0 0 Các đánh giá
Article Rating

Với tần suất mọc lên chóng mặt của các nhà hàng gần đây, việc chọn lựa một nhà hàng ăn ngon là vấn đề rất nhiều người hướng tới, đặc biệt là khi công việc trở nên bề bộn và mọi người lựa chọn ăn ngoài vì những thuận tiện nhất định. Có rất nhiều yếu tố để nhận định rằng đây có phải là nhà hàng ăn ngon hay không vì ngoài món ăn, các yếu tố môi trường cũng là điểm then chốt. Cùng tìm hiểu về các yếu tố này qua bài viết dưới đây.

Tiêu chí về món ăn

Là linh hồn của một nhà hàng, một đơn vị kinh doanh ẩm thực, việc có được các món ăn ngon đã là một sự thành công trong việc xác định vị thế là một nhà hàng ăn ngon.

Việc khách hàng liên tục quay lại một nhà hàng nơi có các món ăn hấp dẫn là chuyện quá đỗi bình thường. Bởi vì lúc này, không những là nạp lại năng lượng sau các buổi làm việc căng thẳng, việc ăn ngon giúp mọi người được thư giãn cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Việc để lại các dấu ấn trong lòng khách hàng bằng các món ăn sẽ là điểm thu hút nhất định. Điều này sẽ tăng tỷ lệ khách hàng ghé lại các lần sau, thậm chí rủ thêm bạn bè hoặc truyền miệng về sự đặc biệt của nhà hàng.

Các khảo sát về món ăn sau một thời gian phục vụ các món mới sẽ làm tăng độ trung thành của khách hàng, giúp khách hàng cảm thấy bản thân đang được đóng góp cho một nơi quen thuộc mình hay ghé đến.

nhà hàng ăn ngon 1
Món ăn ngon giúp giữ chân khách hàng

Tiêu chí về nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến món ăn là thứ quyết định đến độ tươi ngon của món ăn. Dù tay nghề đầu bếp có tốt đến đâu nhưng đối mặt với các nguyên liệu không được đảm bảo, độ ngon của món ăn và sự thành công của nhà hàng đã bị giảm đáng kể.

Vì lý do này, việc lựa chọn các nhà cung ứng nguyên liệu tươi ngon là việc tối quan trọng của một nhà hàng ăn ngon cũng như trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực.

Với những nguyên liệu khác nhau, các nhà hàng ăn ngon sẽ lựa chọn các nhà cung ứng khác nhau với các thế mạnh về nguyên liệu riêng biệt. Tuỳ vào các loại thực phẩm là thịt, cá, gà, bò, rau, củ quả hay gia vị, việc chọn lọc ra các nhà cung ứng chuyên về loại nguyên liệu đó sẽ giúp kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, cũng như dễ dàng hơn trong việc vận chuyển khi hết nguyên liệu giữa chừng.

Nguồn nguyên liệu tươi mới mỗi ngày sẽ là một cam kết về chất lượng món ăn trong các nhà hàng ăn ngon.

nhà hàng ăn ngon 2
Nguyên liệu tươi ngon là tiêu chí hàng đầu của nhà hàng ăn ngon

Tiêu chí về xây dựng thực đơn và thành lập khẩu phần ăn

Về thực đơn

Thực đơn như là một bộ mặt thứ hai của các nhà hàng ăn ngon vậy. Trong thực đơn không chỉ đơn giản là một danh sách dài các món ăn đi kèm giá tiền, mà nó còn là công cụ thúc đẩy việc kinh doanh của nhà hàng.

Do vậy, các nhà hàng hướng đến tiêu chí là một nhà hàng ăn ngon cần xây dựng một thực đơn tiêu chuẩn đáp ứng các yếu tố sau:

  • Đáp ứng phong cách ăn uống của tệp khách hàng mục tiêu: Tuỳ vào khách hàng mục tiêu mà nhà hàng hướng đến, nhà hàng phải tiến hành các khảo sát cũng như nghiên cứu về tập quán, khẩu vị. Bởi mỗi nhóm khách hàng khác nhau sẽ có các phong cách khác nhau.
  • Cân bằng giữa khẩu vị và dinh dưỡng: Từ các món khai vị, món chính đến món tráng miệng, các món ăn phải được cân bằng với khẩu vị chung, trừ trường hợp là các món đặc biệt thì cần được ghi chú rõ trong menu. Dinh dưỡng trong các món ăn cũng là điều nhiều người chú ý khi chọn ăn ở các nhà hàng bên ngoài. Do đó các nhà hàng cần chú ý, tránh làm mất chất dinh dưỡng trong món ăn.
  • Đáp ứng tính thời vụ: Để chất lượng của các món ăn luôn ở phong độ tốt, việc cập nhật tính thời vụ để cân đối menu là điều các nhà hàng nên xem xét, hạn chế sử dụng thực phẩm trái mùa, vừa không tốt cho sức khỏe lại giảm độ ngon của món ăn.
  • Cách xây dựng thực đơn phải theo một cơ cấu hợp lý.
  • Thực đơn còn phải giúp nhà hàng đảm bảo hiệu quả về kinh tế.
nhà hàng ăn ngon 3
Khẩu vị và tinh dưỡng trong các món ăn ở nhà hàng ăn ngon cần được cân bằng

Về khẩu phần khi xây dựng thực đơn

Có rất nhiều thành phần mà các nhà hàng cần cân đối khi xây dựng các khẩu phần ăn để phục vụ thực khách. Đó là số lượng món ăn, nguyên liệu nấu và nhân viên nhà hàng.

Khi có một số lượng món phù hợp trên menu thì chất lượng phục vụ khách hàng sẽ tăng đáng kể. Bên cạnh đó, khi xây dựng thực đơn, nhà hàng cần cân đối lãi suất thu được đối với từng món ăn so sánh với chất lượng món ăn và kèm với các chi phí khác bao gồm cả chi phí phát sinh. Việc xây dựng thực đơn của một nhà hàng ăn ngon cũng cần dựa vào khả năng mà nhà hàng dự trữ các nguyên liệu nữa.

nhà hàng ăn ngon 4
Cần cân đối khẩu phần ăn để phục vụ thực khách tốt nhất

Số lượng nhân viên cũng là một vấn đề, bởi vì trong các trường hợp cụ thể, nếu số lượng nhân viên không nhiều sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu của khách, dẫn đến chất lượng phục vụ giảm.

Kỹ năng của đầu bếp là điều ảnh hưởng tới chất lượng món ăn trong các nhà hàng ăn ngon. Do đó việc lập thực đơn cũng nên cân đối với tay nghề của đầu bếp.

Sự độc đáo của thực đơn sẽ là một điều tạo sự mới mẻ cho các nhà hàng ăn ngon. Sự sáng tạo trong cách tạo món, đặc biệt là các món đặc sản để làm nên tên tuổi nhà hàng. Việc này còn giúp nhà hàng tận dụng hết các loại nguyên vật liệu, giải quyết được vấn đề chi phí mà còn mang đến sự hài lòng cho thực khách.

nhà hàng ăn ngon 5
Kỹ năng của đầu bếp cũng ảnh hưởng tới chất lượng món ăn trong nhà hàng

Chi phí cho các món ăn trong thực đơn

Chi phí cho riêng từng món ăn cũng nên được cân nhắc hài hoà giữa các món có chi phí cao và các món có chi phí thấp. Việc này sẽ giúp các nhà hàng ăn ngon thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn và việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu cũng đơn giản hơn.

Thời gian và khâu chế biến món ăn

Các công đoạn này phải diễn ra một cách có hệ thống và nhanh chóng. Một là sẽ giúp khách hàng không phải chờ đợi quá lâu và cảm thấy hài lòng. Hai là giúp nhà hàng phục vụ được nhiều tốp khách hàng hơn, giúp tăng lợi nhuận của nhà hàng.

nhà hàng ăn ngon 6
Thời gian và khâu chế biến không nên quá lâu

Tiêu chí cập nhật thực đơn mới

Nhu cầu của khách hàng không khi nào chỉ dừng lại ở các món ăn quen thuộc bởi dù là món ngon tới đâu, ăn nhiều ngày rồi cũng tới lúc chán. Lúc này là lúc các món ăn mới mẻ hơn, mang các xu hướng ẩm thực mới hơn được cập nhập bên cạnh các món cố định của nhà hàng. 

Vào các dịp đặc biệt như giáng sinh, ngày lễ tình nhân, Halloween, việc cập nhật các menu đặc biệt vào các dịp này sẽ tạo điểm nhấn cho nhà hàng và thu hút khách tới ăn nhiều hơn.

Một cách nữa để tăng sự sáng tạo trong thực đơn đó là tạo các “special dishes” thay đổi theo các ngày trong tuần hoặc trong tháng. Việc này sẽ tăng sự tò mò muốn thử món đặc biệt của nhà hàng và hứa hẹn sự quay lại lần tới của các khách hàng này.

nhà hàng ăn ngon 7
Thực đơn đặc biệt theo dịp ở các nhà hàng

Tiêu chí về không gian

Một nhà hàng ăn ngon không thể không đề cập tới yếu tố không gian. Không gian có hỗ trợ thì món ăn mới được tôn vinh lên các tầm cao ẩm thực mới. Đây còn là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các nhà hàng với nhau và tạo ấn tượng riêng biệt với khách hàng. Cách bày trí nên có sự riêng tư nhưng cũng nên liên kết với nhau, tránh tạo cảm giác biệt lập, không gần gũi.

Thị hiếu khách hàng ngày nay ngoài việc được thưởng thức những món ăn ngoài, họ còn quan tâm đến việc phong cách nhà hàng có tạo nên được các bức hình chụp đẹp hay không. Do đó việc tạo một không gian có tính nghệ thuật và thẩm mĩ cao là một điểm cộng.

Âm nhạc là một yếu tố không thể thiếu. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được thưởng thức món ăn ngon, vừa được phiêu trong các giai điệu nhẹ nhàng, thích hợp với khung cảnh trước mặt.

Vấn đề vệ sinh cũng là một vấn đề mà các nhà hàng ăn ngon phải chú ý rất nhiều. Việc luộm thuộm, ẩm thấp, không sạch sẽ sẽ tạo các ấn tượng không tốt với khách hàng, tạo hình ảnh xấu cho nhà hàng.

nhà hàng ăn ngon 8
Không gian có tính nghệ thuật và thẩm mĩ cao là một điểm công cho nhà hàng

Tiêu chí phục vụ

Sự phục vụ của nhân viên cũng là một yếu tố quyết định xem nhà hàng ăn ngon này có phải là sự lựa chọn lần tới của khách hàng hay không. Thân thiện với khách hàng, nhiệt tình giúp đỡ khách và xử lý chuyên nghiệp các vấn đề phát sinh sẽ là một điểm cộng rất lớn.

Sự nhiệt tình của các nhân viên bảo vệ như phụ khách dắt xe, hướng dẫn chỗ đậu xe sẽ tạo ấn tượng rất tốt với khách hàng. Khi đã có được sự hài lòng của khách, thì tỷ lệ quay lại thậm chí là quay lại với các khách hàng mới là điều hiển nhiên.

Ngoài các tiêu chỉ kể trên thì để trở thành một nhà hàng ăn ngon trong mắt các khách hàng sành ăn, thì các yếu tố khác như khuyến mãi, vị trí nhà hàng hay marketing tới khách hàng cũng là các yếu tố mà nhà hàng nên chú ý tới để tăng lượng khách cho nhà hàng nhé. Một khi kết hợp các yếu tố này thành công thì việc nhà hàng đông khách là chuyên không còn xa vời.

Dù trong thời điểm cạnh tranh trong ngành là vô cùng lớn, tuy nhiên nếu biết rõ lợi thế của mình cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn đánh giá của khách hàng, thì tình hình kinh doanh sẽ rất có tiềm năng.

nhà hàng ăn ngon 9
Sự nhiệt tình của nhân viên sẽ tạo ấn tượng tốt cho khách hàng

Bài viết cùng Hatiencorp.vn đã trình bày các yếu tố để trở thành một nhà hàng ăn ngon trong mắt các thực khách từ những người dễ tính đến những người sành ăn. Với các tiêu chí trên, hy vọng có thể giúp những người chủ doanh nghiệp, chủ nhà hàng thu hút đông đảo các khách hàng tới nhà hàng của mình nhé. 

Xem Thêm:

Tổng hợp 10 địa chỉ nhà hàng ngon quận 7 “nức tiếng”

Thiết bị bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng

Các trang thiết bị trong nhà hàng cần thiết để kinh doanh một nhà hàng suôn sẻ

Những thiết bị cần thiết cho không gian bếp của nhà hàng 3 sao


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x