0 0 Các đánh giá
Article Rating

Bàn bếp là thiết bị nhà bếp có vai trò quan trọng trong hoạt động của căn bếp nói riêng và toàn bộ nhà hàng nói chung. Tầm quan trọng của bàn bếp không thay đổi dù quy mô nhà hàng lớn hay nhỏ. Do đó, khi lựa chọn bàn bếp nhà hàng cần đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định. Điều này không chỉ mang đến không gian bếp nhà hàng hợp lý, mà còn đem lại hiệu quả trong hoạt động của nhà hàng.

Đôi nét về bàn bếp nhà hàng

Bàn bếp là một nội thất, vật dụng không thể thiếu trong không gian bếp nhà hàng. Vậy bàn bếp là gì? Bàn bếp có vai trò như thế nào trong gian bếp của mỗi nhà hàng?

Khái niệm bàn bếp nhà hàng

Bàn bếp trong gian bếp mỗi nhà hàng được biết đến là thiết bị hỗ trợ nấu nướng quan trọng nhất của người đầu bếp. Nhờ có sự hỗ trợ của bàn bếp nhà hàng mà việc thao tác chế biến các món ăn ngon và bài trí, trang trí món ăn trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Do đó, bàn bếp là thiết bị nhà bếp được đặt ở khu vực nấu nướng, chế biến thực phẩm. 

Tầm quan trọng của bàn bếp trong nhà hàng

Bàn bếp trong nhà hàng được hiểu là một mặt phẳng, hỗ trợ con người trong đặt, để các thiết bị bếp như bếp ga, gia vị, thiết bị nấu nướng,… hay bàn bếp trong nhà hàng chính là nơi mà các đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện thao tác chế biến những món ăn ngon trước khi mang đến cho thực khách. Vậy tại sao bàn bếp là có vai trò vô cùng quan trọng và là thiết bị không thể thiếu trong mỗi không gian bếp?

bàn bếp nhà hàng 1
Bàn có vai trò quan trọng trong hoạt động nhà hàng

Nếu như không gian bếp trong nhà hàng có đầy đủ các thiết bị bếp nhưng lại thiếu bàn bếp. Những thiết bị bếp sẽ được đặt ở đâu? Lúc này không gian bếp sẽ trở nên rối loạn. Sự phân bổ các thiết bị không hợp lý sẽ khiến cho hoạt động trong khu vực bếp không hiệu quả. Ngoài ra, nếu như các thiết bị bếp không được đặt trên bàn bếp thì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có thể không an toàn trong khi nấu nướng.

Nếu không có bàn bếp trong khu vực bếp của nhà hàng, thì hoạt động của khu vực bếp và toàn bộ nhà hàng sẽ giảm hiệu quả đi rất nhiều. Thậm chí là ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món ăn.

Các loại bàn bếp nhà hàng hiện nay

Bàn bếp là tên gọi chung của các loại bàn được đặt trong không gian bếp. Vậy trong không gian bếp của nhà hàng có những loại bàn bếp nào?

Bàn bếp tại khu sơ chế thực phẩm trước khi nấu

Khu sơ chế thực phẩm trong bếp nhà hàng là nơi diễn ra quá trình sơ chế thực phẩm trước khi nấu. Từ công việc rã đông thực phẩm đến làm sạch, chặt, thái,… hầu như tất cả các nguyên liệu đều được sơ chế cơ bản ở khu vực này. Tại khu vực sơ chế bàn bếp là thiết bị bếp không thể thiếu.

Thông thường tại khu vực sơ chế, bàn bếp thường là bàn inox và có cầu tạo gồm chậu rửa lớn. Bàn bếp trong khu sơ chế dùng để rửa riêng thịt, cá, rau tại chậu rửa, sau khi rửa xong sẽ được đặt trên mặt bàn. Ngoài ra, trong khu vực sơ chế còn có những chiếc bàn inox và kệ khác dùng để đặt những sản phẩm đã sơ chế xong, đang đợi để đưa và khu vực chế biến.

Bàn inox 2 tầng công nghiệp trong khu vực sợ chế
Bàn inox trong khu vực sơ chế

Bàn bếp tại khu vực tẩm ướp món ăn

Khu vực tẩm ướp món ăn là khu vực sẽ tiến hành tẩm ướp thực phẩm, xử lý nguyên liệu theo đặc trưng của từng món ăn. Khu vực này cần bàn bếp có khả năng giữ lạnh, đảm bảo thực phẩm trong quá trình tẩm ướp vẫn đảm bảo trạng thái tươi ngon và nhanh chóng thấm gia vị trước khi đến khu vực chế biến món ăn.

bàn inox chuyên dùng ở khu chế biến
Bàn inox chuyên dùng ở khu chế biến

Bàn bếp tại khu vực nấu món ăn

Bàn bếp là thiết bị bếp không thể thiếu trong khu vực chế biến món ăn. Khu vực này là khu vực có diện tích lớn nhất, quan trọng nhất của mỗi nhà hàng. Khu vực nấu nướng là khu vực cần đặt nhiều bàn bếp nhất, nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng cùng lúc của nhiều đầu bếp. Số lượng đầu bếp tùy thuộc vào quy mô của từng nhà hàng.

Bàn bếp trong khu vực chế biến có vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài chức năng dùng để chứa đồ vật, dụng cụ bếp, bài trí món ăn thì vị trí đặt bàn bếp cũng cần phải đảm bảo an toàn ga và điện.

Cụ thể, trong khu vực chế biến món ăn của nhà hàng, bàn bếp nhà hàng thường được lựa chọn sử dụng là bàn bếp inox. Bàn bếp inox có ưu điểm là có độ bền cao, sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh. Đặc biệt, chất liệu inox có khả năng cách nhiệt, cách điện tốt. Đảm bảo an toàn cho người đầu bếp khi thực hiện các thao tác nấu nướng.

Thông thường, bàn bếp thường được các đầu bếp sử dụng để đặt các khay thức ăn cần thao tác trước khi nấu và bày trí, trang trí thức ăn đã nấu chín, trước khi mang đến cho thực khách. Ngoài ra, có một số bàn bếp khác còn được gọi là bàn salad. Những chiếc bàn này dùng để chứa các loại rau, nước sốt dùng ngay.

bàn bếp nhà hàng 2
Bàn bếp tại khu vực nấu món ăn

Bàn bếp tại khu vực rửa bát, đĩa

Khu vực rửa, vệ sinh bát đĩa là khu vực tập trung bát, đĩa, xoong nồi bẩn đã qua sử dụng và làm sạch. Khu vực này cần phải có diện tích rộng vì bát đĩa sau khi sử dụng sẽ chiếm một không gian lớn và cần nhiều thời gian để thu dọn. Bàn bếp trong khu vực rửa gồm có hai loại: bàn có lỗ xả rác và vòi phun tráng và bàn inox để đựng dụng cụ, vật dụng sau khi rửa. Trong đó:

  • Bàn có lỗ xả rác, vòi phun tráng: bàn bếp này dùng để phun tráng và phun sạch các thức ăn dư thừa trên mặt dĩa, chén, bát trước khi đưa các chén bát, đĩa vào vệ sinh.
  • Bàn inox là bàn dùng để úp chén, bát, đĩa, và các dụng cụ sau khi rửa.
bàn inox trong khu rửa chén
Bàn dùng trong khu rửa chén
bàn inox trong khu rửa chén
Bàn trong khu khu rửa chén

Trên đây là những loại bàn bếp cần phải có trong khu vực bếp. Với mỗi loại bàn bếp đều có những đặc điểm khác nhau, phù hợp với những chức năng sử dụng khác nhau.

Những lưu ý khi lựa chọn bàn bếp nhà hàng

Khu vực bếp là khu vực có vai trò quan trọng nhất trong mỗi nhà hàng. Ngoài việc lựa chọn những thiết bị bếp cần thiết cho không gian bếp nhà hàng, đáp ứng hiệu quả, công năng sử dụng. Thì lựa chọn kích thước bàn bếp nhà hàng rất quan trọng. Kích thước bàn bếp phù hợp với từng đầu bếp, từng nhân viên bếp sẽ giúp công việc hiệu quả và tăng chất lượng món ăn.

Vậy khi lựa chọn bàn bếp nhà hàng cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì?

Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn đối với người Việt Nam

Bàn bếp nhà hàng đối với đầu bếp Việt Nam cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Chiều cao bàn bếp, tính từ mặt sàn bếp đến bàn bếp giao động trong khoảng 82cm đến 85cm.
  • Chiều sâu bàn bếp giao động trong khoảng từ 48cm đến 60cm.
  • Chiều dài bàn bếp tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng của từng khu vực trong không gian bếp nhà hàng với từng chức năng, công năng sử dụng khác nhau để lựa chọn chiều dài bếp phù hợp. Trong đó, kích thước bàn bếp cho nhà hàng lý tưởng để thuận tiện cho việc đun nấu thường có chiều dài tối thiểu là 2.5m.

Chiều dài mặt bàn bếp càng lớn sẽ giúp đầu bếp, nhân viên nhà hàng sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn dễ dàng hơn.

Lựa chọn bàn bếp nhà hàng kích thước phù hợp

Bàn bếp nhà hàng có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của không gian bếp. Tuy nhiên, cần lựa chọn bàn bếp có kích thước phù hợp, để người sử dụng bàn bếp thực hiện công việc dễ dàng hơn. Trong khi đó, nếu kích thước bàn bếp không phù hợp sẽ khiến công việc bếp trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng và chất lượng món ăn.

Bàn inox có kích thước rất đa dạng
Bàn inox có kích thước rất đa dạng

Do đó, khi lựa chọn và thiết kế bàn bếp cho nhà hàng, cần lựa chọn những kích thước bàn bếp phù hợp, đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn, giúp việc thực hiện các thao sơ chế, chế biến món ăn diễn ra dễ dàng, hiệu quả hơn. Mang đến những món ăn chất lượng nhất cho thực khách.

Lựa chọn bàn bếp căn cứ vào không gian bếp

Trước khi lựa chọn, tìm kiếm bàn bếp cho nhà hàng của bạn, đầu tiên cần phải tính toán không gian bếp để lựa chọn bàn bếp hợp lý nhất. Tránh trường hợp mua bàn bếp có kích thước quá lớn so với căn bếp hoặc diện tích bếp quá lớn mà bàn bếp quá nhỏ.

bàn bếp nhà hàng 3
Lựa chọn bàn inox phù hợp với không gian bếp

Lựa chọn bàn bếp căn cứ vào lượng thực khách

Lựa chọn bàn bếp cũng cần căn cứ vào lượng thực khách của mỗi nhà hàng. Cần ước tính số lượng thực khách để lên kế hoạch chế biến thực phẩm trong ngày một cách hợp lý nhất. Do đó cần lựa chọn bàn ghế có kích thước phù hợp. Tránh trường hợp lựa chọn bàn bếp có kích thước quá nhỏ nhưng lượng thực phẩm chế biến lại quá nhiều.

bàn bếp nhà hàng 4
Lựa chọn bàn bếp nhà hàng căn cứ vào số lượng thực khách

Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về trong tìm hiểu và lưu ý khi lựa chọn bàn bếp nhà hàng, giúp hoạt động bếp trở nên hiệu quả hơn. Những thông tin trên hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn những thiết bị nhà bếp cao cấp nhất cho không gian bếp nhà bạn

Để tìm hiểu kỹ hơn về các thiết kế không gian bếp, vật dụng, thiết bị bếp cần thiết, hãy đến với Hà Tiên Kitchen & Furniture. Tại đây với đa dạng dòng sản phẩm với chất lượng cao, giá cả hợp lý, đáp ứng với nhiều loại hình nhà hàng khác nhau. Để biết thêm nhiều, bạn có thể liên hệ Hotline 0932 699 924 và nhận sự tư vấn kịp thời từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Hà Tiên.

Xem Thêm:

Tầm quan trọng của các dụng cụ ăn uống trong nhà hàng

Thiết bị bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng

Tổng hợp những bộ dụng cụ nhà bếp nhà hàng không thể thiếu


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Mới nhất
Củ nhất Đánh giá cao nhất
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x