g omhViệc kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống hay mở và điều hành một nhà hàng đều cần những hoạch định rõ ràng từ những bước đầu tiên. Điều này nghĩa là những viên gạch nền móng phải được xây dựng như là một nền tảng vững chắc để phục vụ các công việc sau này. Việc chuẩn bị một nhà hàng với các trang thiết bị cần thiết sẽ là một công tác hỗ trợ rất lớn cho việc vận hành nhà hàng suôn sẻ. Cùng tìm hiểu về các trang thiết bị trong nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
Các thiết bị bếp
Là nơi được ví như trái tim của nhà hàng, nơi sẽ chuẩn bị các món ăn ngon nhất, tươm tất nhất đến khách hàng, việc chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị bếp trong nhà hàng là vô cùng thiết yếu. Khi đã được trang bị một cách đầy đủ, công tác làm món sẽ trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Ngoài ra còn cần đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các thiết bị nhà bếp cần có là:
- Hệ thống bếp công nghiệp nấu ăn: Bếp xào, bếp hầm đơn, bếp hầm đôi, bếp chiên nhúng,…
- Tủ lạnh, tủ đông, máy làm lạnh thực phẩm
- Bàn sơ chế, chậu rửa
- Hệ thống thông khói, hút mùi
- Bộ dụng cụ làm bếp
- Thiết bị đảm bảo an toàn
- Máy rửa bát công nghiệp
- Máy rửa chén
- Xe đẩy nguyên vật liệu
Các loại nồi chảo
Để nấu ăn sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến các loại nồi khác nhau, để phục vụ các món ăn riêng biệt. Các món ăn sẽ phải sử dụng các loại nồi chuyên dụng. Do đó việc chuẩn vị các loại nồi đa dạng kích thước, kiểu dáng là cần thiết. Các loại nồi nhà hàng thường sử dụng trong bếp là:
- Nồi inox
- Nồi thủy tinh
- Nồi áp suất
- Lò nướng
- Lò vi sóng
- Chảo chống dính
Dao làm bếp
Quan trọng không kém trong nhà bếp phải kể đến bộ dao. Dao sẽ giúp cho việc chuẩn bị cũng như chế biến các món ăn được diễn ra trơn tru cũng như nhanh chóng hơn. Do đó việc sử dụng một bộ dao chuẩn xịn sẽ rất có ích trong nhà bếp. Các loại dao chuyên dụng được sử dụng trong bếp là:
- Dao đầu bếp chuyên nghiệp
- Dao cắt thịt
- Dao chặt xương
- Dao tỉa rau củ quả
- Dao cắt bánh mì
Các loại dao trong nhà bếp phải đảm bảo các yếu tố không rỉ sét, bền, chịu lực tốt để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như vệ sinh cho khách hàng.
Dụng cụ trên bàn ăn
Các dụng cụ bày trên bàn ăn khi khách tới nhà hàng sẽ thể hiện sự chỉn chu của nhà hàng, cũng có thể là một điểm cộng để khách hàng ghé đến những lần sau.
Các món ăn trong nhà hàng thường sẽ bắt đầu từ khai vị đến các món chính và sau đó là các món tráng miệng. Việc khách chọn món sẽ quyết định việc phục vụ mang các dụng cụ ăn lên bàn. Nhiều nhà hàng muốn thực khách cảm thấy thoải mái như ở nhà nên đã để một quầy đựng các dụng cụ ăn cần thiết cho khách chỉ việc tới lấy. Còn những nơi khác, khách sẽ yêu cầu phục vụ mang lên cho mình.
Về cơ bản, các dụng cụ trên bàn ăn sẽ bao gồm đũa, muỗng, nĩa, tô, chén, đĩa, ly và khăn ăn.
Đũa, muỗng, nĩa, dao
Như đã đề cập ở trên, các món ăn sẽ đi kèm các dụng cụ ăn khác nhau. Nếu khách hàng gọi súp sẽ được phục vụ kèm muỗng canh hoặc muỗng sành, muỗng và nĩa sẽ được mang lên phục vụ cùng với món steak,… Việc chuẩn bị các dụng cụ chỉn chu sẽ quyết định tỷ lệ khách hàng ghé đến nhà hàng những lần kế tiếp.
Các loại đũa, muỗng, nĩa thường được dùng trong nhà hàng là:
- Muỗng cà phê
- Muỗng ăn súp
- Muỗng ăn tráng miệng
- Muỗng ăn món chính
- Muỗng múc nước sốt
- Muỗng khuấy dài
- Vá múc súp lớn
- Vá múc súp nhỏ
- Nĩa ăn cá
- Đũa inox
- Đũa tre
- Dụng cụ kẹp bánh
- Đồ kẹp càng cua ghẹ
- Dao cắt bơ
- Dao cắt thịt
Bên cạnh đó, các dụng cụ này cũng cần chuẩn bị theo nhiều size khác nhau phục vụ cho kích cỡ các món ăn khác nhau.
Tô, chén, dĩa
Tuỳ vào phong cách của nhà hàng mà sẽ chọn vật liệu của tô, chén, dĩa là thuỷ tinh, gốm hay sứ.
Dù là được lựa chọn với các mục đích khác nhau thì tô, chén, dĩa khi được mang lên bàn ăn cho khách nên được đồng bộ về thiết kế cũng như màu sắc, tránh việc trộn lẫn các bộ đồ ăn khác nhau làm mất thẩm mỹ cho toàn bộ bàn ăn. Việc phục vụ như vậy còn thể hiện sự kém chuyên nghiệp của nhà hàng. Do đó nhà hàng nên cân nhắc để tránh mắc sai lầm này.
Một yếu tố nữa về tô, chén, dĩa mà nhà hàng nên cân nhắc, đó là về chất liệu của các dụng cụ này. Nhiều nhà hàng vì để tiết kiệm chi phí mà sẽ dùng nước nóng để rửa chén, việc này vô tình làm cho các dụng cụ bị mòn, bị xước. Do đó việc chọn vật liệu tốt cho tô, chén, đĩa ngay từ đầu tưởng sẽ lãng phí nhưng thực ra sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề về mặt lâu dài.
- Chén nước chấm
- Chén ăn cơm
- Chén canh
- Chén súp
- Tô thủy tinh nhỏ
- Tô thủy tinh vừa
- Tô thủy tinh lớn
- Dĩa lót
- Dĩa salad
- Dĩa đụng đồ ăn
- Dĩa đựng trái cây
Ngoài ra, việc chuẩn bị nhiều kích cỡ của các dụng cụ này sẽ giúp phục vụ khách hàng được linh hoạt hơn nhiều.
Ly, tách
Ăn và uống là các hoạt động khó có thể tách rời, vì vậy việc chuẩn bị các loại ly, tách trong việc phục vụ các món đồ uống là một việc vô cùng cần thiết.
Việc đầu tư vào các loại ly, tách phục vị trên bàn ăn như một hình thức vừa phục vụ vừa trang trí, giúp bàn ăn khách hàng thêm phần đặc sắc.
Việc chuẩn bị các loại ly đối với các nhà hàng theo hơi hướng phong cách châu Âu lại càng là một việc cấp thiết. Tuỳ vào loại đồ uống mà sẽ đi kèm với các loại ly khác nhau. Ví dụ, bia sẽ được phục vụ trong ly thuỷ tinh lớn, có thể có quai cầm hoặc không, nước trái cây sẽ được để trong các loại ly đặc biệt tuỳ ý người pha chế, rượu vang sẽ được phục vụ tuỳ vào loại rượu khách gọi là vang trắng, vang đỏ hay sâm panh,…
Những mẫu ly được sử dụng đúng sẽ làm tăng sự hài lòng khách khi đến với nhà hàng. Ngoài ra các mẫu ly thú vị sẽ mang đến trải nghiệm vui vẻ cho khách khi đến dùng bữa tại đây.
Khăn ăn
Khăn ăn vốn dĩ là vật giúp cho phần nhìn của khách hàng trở nên đầy đủ hơn, nhà hàng sẽ nhìn chuyên nghiệp và sang trọng hơn nếu phục vụ khăn ăn cũng như lót bàn đầy đủ.
Nếu là nhà hàng với mô hình nhỏ và không quá sang trọng, việc phục vụ khăn giấy ướt cũng là một lựa chọn, vừa đơn giản lại lịch sự, dễ sử dụng.
Dụng cụ bảo quản thức ăn
Các loại thực phẩm lạnh sẽ cần được bảo quản trong các dụng cụ riêng biệt trước khi bỏ vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Các dụng cụ này có thể được làm bằng nhựa hoặc thuỷ tinh với mục đích bảo quản các loại thực phẩm tươi ngon để chế biến thành các món ngon phục vụ khách hàng. Dù sử dụng dụng cụ như thế nào thì việc phân chia nguyên liệu và bảo quản là vấn đề hàng đầu. Bảo quản đúng cách sẽ giúp các thực luôn tươi ngon.
Tủ lạnh và tủ đông là các nơi lý tưởng để bảo quản và đảm bảo sự tươi ngon của thực phẩm cũng như giữ lại các chất dinh dưỡng trong đồ ăn.
Thiết bị vệ sinh nhà hàng
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như vệ sinh chung là một nhiệm vụ quan trọng của nhà hàng trên con đường kinh doanh ẩm thực dài hạn. Bên cạnh chất lượng món ăn, đây sẽ là yếu tố quyết định xem khách có quay lại lần hai với nhà hàng hay không. Để làm được việc này và tạo thiện cảm dài lâu cho khách hàng, trong nhà hàng cần có các trang thiết bị vệ sinh sau đây:
- Các loại máy vệ sinh công nghiệp: bao gồm máy hút bụi, máy rửa sàn.
- Dụng cụ làm vệ sinh: cây lau nhà, đẩy bụi, dụng cụ vệ sinh kính, các loại khăn lau chuyên dụng cho
- Hóa chất vệ sinh: Cloramin B, dung dịch lau sàn, dung dịch lau kính, nước giặt,…
Thiết bị tính tiền và quản lý nhà hàng
Để có thể vận hành một nhà hàng trơn tru, việc có một hệ thống làm việc suôn sẻ đã là một nửa của thành công. Ngày nay, các trang thiết bị quản lý trong nhà hàng đã phát triển rộng khắp, các phần mềm cũng được tạo ra nhằm giảm bớt áp lực quản lý cho người chủ nhà hàng.
Việc kiểm soát được đơn hàng, hiểu được xu hướng món ăn khi khách trải nghiệm tại nhà hàng, năng suất nhân viên và vấn đề tồn kho, từ đó các người chủ sẽ hoạch định được các chiến lược phát triển dài hạn cho nhà hàng.
Để làm được điều này, nhà hàng cần có các thiết bị như máy tính bảng, máy in hoá đơn, ngăn kéo đựng tiền.
Máy tính bảng
Máy tính bảng sẽ thể hiện tình trạng khái quát của nhà hàng cho nhân viên, các vấn đề như bàn trống, bàn đặt trước, số lượng món lên theo từng bàn sẽ được hiển thị trên các máy tính bảng nhân viên cầm, do đó cửa hàng sẽ theo sát được các tiến độ phục vụ để việc phục vụ khách hàng được diễn ra tốt nhất.
Thông thường, các đơn khách gọi món sẽ được thực hiện ngay trên máy tính bảng và chuyển thẳng vào nhà bếp, thời gian làm việc sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với cách làm việc truyền thống. Đơn này cũng sẽ được đưa thẳng đến bộ phận thu ngân nhờ các phần mềm chuyên dụng, nên sẽ không lo sót món khi thanh toán hoặc các vấn đề liên quan.
Máy in hóa đơn, máy in món tại nhà bếp
Loại máy này được sắp xếp đặt ở quầy thu ngân và nhà bếp với các mục đích khác nhau. Máy ở quầy thu ngân để in hoá đơn cho khách khi thanh toán, máy ở quầy bếp để in danh sách món khách gọi sau khi kết thúc gọi món.
Việc in các đơn hàng sẽ kiểm soát được tình trạng sót món, sót đơn của khách cũng như kiểm soát các sản phẩm để thanh toán chính xác hơn. Khách hàng cũng dễ theo dõi xem món mình gọi và món tính tiền là khớp nhau hay không.
Ngăn kéo đựng tiền
Đây là một thiết bị không thể thiếu trong nhà hàng. Khi hoàn tất các thao tác trên phần mềm, ngăn kéo sẽ được mở ra để thu ngân thực hiện thao tác cất tiền hoặc thối tiền cho khách.
Việc chia thành nhiều ngăn để phân loại tiền theo mệnh giá sẽ giúp kiểm soát lượng tiền mặt trong nhà hàng, tiền vào cũng như tiền ra mỗi ngày và tránh việc thất thoát không cần thiết.
Bài viết cùng Hatiencorp.vn đã trình bày một cách chi tiết các trang thiết bị trong nhà hàng mà bất kỳ nhà hàng nào khi kinh doanh đều sẽ cần chuẩn bị đầy đủ. Với danh sách đầy đủ này, quá trình kinh doanh của những người chủ tương lai sẽ vô cùng thuận lợi.
Xem Thêm:
Máy sơ chế rau củ quả Sirman – TM2 INOX
Máy thái lát thịt Sirman nhập khẩu nguyên chiếc từ Ý Smart 250
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023