0 0 Các đánh giá
Article Rating

Dù bạn sắp mở một nhà hàng mới hay đang sửa sang lại nhà hàng cũ, bạn cũng nên xem xét đến sử dụng bếp từ công nghiệp, vậy lựa chọn bếp từ nào tốt nhất? Nấu ăn bằng bếp từ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đến nay nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách hoạt động, lợi ích của bếp từ công nghiệp. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết rõ bếp từ công nghiệp là gì? Tại sao đó là lựa chọn phổ biến trong nhiều nhà hàng và bếp công nghiệp?

Bếp từ công nghiệp là gì?

Bếp từ công nghiệp là một thiết bị hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
Không giống như các thiết bị dẫn nhiệt khác, bếp từ làm nóng dụng cụ nấu ăn một cách trực tiếp mà không cần mồi lửa hoặc khí ga. Bởi vì không phải thông qua một thiết bị làm nóng nào nên bếp có khả năng truyền nhiệt nhanh hơn các thiết bị khác.

Bếp từ công nghiệp hoạt động như thế nào?

Bếp ga và bếp điện làm nóng dụng cụ nấu ăn gián tiếp thông qua cuộn dây, bộ đốt hoặc bật ra ngọn lửa. Bếp từ làm nóng trực tiếp dụng cụ nấu ăn và truyền nhiệt, làm chín thực phẩm. Thay vì sử dụng bộ phận làm nóng, bếp từ sử dụng nam châm để kích thích các nguyên tử bên trong dụng cụ nấu và làm nóng nồi, chảo.
Do truyền nhiệt trực tiếp vào dụng cụ nấu ăn, bếp từ chính là lựa chọn thông minh. Người nấu dễ dàng sử dụng hơn so với các thiết bị nấu ăn truyền thống. Thêm vào đó, nguồn nhiệt được cung cấp trực tiếp. Vì vậy bếp có xu hướng hoạt động ổn định hơn so với bếp điện hoặc bếp ga.

Những dụng cụ nấu ăn nào có thể sử dụng với bếp từ công nghiệp?

Bất kì dụng cụ nấu nướng nào có từ tính đều có thể sử dụng để nấu trên bề mặt bếp từ. Dụng cụ nấu ăn thích hợp có cấu tạo bằng gang và một số loại inox. Nếu nồi, chảo inox thêm niken vào, sẽ không còn từ tính và không thể sử dụng cho bếp. Loại inox không gỉ có từ tính tốt là inox 430. Để kiểm tra dụng cụ nấu ăn hiện đang sử dụng, bạn hãy đặt một thanh nam châm lên đáy nồi. Nếu hút mạnh thì dụng cụ có từ tính và hoạt động tốt. Còn nếu bạn đang mua bộ dụng cụ nấu ăn mới, hãy tìm loại nào có khả năng tương thích tốt với cảm ứng từ.
Các dụng cụ nấu ăn không có từ tính tốt như đồng hoặc nhôm không thể nấu trên bếp từ.

Bếp từ công nghiệp có an toàn không?

Câu trả lời là có, bếp từ là phương pháp nấu ăn an toàn. Không giống với bếp ga và bếp điện, bề mặt kính của bếp không bị nóng. Đây được xem là thiết kế an toàn cho người dùng ở các nhà bếp nơi đông đúc, quán ăn tự chọn hoặc các sự kiện. Hơn nữa, một số loại bếp từ có khả năng tự động ngắt nguồn khi nồi, chảo được lấy khỏi bếp. Tuy vậy, những người có máy trợ tim không được sử dụng loại này vì dòng điện từ.
Hơn nữa, loại dụng cụ nấu ăn tiết kiệm năng lượng này cũng sẽ không gây nóng nhà bếp hoặc khu vực nấu ăn. Lý do là tất cả lượng nhiệt sinh ra dẫn trực tiếp vào dụng cụ nấu ăn mà không tỏa ra môi trường xung quanh.

Vì sao bếp từ công nghiệp ngày càng phổ biến?

Bếp từ đã trở nên phổ biến ở các nước Châu Âu vì thiết kế tiết kiệm năng lượng của nó. Tuy nhiên, giá nhiên liệu ở Mỹ thường thấp hơn nhiều so với một số quốc gia ở châu Âu. Vì vậy bếp gas và bếp điện ở nước này được dùng nhiều hơn. Ở Việt Nam, do đặc điểm món ăn Châu Á cần lửa lớn nên bếp ga công nghiệp phổ biến nhất, nhưng bạn cũng có thể xem xét xu hướng mới khi giá ga ngày càng tăng nhanh.

So sánh bếp từ công nghiệp, bếp điện công nghiệp và bếp ga công nghiệp

Bếp từ với bếp ga công nghiệp

Bếp ga là một trong những loại bếp phổ biến trong các khu bếp công nghiệp. Khác với bếp từ cần điện để hoạt động, bếp ga được làm nóng thông qua nhiều nguồn như khí ga tự nhiên, khí ga công nghiệp, khí propan và khí butan.
Bếp ga là lựa chọn lý tưởng cho các chuyến đi xa, các hoạt động ngoài trời. Và cho những khu bếp muốn tiết kiệm lượng điện tiêu thụ.
Thêm vào đó, lửa của bếp ga có thể điều chỉnh lớn, nhỏ dễ dàng. Có thể giúp nhiệt độ nấu thay đổi nhanh chóng so với bếp cảm ứng.

Dưới đây là một vài nhược điểm khi sử dụng bếp ga:

– Bề mặt bếp dễ bị dính thực phẩm, dầu mỡ và bụi bẩn. Gây khó khăn khi vệ sinh.
– Khi lắp đặt bình ga cần có thợ chuyên nghiệp để hỗ trợ. Việc này có thể gây tốn thời gian và chi phí.
– Nguy cơ rò rỉ ga nếu không sử dụng đúng cách.

Bếp từ với bếp điện công nghiệp

Bếp điện dùng điện để làm nóng xung quanh bề mặt uốn khúc hoặc bề mặt bằng gốm. Thông thường, bếp điện có giá thành rẻ hơn và ít phức tạp hơn so với bếp từ hoặc bếp ga. Yêu cầu bảo trì của bếp điện cũng rất ít. Khác với bếp từ, nhiều dụng cụ nấu ăn có thể dùng trên bếp ga và bếp điện.
Bếp điện tiết kiệm năng lượng hơn bếp ga về lượng nhiệt truyền vào thực phẩm.

Sau đây là các nhược điểm của bếp điện:
Bề mặt bếp rất nóng.
Nhiệt độ thay đổi chậm, khó kiểm soát nhiệt độ hơn bếp ga và bếp từ.
Không làm nóng thực phẩm như khi sử dụng bếp ga hoặc bếp từ.

Những điều cần lưu ý về bếp từ công nghiệp

Có nhiều lợi ích khi nấu ăn bằng bếp cảm ứng từ: nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt là nhà bếp không bị nóng. Tuy nhiên, trước khi bạn mua thiết bị này, bạn hãy suy nghĩ những vấn đề sau đây:
– Khi nấu, bếp từ có thể ảnh hưởng đến các thiết bị khác như máy trợ tim, nhiệt kế điện.
– Khó nhận biết bếp có hoạt động hay không bằng mắt thường: Chẳng hạn như bề mặt bếp không bị nóng, bếp không tạo ngọn lửa. Vì vậy, người dùng nên lưu ý khi sử dụng.
– Chỉ sử dụng các thiết bị nấu chuyên dụng.
– Bếp có thể có phát ra tiếng ồn trong quá trình sử dụng. Âm thanh có thể lớn hơn nếu điều chỉnh nhiệt độ cao hơn.

Một khi các đầu bếp và các chủ nhà hàng hiểu rõ về bếp từ công nghiệp và lợi ích của bếp mang lại. Họ sẽ thử dùng thiết bị này. Khả năng làm nóng nhanh, hiệu quả của bếp từ vô cùng thích hợp cho cả nhà bếp có quy mô lớn và nhỏ. Vì vậy, bạn có thể căn nhắc bổ sung bếp này vào dịp sửa sang nhà hàng sắp tới hoặc mở một nhà hàng mới.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x
()
x