0 0 Các đánh giá
Article Rating

Kinh doanh quán ăn có thể mang đến cơ hội làm giàu cho nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng thành công. Có rất nhiều người nghiên cứu nhiều năm vẫn không tìm được con đường phù hợp cho mình. Nhiều CEO đã tiết lộ cách kinh doanh quán ăn hiệu quả không dễ nhưng cũng chẳng phải là vấn đề quá khó. Nếu bạn chưa tìm được phương hướng cho mình thì hãy tham khảo nội dung mà những người đi trước chia sẻ lại nhé.

Định hướng kinh doanh quán ăn ở bước ban đầu rõ ràng

Kinh doanh quán ăn thành hay bại phụ thuộc quá nhiều vào định hướng ban đầu. Nếu con đường bạn vạch ra rõ ràng và đi đúng hướng thì đích đến sẽ khá gần và ngược lại. Vậy nên, cách kinh doanh quán ăn hiệu quả đầu tiên đó là định hướng kinh doanh, cụ thể như sau:

Lên ý tưởng mô hình kinh doanh quán ăn phù hợp

Với một ý định mở quán ăn bạn cần phải xác định nhiều yếu tố chứ không đơn giản chỉ là nghĩ đến đâu làm tới đó. Đầu tiên bạn cần lên ý tưởng mô hình kinh doanh quán ăn của mình là gì. Hiện nay có một vài mô hình kinh doanh quán ăn điển hình hiệu quả như sau:

  • Mô hình nhà hàng ăn lẩu.
  • Mô hình nhà hàng ăn đồ nướng.
  • Mô hình nhà hàng ăn lẩu kết hợp với nướng.
  • Mô hình nhà hàng ăn buffet.
  • Mô hình nhà hàng ăn kiểu Tây.
  • Mô hình nhà hàng ăn kiểu châu Á.
  • Mô hình nhà hàng ăn bình dân.
  • Mô hình nhà hàng ăn Fast Food.
  • Mô hình nhà hàng ăn chay.

Để có ý tưởng mô hình kinh doanh quán ăn hay nhất bạn cần căn cứ vào khu vực mình sẽ đặt cửa hàng và nhu cầu của người dân. Ví dụ như nếu địa điểm là một trung tâm của khu đô thị thì bạn có thể chọn những mô hình phổ biến như nhà hàng ăn lẩu, đồ nướng hoặc kết hợp cả hai. Còn nếu như địa điểm là khu dân cư bình thường với mức thu nhập trung bình, thì mô hình nhà hàng ăn bình dân sẽ phù hợp hơn.

cách kinh doanh quán ăn 1
Lựa chọn mô hình nhà hàng ăn phù hợp sẽ giúp kinh doanh hiệu quả

Cách kinh doanh quán ăn là tìm được địa chỉ có đường đi lại thuận tiện và đông dân cư

Ăn uống là nhu cầu cần thiết của con người, vậy nên bạn có thể phát triển nhà hàng ăn ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, địa điểm đặt quán nên được chọn ở những vị trí có đường đi thuận tiện. Nếu có thể bạn nên chọn vị trí ở trên những trục đường lớn, ngã ba, ngã tư và hạn chế ở trong ngõ. Bởi nếu như ở trên đường lớn sẽ dễ dàng cho khách hàng di chuyển tới quán ăn của bạn hơn, tránh trường hợp phải vòng vèo đi tìm. Ngoài ra, ở trên trục đường lớn mật độ giao thông đi lại đông nên sẽ có nhiều người chú ý đến quán ăn của bạn hơn. Đây cũng là cách để không phải tốn nhiều chi phí cho khâu quảng cáo.

Cách kinh doanh quán ăn hiệu quả đó là địa chỉ quán ăn nên đặt tại những khu vực đông dân cư để có số lượng khách ổn định. Bạn nên nhớ rằng đông người thì nhu cầu ăn uống sẽ cao hơn, dù có nhiều quán ăn cùng mở, thì quán của mình vẫn sẽ có người chú ý. Còn nếu là những nơi ít người, nhu cầu sẽ giảm bớt kéo theo doanh thu cũng giảm.

cách kinh doanh quán ăn 2
Quán ăn đặt ở nơi có đường đi lại thuận tiện và khu vực đông dân cư sẽ tốt hơn

Thiết kế quán ăn với những khu vực thực hiện tốt chức năng của mình

Việc thiết kế quán ăn rất quan trọng và có sự ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí ban đầu cũng như lượng khách về sau. Do đó vấn đề này cần phải được chú tâm hơn một chút với những ý tưởng táo bạo và độc đáo. Tuy nhiên, dù có như thế nào thì các khu vực trong quán ăn cũng cần đảm bảo những chức năng sau:

Khu vực mặt tiền cần thu hút khách hàng

Khu vực mặt tiền là vị trí đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi đến một quán ăn. Vậy nên một trong những cách kinh doanh quán ăn hiệu quả đó là hãy trang khí cho “khuôn mặt” của quán thu hút được khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn có thể thiết kế với những ý tưởng độc và lạ, bỏ qua các kiểu truyền thống thông thường. Thay những bức tường đơn giản và tấm biển quảng cáo to đùng, bằng việc biến tấu thêm những họa tiết trên tường, bổ sung các phụ kiện gây nổi bật…

cách kinh doanh quán ăn 3
Tạo mặt tiền độc đáo là một trong những cách kinh doanh quán ăn hiệu quả

Bố trí khu vực ăn uống đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng

Khu vực ăn uống là nơi mà những vị khách ngồi thưởng thức các món ăn. Để họ có tâm trạng tốt nhất, đánh giá đúng những hương vị đồ ăn bạn mang tới, thì cần phải tạo cho khách hàng tâm trạng thoải mái nhất. Những vị trí ghế ngồi trong khu vực này cần được bố trí hợp lý với khoảng cách đi lại thuận tiện và người ngồi không va chạm nhau. Rất nhiều quán ăn gây mất thiện cảm vì cố nhồi nhét nhiều ghế nhất có thể, mà không quan tâm đến cảm nhận của khách hàng.

Khu vực ăn uống cũng cần thiết kế phù hợp với mô hình kinh doanh của quán. Ví dụ như đối với những nhà hàng lẩu nướng sử dụng than, thì cần bố trí thêm ống hút khói để không gây cảm giác khó chịu cho thực khách. Ngoài ra, khu vực này còn phải tạo ấn tượng và bắt mắt để thu hút khách hàng hơn. Bạn có thể áp dụng cách kinh doanh quán ăn hiệu quả với phong cách sân vườn, cổ xưa, Nhật Bản…

cách kinh doanh quán ăn 4
Bố trí khu vực ăn uống đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng

Khu vực nhà bếp đảm bảo tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn

Nhà bếp chính là nơi tạo ra những món ăn ngon và là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự quyết định quay lại lần sau của các vị khách. Chính vì vậy, bạn cần phải đảm bảo khu vực này thực hiện tốt chức năng của mình. Và để làm được điều này thì sự phân bố không gian bên trong nhà bếp phải hợp lý.

cách kinh doanh quán ăn 5
Khu vực nhà bếp đảm bảo tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn

Trong gian bếp của quán ăn phải có đầy đủ những khu vực như: để đồ, sơ chế nguyên liệu, nấu nướng, rửa bát… Diện tích của những khu vực này sẽ tỷ lệ thuận với diện tích tổng thể của quán. Để có thể đảm bảo thực hiện hết công suất, cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như đối với những quán ăn kinh doanh nhỏ với lượng bàn ghế khoảng 10 bộ thì khu vực này có thể chỉ cần cho 3 – 4 người cùng làm việc.

cách kinh doanh quán ăn 6
Cách kinh doanh quán ăn hiệu quả là có một nhà bếp đủ thiết bị

Để đảm bảo có thể chế biến ra những món ăn ngon thì không chỉ nguyên liệu cần tươi sống mà công cụ nấu thức ăn cũng cần phải phù hợp. Ví dụ như những đồ chiên cần có chảo chiên chuyên dụng… Ngoài ra, việc thiết kế thêm những ống hút khói cũng sẽ giúp các món ăn không bị bám lẫn mùi của nhau, ảnh hưởng đến cảm nhận của người thưởng thức.

>>>Xem thêm: Lưu ý khi chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm thiết bị tách dầu mỡ

Cách kinh doanh quán ăn hiệu quả là bỏ vốn hợp lý

Kinh doanh là việc bỏ vốn ra đầu tư để thu lợi nhuận. Số vốn bỏ ra để mở quán ăn và vận hành cần đảm bảo ở mức hợp lý, con số này không vượt quá doanh thu là tốt nhất. Để làm được điều này các bạn cần phải chú ý đến những vấn đề sau đây:

Xác định các loại chi phí mở quán ăn từ khi lên ý tưởng

Bạn muốn có một nhà hàng ăn sang trọng nhưng số vốn ít ỏi thì sẽ không thể làm tới nơi tới chốn. Vậy nên, hãy dựa vào số tiền mình có thể huy động mở quán ăn để từ đó điều chỉnh phù hợp với ý tưởng của mình. Đối với việc mở quán ăn bạn cần phải xác định rõ những khoản sẽ cần phải đầu tư như:

  • Chi phí thuê mặt bằng và cần phải cải tạo thêm sau đó.
  • Chi phí trang trí để có một không gian ấn tượng.
  • Chi phí mua các vật dụng cần thiết để mở quán ăn như: Bàn, ghế, nồi nấu nướng, tủ bảo quản nguyên vật liệu, bát, đũa, giá để đồ…
  • Chi phí chi trả cho nhân viên.
  • Chi phí quản lý (ví dụ như phần mềm quản lý đồ nhập và xuất).
cách kinh doanh quán ăn 7
Xác định chi phí cần để sửa chữa và cải tạo quán ăn

Cách kinh doanh quán ăn hiệu quả là chi phí cho quá trình vận hành phù hợp với thực tế

Khi quán ăn bước vào quá trình vận hành thì để việc kinh doanh có hiệu quả bạn cần phải đảm bảo chi phí cho quá trình này phù hợp với thực tế. Những loại chi phí phát sinh trong quá trình vận hành này như sau:

  • Chi phí mua nguyên liệu nấu ăn.
  • Chi phí điện, ga, nước…
  • Chi phí quảng cáo.
cách kinh doanh quán ăn 8
Chi phí mua nguyên liệu chế biến thức ăn

Sau khi vận hành được một thời gian bạn sẽ nắm được tình hình kinh doanh chung của quán. Từ việc đánh giá lượng khách hàng bạn có thể xác định chi phí cho nguyên vật liệu phù hợp để tránh lãng phí hay đồ dùng hết hạn. Phần chi phí cho điện, ga và nước thì sẽ tùy thuộc vào từng tháng để đưa ra phương pháp tiết kiệm cụ thể. Còn phần quảng cáo thì dựa vào tình trạng khách hàng thực tế và nhu cầu có thể đáp ứng của quán để phát triển.

Thông qua chia sẻ của bài viết bạn đã biết được những cách kinh doanh quán ăn hiệu quả. Hãy cố gắng áp dụng triệt để những kinh nghiệm đó để việc kinh doanh của mình thành công. Và nếu bạn cần một nhà thầu riêng để thiết kế không gian bếp thì có thể liên hệ với Hà Tiên qua Holine 0932.699.924, đơn vị cung cấp bếp công nghiệp an toàn và uy tín. 


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x