5 1 Đánh giá
Article Rating

Số lượng người ăn chay ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Người ta ăn chay không chỉ vì lý do tâm linh tín ngưỡng mà còn vì mong muốn bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường. Hiện nay, rất nhiều người trẻ cũng có xu hướng ăn chay đặc biệt là vào những ngày rằm, mùng Một. Trong khi đó, các quán chay chưa có nhiều, chưa đáp ứng được yêu cầu của thực khách. Bởi vậy nếu bạn mở quán ăn chay với một ý tưởng mới lạ, chú trọng vào chất lượng món ăn, thiết kế không gian thanh tịnh thì sẽ là yếu tố thu hút thực khách.

Những lý do nên mở quán ăn chay

Một số người cảm thấy lo ngại rằng mở quán chay sẽ không thu hút được khách hàng. Bởi lẽ đa phần mọi người vẫn ăn thức ăn chế biến từ động vật nhiều hơn. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố tạo nên lợi thế của các quán chay. Dưới đây là một số lý do bạn nên mở quán ăn chay.

mở quán ăn chay thể hiện tình thần tư bi
Mở quán ăn chay thể hiện tình thần tư bi của đạo Phật

Quán chay là mô hình mang tính tâm linh

Nếu bạn là một tín đồ của Đạo Phật, bạn sẽ hiểu rõ vì sao chúng ta nên ăn chay. Đó là vì cái tâm từ bi, lương thiện trong mỗi con người. Đạo Phật quan niệm mọi sinh linh trên trái đất này đều có quyền được sống. Bởi vậy chúng ta không nên sát sinh. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta không nên ăn mặn mà nên thực hành hướng thiện, ăn chay nhiều hơn.

Việc không sát sinh sẽ tạo nên nhiều phước đức cho mỗi người. Ăn chay cũng là một trong những quy định đối với Phật tử trong bước đường tu tập. Số lượng người theo Đạo Phật ở Việt Nam rất lớn. Bởi vậy việc mở quán ăn chay sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều thực khách.

Ăn chay là cách để tu tâm hướng thiện
Ăn chay là cách để tu tâm hướng thiện

Ăn chay mang đến những lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, ăn chay cũng là cách để chúng ta thanh lọc cơ thể, hạn chế mỡ động vật gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh gút, huyết áp, tim mạch. Ngoài ra ăn chay còn giúp giảm cân và làm đẹp da.

Những món chay khi được chế biến đúng kỹ thuật và trình bày đẹp mắt sẽ có sức hấp dẫn không kém gì các món ăn mặn. Giá trị dinh dưỡng của các món ăn này cũng rất cao. Chúng ta thấy các vị hòa thượng, các nhà tu hành trong chùa ăn chay trường nhưng sức khỏe vẫn rất dẻo dai và ít mắc bệnh tật. Bởi thế, xu hướng ăn chay ngày càng được ưa chuộng. Các quán ăn chay nếu được thiết kế phù hợp, món ăn chất lượng chắc chắn sẽ là điểm đến của nhiều thực khách.

mở quán ăn chay mang đến nhiều lợi ích
Các món chay giàu dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Kinh doanh quán chay mang lại lợi nhuận cao

So với nguyên liệu chế biến các món mặn thì nguyên liệu chế biến món chay rẻ hơn rất nhiều. Nếu như các loại hải sản có giá lên tới vài trăm ngàn 1 kg thì các loại rau củ quả chế biến món chay chỉ có giá vài chục ngàn 1 kg. Tuy nhiên khi đã chế biến thành món ăn thì giá các món chay cũng không hề thua kém nhiều so với món mặn. Bởi vậy mở quán chay hứa hẹn sẽ mang tới lợi nhuận không nhỏ cho người kinh doanh.

mở quán ăn chay nhiều tiềm năng
Kinh doanh nhà hàng chay là mô hình hứa hẹn rất tiềm năng

Mở quán ăn chay góp phần bảo vệ môi trường

Ăn chay, hạn chế nuôi động vật là cách để giảm chất thải ra môi trường. Từ đó giảm thiểu tình trạng trái đất nóng lên. Bởi vậy ăn chay cũng là một hành động để chúng ta bảo vệ môi trường.

Với những lý do như trên, mở quán chay thực sự là lựa chọn đúng đắn cho những ai có mong muốn kinh doanh từ mô hình này. Tuy nhiên để kinh doanh quán chay thành công, bạn cần tích lũy cho mình những kinh nghiệm nhất định.

mở quán ăn chay giúp bảo vệ môi trường
Mở quán ăn chay cũng là cách góp phần bảo vệ môi trường

>>>Xem thêm: Một số loại hộp tách mỡ đang thịnh hàng

Kinh nghiệm mở quán ăn chay thành công cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang có kế hoạch mở quán ăn chay thì nên tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây. Đây là kinh nghiệm được tổng kết từ rất nhiều người kinh doanh quán chay thành công.

Luôn đảm bảo nguyên liệu tươi ngon cho quán chay

Nếu muốn quán chay của bạn thu hút khách hàng thì điều đầu tiên cần đảm bảo là nguyên liệu chế biến luôn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu phải được nhập từ các nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

nguyên liệu tươi ngon
Mở quán ăn chay cần đảm bảo nguyên liệu chế biến luôn tươi ngon

Kỹ năng nấu đồ ăn chay ngon và đa dạng

Nguyên liệu và gia vị nấu các món ăn chay khá hạn chế so với các món mặn. Do đó để món ăn chay ngon và hấp dẫn không hề dễ dàng. Bạn cần phải có kiến thức về ẩm thực chay. Ngoài ra cần phải biết chế biến các món ăn sao đa dạng, ngon miệng, đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Bạn muốn quán chay của mình thu hút thực khách thì cần đảm bảo nguyên liệu tươi ngon cùng với đó là sự phong phú về thực đơn để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra món ăn không chỉ ngon mà còn phải được trang trí, trình bày bắt mắt.

mở quán ăn chay cần kỹ năng nấu tốt
Kỹ năng nấu đồ ăn chay ngon và đa dạng

Chọn địa điểm mở quán chay gần khu vực có đình, chùa

Mở quán ăn chay ở những nơi này sẽ thu hút khách nhiều hơn so với ở những khu vực trung tâm sầm uất. Đây cũng là vị trí nhắm đúng vào nhu cầu của khách. Bởi lẽ sau khi đi lễ chùa, khách sẽ có nhu cầu tìm kiếm một quán chay nào đó để thưởng thức. Nếu có một không gian thoáng mát, rộng rãi, cách chùa chỉ vài trăm mét thì sẽ là địa điểm rất lý tưởng để mở quán chay.

chọn địa điểm mở quán gần đình chùa
Nên chọn vị trí mở quán gần đình, chùa

Thiết kế không gian quán chay yên tĩnh, thanh tịnh

Thực khách ăn chay thường thích đến những không gian yên tĩnh, thanh tịnh. Do đó, khi thiết kế quán chay bạn cần đảm bảo yêu cầu này. Bạn có thể lựa chọn nhiều phong cách thiết kế khác nhau như phong cách Phật giáo, phong cách trà đạo, hoặc quán chay với không gian sân vườn hòa hợp với thiên nhiên.

mở quán ăn chay thoáng mát, gần gũi
Thiết kế quán nên thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên

Tông màu chủ đạo được sử dụng trong các quán chay nên ưu tiên màu sắc nhã nhặn. Chẳng hạn như màu xám, màu nâu, màu xanh,…

Hình ảnh trang trí trong quán chay nên là những hình ảnh Đức Phật, hoa sen hoặc khung cảnh thiên nhiên. Bàn ghế, nội thất sử dụng các chất liệu từ tre, gỗ sẽ thích hợp hơn.

Ngoài ra, trong quán chay bạn có thể lựa chọn những bản nhạc không lời hoặc nhạc thiền để giúp không gian tăng thêm sự nhẹ nhàng, thiền định.

mở quán ăn chay nên dùng tông màu trầm chủ đạo
Quán chay nên chọn tông màu trầm làm chủ đảo

Xây dựng văn hóa quán ăn nhẹ nhàng, nhã nhặn

Đây là điều rất quan trọng khi mở một quán chay. Không có thực khách nào muốn đến những quán chay mà nhân viên có vẻ mặt nặng nề, khó chịu hay nói lớn tiếng. Vì vậy ngay từ đầu bạn hãy xây dựng văn hóa ứng xử cho toàn bộ nhân viên của quán ăn. Đó là phong cách phục vụ nhẹ nhàng, khiêm tốn. Như vậy khách hàng sẽ có ấn tượng tốt về quán ăn của bạn.

mở quán ăn chay thanh tịnh
Quán nên toát lên phong cách nhẹ nhàng, thanh tịnh

Điểm xuyết yếu tố tâm linh

Quán ăn chay khác với các quán ăn thông thường chính là ở điểm này. Trước tiên bạn nên chọn tên quán thật ý nghĩa. Tên quán chay thường mang ý nghĩa về sự giải thoát, thoát tục gắn liền với Phật Giáo. Thêm vào đó, bạn có thể trang trí trong quán chay một vài bức tranh về Đức Phật, hoa sen….Điều này sẽ giúp cho không gian quán chay mang ý nghĩa tâm linh, thiền định. Đặc trưng này không có ở các quán thông thường.

Thiết bị bếp cho quán chay

Khi mở quán ăn chay thì một yếu tố khác bạn cần quan tâm đó là mua sắm các thiết bị, dụng cụ phục vụ hoạt động của nhà bếp và nhu cầu ăn uống của khách hàng. Với quán ăn chay, bạn cần trang bị một số thiết bị bếp như:

Tủ nấu cơm công nghiệp

Trong ẩm thực chay thì cơm là món ăn không thể thiếu. Chén cơm ngon, dẻo sẽ mang lại sự hài lòng cho thực khách. Bởi vậy tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị rất cần thiết cho nhà bếp. Với chiếc tủ này, bạn có thể nấu được nhiều suất cơm cùng một lúc, đảm bảo mang đến cho khách hàng mâm cơm thuần Việt. Tủ nấu cơm công nghiệp giúp tối ưu quá trình nấu nướng và tiết kiệm nhân lực cho nhà hàng, quán ăn.

tủ nấu cơm
Tủ nấu cơm công nghiệp

Bếp hâm nóng thức ăn

Đây cũng là thiết bị mà quán ăn chay nên trang bị. Chúng sẽ giúp bạn hâm nóng những đồ ăn đã được chế biến từ trước. Nhờ đó đảm bảo cho món ăn luôn giữ được độ ấm nóng như vừa mới nấu. Thực khách chắc chắn sẽ hài lòng khi được thưởng thức những món ngon như vậy.

bếp hâm nóng thức ăn
Quầy giữ nóng thức ăn

Các loại bếp Á

Quán ăn chay cũng rất cần đến bếp Á. Loại bếp này sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món ăn chay thuần Việt, mang đậm văn hóa địa phương. Đồng thời đảm bảo dinh dưỡng và hương vị cho món ăn. Tùy thuộc vào quy mô, công suất hoạt động của quán ăn mà bạn lựa chọn loại bếp Á phù hợp với nhu cầu.

bếp á
Bếp á

Các thiết bị khác

Ngoài các sản phẩm ở trên thì quán chay cũng cần trang bị một số thiết bị bếp công nghiệp khác để sơ chế và đựng thực phẩm. Chẳng hạn như kệ inox, xe đẩy, thau, chậu, xoong chảo,… Bạn nên ưu tiên lựa chọn đồ dùng làm từ inox để đảm bảo vệ sinh và tính thẩm mỹ.

các thiết bị bếp dùng trong quán chay
Bàn, chậu rửa, xe đẩy thức ăn…

Trên đây bạn đã biết những kinh nghiệm để mở quán ăn chay mang lại hiệu quả tốt nhất. Để thành công, bạn hãy chuẩn bị thật tốt tất cả các khâu từ lựa chọn địa điểm đến trang trí nội ngoại thất và mua thiết bị nhà bếp. Hà Tiên Corp sẽ mang đến cho bạn các thiết bị nhà bếp phù hợp nhất với quán chay. Hãy liên hệ với công ty Hà Tiên qua 0932.699.924 để được tư vấn bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)
5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x