Bếp ga công nghiệp hay bếp gas công nghiệp là loại bếp chuyên dụng dùng để chế biến món ăn trong các nhà hàng, quán ăn. Bếp được thiết kế nhỏ gọn, không tốn nhiều diện tích nhưng vô cùng chắc chắn. Bếp dùng để chế biến món ăn với số lượng lớn trong thời gian ngắn, phục vụ nhiều người ăn mà vẫn đảm bảo chất lượng món ăn, các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn không bị mất đi.
Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bếp ga công nghiệp

Các loại bếp ga công nghiệp trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, theo công dụng, bếp ga công nghiệp được chia thành 2 loại:
Bếp ga cao áp (bếp khè): Sử dụng van ga cao áp, bếp thường có ngọn lửa lớn, mạnh, dùng để chế biến các món chiên, xào trong thời gian ngắn

Bếp ga thấp áp (bếp nấu): Là loại bếp có ngọn lửa nhỏ thường được sử dụng để hầm, nấu thức ăn trong thời gian dài. Họng bếp có nhiều vòng lửa, ngọn lửa nhỏ. Bếp sử dụng loại ga dân dụng. Dùng để nấu súp, nước lèo trong thời gian dài.
Tùy vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm kinh doanh của nhà hàng, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua, tránh chọn sai thiết bị gây lãng phí công năng, chi phí.

Họng bếp ga cao áp Wonderful 5A1
Hãng sản xuất: WONDERFUL
Model: 5A1
Kích thước: 500x340x180 (mm)
Hệ thống đánh lửa Manegto
Lượng gas tiêu thụ: 2kg/h
Trọng lượng: 7.5kg

Họng bếp ga thấp áp Wonderful 280C
Hãng sản xuất: WONDERFUL
Model: 280C
Kích thước: 600x340x130 (mm)
Hệ thống đánh lửa Manegto
Lượng gas tiêu thụ: 0.8kg/h
Trọng lượng: 9kg.

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều nhãn hiệu bếp ga như: Wonderful, Windo, Bluestar, Vinasun, Nikko, Fotami, Gado, Rinnai.

Phụ kiện bếp ga công nghiệp

Ngoài bếp ga, các phụ kiện đi kèm như bàn để bếp ga công nghiệp, bộ đánh lửa bếp ga công nghiệp, kiềng bếp ga công nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng.
– Bàn để bếp ga công nghiệp: Được làm từ inox 201 hoặc inox 304. Thiết bị này được thiết kế theo từng đặc thù của nhà hàng và khu bếp nên kích thước sẽ tùy chỉnh theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

– Kiềng bếp: Cấu tạo bằng gang đúc nguyên khối, có khả năng chịu nhiệt, chịu lực cao, có lớp sơn bảo vệ bên ngoài. Kiềng bếp giúp chắn gió từ bên ngoài và tiết kiệm gas. Thiết kế kiềng bếp thường dễ lắp đặt, tháo rời và vệ sinh. Có nhiều loại kiềng như: kiềng bếp á, kiềng bếp hầm, kiềng bếp âu.
– Bộ đánh lửa: Dùng để tạo mồi lửa cho bếp, giúp quá trình khởi động bếp diễn ra nhanh hơn.

Vì sao bếp ga công nghiệp được sử dụng phổ biến?

Bếp ga công nghiệp hay còn được gọi là kệ bếp ga công nghiệp được người dùng chọn mua bởi sở hữu những ưu điểm nổi bật như:
– Thời gian nấu nhanh: Ví dụ, bếp á 1 họng có họng bếp rộng, ngọn lửa lớn, phù hợp để đặt các chảo có kích thước lớn lên để xào nấu trong thời gian ngắn. Bếp chỉ cần 1 họng là có thể phục vụ từ 100 đến 150 người cùng một lúc đối với nhà hàng.

Chất lượng món ăn ngon do giữ được màu sắc, hương vị của món ăn. Vì thời gian chế biến nhanh nên các chất dinh dưỡng, vitamin trong món ăn không bị mất đi mà vẫn giữ nguyên giá trị.
– Đặc biệt, đối với các món rau nấu dù xào hay luộc đều có màu xanh rất đẹp do chất diệp lục trong rau không bị biến đổi màu sắc.
– Đôi với các món thịt xào chỉ cần trong thời gian ngắn là chín như thịt bò thì sử dụng bếp để chế biến là vô cùng thích hợp.

Cách chọn bếp ga công nghiệp phù hợp

Tùy vào đặc thù, phong cách của mỗi nhà hàng và đối tượng phục vụ mà các chủ đầu tư nên trang bị các loại bếp phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn.

Đặc điểm phong cách nhà hàng kiểu Âu

– Món ăn rất ít nhưng được trang trí tỉ mỉ.
– Không sử dụng nhiều gia vị, hạt nêm như món á, thay vào đó, các đầu bếp sử dụng bơ, phô mai.
– Chú trọng vào nước sốt để làm nên hương vị cho món ăn.
– Mỗi món ăn có công thức chế biến nước sốt riêng.
– Thịt, bánh mì là thành phần chính trong bữa ăn.
– Sử dụng thịt tảng miếng to và ăn kèm với nước sốt.
– Thức ăn được chia riêng theo mỗi phần.

Bếp ga công nghiệp trong nhà hàng phục vụ món âu

– Sử dụng bếp với các họng bếp nhỏ, đặt gần nhau, nấu trên các nồi nhỏ.
– Mỗi họng thường chỉ phục vụ cho 1 người ăn.
– Thời gian nấu thức ăn lâu, nhiệt độ ở mức trung bình, không yêu cầu về nhiệt lượng.
Bếp âu của Fagor Tây Ban Nha trong 1 giờ: 2 họng: Phục vụ 20 – 30 người dùng, bếp 4 họng: Phục vụ 80 – 120 người dùng, bếp 6 họng: Phục vụ 100 – 180 người dùng.

Bếp ga công nghiệp trong nhà hàng chuyên phục vụ món Á

Đặc điểm món ăn người châu Á
– Không dùng nước sốt mà chú trọng đến gia vị, hạt nêm cho món ăn đậm đà.
– Thức ăn được đựng chung trong đĩa lớn, người dùng tự chia ra.
– Gạo thường được xem là thành phần chính của bữa ăn.
– Chọn nguyên liệu tươi sống, được chế biến trực tiếp.
– Không sử dụng thịt tảng to như món âu, mà thái nhỏ.
Các loại bếp thường thấy trong kiểu nhà hàng này là bếp ga công nghiệp 2 họng, bếp á 3 họng hoặc bếp á đơn

Đặc điểm bếp ga công nghiệp trong nhà hàng phục vụ món Á

– Lửa mạnh, ngọn lửa cao.
– Thời gian nấu nhanh, các món xào thường dưới 2 phút. 
– Một họng bếp sẽ nấu thức ăn với số lượng lớn, phục vụ nhiều người dùng cùng một lúc.
– Sử dụng bếp có họng to, các họng đặt xa nhau như bếp ga công nghiệp 2 họng.
– Nấu bằng nồi chảo có kích thước lớn.

Bếp ga công nghiệp: Bếp hầm

Bếp được thiết kế hoạt động liên tục 24/24
Bếp chuyên dùng để nấu nước lèo, hầm xương, nấu canh.
So với các loại bếp khác, bếp hầm có thiết kế thấp hơn, vừa tầm người dùng khi đặt các nồi nước có dung tích lớn đến 150 lít.
Bếp có họng lớn, kiềng đúc bằng gang nguyên khối.
Có thể chịu trọng lượng lớn của các nồi nặng 100kg.

Gợi ý giúp  bạn có thể lựa chọn số họng bếp phù hợp:
– Nấu 100 lít nước có thể phục vụ 300 người dùng (mỗi phần ăn 330ml) trong thời gian 1h.
Như vậy:
– Bếp hầm 1 họng sử dụng 1 nồi, nấu 100 – 150 lít,  phục vụ 300 ~ 450 người dùng.
– Bếp hầm 2 họng sử dụng 2 nồi, nấu 200 – 300 lít,  phục vụ 600 ~ 900 người dùng.
– Bếp hầm 3 họng sử dụng 3 nồi, nấu 300 ~ 450 lít,  phục vụ 900 ~ 1400 người dùng.

Nhà hàng bar có sử dụng bếp ga công nghiệp không?

Đặc điểm mô hình nhà hàng bar
– Chủ yếu phục vụ các loại đồ uống, nhạc mở lớn, sôi động, đối tượng phục vụ thường là giới trẻ.
– Các thiết bị quầy bar khác như: Quầy bả pha chế, thùng đựng đá inox, máy xay sinh tố, máy làm đá viên, máy ép trái cây, máy rửa ly đặt dưới quầy, chậu rửa inox, thùng rác inox, tủ mát trưng bày, tủ rượu quầy bar
– Ngoài phục vụ đồ uống, một nơi còn phục vụ thức ăn nhẹ. Vì vậy trong khu bếp có thể trang bị các loại bếp khác nhau để chế biến món ăn.

Nhà hàng chuỗi cafe cao cấp sử dụng loại bếp nào? 

Đây là kiểu nhà hàng vừa phục vụ đồ uống vừa phục vụ các món ăn nhẹ với phong cách ẩm thực phong phú từ Á sang Âu.
Thiết bị cho khu chế biến thức ăn: Thiết bị bếp á sử dụng các loại bếp ga công nghiệp inox như: bếp á, bếp hầm, lò quay. Thiết bị bếp Âu: bếp âu, bếp chiên phẳng, bếp chiên nhúng, lò nướng bánh… Các thiết bị khácbàn inox, chậu rửa inox, bẫy mỡ, kệ inox, tủ đông, bàn mát, máy rửa chén, hệ thống hút khói.
Thiết bị cho khu vực phục vụ đồ uống: Quầy pha chế, máy làm đá, thùng đựng đá, máy rửa ly dưới quầy, chậu rửa, bẫy mỡ, thùng rác, máy xay sinh tố, máy ép trái cây, tủ mát trưng bày.

Kệ bếp ga công nghiệp trong quán ăn có quy mô trung bình

Đối với các quán ăn có quy mô trung bình như quán phở, quán hủ tiếu hoặc quán nhậu, trong kệ bếp ga công nghiệp các loại bếp như bếp khè, bếp á kiềng tô là các thiết bị được sử dụng phổ biến.
Bếp hầm được thiết kế thấp, thích hợp đặt các nồi nước với dung tích lớn nên bếp được sử dụng rộng rãi để nấu nước lèo, hầm xương.
Bếp á kiềng tô: Dùng để chế biến các món xào, món kho, món canh.
Bếp trụng mì: Chuyên dùng cho các món nước như phở, hủ tiếu.
Quầy giữ nóng thức ăn: Giúp giữ nóng thức ăn đã chế biến, tiết kiệm thời gian, nhiên liệu hâm nóng lại nhiều lần.

Bếp ga công nghiệp inox có tốt không?

Ngày nay, bếp ga công nghiệp inox là lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà hàng, quán ăn bởi sản phẩm này mang lại nhiều ưu điểm như:
– Được làm bằng chất liệu inox 304 cực bền, thích nghi tốt với môi trường chịu nhiệt cao.
– Dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng, khu bếp thêm phầm thẩm mỹ.
– Mặt bếp không bị vênh như các loại bếp thông thường.
– Họng bếp bền
– Bề mặt bếp có rãnh thoát nước, tránh làm nóng bếp trong quá trình sử dụng.
– Có vòi nước được thiết kế trên thành bếp nên tiện lợi cho việc lấy nước để nấu ăn và vệ sinh bếp.

Bếp ga công nghiệp bị muội đen và cách xử lý

Có một số nguyên nhân khiến bếp bị muội đen như:
– Thức ăn dính đáy nồi.
– Bình ga sắp hết.
– Lá gió bị lệch.
– Lỗ phun ga bị nghẹt.
– Có dị vật trong ống dẫn ga.

Cách xử lý
– Nếu bếp  bị muội đen do thức ăn dính dưới đáy nồi: Trước khi nấu, vệ sinh nồi sạch sẽ.
– Bình ga sắp hết: Lắc nhẹ kiểm tra bình ga, nếu bình ga sắp hết thì thay bình ga mới.
– Lá gió bị lệch, lửa cháy thiếu không khí: Chỉnh lại lá gió của bếp.
– Khe thoát lửa (lỗ phun ga) bị nghẹt. Tháo đầu đốt ra, dùng bàn chải hoặc vật nhọn để làm sạch.
– Dị vật trong ống dẫn ga: Gọi thợ đến kiểm tra.

Mua bếp ga công nghiệp inox ở đâu?

Có rất nhiều nhà cung cấp, tuy nhiên không phải ở mỗi nơi đều có thiết kế tiện cho việc sử dụng.

Thiết kế bếp phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: An toàn cho người dùng, có độ bền cao, sản phẩm không bị gỉ sét, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

1. Hãy tìm những nhà cung cấp uy tín, đã từng phục vụ cho các dự án lớn mà bạn biết.
2. Xem hồ sơ kinh nghiệm, chọn lọc nhà cung cấp uy tín.
3. Đến thực tế nơi cung cấp để xem trực tiếp sản phẩm.
4. Vật liệu làm bếp: Inox 304.
5. Độ dày chất liệu mặt bếp 1 – 1,5mm.
6. Xem kĩ phụ kiện như giá đỡ bên dưới bếp để biết được bếp có chắc chắn khi sử dụng hay không.

Lợi ích của việc chọn thiết bị phù hợp

Chọn mua đúng thiết bị bếp đóng vai trò quan trọng. Bạn nên tìm hiểu một số thông tin như:
– Mua bếp để phục vụ cho việc chế biến thực phẩm ở hộ gia đình hay phục vụ cho nhà hàng, quán ăn, khu bếp ăn tập thể.
– Năng suất hoạt động của bếp cần bao nhiêu để đáp ứng.

– Với diện tích thực tế của khu bếp thì loại bếp nào là lựa chọn thích hợp.
– Với điều kiện tài chính hiện tại, thích hợp để mua của hãng nào.Việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích như:
– Tiết kiệm chi phí đầu tư: Tránh mua những thiết bị thừa công năng, không sử dụng đến làm tốn diện tích khu bếp, không có chỗ phục vụ cho thiết bị chính.

– Giảm chi phí vận hành: Chọn đúng thiết bị sẽ giúp tiết kiệm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng, giảm nhân công lao động và diện tích mặt bằng.

Nếu bạn đang chuẩn bị mở nhà hàng nhưng chưa thật sự có đủ kinh nghiệm để lựa chọn thiết bị phù hợp cho khu bếp, hãy liên hệ với Hà Tiên – Nhà thầu hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế bếp công nghiệp sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí giúp bạn. Hotline: 0932 699 924

Hotline tư vấn miễn phí: 0932 699 924
5 2 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
2 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
Jamesvoisk
7 tháng Chữ phía trước

I love the knowledge on your internet site. Much thanks!

Briandep
8 tháng Chữ phía trước

thnx for sharing your good website.

2
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x
()
x