiện nay mạng lưới Internet vô cùng phát triển, chỉ một bức hình check in cũng đủ làm quán bạn nổi tiếng.

Việc lên thêm menu thực đơn ăn chay thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng
Việc lên thêm menu thực đơn ăn chay thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng

Kinh doanh, lên menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách ăn giúp tăng trưởng về doanh thu

Nếu bạn mong muốn có thể trở thành một nhà hàng thuần chay 100% bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay. Theo một cuộc khảo sát của Hà Tiên không chính thức gần đây đã cho thấy có tới 17 nhà hàng có mức doanh thu tăng từ 10% đến 90% khi chuyển đổi về nhà hàng thuần chay.

Trong khi đó đối với những nhà hàng muốn lên menu thực đơn nhà hàng phù hợp với nhóm người ăn chay sẽ tiếp cận được lượng khách hàng mới cho mình. Điều này giúp cho nhà hàng  hoàn toàn có thể gia tăng doanh thu hiệu quả. Mức tăng trưởng này sẽ có sự thay đổi khác nhau dựa trên các món ăn thuần chay nhà hàng thêm vào. Hoặc là mức độ mà bạn đầu tư cho việc chuyển đổi thực đơn và trang thiết bị, dụng cụ làm bếp.

Lên menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách ăn chay sẽ gia tăng doanh thu hiệu quả
Lên menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách ăn chay sẽ gia tăng doanh thu hiệu quả

Lên menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách ăn chay giúp giữ chân khách hàng hiệu quả

Hiện nay đa số nhà hàng đầu cung cấp nguyên menu thực đơn các món ăn làm từ thịt. Tuy nhiên trên thực tế không phải lúc nào khách hàng cũng muốn thưởng thức các món ăn làm từ thịt. Tùy vào mỗi khách hàng họ có thể quyết định cắt giảm lượng thịt vào một ngày nào đó để bắt đầu với các món ăn có nguồn gốc thực vật.

Một khi nhà hàng của bạn thêm menu thực đơn chay vào lúc này sẽ giữ chân khách hàng hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng đề ra ngay và luôn. Nhờ vậy khách hàng sẽ không bỏ đi

Giữ chân khách hàng hiệu quả
Giữ chân khách hàng hiệu quả

Thu hút các nhóm khách hàng khi thêm menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách ăn chay

Một thực tế cho thấy khách hàng thường đi ăn theo nhóm. Họ luôn muốn bất cứ nhà hàng nào họ đến đều có menu thực đơn phù hợp với tất cả mọi người. Trong đó nếu có một người ăn chay thì thực khách sẽ bỏ qua nhà hàng không cung cấp món ăn chay. Vì thế nếu bạn lên menu thực đơn nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng ăn chay sẽ tăng cơ hội giành được nhóm lượt khách đặt chỗ lớn.

Lợi ích thu hút khách hàng từ việc lên menu thực đơn ăn chay quả thực là rất lớn

Bí quyết giúp lên menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng ăn chay hiệu quả

Vậy nếu bạn muốn bổ sung thêm các món ăn chay vào thực đơn nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì đừng vội lo lắng. Chỉ cần bạn bỏ túi cho mình các bí quyết cơ bản dưới đây sẽ mang đến hiệu quả như ý:

Bỏ túi cách thêm menu thực đơn nhà hàng phù hợp với nhóm khách ăn chay hiệu quả

Đảm bảo thực đơn chay hấp dẫn

Một khi lên menu thực đơn món ăn chay cho nhà hàng của mình bạn phải đặt tâm huyết vào đó. Tuyệt đối đừng chỉ giới hạn việc phục vụ các món ăn chay bằng một vài món salad ăn kèm nhạt nhẽo. Thay vào đó, bạn hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu và suy ngẫm cẩn thận. Bạn phải xác định là nhà hàng sẽ phục vụ các món ăn nào? Sự đa dạng trong món ăn ra sao? Hãy phục vụ đầy đủ các loại món ăn từ khai vị cho đến món chính hay món tráng miệng.

Chú ý menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng hướng đến

Đặc biệt một thực tế cho thấy menu thực đơn càng phong phú, bắt mắt và hấp dẫn lại càng được khách hàng chú ý. Món ăn càng độc đáo càng đậm đà hương vị càng giúp nhà hàng giữ chân được khách hàng lâu hơn. Vậy nên bạn nhớ phải chú trọng từng chút một trong việc xây dựng thực đơn nhà hàng.

Thực đơn càng phong phú càng tốt
Thực đơn càng phong phú càng tốt

Thường xuyên cập nhật thực đơn mới lạ

Nếu muốn thu hút khách hàng ăn chay tới nhà hàng ngoài việc xây dựng thực đơn phong phú là chưa đủ. Thay vào đó, bạn cần thường xuyên cập nhật menu thực đơn mới lạ ngay cho mình. Thực đơn càng được thay đổi liên tục càng dễ dàng làm hài lòng các thực khách.

Hãy thường xuyên thay đổi menu nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng

Ngoài ra một mẹo bạn có thể áp dụng là xem xét xem liệu món ăn chay nào thường được khách hàng gọi. Sau đó, bạn hãy tiến hành sắp xếp các món ăn này thành một nhóm để khuyến khích khách hàng đặt món. Như vậy nhà hàng của bạn sẽ gia tăng doanh thu hiệu quả khi kinh doanh.

Chú ý xếp menu một cách tỉ mỉ nhất
Chú ý xếp menu một cách tỉ mỉ nhất

Thiết kế nhà hàng độc đáo

Một yếu tố quan trọng không kém đó chính là thiết kế nhà hàng. Bạn có thể chọn kiểu đơn giản, tinh tế sử dụng gam màu trầm hoặc thêm yếu tố thiên nhiên vào không gian để tạo cảm giác hòa hợp với thiên nhiên. Không gian bài trí độc đáo mới lạ cũng là bước đi khôn khéo giúp nhà hàng trở nên Hot và được quan tâm hơn.

Đặc biệt trong khu bếp bạn cũng nên chú trọng một chút về chất lượng và diện mạo. Đã có không ít khách hàng lựa chọn sản phẩm bếp của Hà Tiên để thay đổi nhà hàng của mình. Bởi vì Hà Tiên mang đến chất lượng sản phẩm chất lượng, an toàn, đảm bảo. Kho sản phẩm đa dạng cho mọi khách hàng chọn lựa từ tủ giữ nóng thức ăn, tủ trưng bày đến lò nướng, máy thái rau, máy xay sinh tố,…

Liên hệ Hà Tiên để hỗ trợ lắp đặt, thiết kế sản phẩm nhà bếp

Hơn nữa đơn vị còn hỗ trợ lắp đặt, thiết kế bếp, tư vấn tận tình phù hợp với không gian chung nhà hàng. Vậy nên hiện nay Hà Tiên đang là đối tác của không ít nhà hàng tại Việt Nam.

Thiết kế điểm nhấn nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng
Thiết kế điểm nhấn nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng

Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp

Một đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp cũng là yếu tố then chốt giúp tạo nên thành công của nhà hàng. Một khi phục vụ món ăn chay bạn nên đào tạo nhân viên cẩn thận với sự am hiểu cao về các món ăn, nguyên liệu. Như vậy nhân viên có thể tư vấn tận tình cho khách hành, kích thích khách hàng gọi món và đáp ứng sự hài lòng của họ.

Xây dựng nhà hàng phù hợp với nhóm khách ăn chay đừng quên đào tạo nhân viên phục vụ chuyên nghiệp
Xây dựng nhà hàng phù hợp với nhóm khách ăn chay đừng quên đào tạo nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Truyền thông cho các món chay mới

Cuối cùng yếu tố truyền thông cũng là công việc bạn phải làm dù là mở nhà hàng hay chỉ lên thực đơn món chay. Việc tiếp thị đến khách hàng sẽ là cánh cổng hiệu quả để thu hút khách hàng đến với quán ăn. Hiện nay có rất nhiều phương án Marketing miễn phí và cũng đầy hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Ví dụ như sử dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay sử dụng Youtube quảng cáo,…

Hãy quảng bá menu rộng rãi cho khách hàng

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin cụ thể về việc xây dựng lên menu thực đơn nhà hàng phù hợp với nhóm khách hàng ăn chay. Hy vọng qua những chia sẻ của Hatiencorp.vn bạn sẽ bỏ túi được cho mình thật nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Xem Thêm:

Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Chay Với Tiêu Chuẩn Đặc Biệt

Tìm hiểu về Nhà hàng định suất – Set menu

Kinh Doanh Nhà Hàng Chay – Xu Hướng Đang Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Mở Quán Ăn Chay – Xu Hướng Đón Đầu Của Thời Đại Mới


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

5/5 (1 Review)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x