Khi kinh doanh nhà hàng, việc đầu tiên mà bạn cần phải làm là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ nhà hàng chất lượng. Dưới đây Hà Tiên sẽ bật mí cho bạn biết đâu là những loại dụng cụ cơ bản cần phải có để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.
Mục lục
Các loại dụng cụ nhà hàng cần có trong nhà hàng
Để kinh doanh nhà hàng và các dịch vụ ăn uống, bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ các loại dụng cụ nhà hàng. Dù là nhà hàng kinh doanh theo phong cách châu Âu hay châu Á thì đây đều là những thiết bị cơ bản cần phải có cho nhà hàng:
Bộ dao làm bếp
Bộ dao làm bếp được sử dụng để sơ chế các loại thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dao cần có độ bén, độ dài vừa với tay cầm. Đồng thời, chất liệu làm dao phải là loại cao cấp, không bị gỉ sét để cho quá trình cắt gọt, sơ chế được nhanh chóng hơn. Điều này một phần cũng giúp cho món ăn khi bày biện được đẹp mắt hơn. Một số loại dao chuyên dụng thường được sử dụng trong nhà hàng như:
- Dao dành cho đầu bếp chuyên nghiệp
- Dao cắt thịt
- Dao to chặt xương
- Dao nhỏ chuyên dụng để tỉa rau củ quả
- Dao chuyên dụng để cắt bánh mì
Đũa, muỗng, nĩa
Mỗi một món ăn đều sẽ được đi kèm với một bộ dụng cụ gắp thức ăn cụ thể. Vì vậy, bạn cũng cần phải chuẩn bị đa dạng các loại đũa, muỗng nĩa để phù hợp với thực đơn nhà hàng của mình. Ví dụ, các món beefsteak thường sẽ đi kèm với muỗng và nĩa. Trong khi đó, đối với các món súp thì cần sử dụng muỗng sành và muỗng canh,…
Tất cả những thứ này đều cần chủ nhà hàng chuẩn bị và lựa chọn một cách tinh tế nhất. Mọi thứ phải thật chỉnh chu để có thể làm hài lòng những thực khách khi ghé đến nhà hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm một số dụng cụ như vá múc, cây gắp bánh ngọt, cây gắp thức ăn, cây gắp đá, kéo kẹp càng cua,… Mỗi một loại đều nên trang bị đủ loại kích cỡ lớn nhỏ khác nhau để phục vụ được nhiều món ăn.
Tô, chén và dĩa thủy tinh
Một điểm đáng lưu ý khi chọn tô, chén và dĩa thủy tinh là phải có sự thống nhất, đồng bộ. Chúng phải có màu sắc trang nhã và được làm từ chất liệu bền bỉ nhất. Bạn không nên lựa chọn chén, dĩa và tô với các loại khác nhau. Điều này sẽ khiến cho chúng trông vô cùng mất thẩm mỹ và không được chuyên nghiệp.
Nếu bạn lựa chọn hình thức kinh doanh nhà hàng khoảng từ 3 sao trở lên thì bạn nên ưu tiên các loại chén, dĩa thủy tinh. Đây là một chất liệu vô cùng bền bỉ và có đa dạng chủng loại từ trong suốt cho đến màu sắc. Ngoài ra, thủy tinh là chất liệu không kỵ nước nóng như nhiều loại chất liệu khác trên thị trường hiện nay. Vì vậy, nếu chén dĩa phải rửa bằng nước nhiệt độ cao thì thủy tinh sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.
Ly thủy tinh
Ăn và uống là hai nhu cầu luôn đi kèm với nhau, vì vậy, khi chuẩn bị các dụng cụ nhà hàng cần thiết không thể nào thiếu được cốc thủy tinh. Giá thành của loại ly này cũng rất phải chăng mà mẫu mã cũng rất đa dạng chủng loại, rất phù hợp để đầu tư.
Đặc biệt, nếu nhà hàng của bạn thiết kế quầy bar hoặc quầy rượu chuẩn theo phong cách châu Âu thì ly thủy tinh lại càng làm nổi bật sự sang trọng đó. Bạn nên chọn những loại ly thủy tinh dùng để uống rượu, uống bia hoặc ly uống nước suối thông thường.
Hãy đầu tư thật nhiều loại ly thủy tinh khác nhau. Bởi lẽ, bên cạnh hương vị của nước uống thì kiểu dáng của ly cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của thực khách. Các thiết kế ly đẹp và độc đáo sẽ mang đến rất nhiều trải nghiệm mới lạ và thực sự thú vị.
Khăn ăn nhà hàng
Khăn ăn chắc chắn là một dụng cụ nhà hàng mà bạn không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, tấm lót bàn cũng không thể nào thiếu. Chúng có công dụng chính là làm nền, khiến cho các món ăn được bày biện lên một cách nổi bật và hấp dẫn hơn, các món ăn nhờ đó cũng sẽ ngon miệng hơn. Chỉ cần một chiếc khăn ăn là đã khiến cho bữa ăn trở nên sang trọng và rất chuyên nghiệp.
Trong trường hợp bạn chỉ kinh doanh nhà hàng trong một quy mô nhỏ thì có thể sử dụng khăn ướt. Đây cũng là một sự lựa chọn rất hợp lý. Chúng cũng không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo được tính lịch sự và sang trọng cần thiết.
Các dụng cụ nhà bếp cho nhà hàng
Bên cạnh những dụng cụ nhà hàng kể trên thì bạn cũng cần phải chú ý đến các trang thiết bị dành cho nhà bếp. Cụ thể như:
Nồi, chảo
Nồi và chảo cũng là một trong những dụng cụ nhà bếp rất quan trọng. Tùy thuộc vào loại hình món ăn mà bạn phục vụ để chọn được dụng cụ nhà bếp thích hợp nhất. Mỗi một loại hình chế biến khác nhau sẽ sử dụng loại dụng cụ bếp tương ứng. Thông thường, một số dụng cụ nhà bếp phổ biến như:
- Nồi, chảo inox
- Nồi nấu thủy tinh
- Nồi áp suất
- Lò vi sóng
- …
Dụng cụ cất giữ thực phẩm
Để các nguyên vật liệu được cất giữ một cách tốt nhất, thì hộp thủy tinh sẽ là sự lựa chọn rất phù hợp. Chúng sẽ giúp bảo quản chất lượng các món ăn tối ưu. Nếu bạn không cất giữ chúng thật cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến hương vị các món ăn. Điều này vô tình cũng làm ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng, và là yếu tố quyết định liệu họ có nên quay lại đây nữa hay không.
Chắc chắn rằng, sẽ không có một vị khách nào muốn chi tiền để thưởng thức những món ăn không được tươi ngon và hư hỏng. Với lý do chính đáng này, bạn hãy đầu tư thật kỹ cho các dụng cụ được sử dụng để lưu giữ thức ăn. Đồng thời, bạn cũng cần có kế hoạch bảo quản thực phẩm phù hợp với từng loại để đảm bảo chúng luôn ở trạng thái tốt nhất.
Bên cạnh các hộp thủy tinh thì tủ lạnh hoặc tủ đông cũng là một sự hỗ trợ vô cùng tuyệt vời. Các thiết bị này có thể giúp bạn duy trì được hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên có ở trong thức ăn. Đồng thời, chúng cũng giúp cho các loại nguyên liệu luôn ở trong tình trạng tươi ngon, hấp dẫn nhất.
Dụng cụ phục vụ cho nhà hàng
Bên cạnh những dụng cụ nhà hàng dành cho nhà bếp thì dụng cụ được sử dụng để phục vụ thực khách cũng quan trọng không kém. Chúng sẽ góp phần làm gia tăng trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng khi sử dụng bữa ăn tại nhà hàng của bạn. Đồng thời, nhờ những dụng cụ này mà quá trình phục vụ khách hàng của bạn cũng trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Cụ thể, một số vật dụng phục vụ có thể kể đến như:
- Xe đẩy để phục vụ món ăn cho khách hàng
- Nồi hầm soup và buffet
- Khay hầm buffet
- Bình thủy tinh được sử dụng để hầm trà
- Xô đựng đá
- Xô ướp rượu
- Đĩa để trưng bày
- Khay thủy tinh
- Đồ gắp thức ăn cho khách hàng
Khi chọn mua dụng cụ nhà hàng cần lưu ý điều gì
Một số vấn đề mà mọi người cần lưu ý khi mua sắm dụng cụ nhà hàng như sau:
Lên danh sách cụ thể các dụng cụ nhà hàng cần mua
Đầu tiên, bạn cần lên một danh sách với đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho nhà hàng của mình. Điều này nhằm hạn chế tình trạng mua thiếu vật dụng cần thiết. Danh sách này phải được làm thật chi tiết với đầy đủ các dụng cụ và trang thiết bị quan trọng cần phải có khi kinh doanh nhà hàng. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh cũng như nhu cầu phục vụ của khách hàng mà bạn có thể điều chỉnh linh hoạt danh sách này.
Tham khảo các mức giá
Sau khi lên danh sách các thiết bị cần mua, việc tiếp theo bạn cần làm là tham khảo giá của các thiết bị thông qua nhiều hình thức khác nhau như internet, hoặc các đơn vị cung cấp. Thông qua các kênh này bạn sẽ tìm được một địa chỉ cung cấp dụng cụ nhà hàng với giá bán hợp lý cùng chất lượng đảm bảo nhất.
Đặc biệt, khi bạn mua một đơn hàng có số lượng lớn thì thường sẽ được hưởng một mức chiết khấu hoặc được giảm giá vô cùng hấp dẫn. Thông qua các kênh bán hàng online, bạn sẽ được hưởng giá thành tốt hơn so với khi mua hàng trực tiếp. Tuy nhiên, khi mua hàng online bạn sẽ không được đánh giá chất lượng sản phẩm trực tiếp. Tùy thuộc vào điều kiện cá nhân mà bạn sẽ có những quyết định phù hợp và tốt nhất cho mình.
Tìm địa chỉ cung cấp dụng cụ uy tín
Lựa chọn được một đơn vị cung cấp các thiết bị và dụng cụ nhà hàng uy tín cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý. Bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ, thiết bị cho nhà hàng dày dặn kinh nghiệm. Bởi lẽ, không phải bất cứ đơn vị cung cấp dụng cụ cho nhà hàng nào cũng đảm bảo an toàn và chất lượng. Đặc biệt là chén dĩa và đồ dùng để nấu bếp. Vì vậy, Hà Tiên sẽ là một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn:
- Sản phẩm đảm bảo chất lượng cao, tuổi thọ sử dụng lâu hơn so với các dòng thông thường, giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí về lâu dài.
- Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, Hà Tiên tin chắc rằng sẽ là đối tác tốt nhất dành cho các nhà hàng trong và ngoài nước.
- Cung cấp dịch vụ vận chuyển dụng cụ, trang thiết bị nhà hàng với số lượng lớn trên toàn quốc.
- Tư vấn các sản phẩm với mẫu mã phù hợp với mô hình nhà hàng mà bạn đang kinh doanh.
- Có chính sách bảo hành cũng như đổi trả hàng một cách minh bạch nhất.
- Luôn có các chương trình chiết khấu, khuyến mãi cho khách hàng.
Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến các dụng cụ nhà hàng cần có để chuẩn bị cho công việc kinh doanh của mình. Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng, chắc chắn mọi việc sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Hà Tiên hoặc truy cập vào trang web https://hatiencorp.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về các dụng cụ nhà hàng chất lượng được sử dụng hiện nay.
Xem Thêm:
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023