Hấp gà không còn khó khi đã có tủ nấu cơm. Với tủ nấu cơm công nghiệp, bạn có thể hấp một số lượng lớn gà có độ chín đồng đều. Vậy, làm sao để hấp gà bằng tủ nấu cơm công nghiệp? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết này.

Thịt gà từ lâu đã là một trong những loại thịt được phổ biến rộng rãi khắp mọi miền đất nước. Các món ăn có sử dụng thịt gà nhiều không kể hết từ chiên, xào, nướng, hầm rồi hấp. Dường như trong bất kỳ phương pháp chế biến nào thịt gà cũng đều tỏa sáng với hương vị thơm ngon và sức hút riêng biệt.

Cách chọn gà

Việc chọn mua gà rất quan trọng vì đây là phần chính của món ăn. Mua gà không tốt dù cách nấu đúng, món ăn cũng không đạt được hương vị như ý muốn. Khi chọn gà chúng ta có thể chọn gà còn sống hoặc chọn gà đã được chế biến sẵn. Tất nhiên, cách lựa chọn gà của hai loại này sẽ có điểm khác biệt.

Chọn gà sống

Chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tương hồng, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt có thần. Nếu gà có màu biến sắc thành thâm đen, mào tái hoặc tím bầm, hai cánh rủ xuôi, lông xù, lông quanh hậu môn có dính phân màu lục, diều tích thức ăn cứng lại là gà có bệnh.

Khi chọn gà, nên đứng xa rồi mới lại gần. Vì nhìn từ xa, thấy gà mở mắt, mắt sáng thường là gà khỏe. Lại gần, người bán gà khua tay hoặc rung lồng thì gà sẽ mở mắt.

Khi lại gần, sờ diều gà không quá no, quá đói, phân gà như con ốc, mào phải đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè. Lông gà càng vàng, càng sáng thì da vàng và là gà ngon

Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.

Thịt gà mái ngon hơn gà trống. Những con chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to là gà mái già.

Chọn gà đã vặt lông

Khi mua gà đã làm lông, cắt tiết, phải chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ. Gà ngon là gái mái tơ gần đẻ, hậu môn nhỏ, chân vàng, lườn to, mỏ to. Gà mái già thịt dai, ăn sẽ không ngon.

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Làm sạch và ướp gà

Đầu tiên là gà mua về làm sạch, đem gừng giã nhuyễn cùng nước muối pha loãng xát lên thân con gà để khử mùi.

Dùng 1 muống súp rượu trắng, 2 muỗng cà phê muối bạn đem ướp gà từ trong ra ngoài sau đó để qua đêm cho thịt gà ngấm đều gia vị nhé.

Làm sạch thịt gà

Nên nhớ bạn cần dùng tăm nhọn hoặc kim châm đều vào khắp mình gà, làm vậy sẽ giúp cho gà chín đều, khi ăn sẽ rất thơm ngon, trọn vị.

>>> Xem thêm: Cách bố trí nhà bếp công nghiệp để tối ưu không gian

Hấp gà bằng tủ nấu cơm

Bước 1

Kiểm tra van phao, rồi cấp nước vào tủ. Nếu nước đủ mà phao vẫn cấp nước, hoặc mở khóa nước mà phao không tự động cấp nước tức là van phao có vấn đề nên kiểm tra lại & ngưng nấu. Liên hệ ngay với nhà cung cấp để được tư vấn kỹ thuật.

Bước 2

Đun sôi nước trong tủ trước khi nấu trong khoảng 10-15 phút. Nếu bạn vừa nấu cơm xong, nhiệt lượng trong tủ vẫn còn thì không cần phải đun sôi nước trước.

Bước 3

Đối với món gà hấp, bạn có thể lựa chọn một số nguyên vật liệu để hấp chung giúp tăng hương vị cho món gà. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

  • Cho sả và lá chanh lên khay trước rồi đặt gà lên trên. Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà
  • Cho hành lá, gừng, rượu lên khay
  • Dùng hai chiếc lá sen đã rửa sạch cho thịt gà vào lá sen rồi bọc kín lại

Bước 4

Sau khi nước sôi, xếp gà lên các khay rồi cho vào tủ

Bước 5: Hấp gà

Sử dụng tủ nấu cơm bằng gas: Mở van gas, bật nút hấp và tủ sẽ vận hành theo quy trình. Đối với tủ nấu cơm bằng gas là dòng không tự động, không hẹn giờ và không điểu khiển điện tử nên chúng ta phải canh giờ để khóa gas. Khi gà chín thì tắt gas và khóa van gas lại.

Sử dụng tủ nấu cơm bằng điện: Đối với tủ nấu cơm bằng điện là dòng tự động nên tủ cho phép bạn lựa chọn thời gian nấu bằng cách vặn nút điều chỉnh thời gian của hộp điều khiển trên thân tủ. Tủ sẽ tự động ngắt điện và bật đèn đỏ báo hiệukết thúc quá trình hấp theo thời gian đã định.

Ngắt nguồn điện khi không nấu nữa và vệ sinh tủ, khay sạch sẽ.

Bước 6

Canh thời gian lấy gà. Thông thường thời gian hấp gà sẽ kéo dài từ 30-90 phút, phụ thuộc vào khối lượng mỗi con và tổng khối lượng gà hấp trong một lần.

Nhưng khi hấp gà bằng tủ nấu cơm công nghiệp, hệ thống hoạt động bằng hơi nước sẽ giúp đảm bảo thịt gà chín đều và thời gian nấu được rút ngắn chỉ còn từ 30-45 phút.

Lưu ý: Gà chín xong đừng vội lấy ra mà nên để yên trong tủ hấp hơi khoảng từ 10-20 phút thì gà sẽ ngon hơn

Khay hấp gà

Hấp gà bằng khay lỗ để giúp thoát nước và làm chín gà.

Khay đục lỗ inox cạn

Khay đục lỗ inox sâu

Món gà sau khi hấp

Gà sau khi hấp trong tủ nấu cơm, thịt gà chín đều và chín tận bên trong. Da gà có màu vàng óng, thịt dai ngọt và săn chắc. Thưởng thức gà lúc còn nóng với phần muối tiêu chanh ớt.

Chúc các bạn thành công khi hấp gà bằng tủ nấu cơm công nghiệp!

>>>Xem thêm: Những điểm lưu ý về giá bếp gas công nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Bài viết xem nhiều nhất: