0 0 Các đánh giá
Article Rating

Quận 2 được biết đến là vị trí đắc địa, khu vực giao thoa của các nơi đổ về trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Do đấy, đây được biết đến là một trong những khu vực có cơ hội kinh doanh tốt, đặc biệt là kinh doanh quán cà phê.Vì vậy, tìm hiểu về thiết kế quán cà phê Quận 2 là nhu cầu trở nên thiết yếu hiện nay. Vậy kinh doanh quán cà phê ở Quận 2 cần lưu ý điều gì để quá trình thiết kế, thi công, hoàn thiện và kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất!

Xác định phong cách của quán cà phê

Xác định phong các quán cà phê là yếu tố đầu tiên, cơ bản nhất trước khi lên ý tưởng thiết kế, xây dựng quán cà phê.

Tại sao cần xác định phong cách quán cà phê Quận 2?

Việc xác định phong cách quán cà phê rất quan trọng, điều này sẽ giúp bạn lựa chọn ra những mẫu thiết kế quán cà phê phù hợp. Khi xác định được phong cách quán cà phê muốn hướng đó, từ phong cách đó để đưa ra những thiết kế phù hợp, mang dấu ấn, nét riêng biệt và làm nổi bật “gu” của chủ đầu tư.

thiết kế quán cà phê quận 2
Xác định phong cách quán để đưa ra thiết kế phù hợp

Cụ thể, để xác định chính xác và tạo nên sự khác biệt của phong cách quán cà phê, đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh, tìm hiểu khu vực xung quanh vị trí có dự định mở quán cà phê đang có những loại hình nào? Phân khúc khách hàng mục tiêu đang hướng đến đã có đối thủ cạnh tranh chưa? 

Từ đó, chọn phong cách thiết kế phù hợp với nguồn kinh phí, điều này cũng giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc trong quá trình thiết kế quán cà phê Quận 2.

Những phong cách quán cà phê phổ biến hiện nay

Hiện nay có bốn dạng phong cách quán cà phê phổ biến, phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Đó là mô hình cà phê cá tính, mô hình cà phê sân vườn, mô hình cà phê “ take away” – mang đi và mô hình cà phê thưởng thức.

  • Mô hình cà phê cá tính có không gian mang đậm tính độc và lạ, đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến là giới trẻ.
  • Mô hình cà phê sân vườn là mô hình có khung cảnh thiên nhiên thoáng mát với diện tích rộng, với thiết kế bố trí thiên về sự hòa hợp của thiên nhiên cây cỏ, đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến là nhóm gia đình có trẻ nhỏ.
  • Mô hình cà phê mang đi – “take away” được biết đến là dạng quán cà phê phục vụ nhanh, có đóng gói mang đi. Đây là mô hình phù hợp với sinh viên, nhân viên văn phòng, những người bận rộn,… có nhu cầu thưởng thức một tách cà phê trên đường đến nơi làm việc.
  • Mô hình cà phê thưởng thức là địa điểm quán cà phê chỉ dành chuyên để thưởng thức cà phê, với đối tượng khách hàng mục tiêu là những người “ sành miệng”.
thiết kế quán cà phê quận 2
Phong cách quán cà phê hiện đại

Ngoài những phong cách quán cà phê kể trên, còn có nhiều phong cách khác, có thể kể đến như mô hình quán cà phê kết hợp với những dạng giải trí khác như cà phê ca nhạc, cà phê truyền hình cáp, cà phê wifi.

Phân chia không gian quán cà phê hợp lý

Một trong những lưu ý quan trọng khi thiết kế quán cà phê quận 2 chính là phân chia không gian quán cà phê hợp lý.

Tại sao cần phân chia không gian hợp lý?

Phân chia không gian khoa học, hợp lý với lối đi rộng rãi, phù hợp cho mục đích sử dụng của khách hàng có thể giúp hoạt động quán cà phê hiệu quả hơn, không chỉ mang đến nguồn lợi nhuận mong muốn mà còn mang đến cảm nhận tốt cho khách hàng, tăng cơ hội kinh doanh thành công cho nhà đầu tư. Tại sao lại như vậy?

thiết kế quán cà phê quận 2
Phân chia không gian quán sẽ quyết định hiệu quả hoạt động

Mỗi một thực khách khi đến bất kỳ quán cà phê nào đều mong muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ chất lượng, tương xứng với số tiền đã bỏ ra. Do đó, khi đến một không gian quán cà phê có sự phân chia hợp lý, phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng cùng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt, khách hàng, quán cà phê đó sẽ là lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong hàng nghìn quán cà phê khách có không gian đẹp, không khí thư thái hơn ngoài kia>

Nên chia không gian quán cà phê Quận 2 như thế nào?

Thông thường, nhu cầu của thực khách khi đến quán cà phê chủ yếu là để thư giãn, gặp mặt bạn bè, đồng nghiệp để trò chuyện, tán gẫu. Do đó, không gian quán cà phê Quận 2 cần phải bảo đảm các yếu tố:

  • Không gian quán cần được bố trí sao cho thông thoáng, rộng rãi.
  • Thiết kế quán cần chú ý đến việc phân chia không gian ngồi cho khách thành nhiều khu vực, cho người đi một mình, cho lứa đối, cho nhóm ít người, cho nhóm đông người hay thậm chí là không gian dành cho VIP đối với những quán cà phê lớn và sang trọng.
  • Lối đi lại và các trục giao thông trong quán cần phải được thiết kế sao cho đảm bảo sự thuận tiện trong việc di chuyển của nhân viên cũng như khách hàng.
  • Phân bổ khu vực, sự sắp xếp hợp lý của khu bàn ghế, không gian bếp và kho giữ trữ, cụ thể thông thường khu bàn ghế chiếm từ 40% đến 60% diện tích, 30% dành cho bếp và những khu vực lân cận, phần diện tích còn lại dành cho kho và bãi giữ xe.
thiết kế quán cà phê quận 2
Bố trí hợp lý từng khu vực

Cân bằng ánh sáng

Ánh sáng và âm thanh là hai thành phần có vai trò quan trọng trong thiết kế quán cà phê, đây là những thành phần làm nổi bật lên sự khác biệt của không gian quán và truyền tải những cảm xúc đặc biệt muốn gửi gắm đến cho khách hàng. Do đó, ánh sáng có vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong quá trình thiết kế, phải đảm bảo có sự phối giữa các loại đèn, màu sắc của đèn. Vì vậy khi lựa chọn các loại đèn nên chú ý đến kiểu dáng và màu sắc của đèn.

Sau đây là một số cách có thể áp dụng trong thiết kế ánh sáng cho quán cà phê Quận 2:

Sử dụng ánh sáng tiết kiệm năng lượng

Khi thiết kế ánh sáng cho quán cà phê, nên sử dụng ánh sáng tiết kiệm năng lượng như đèn LED, điều này sẽ giúp giảm mức tiêu thụ điện năng và tiết kiệm năng lượng, vừa tiết kiệm được chi phí vừa bảo vệ môi trường. Do đó nhiều quán cà phê đã chuyển đổi từ bóng đèn sợi đốt và đèn halogen sang các dòng đèn LED.

thiết kế quán cà phê quận 2
Sử dụng đèn LED cho quán

Bên cạnh đó, đèn LED có sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật khác đó là được phân loại màu theo mức nhiệt độ khác nhau, do đó có thể dễ dàng lựa chọn loại đèn có màu sắc ấm cúng, dễ chịu hoặc tùy theo nhu cầu trong ánh sáng cần thiết, phù hợp với phong cách của quán cà phê.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể

Ánh sáng tự nhiên có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, sự thông thoáng của quán cà phê. Vì vậy, trong thiết kế quán cà phê Quận 2 nên tận dụng những khoảng không gian có ánh sáng tự nhiên. Còn với những khu vực sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo thì nên lựa chọn thiết kế sao cho mang đến sự dịu nhẹ, thoải mái, ấm cúng.

Quán cà phê có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế và xây những cửa sổ lớn, sử dụng giếng trời, những điều này sẽ mang ánh sáng từ mặt trời đến với không gian quán cafe.

thiết kế quán cà phê quận 2
Sử dụng ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể

Sử dụng nhiều nguồn ánh sáng khác nhau trong cùng một không gian

Trong thiết kế ánh sáng quán cà phê quận 2 nên tạo nhiều lớp ánh sáng, điều này có nghĩa là trong cùng một không gian có thể kết hợp sử dụng nhiều nguồn sáng khác nhau, các nguồn sáng có thể kể đến như là: ánh sáng chính, ánh sáng để bàn, ánh sáng chiếu rộng và ánh sáng mặt trời.

Các nguồn sáng khác nhau được kết hợp với nhau trong cùng một không gian, điều này sẽ cho phép không gian thỏa mãn các nhu cầu và các hoạt động mà hoàn toàn không phụ thuộc vào thời gian trong ngày.

thiết kế quán cà phê quận 2
Tận dụng nhiều nguồn ánh sáng cho cùng một không gian

Coi thiết bị chiếu sáng cố định là tác phẩm nghệ thuật

Ngoài có công dụng chiếu sáng, các thiết bị chiếu sáng cố định còn thể được xem là một điểm nhấn nội thất của quán cà phê, tạo nên một ấn tượng sâu sắc cho thực khách khi đến quán. Các thiết bị chiếu sáng cố định có thể kể đến như đèn chùm, đèn treo có dây dày hay đèn treo tường. 

thiết kế quán cà phê quận 2
Thiết bị chiếu sáng là điểm nhấn của thiết kế quán cà phê

Thiết kế và lựa chọn, bài trí nội thất trong quán cà phê Quận 2

Mỗi quán cà phê đều có đặc trưng, định hướng phong cách riêng. Do đó, bàn ghế, đồ dùng trang trí hay đồ nội thất của quán đều cần có sự thống nhất, đồng đều để làm nổi bật phong cách của quán cà phê. Vậy cần thiết kế, lựa chọn và bài trí nội thất như thế nào?

Bố trí bàn ghế hợp lý

Bố trí bàn ghế sao cho hợp lý rất quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của thực khách và hoạt động kinh doanh của quán cà phê. 

Do đó, việc bố trí bàn ghế hợp lý rất quan trọng. Cần phải tính toán số lượng khách, số lượng bàn ghế hợp lý, đặc biệt là tính toán vào những ngày cao điểm như ngày lễ, cuối tuần thì bố trí sao cho phù hợp. Bố trí bàn ghế cần phải tránh lạm dụng sử dụng quá nhiều bàn ghế, bố trí không hợp lý làm đánh mất không gian riêng tư của khách hàng, gây mất lối đi, gây ảnh hưởng cho khách hàng và nhân viên phục vụ.

thiết kế quán cà phê quận 2
Đảm bảo không gian riêng tư cho khách hàng

Ngoài bố trị bàn ghế phù hợp với không gian, diện tích, phong cách của quán cafe, thì việc bày trí và thu dọn bàn ghế như thế nào sau một ngày hoạt động cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Nên sử dụng những bộ bàn ghế dễ dàng vệ sinh, dễ dàng di chuyển, dễ dàng cất gọn để thuận tiện hơn trong việc sắp xếp lại phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Vị trí đặt quầy thu ngân

Vị trí đặt quầy thu ngân rất quan trọng trong thiết kế quán cà phê Quận 2. Tại sao lại như vậy?

Thiết kế quầy thu ngân hợp lý sẽ mang đến nhiều may mắn hơn cho quán cà phê, đặc biệt cần phải phù hợp với phong thủy của quán, chủ quán. Hiện nay, quầy thu ngân thường có xu hướng kết hợp với quần bar. Do đó quầy thu ngân cần không gian thoáng đãng, sạch sẽ, mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng khi đến với quán.

thiết kế quán cà phê quận 2
Thiết kế quầy thu ngân rộng rãi

Ngoài ra, khu vực đặt quầy thu ngân có thể kết hợp trang trí thêm tranh ảnh và sắp xếp mọi thứ một cách gọn gàng. Hiện nay, đa số các quầy thu ngân quán cafe được lắp thêm bảng menu thức uống. Vì vậy cần phải thiết kế không gian này sao cho rộng rãi mà không bị che khuất tầm nhìn.

Trên đây là những thông tin cơ bản, những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cà phê Quận 2. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn trong quá trình lên ý tưởng, thiết kế và xây dựng quán cà phê của riêng mình tại khu vực Quận 2. Đề tìm hiểu rõ hơn về nhiều phong cách thiết kế, loại hình quán cà phê khác nhau, có thể tham khảo tại website: http://hatiencorp.vn để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xem Thêm:

Làm thế nào để mở quán cafe ?

Bí quyết kinh doanh quán cà phê Quận 10 thành công

Các phong cách thiết kế quán cà phê Bình Thạnh lạ, độc đáo


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x