Ngày càng có nhiều chủ kinh doanh lựa chọn mở quán ăn Hàn Quốc. Bởi văn hóa ẩm thực xứ sở kim chi từ lâu đã nổi tiếng khắp châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Những món ăn quen thuộc như Tokbokki, mì cay, kim chi,… Có lẽ quá quen thuộc với phần đông giới trẻ Việt. Bạn có ý định mở quán ăn Hàn Quốc nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy hãy tham khảo ngay một vài kinh nghiệm dưới đây.
Mục lục
Đánh giá tiềm năng thị trường ẩm thực Hàn Quốc
Trước khi chia sẻ một vài kinh nghiệm mở quán ăn Hàn Quốc, Hà Tiên sẽ giúp bạn đánh giá qua tiềm năng của mảng thị trường này.
Nhóm khách hàng mục tiêu
Nhóm khách hàng mục tiêu mà các cửa đồ ăn Hàn Quốc nhắm tới hiện nay là những người trẻ nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35. Đây là những người tiếp cận nhân với công nghệ thông tin, dễ bị lôi cuốn người văn hóa ẩm thực Hàn Quốc qua phim ảnh, ca nhạc.
Trong quá trình lên kế hoạch mở quán ăn Hàn Quốc, bạn luôn phải xác định đúng đối tượng khách hàng. Đâu đó lên kế hoạch triển khai chi tiết, lựa chọn phong cách phù hợp cho quán.
Đối thủ cạnh tranh
Ngành dịch vụ F&B nói chung luôn tồn tại vô số thách thức cạnh tranh. Và mảng kinh doanh ẩm thực Hàn Quốc cũng ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn. Trước khi bắt đầu mở quán ăn Hàn Quốc, bạn nên nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh thông qua các khía cạnh. Chẳng hạn như điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức.
Điểm mạnh
Đối với một thị trường tiềm năng như F&B, việc phải trực tiếp đối đầu với những ông lớn khác khi mở quán ăn Hàn Quốc là điều tất yếu. Muốn tồn tại tốt trong mảng thị trường này, bạn cần nghiên cứu kỹ điểm mạnh của đối thủ. Theo đó hãy tự đặt và trả lời một số câu hỏi cơ bản như:
- Đối thủ đang phục vụ chủ yếu những đối tượng khách hàng nào?
- Thực đơn của đối thủ có thể đặc biệt?
- Hệ thống cửa hàng của đối thủ vận hành ra sao?
- Thế mạnh nổi trội của đối thủ là gì?
Điểm yếu
Không một ai là không có điểm yếu riêng. Ngay tại trong mảng kinh doanh nhà hàng ăn uống cũng vậy. Bên cạnh thế mạnh thì mỗi nhà hàng đều có yếu điểm nhất định, chúng sẽ dần bộc lộ theo thời gian. Việc của bạn là nghiên cứu kỹ điểm yếu của đối thủ mà không lập lại chúng.
Cơ hội
Khi đã mở quán ăn Hàn Quốc, bạn cần biết tận dụng tốt cơ hội. Chẳng hạn như khi nhận thấy một địa điểm đẹp, phù hợp để mở quán, bạn đừng đừng ngại hãy tìm cách thuê ngay.
Thách thức
Một khi quyết định mở quán ăn Hàn Quốc, bạn cần sẵn sàng đối mặt với thách thức. Muốn ứng phó tốt với thách thức, bạn phải thực hiện tốt khâu chuẩn bị (vốn và chiến lược kinh doanh).
Kinh nghiệm mở quán ăn Hàn Quốc hút khách
Để mở một quán ăn Hàn Quốc hút khách không phải là dễ. Tuy nhiên nếu lên kế hoạch một cách bài bản và thực hiện đúng quy trình, bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội thành công.
Chuẩn bị ngân sách
Mở quán ăn Hàn Quốc hết bao nhiêu tiền có lẽ đặt câu hỏi mà không ít chủ kinh doanh mới đặt ra. Thực tế, không có một con số cụ thể nào về nguồn vốn cần chuẩn bị. Ngân sách đầu tư ban đầu tùy thuộc vào quy mô quán. Hai nguồn ngân sách cơ bản bạn nên chuẩn bị bao gồm ngân sách định và ngân sách quy trình.
- Ngân sách cố định: Chính là tiền sử dụng thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng, triển khai marketing,… Chi phí mang tính cố định mỗi tháng.
- Ngân sách duy trì hoạt động: Muốn duy trì hoạt động của quán ăn, bạn cần trả lương đầy đủ cho nhân viên. Đồng thời chuẩn bị nguyên liệu chế biến mỗi ngày, khi trả tiền điện nước hàng tháng, tiền phát sinh trong trường hợp có rủi ro.
Lựa chọn mặt bằng thuê quán phù hợp
Địa điểm mở quán ảnh hưởng lớn đến việc quán ăn Hàn Quốc của bạn có thu hút hay không. Dựa vào nhóm khách hàng mục tiêu hướng tới, bạn hãy lựa chọn địa điểm mở quán mà khách hàng dễ dàng lui tới.
Nếu chủ yếu của khách hàng trung lưu và thượng lưu thì bạn nên mở quán ăn Hàn Quốc tại các trung tâm thương mại sầm uất. Những trung tâm thương mại này có thể đặt tại chung cư cao cấp, nơi có nhiều tòa nhà văn phòng.
Còn nếu như phục vụ khách hàng bình dân, bạn nên ưu tiên mở quán tại gần khu vực trường học, ký túc xá, khu công nghiệp,… Nói chung là những nơi tập trung đông dân cư, hoạt động trong nhiều ngành nghề.
Ẩm thực Hàn Quốc hết sức đa dạng với nhiều món ăn độc đáo, bổ dưỡng. Ngoài kim chi hay món bánh gạo quen thuộc thì các món xào, chiên, nướng, hấp của người Hàn cũng rất phù hợp với người Việt. Cách thức chế biến chúng không quá phức tạp nếu có đầy đủ nguyên liệu.
Trong thực đơn phục vụ, bạn hãy cố gắng bổ sung các món ăn quen thuộc, đậm chất xứ sở kim chi. Chẳng hạn như Tokbokki, cơm cuộn, miến trộn, cơm trộn, kim chi ăn kèm,… Trường hợp mở nhà hàng BBQ, bạn hãy chú ý thiết kế menu theo từng combo thịt nướng đặc trưng.
Xây dựng môi trường làm việc theo văn hóa Hàn Quốc
Không chỉ với thực đơn phục vụ mà đội ngũ nhân viên làm việc tại nhà hàng cũng phải làm quen với tác phong làm việc của người Hàn. Mỗi nhân viên tại quán luôn phải thân thiện, chu đáo, phục vụ tận tình từng thực khách.
Bên cạnh đó, không gian quán cũng nên bố trí theo phong cách Hàn, giúp thực khách như có cảm giác bước vào một cửa hàng tại Hàn Quốc. Quan trọng nhất, nhà hàng phải luôn biết tiếp thu ý kiến trong quá trình hoạt động. Nếu còn thiếu sót ở đâu thì phải sẵn sàng sửa đổi, nâng cao chất lượng dịch vụ.
Tuyển chọn nguyên liệu chế biến
Các món ăn Hàn Quốc thử sử dụng nhiều loại gia vị. Trong đó sẽ có một vài gia vị không có sẵn tại Việt Nam. Lúc này, bạn hãy tìm cách mua trúng từ Hàn Quốc. Nhìn chung việc mua bán không quá phức tạp bởi người Việt Nam hiện nay tại Hàn khá nhiều, bạn có thể gửi người quen nào đó mua hộ.
Nguyên liệu chế biến như thịt, rau củ quả cần đảm bảo tươi ngon. Đặc biệt là các món nướng, bạn cần chú ý tuyển chọn thịt ngon, rau củ quả ăn kèm phù hợp, nước chấm đúng điệu.
Thực hiện tốt khâu quảng bá
Khách hàng tìm đến các quán ăn Hàn Quốc chủ yếu là người trẻ. Vì thế bạn cần chú ý quảng bá tích cực quảng bá trên nền tảng số như mạng xã hội, chạy quảng cáo Google. Mỗi cửa hàng nên có riêng một trang Fanpage giới thiệu dịch vụ, cập nhật hoạt động.
Ngoài ra, bạn có thể lập thêm kênh Youtube, Tik Tok, Instagram,… Đồng thời thường xuyên tổ chức các đợt khuyến mãi, mini game tăng cường tương tác với khách hàng.
Sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng
Để giảm bớt đội ngũ nhân lực, bạn nên áp dụng phần mềm vào quá trình thanh toán, quản lý đơn hàng,… Không như những tiết giảm nhân lực mà phần mềm quản lý còn trước cửa hàng của bạn tăng thêm tính chuyên nghiệp đối với khách hàng.
>>>Xem thêm: Một số điểm cần lưu ý khi vệ sinh bể lọc dầu mỡ
4 Xu hướng thiết kế quán ăn Hàn Quốc phổ biến
Khi có ý định mở quán ăn Hàn Quốc, bạn hãy chú ý lựa chọn phong cách quán sao cho phù hợp với nhóm khách hàng nhắm đến.
Quán ăn Hàn theo phong cách truyền thống
Mở quán ăn Hàn Quốc theo phong cách truyền thống giúp bạn thu hút nhiều khách hàng gia đình, đi theo đoàn,… Không gian quán chủ yếu sử dụng đồ đạc chế tác từ gỗ, sử dụng tông màu trầm ấm.
Các món ăn phục vụ trong quán không cần thiết phải quá phá cách, nhưng nên đậm chất Hàn. Vì thế bạn cần tuyển chọn kỹ nguyên liệu và gia vị sử dụng để chế biến.
Quán ăn theo phong cách đường phố
Quán ăn Hàn Quốc thiết kế theo phong cách đường phố chủ yếu phục vụ khách hàng trẻ. Do đó vị trí đặt quán cần thuận lợi cho quá trình di chuyển, không cần quản thiết kế hiện đại, thực đơn đa dạng và bắt trend.
Quán ăn theo phong cách bình dân
Kiểu quán ăn bình dân không cần quá rộng rãi nhưng vẫn thuận tiện cho thực khách di chuyển. Thực đơn tại đây chủ yếu món ăn bình dân, không có đắt đỏ, chế biến nhanh. Rất nhiều chủ kinh doanh hiện nay đều lựa chọn mở quán ăn Hàn Quốc theo phong cách bình dân.
Quán ăn Hàn sang trọng, cao cấp
Quán ăn Hàn Quốc thiết kế theo phong cách sang trọng sở hữu không gian rộng rãi, nội thất đẳng cấp. Cùng với đó là thực đơn đa dạng, các món ăn được chế biến cầu kỳ đẹp mắt, ngon miệng.
Lời kết
Trên đây là chia sẻ một vài kinh nghiệm mở quán ăn Hàn Quốc hút khách. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đã quen thuộc với đông đảo giới trẻ Việt Nam. Đây có thể xem như cơ hội để chủ kinh doanh lấy sân vào lĩnh vực F&B đầy hứa hẹn này. Hà Tiên chuyên nhận thiết kế nhà hàng, cung cấp thiết bị nhà bếp chuyên dụng. Quý khách chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua hotline 0932.699.924 để nhận tư vấn.
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023