Mở quán ăn Hà Nội không khó. Nếu có được mặt bằng, bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Trường hợp phải đi thuê mặt bằng, bạn cần nên kế hoạch kỹ lưỡng. Sau thời điểm mở cửa 15/3/2022 sống chung với dịch COVID, ngành dịch vụ F&B tại Hà Nội có cơ hội phục hồi nhanh. Nếu có ý định mở quán ăn Hà Nội nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn nên tham khảo một vài kinh nghiệm dưới đây.
Mục lục
- 1 Kinh nghiệm mở quán ăn Hà Nội
- 2 4 Nguyên tắc kinh doanh quán ăn hiệu quả
- 3 Một vài sai lầm trong quá trình, kinh doanh quán ăn ở Hà Nội
- 4 Lời kết
Kinh nghiệm mở quán ăn Hà Nội
Trước khi bắt tay vào mở quán ăn Hà Nội, bạn cần thêm kế hoạch cụ thể, chuẩn bị nguồn vốn.
Giấy tờ pháp lý cần chuẩn bị
Một trong những việc làm đầu tiên bạn cần làm khi bắt mở quán ăn Hà Nội là bạn phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Sau đó là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hai loại giấy tờ cơ bản này cho biết cơ sở kinh doanh ăn uống của bạn hoạt động hoàn toàn hợp pháp.
Ngành dịch vụ ăn uống tại Hà Nội trong những năm gần đây vẫn phát triển nhanh. Không thích chủ cơ sở vì lợi nhuận mà sẵn sàng sử dụng phấn màu, hóa chất không có nguồn gốc. Vì thế giấy chứng nhận chứng minh vệ sinh an toàn thực phẩm có thể phần nào tạo lòng tin với khách hàng.
Lựa chọn vị trí mở quán
Vị trí mở quán ăn Hà Nội cần đảm bảo thuận lợi cho quá trình đi lại của khách hàng. Tuy nhiên vị trí càng đẹp thì giá thuê lại càng cao. Nói chung, quán ăn nên mở tại nơi tập trung dân cư đông đúc.
Theo kinh nghiệm của phần đông người thuê, quán ăn không nhất thiết phải quá rộng nhưng cần thông thoáng. Nội thất trong quán phải đầy đủ, có bố trí đèn chiếu sáng và quạt mát tại vị trí thực khách ngồi.
Ảnh 4: Quán ăn cần đảm bảo độ thông thoáng, nội thất bố trí ngăn nắp
Phân bổ ngân sách
Khi đã mở quán ăn Hà Nội, bạn chắc chắn phải có số vốn nhất định. Nhưng điều quan trọng ở đây là cách bạn phân bổ vốn ra sao. Nếu chưa biết cách phân bổ ngân sách cho quá trình mở quán, bạn nên tham khảo một vài gợi ý sau đây.
Chi phí thuê mặt bằng
Nếu khuya tại vị trí trung tâm, giao thông đi lại thuận lợi, giá thuê hiện nay ít nhất phải từ 10 triệu đồng/tháng. Đến khi nào hợp đồng, bạn phải đặt cọc từ 3 đến 6 tháng. Như vậy, bạn cần chuẩn bị ít nhất từ 30 đến 60 triệu đồng.
Chi phí nguyên liệu chế biến
Chi phí cho nguyên liệu chế biến món ăn tùy thuộc vào quy mô hoạt động của quán, lượng khách mỗi ngày, biến động giá thực phẩm. Đối với một phần ăn nhỏ, phục vụ dưới 100 khách/ngày, chi phí mua nguyên liệu cũng vào khoảng trên dưới 10 triệu đồng.
Chi phí trang trí nội thất
Đây là một trong những khoản chi phí lớn nhất bạn cần chuẩn bị trong quá trình mở quán ăn Hà Nội. Tiền sắm sửa bàn ghế và trang trí nội thất có thể lên đến cả trăm triệu hoặc cả tỷ đồng. Nói chung, mức chi phí phạm tùy thuộc vào việc bạn có nhu cầu trang trí ra sao.
Tiền thuê nhân viên
Nếu như kinh doanh quán ăn nhỏ, bạn chỉ nên thuê từ 1 – 2 nhân viên làm việc theo ca. Tiền lương cho mỗi nhân viên làm theo ca vào khoảng 2 – 3 triệu đồng/người.
Chi phí cho thiết bị, phần mềm sử dụng trong quán ăn
Muốn tối ưu hóa doanh thu, các chủ nhà hàng nên sử dụng phần mềm, thiết bị quản lý chuyên dụng. Phí phần mềm sử dụng mỗi năm cho một cửa hàng kinh doanh ăn uống chuyên nghiệp chỉ vào khoảng hơn 2 triệu đồng.
>>>Xem thêm: Cách vệ sinh bể lọc dầu mỡ chuẩn nhất
Xác định khách hàng mục tiêu
Khi mở một quán ăn Hà Nội, ngoài vốn ra thì bạn phải xác định rõ khách hàng mục tiêu. Muốn làm tốt điều này, bạn cần tiến hành nghiên cứu thị trường kỹ càng. Dân số Hà Nội với hơn 8 triệu người là mảnh đất màu mỡ cho ngành dịch vụ F&B. Tuy nhiên thay vì cố gắng làm hài lòng tất cả, bạn hãy tập trung vào một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nào đó.
Nếu đã xác định xong nhóm khách hàng tiềm năng, bạn hãy tiếp tục xây dựng thực đơn, chiến lược quảng cáo phù hợp.
Tuyển chọn nguyên liệu thực phẩm chất lượng
Một trong những bất lợi trong quá trình mở quán ăn Hà Nội chính là tìm nguồn nguyên liệu thực phẩm chất lượng. Một số thủ nhà hàng thường lựa chọn mua nhiên liệu tại các chợ đầu mối, bởi giá thành tại đây giá rẻ, nguồn hàng đa dạng.
Tuy nhiên nếu muốn đảm bảo nguyên liệu chế biến đầu vào, bạn có thể được thẳng từ trang trại, chủ chăn nuôi. Dù lựa chọn nhập từ nguồn nào, bạn vẫn luôn phải ưu tiên thực phẩm sạch, an toàn. Tuy rằng giá cao hơn đôi chút, nhưng món ăn phục vụ để khách hàng sẽ đảm bảo tương ngon, không phải dùng đến thủ thuật chế biến như hóa chất.
Triển khai động marketing
Cho dù quán ăn của bạn hoạt động theo quy mô nhỏ hay lớn thì cũng đều phải triển khai hoạt động marketing. Trong thời gian đầu, bạn hãy áp dụng bảng giá hợp lý nhằm thu hút khách hàng tới dùng thử.
Ngoài hoạt động phát từ nơi như một số quán ăn truyền thống vẫn hay làm, bạn nên tích cực triển khai hoạt động marketing trên môi số. Trước tiên hãy lập một Fanpage riêng cho cửa hàng, cập nhật danh sách món ăn, chương trình khuyến mãi, hoạt động của quán.
4 Nguyên tắc kinh doanh quán ăn hiệu quả
Thực sự không không khó để bạn mở quán ăn Hà Nội. Thế nhưng điều quan trọng là quán ăn đó có hoạt động tốt hay không. Sau đây, Hà Tiên sẽ giới thiệu đến bạn 4 nguyên tắc kinh doanh quán ăn hiệu quả.
Xây dựng thực đơn mới lạ
Nếu như thực đơn quá bạn cũng giống như quán ăn khác thì khách hàng hầu như không thấy được bất kỳ khác biệt nào. Vì thế hãy cố gắng xây dựng một thực đơn mới lạ, bổ sung nhiều món ngon phù hợp với thị hiếu khách hàng.
Sự đa dạng trong thực đơn sẽ khiến khách hàng tìm đến với quán ăn của bạn. Tuy nhiên không hề dễ để lại một menu mới lạ so với những quán thân khác tại Hà Nội. Bạn không nhất thiết phải mới toàn bộ món ăn mà hãy bổ sung đan xen món mới bên cạnh món cũ.
Thực đơn nên thay đổi theo từng mùa, nhất là khi bạn kinh doanh quán ăn vặt, đồ ăn nhẹ. Bên cạnh đảm bảo hương vị thơm ngon thì món ăn phục vụ trong quán còn phải bắt mắt.
Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ
Không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ là nguyên tắc cơ bản để giúp một quán ăn tại Hà Nội hay bất kỳ đâu hoạt động hiệu quả. Trong suốt quá trình hoạt động, bạn cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến khách hàng.
Bạn cần đặc biệt chú ý thu thập ý kiến khách hàng. Từ đó điều chỉnh thái độ phục vụ của nhân viên, cải thiện chất lượng món ăn, không gian quán sao cho bắt kịp xu hướng chung.
Tăng cường khuyến mãi, giảm giá
Tâm lý chung của khách hàng là ai cũng thích đồ giảm giá, khuyến mãi. Vì thế trong thời gian đầu hoạt động, bạn nên thường xuyên triển khai các đợt giảm giá, khuyến mãi, ưu tiên khách hàng quen.
Chính việc thường xuyên áp dụng chính sách giảm giá, khuyến mãi sẽ giúp quán của bạn đông khách hơn.
Đầu tư cho đội ngũ nhân viên
Đội ngũ nhân viên phục vụ tại quán cần trải qua đào tạo bài bản, có thái độ phục vụ chuyên nghiệp. Dù với nhân viên full-time hay part-time, bạn cũng hãy cố gắng đào tạo họ về nghiệp vụ chuyên môn cần thiết.
Một vài sai lầm trong quá trình, kinh doanh quán ăn ở Hà Nội
Trong quá trình mở quán ăn Hà Nội, không ít người vẫn mắc phải những sai lầm như không lên kế hoạch cụ thể, lựa chọn vị trí không phù hợp. Hoặc không chuẩn bị đủ nguồn vốn.
Không lên kế hoạch cụ thể
Kinh doanh theo cảm tính, không lên kế hoạch cụ thể là một trong những sai lầm lớn nhất. Việc không xác định rõ ràng mục tiêu khiến bạn vô tình đánh mất lợi thế cạnh tranh, phân bổ nguồn vốn không hợp lý, không xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.
Hoạt động kinh doanh khi đó sẽ kém hiệu quả, không thu được khách hàng.
Chọn vị trí mở quán không phù hợp
Vị trí đặt quán giữ một vai trò cực kỳ quan trọng. Điều này có nghĩa nếu chọn sai vị trí, quán ăn sẽ hoạt động không hiệu quả. Rất nhiều người chỉ chăm chọn thuê quán vị trí đẹp nhưng lại không chỗ để xe, không gian quán rộng nhưng lại không thông thoáng.
Không chuẩn bị đủ nguồn vốn
Khi không đủ vốn, bạn sẽ rất khó duy trì hoạt động ổn định trong thời gian đầu. Nguồn vốn không cần quá lớn nhưng phải phù hợp với kế hoạch kinh doanh. Chi phí thuê mặt bằng thường chiếm 20%. Nếu đã có sẵn mặt bằng rồi thì bạn nên trừ 20% này đi.
Lời kết
Hy vọng chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm mở quán ăn Hà Nội. Hà Tiên chuyên cung cấp thiết bị bếp công nghiệp, thiếp bị bếp nhà hàng chất lượng cao, chuyên nghiệp. Đơn vị chúng tôi từng có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án quán ăn lớn trên toàn quốc. Vậy nếu cần tư vấn, đặt dịch vụ, quý khách hàng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0932699924.
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023