Phương pháp hấp có thể giúp hải sản giữ vị ngọt vốn có mà không bị mất đi chất dinh dưỡng. Hãy theo dõi hết bài viết để biết cách hấp hải sản bằng tủ nấu cơm như thế nào, cũng như tại sao hải sản ngon hơn khi hấp bằng tủ nấu cơm bằng hơi.Với lượng chất dinh dưỡng dồi dào cùng hương vị tự nhiên đến từ đại dương, các món hải sản luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các buổi liên hoan, tiệc tùng hay những buổi họp mặt, ăn uống cùng bạn bè và gia đình.

Hấp hải sản với tủ nấu cơm bằng hơi

Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm bằng hơi
Video hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm bằng hơi
Bước 1

Kiểm tra van phao, rồi cấp nước vào tủ. Nếu nước đủ mà phao vẫn cấp nước, hoặc mở khóa nước mà phao không tự động cấp nước tức là van phao có vấn đề nên kiểm tra lại & ngưng nấu. Liên hệ ngay với nhà cung cấp để được tư vấn kỹ thuật.

Bước 2

Đun sôi nước trong tủ trước khi nấu trong khoảng 10-15 phút. Nếu bạn vừa nấu cơm xong, nhiệt lượng trong tủ vẫn còn thì không cần phải đun sôi nước trước.

Bước 3

Trước khi hấp hải sản nên rửa thật sạch để khi hoàn thành món ăn không bị tanh. Tẩm ướp gia vị nếu muốn hoặc giữ nguyên để có vị tự nhiên.

Lưu ý: Hấp hải sản cùng với sả và lá chanh để tạo mùi thơm, tuy nhiên cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều nguyên liệu để tránh hương vị hải sản bị lấn át…

Bước 4

Xếp hải sản lên khay, đợi khi nước sôi bỏ khay vào tủ.

Bước 5: Hấp hải sản.
Tủ nấu cơm bằng hơi
Tủ nấu cơm bằng hơi

Sử dụng tủ nấu cơm bằng gas: Mở van gas, bật nút hấp và tủ sẽ vận hành theo quy trình. Đối với tủ nấu cơm bằng gas là dòng không tự động, không hẹn giờ và không điểu khiển điện tử nên chúng ta phải canh giờ để khóa gas. Khi hải sản chín thì tắt gas và khóa van gas lại.

Sử dụng tủ nấu cơm bằng điện: Đối với tủ nấu cơm bằng điện là dòng tự động nên tủ cho phép bạn lựa chọn thời gian nấu bằng cách vặn nút điều chỉnh thời gian của hộp điều khiển trên thân tủ. Tủ sẽ tự động ngắt điện và bật đèn đỏ báo hiệukết thúc quá trình hấp theo thời gian đã định.

Ngắt nguồn điện khi không nấu nữa và vệ sinh tủ, khay sạch sẽ.

Mua hải sản tại địa phương tại sao không?

Như chúng ta đã biết, đất nước Việt Nam ta có bờ biển trải dài từ Bắc tới Nam, vì thế có nhiều cửa biển phục vụ đánh bắt thủy hải sản. Do đó việc mua hải sản tươi sống tại cửa biển đang trở nên phổ biến hơn.

Hơn nữa, chất lượng cuộc sống con người ngày càng nâng cao. Không chỉ ăn no, mà người ta còn chú trọng tới việc ăn vừa ngon vừa đem lại chất dinh dưỡng. Bởi lẽ đó họ khá quan tâm tới nguồn gốc và địa phương đánh bắt. Tuy nhiên, những thực phẩm sạch, tươi ngon nuôi tự nhiên sẽ có giá thành cao hơn.

Sự khác biệt giữa hải sản tươi sống và đông lạnh

Hải sản tươi sống và hải sản đông lạnh có những điểm khác biệt khá lớn. Tuy vậy, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, các bạn hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước khi mua để có thể hoàn thành món ăn vừa ý nhất.

Hải sản tươi sống

Do thị hiếu của thực khách đang dần thay đổi dẫn đến việc các nhà hàng, quán ăn ngày càng ưa chuộng sử dụng hải sản tươi sống để chế biến các món ăn trong thực đơn. Nhưng khi lựa chọn mua hải sản tươi sống, ngoài các lợi ích hiện hữu các chủ nhà hàng hay quán ăn cũng phải chấp nhận một số rủi ro nhất định.

 

Ưu điểm

– Chủ nhà hàng có lựa chọn giữa nhiều loài tùy thuộc vào đánh bắt của ngư dân và có thể nắm bắt được chất lượng của hải sản

– Có thể dùng hải sản tươi sống giới thiệu cho thực khách, giúp quảng bá cho nhà hàng/quán ăn tốt hơn

– Không tốn thời gian rã đông và hải sản thường có độ tươi ngon hơn khi đông lạnh

Nhược điểm

– Tình trạng sẵn có của hải sản là không thể đoán trước do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như:  thời tiết xấu, nhiệt độ đại dương thay đổi và sản lượng khai thác biến động theo mùa

– Tốn chi phí đi lại khi đến các địa phương và vận chuyển hải sản

– Thiếu lạnh trong quá trình vận chuyển nếu nằm xa thị trấn ven biển

>> Cách chọn một số hải sản tươi sống

Hải sản đông lạnh

Không giống như bạn nghĩ, hải sản đông lạnh cũng có thể ngon và tươi như hải sản mua từ chợ địa phương nhưng bạn phải nghiên cứu thật kĩ trước. Nhờ những tiến bộ công nghệ trong ngành dịch vụ thực phẩm, cá có thể bị bắt, đông lạnh, và vận chuyển qua đêm (tất nhiên với chi phí cao).

Trong thực tế, thực phẩm đông lạnh là lựa chọn lý tưởng cho các nhà hàng không nằm gần bờ biển hoặc các vùng nước lớn khác. Nếu bạn mua hải sản đông lạnh, hãy xem xét các đặc tính, ưu và khuyết điểm mà chúng tôi đã liệt kê bên dưới

Ưu điểm

– Có thể được rã đông và chuẩn bị bất cứ lúc nào

– Có thể tích trữ một lượng lớn hải sản mà không gặp khó khăn

– Không tốn các khoản phí đi lại đến các địa phương và nguồn hải sản đông lạnh có rất nhiều

Nhược điểm

– Hải sản có thể bị hỏng trong quá trình vận chuyển nếu độ lạnh không đủ

– Việc hoàn thiện có thể mất nhiều giờ nếu được thực hiện đúng cách

– Khó đảm bảo độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm

>> Xem hướng dẫn sử dụng và bảo quản Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp Hà Tiên

Bước 6

Canh thời gian lấy hải sản ra khỏi tủ

Thời gian hấp tôm, cua, mực, ghẹ, mực nằm trong khoảng từ 10-15 phút

Thời gian hấp cá thường từ 20-30 phút

Khay hấp hải sản

Hấp các loại hải sản trên bằng khay lỗ để giúp thoát nước và làm chín hải sản.

Khay đục lỗ inox cạn

Khay đục lỗ inox sâu (thấp)

Khay đục lỗ inox sâu (cao)

Thưởng thức hải sản sau khi hấp

Hải sản hấp xong vẫn giữ lại được vị ngọt tự nhiên, các dưỡng chất gần như được giữ nguyên, hương vị thơm ngon và chắc thịt.

Vệ sinh sau khi ăn hải sản

Sau khi thưởng thức các món hải sản hấp, để khử mùi hãy rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước trà xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.

>> Hướng dẫn cách lựa chọn hải sản tươi ngon

>> Hấp gà không còn khó khi đã có tủ nấu cơm 

>> Chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp 

Chúc các bạn thành công với các món hải sản hấp như trên nhé!


Bài viết xem nhiều nhất: