0 0 Các đánh giá
Article Rating

Kinh doanh quán ăn là lĩnh vực được nhiều người lựa chọn. Hình thức kinh doanh này có tiềm năng phát triển tốt, phù hợp với người mới bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, để có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh quán ăn, bạn cần nắm vững các nguyên tắc. Vậy nguyên tắc kinh doanh quán ăn bao gồm những điều gì?

Tại sao nên tuân thủ nguyên tắc trong kinh doanh quán ăn?

Mở quán ăn là mô hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn hiện nay. Mô hình kinh doanh này sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm. Trong đó, người đầu tư không cần bỏ vốn quá lớn nhưng vẫn có cơ hội phát triển cao. Bạn chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc kinh doanh quán ăn một cách nghiêm túc sẽ nhanh chóng thu về lợi nhuận đáng ngạc nhiên.

Thu hút mọi người đến quán ăn đông hơn

Khi cuộc sống trở nên bận rộn và công việc ngày càng áp lực hơn, con người ta thường có xu hướng tìm kiếm một điều gì đó để được thư giãn. Đến với các quán ăn để thưởng thức những món ăn ngon chính là một cách để mọi người tận hưởng cuộc sống.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 3
Thu hút mọi người đến quán ăn đông hơn mỗi ngày

Nhu cầu tìm đến với các quán ăn để được phục vụ, trải nghiệm món ăn mới lạ hay gặp mặt bạn bè ngày càng cao. Bên cạnh đó, sự phát triển của xu hướng du lịch trong nước cũng là yếu tố thúc đẩy hoạt động kinh doanh quán ăn phát triển. Bạn chỉ cần bỏ ra một số vốn đầu tư, lựa chọn mô hình quán ăn thích hợp và nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, cơ hội thành công trong kinh doanh quán ăn là rất cao.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 4
Mọi người đến quán ăn để thưởng thức món ăn ngon

Dễ thành công

Mặc dù kinh doanh quán ăn là một trong những lĩnh vực mang tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thử sức với mô hình này. Đặc biệt là những người mới bắt đầu khởi nghiệp. Bạn có thể dựa vào số vốn mình có để đầu tư mở quán ăn. Điều này sẽ giúp bạn không phải chịu áp lực kinh tế quá lớn.

Điều kiện để phát triển mô hình kinh doanh quán ăn trong thời điểm hiện nay rất tốt. Rủi ro thất bại khá thấp. Mọi người có xu hướng tìm đến với các quán ăn ngon, chi phí phù hợp nhiều hơn. Vào các dịp lễ tết, ngày kỷ niệm thay vì tổ chức ở nhà nhiều người lựa chọn đến với các quán ăn để được tận hưởng trọn vẹn ngày vui.

Tuân thủ các nguyên tắc kinh doanh quán ăn sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn với khách hàng. Song song với đó là đáp ứng được hết những nhu cầu mà khách hàng mong muốn. Từ đó giúp cho quán ăn của bạn thu hút khách hàng đông đảo và dễ thành công hơn.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 5
Kinh doanh quán ăn dễ thành công hơn

>>>Xem thêm: Cách vệ sinh thiết bị tách dầu mỡ sạch nhất

Các nguyên tắc kinh doanh quán ăn cần nắm vững

Kinh doanh quán ăn là một lĩnh vực có tính cạnh tranh khá lớn. Để có thể thành công đòi hỏi bạn phải có kiến thức cũng như kỹ năng trong kinh doanh. Đi cùng với đó là nắm vững các nguyên tắc kinh doanh quán ăn sau đây:

Lên thực đơn món ăn rõ ràng

Điểm thu hút của quán ăn chính là các món ăn có trong thực đơn. Món ăn có thơm ngon, hấp dẫn hay không mới giúp quán giữ chân khách hàng hiệu quả. Bởi vậy, ngay từ khi mở quán bạn phải lên thực đơn rõ ràng, chi tiết.

Hãy cố gắng xây dựng một thực đơn món ăn đa dạng, độc đáo. Càng nhiều món ăn mới lạ, ngon thì tính cạnh tranh của quán bạn mới tăng lên. Bởi khách hàng đến với các quán ăn một phần chính là muốn khám phá những món ăn mới.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 6
Xây dựng thực đơn chi tiết

Để nâng cao hiệu quả trong kinh doanh, bạn nên xác định món ăn chủ lực của quán. Hiểu theo một cách đơn giản chính là bạn cần xây dựng menu với các món ăn chính được chế biến từ một loại nguyên liệu nhất định. Hãy để các món ăn này trở thành thế mạnh của quán chuyên phục vụ các nhóm khách hàng nhất định.

Đi cùng với đó sẽ là những món ăn, thức uống phụ. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Khi bạn đã xây dựng được cho mình thương hiệu thì khách hàng yêu thích món ăn chính sẽ thường xuyên lui tới, nâng cao hiệu quả trong kinh doanh.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 8
Nên chọn món ăn chủ đạo cho quán

Đảm bảo chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp

Một nguyên tắc kinh doanh quán ăn không thể bỏ qua chính là chú ý đến chất lượng dịch vụ. Dù là quán ăn nhỏ hay lớn thì chất lượng dịch vụ đều cần được đảm bảo. Đây chính là tiêu chí quan trọng để thu hút khách hàng đến với quán ăn trong những lần tiếp theo.

Khách hàng đến với quán ăn không chỉ để thưởng thức các món ăn ngon mà còn muốn được trải nghiệm dịch vụ phục vụ chuyên nghiệp. Nhân viên phục vụ nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp các thắc mắc, luôn tươi cười với khách hàng sẽ mang đến ấn tượng rất tốt.

Trong kinh doanh, khách hàng quay trở lại quán của bạn không chỉ bởi món ăn mà còn nằm ở trải nghiệm tuyệt vời trong cung cách phục vụ họ nhận được. Bởi vậy, chất lượng dịch vụ là yếu tố có tác động lớn tới khả năng cạnh tranh của quán ăn trên thị trường.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 9
Cung cách phục vụ chuyên nghiệp

Thường xuyên quảng cáo hình ảnh, thực hiện khuyến mãi

Dưới những tác động của xã hội, thị trường mà giá cả nguyên liệu và các chi phí khác sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, việc tăng giá các món ăn sẽ đòi hỏi bạn phải có sự tính toán chi tiết. 

Với khách hàng quen của quán, việc thay đổi giá thành món ăn liên tục sẽ mang lại trải nghiệm không mấy hài lòng. Khách hàng sẽ có cảm giác như mình đang bị tính đắt cho chi phí món ăn.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 10
Đưa ra các chương trình khuyến mãi

Thay vì tăng giá liên tục, bạn hãy cố gắng cân đối chi phí để giữ chân khách hàng tốt hơn Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi. Đặc biệt với khách hàng thân thiết hãy mang đến cho họ những ưu đãi. Điều này sẽ giúp bạn quảng cáo hình ảnh quán ăn của mình hiệu quả hơn.

Đôi khi chỉ những ưu đãi nhỏ nhưng sẽ mang lại những giá trị lớn mà bạn không ngờ tới. Vì vậy hãy tuân thủ nguyên tắc kinh doanh quán ăn thường xuyên tổ chức ưu đãi, ổn định giá thành món ăn cho khách hàng.

Đào tạo đội ngũ nhân viên chất lượng

Đội ngũ nhân viên đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình vận hành quán ăn. Đội ngũ nhân viên đầy đủ, chuyên nghiệp và thành thạo trong công việc sẽ giúp cho quá trình vận hành diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn. Đặc biệt tại những thời điểm quán đông khách hàng, mọi người sẽ không cần phải chờ đợi quá lâu.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 13
Tuyển chọn nhân viên phục vụ chất lượng

Bạn nên tuyển chọn nhân viên trẻ, năng động và nhiệt tình trong công việc. Thực hiện quá trình đào tạo bài bản, để giữa các thành viên có sự phối hợp ăn ý. Tuyển chọn và đào tạo nhân viên cẩn thận là nguyên tắc kinh doanh quán ăn tiếp theo bạn cần đảm bảo.

Đảm bảo đầy đủ các yếu tố về pháp lý

Nguyên tắc kinh doanh quán ăn là cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ pháp lý. Bạn không chỉ cần bỏ vốn đầu tư mà còn cần xin giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy hiệu quả,…

Những thủ tục pháp lý này sẽ đảm bảo cho quán ăn bạn hoạt động thuận lợi, tuân thủ quy định pháp luật. Khi có đoàn thanh tra đi kiểm tra sẽ không bị phạt do thiếu thủ tục cần thiết.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 15
Thủ tục pháp lý kinh doanh quán ăn đầy đủ

Đảm bảo vệ sinh cho quán cũng như món ăn

Kinh doanh quán ăn là một lĩnh vực nhạy cảm trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cần đảm bảo được yếu tố sạch sẽ, an toàn trong nguyên tắc kinh doanh quán ăn. Món ăn không chỉ cần ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh, an toàn.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 16
Không gian quán ăn sạch sẽ gọn gàng

Quán ăn cần được tiến hành dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Cách thức bài trí trong không gian hợp lý, linh hoạt. Khi khách hàng bước ra khỏi quán, bạn cần tiến hành dọn dẹp không gian vừa được sử dụng, để khách vào sau có được ấn tượng tốt. Chỉ khi khách hàng cảm thấy yên tâm về vấn đề vệ sinh mới có được trải nghiệm tốt nhất.

Nguyên liệu chế biến món ăn cần được tuyển chọn kỹ lưỡng. Bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, thực phẩm tươi ngon và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, việc nhập nguyên liệu tại đơn vị uy tín sẽ luôn đảm bảo được mức giá ổn định, phù hợp. Bạn sẽ tiết kiệm được một phần chi phí cho vấn đề thực phẩm trong quán.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 17
Không gian quán ăn sạch sẽ gọn gàng

Những lưu ý khi áp dụng nguyên tắc kinh doanh về quán ăn

Tuân thủ các nguyên tắc kinh doanh quán ăn là yếu tố cần thiết mang lại thành công. Tuy nhiên, bên cạnh những nguyên tắc này, bạn cũng cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng khác trong kinh doanh quán ăn như:

Đặt tên cho quán ăn

Quán ăn cần có tên gọi cụ thể để giúp khách hàng biết đến nhiều hơn. Bên cạnh đó, tên quán cũng chính là thương hiệu được xây dựng trong tương lai. Bạn cần chú ý trong cách đặt tên cho quán.

Nên ưu tiên những tên gọi ngắn gọn, dễ nhớ và liên quan đến món ăn chính của quán. Trong nguyên tắc kinh doanh quán ăn không nên đặt tên quán quá dài dòng, không thể hiện được ý nghĩa, chủ đề liên quan đến lĩnh vực quán đang kinh doanh.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 19
Đặt tên gọi cho quán ăn

Lựa chọn vị trí mở quán

Vị trí mở quán cũng là yếu tố bạn cần chú ý. Vị trí mở quán cần đáp ứng được các yếu tố như: giao thông thuận lợi, vị trí tập trung đông dân cư, rộng rãi,… Nếu bạn mở quán ăn tại những vị trí nhỏ hẹp, khó khăn khi tiếp cận sẽ đánh mất một lượng khách hàng lớn.

Bên cạnh đó, nên thuê mặt bằng có tính lâu dài. Tránh trường hợp phải thường xuyên thay đổi địa điểm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của quán.

nguyên tắc kinh doanh quán ăn 20
Lựa chọn vị trí mở quán đảm bảo các yêu cầu cần thiết

Để thành công thì bạn cần áp dụng các nguyên tắc kinh doanh quán ăn một cách phù hợp, đầy đủ. Những nguyên tắc này sẽ giúp cho quá trình kinh doanh quán ăn của bạn diễn ra thuận lợi, có sức cạnh tranh cao trên thị trường.


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x