Thật không dễ dàng gì để bạn tìm được con đường tại Sài Gòn mà không có ít nhất một quán cà phê. Từ những quán xá hiện đại quy mô lớn cho tới các quán cà phê có, cà phê bệt hiện diện khắp mọi nơi. Vậy liệu việc khởi nghiệp kinh doanh mở quán cà phê Sài Gòn có khả thi công? Cơ hội và thách thức nào đang chờ bạn?

Mở quán cà phê Sài Gòn
Mở quán cà phê Sài Gòn

Quán cà phê Sài Gòn tại sao lại mọc lên nhiều đến thế?

Có thể nhận định rằng những thành phố khác tại Việt Nam cũng có quán cà phê hoạt động. Thế nhưng quán cà phê Sài Gòn lại có xu hướng nhộn nhịp và dày đặc đến thế. Bởi lẽ:

Quán cà phê Sài Gòn hiện nay mọc lên rất nhiều
Quán cà phê Sài Gòn hiện nay mọc lên rất nhiều

Thứ nhất: Cà phê là thức uống thơm ngon

Cà phê lấy lòng được rất nhiều người là sản phẩm có sự tinh túy của đất trời với hương thơm nồng nàn, quyến rũ. Đó là cà phê cho sức khỏe, cho sáng tạo, cho trí tuệ, cho cảm hứng và cả khẩu vị, tinh thần thoải mái.

Cà phê được yêu thích tại Sài Gòn
Cà phê được yêu thích tại Sài Gòn

Tại Sài Gòn người dân nơi đây ưa chuộng cái hương vị mộc mạc, đậm đà nhưng hấp dẫn ấy. Nhiều thương hiệu cà phê bắt đầu hình thành và du nhập dần những cách thưởng thức cà phê phổ biến. Chính vì vậy Sài Gòn trở thành thị trường tiêu thụ cà phê lớn, quán cà phê mở hàng loạt đáp ứng nhu cầu của con người.

Thứ 2: Cà phê cho mọi người và cho mỗi người

Người dân Sài Gòn đã quá quen thuộc với việc nhâm nhi tách cafe vào mỗi sáng, mỗi chiều. Bất kỳ ai, dù là dân bản xứ, dân nhập cư, người trẻ hay người già, người giàu hay nghèo đều cũng có chung sở thích ấy. Cuộc sống nhộn nhịp của Sài Thành cũng tạo nên thói quen uống cà phê của mọi người mọi lúc, mọi nơi.

Cà phê cho mọi người
Cà phê cho mọi người

Do đó quán cà phê Sài Gòn theo thời gian được mở càng nhiều hơn, thậm chí được ví như nấm mọc sau mưa. Trong đó thói quen cà phê bệt, cà phê có đã lâu bền với đời sống của người dân nơi đây. Và hiện nay cùng với xu thế hội nhập Sài Gòn đã mở ra nhiều loại hình cà phê khác nhau với sự hưởng ứng không kém. Điển hình như:

  • Quán cà phê sách
  • Quán cà phê sân vườn
  • Quán cà phê tình nhân
  • Quán cà phê thú cưng
Mô hình quán cà phê Sài Gòn thú cưng
Mô hình quán cà phê Sài Gòn thú cưng

Thứ 3: Văn hóa cà phê đã có từ lâu đời

Cà phê thực sự phổ biến tại thị trường Việt Nam vào hồi cuối thế kỷ 19. Tính cho đến hiện tại văn hóa cà phê đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân Sài Gòn. Đây là văn hóa giao thoa của nhiều vùng miền, nhiều phong cách thưởng thức và loại hình quán cà phê. Tuy nhiên tất cả đều hiện diện rõ nét tại Sài Gòn.

Cà phê Sài Gòn như nét văn hóa
Cà phê Sài Gòn như nét văn hóa

Những người nước ngoài từ Phương Tây cho tới Phương Đông mỗi khi đến Sài Gòn đều cảm thấy thích thú với văn hóa cà phê Sài Gòn. Cách đây không lâu văn hóa cà phê Sài Gòn còn trở thành điểm nhấn tại trang báo của Anh Quốc. Họ nói rằng cà phê Sài Gòn không giống bất kỳ một nơi nào khác trên Thế Giới. Tại đây cà phê là thức uống đem lại năng lượng cho người dân của cả thành phố sôi động. 

Cà phê luôn được xem là năng lượng của người dân mỗi ngày
Cà phê luôn được xem là năng lượng của người dân mỗi ngày

Cơ hội và thách thức cho thị trường kinh doanh quán cà phê Sài Gòn hiện nay

Vậy một khi khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê Sài Gòn liệu cơ hội và thách thức nào sẽ gặp phải? Đây là một trong những vấn đề mà bất kỳ ai khi có ý định đầu tư mở quán cà phê tại Sài Gòn cũng cần phải biết. Trong đó, theo như phân tích của các chuyên gia cơ hội và thách thức tại thị trường nơi đây là:

Tìm hiểu cơ hội và thách thức khi mở quán cà phê Sài Gòn
Tìm hiểu cơ hội và thách thức khi mở quán cà phê Sài Gòn

Về cơ hội khi khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê Sài Gòn

Trên thực tế hiện nay xu hướng lựa chọn kinh doanh quán cà phê đang được nhiều người lựa chọn. Tại thị trường Sài Gòn việc mở quán cà phê hoàn toàn có khả quan. Bản chất là vì:

Mở quán cà phê Sài Gòn là khả quan
Mở quán cà phê Sài Gòn là khả quan

Cà phê không bao giờ lỗi mốt

Như cũng đã nói trên văn hóa uống cà phê của người Sài Gòn đã xuất phát từ lâu đời và duy trì cho đến nay. Mọi người uống cà phê từ sáng đến tối, uống khi buồn, khi vui,… Một số người còn cho rằng khó bỏ được cà phê hơn là bỏ thuốc lá. Vậy nên trong thế giới cà phê sẽ luôn có thị trường tiêu thụ cà phê cho bạn.

Cà phê luôn được ưa chuộng
Cà phê luôn được ưa chuộng

Khách hàng luôn tiềm năng

Hiện tại Sài Gòn là thành phố sôi động với đời sống kinh tế phát triển cao, cộng đồng dân cư nhộn nhịp. Nơi đây hàng năm đón nhận lượng công nhân, kỹ sư, chuyên gia nước ngoài về làm việc đông đúc. Hơn nữa Sài Gòn còn là điểm vui chơi, du lịch nổi tiếng thu hút các chuyên gia nước ngoài về làm việc. Do đó việc kinh doanh ắt hẳn sẽ mang đến cho bạn nguồn  khách hàng cao. Mỗi ngày bạn hoàn toàn có thể đón nhận được lượt khách ghé thăm như ý.   

Nguồn thu nhập tuyệt vời

Mở quán cà phê Sài Gòn khác hẳn với những quán xá ở các tỉnh lẻ. Một khi quán của bạn đi vào hoạt động ổn định thì bạn hoàn toàn có thể mong ước về một tiềm năng sinh lời. Bạn chắc chắn sẽ thu được nguồn thu nhập đáng kể vào mỗi tháng. Ước tính những quán xá thành công có thể bán sạch tới 200 ly cà phê/ngày chưa kể các dịch vụ khác.

Cơ hội tăng thêm thu nhập là rất lớn
Cơ hội tăng thêm thu nhập là rất lớn

Tất cả những gì bạn cần làm là lập cho mình một chiến lược kinh doanh cẩn thận, chu đáo nhất. Như vậy thì hiệu quả kinh doanh mang tới là điều hiển nhiên.

Về thách thức khi kinh doanh quán cà phê Sài Gòn

Dù là kinh doanh lĩnh vực nào thì chắc chắn không thể tránh khỏi những khó khăn và rủi ro liên quan. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tính tán thì rất khó để quán cà phê của bạn trụ lại được trên thị trường. Và khi mở quán cà phê Sài Gòn những thách thức mà bạn phải đối mặt sẽ là:

Thách thức mở quán cà phê Sài Gòn là luôn có
Thách thức mở quán cà phê Sài Gòn là luôn có

Khó chiều lòng khách hàng

Mặc dù cà phê là thức uống phổ biến nhưng rất khó pha chế và hương vị cũng đa dạng. Muốn giữ chân khách hàng cafe bạn kinh doanh phải có sự đặc sắc, độc đáo lưu giữ được hương vị khó quên trong lòng khách hàng. Thế nhưng đây là điều mà ít ai có thể làm được vì đòi hỏi cả một quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng.

Mở quán cà phê khó chiều khách
Mở quán cà phê khó chiều khách

Khó khăn trong việc chọn mô hình kinh doanh

Như cũng đã nói trên hiện nay các mô hình kinh doanh quán cà phê tại Sài Gòn vô cùng đa dạng. Chỉ một bước đi sai trong việc chọn mô hình kinh doanh không phù hợp cũng dễ ảnh hưởng đến kết quả. Bạn phải dành nhiều thời gian trong việc phân tích đối thủ, phân tích thị trường, xác định đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến. Có như vậy bạn mới đảm bảo được tính ổn định cho quán của mình. Việc kinh doanh quán cà phê chỉ dựa vào sở thích là điều không bao giờ thành công.

Phức tạp khi chọn mô hình kinh doanh quán cà phê Sài Gòn
Phức tạp khi chọn mô hình kinh doanh quán cà phê Sài Gòn

Vấn đề tài chính

So với việc mở quán trà chanh, mở quán trà sữa thì khi bạn mở quán cà phê Sài Gòn cần số vốn nhiều hơn hẳn. Ngay cả việc bạn chỉ mở quán cà phê Take Away xe đẩy trên đường thì số vốn ban đầu cũng có thể lên tới 50 triệu đồng. Một quán cà phê hoàn chỉnh phải tốn kém từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng và thậm chí là hơn. Đây được xem là khó khăn lớn nhất mà bạn phải đối mặt.

Mở quán cà phê Sài Gòn cần vốn lớn
Mở quán cà phê Sài Gòn cần vốn lớn

Tất nhiên chi phí đắt đỏ này đều xuất phát từ quá trình chỉnh chu trau dồi cho quán. Trong đó các khoản chi phí cần thiết phải chi như:

  • Mặt bằng thuê quán
  • Chi phí thiết kế
  • Chi phí đầu tư trang thiết bị
  • Chi phí nguyên liệu
  • ….

Vị trí quán cà phê đặt ở đâu?

Đây là khó khăn đang khá đau đầu đối với những người mới khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê tại Sài Gòn. Bởi lẽ Sài Gòn phát triển từ lâu để chọn được vị trí quán đẹp không phải là điều đơn giản. Quán nằm tại khu vực góc ngã 3, ngã 4 mặt đường đông đúc đồng nghĩa với việc giá thuê đắt đỏ. Trong khi đó chỗ thuê rẻ thì gặp nhiều bất tiện tiềm năng kinh doanh tương lai không có.

Chọn mặt bằng mở quán cà phê Sài Gòn rất khó
Chọn mặt bằng mở quán cà phê Sài Gòn rất khó

Những lưu ý cần và đủ khi kinh doanh quán cà phê Sài Gòn thành công

Có thể thấy thị trường Sài Gòn là thị trường có nhu cầu cao. Chính vì vậy bạn mở quán cà phê là một lợi thế vô cùng lớn. Nhiều chuyên gia nhận định việc kinh doanh quán cà phê hoàn toàn thành công chứ không có thất bại. Vấn đề đặt ra ở đây là bạn phải tạo cho mình cái riêng và lợi thế có sẵn mang tính cạnh tranh cao. Trong đó, bạn cần phải lưu ý rằng:

Lưu ý khi mở quán cà phê Sài Gòn
Lưu ý khi mở quán cà phê Sài Gòn

Hãy quảng bá quán cẩn thận trong vòng 6 tháng

Trong vòng 6 tháng đầu sau khi mở cửa hàng bạn hãy chấp nhận lỗ. Thế nhưng bạn phải đầu tư mạnh cho hình thức quảng bá quán. Bởi đây chính là chìa khóa then chốt làm nên sự thành công cho quán. Bạn có thể áp dụng chiến thuật quảng bá bằng mạng xã hội, bằng phát tờ rơi hay thử sử dụng chương trình khuyến mãi chẳng hạn.

Đừng quên Marketing sau khi mở quán cà phê Sài Gòn
Đừng quên Marketing sau khi mở quán cà phê Sài Gòn

Chất lượng hơn số lượng

Muốn thành công lâu dài bạn cần đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu. Bởi người Sài Thành yêu cầu rất cao về chất lượng. Bạn hãy sử dụng cà phê chất lượng, nội thất sử dụng đảm bảo, dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình. Chỉ khi mọi thứ được đầu tư chỉnh chu mới thấy được hiệu quả mang đến.

Hãy chú trọng chất lượng cà phê
Hãy chú trọng chất lượng cà phê

Thiết kế không gian đẹp

Hiện nay cà phê ngon vẫn là chưa đủ, bạn cần phải biết tính toán trong việc thiết kế quán cà phê. Quán cà phê đẹp, thu hút sẽ giúp mọi người thư giãn, giảm thiểu stress và sống ảo tung chảo. Đây sẽ là lợi thế giúp bạn có thể tối ưu hiệu quả lâu dài, nâng cao sự thành công.

Lời kết

Kinh doanh, mở quán cà phê Sài Gòn quả thực là điều không phải đơn giản. Đặc biệt là khi thị trường nơi đây luôn nhộn nhịp với tấp nập quán xá hoạt động. Vậy nên nếu bạn đã và đang có nhu cầu mở quán cà phê tại Sài Thành hy vọng những chia sẻ của Hatiencorp.vn sẽ giúp bạn an tâm hơn phần nào.

Xem Thêm:

Mẹo thiết kế nhà hàng Sài Gòn thu hút thực khách không ngừng

Gợi ý Top 6 mô hình kinh doanh quán cà phê Phú Nhuận lý tưởng

Tuyệt chiêu thiết kế quán cà phê Nha Trang đẹp, hút khách


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)

Bài viết xem nhiều nhất: