0 0 Các đánh giá
Article Rating

Kinh doanh nhà hàng là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến, được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Để xây dựng một mô hình kinh doanh nhà hàng hiệu quả, trước hết cần phải tìm hiểu về các xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay. Bài viết này Hà Tiên sẽ giải đáp cho các bạn.

Kinh doanh nhà hàng và các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến

Kinh doanh nhà hàng là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà phổ biến trên toàn thế giới. Sau đây là những thông tin cơ bản về kinh doanh nhà hàng.

Kinh doanh nhà hàng là gì?

Ngày nay, khi cuộc sống của con người gần như bước qua trạng thái ổn định và phát triển hơn. Các hoạt động kinh doanh buôn bán ngày càng hiện đại với nhiều cách thức khác nhau. Mang đến nét đa dạng cho loại hình kinh doanh này. Trong đó, không thể không nhắc đến hình thức kinh doanh nhà hàng. Một trong những hoạt động kinh doanh buôn bán với cách thức vô cùng sáng tạo, mang đến nguồn thu nổi bật cho những người kinh doanh.

xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay
Xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay

Những bữa ăn, bữa tiệc liên hoan được tổ chức tại các nhà hàng không còn xa lạ với mọi người. Thay vào đó, mà mọi người tập trung vào các gợi ý để lựa chọn nên đi nhà hàng này hay nhà hàng kia. Do đó, mà chúng ta hình thành khái niệm về nhà hàng, là nơi cung cấp đồ ăn, đố uống theo nhóm hoặc cho cá nhân, tùy theo nhu cầu của mỗi người.

Kinh doanh nhà hàng được hiểu theo một cách đơn giản là hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ ăn uống phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, nhằm mục đích thu được lợi nhuận.

Một số mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến 

Mỗi mô hình kinh doanh nhà hàng đều có những nét đặc trưng riêng biệt và được đông đảo khách hàng đón nhận. Mỗi mô hình kinh doanh nhà hàng đều là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay. Hiện nay, có ba mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến, như sau:

  • Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet: mô hình này khi đến Việt Nam đã có nhiều sự biến đổi nhằm phục vụ nhu cầu và sở thích của người Việt Nam. Đến với nhà hàng buffet, khách hàng chỉ cần mất tiền vé để vào nhà hàng, sau đó hoàn toàn có thể lựa chọn món ăn bất kỳ theo sở thích của cá nhân. Nhờ vậy, đây là một trong những mô hình nhà hàng thu hút nhất tại Việt Nam.
xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 1
Mô hình nhà hàng buffet
  • Mô hình kinh doanh nhà hàng bình dân: với mức giá thành không quá đắt đỏ. Nhưng khi đến với nhà hàng, khách hàng sẽ nhận được sự phục vụ đồ ăn với không gian quán không kém phần sang chảnh như những nhà hàng cao cấp khác. Đây là mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến và phát triển nhất, phù hợp với tài chính của người dân nên thu hút được lượng lớn khách hàng.
xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 2
Mô hình nhà hàng bình dân
  • Mô hình kinh doanh nhà hàng cao cấp: mô hình có vốn đầu tư cao đi kèm với nhiều chi phí về dịch vụ, nên có mức giá không hề rẻ. Mô hình này phù hợp với những khách VIP hay những cuộc họp lớn. Mô hình này sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn khi phục vụ được tệp khách hàng mục tiêu và có những chính sách phát triển kinh doanh nhà hàng một cách phù hợp. 
xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 3
Mô hình nhà hàng cao cấp

Đặc điểm và tính chất của kinh doanh nhà hàng

Tương tự những hình thức hoạt động kinh doanh khác. Kinh doanh nhà cũng sở hữu những đặc điểm và tính chất riêng biệt. Mỗi một đặc điểm, tính chất đều có trong xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay. Sau đây là những đặc điểm cơ bản của kinh doanh nhà hàng:

Sản phẩm kinh doanh

Đối với mô hình kinh doanh nhà hàng sẽ thường phục vụ hai loại sản phẩm chính, đó là:

  • Sản phẩm tự sản xuất, chế biến: nhà hàng sẽ tập trung kinh doanh các sản phẩm chính là món ăn, đồ uống do đầu bếp của nhà hàng chế biến.
  • Sản phẩm có sẵn: nhà hàng chỉ kinh doanh những sản phẩm đã có sẵn cho khách hàng chứ không tham gia quá trình sản xuất, như bia hơi, bánh kẹo,…
xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 4
Thức ăn và đồ uống

Giờ giấc hoạt động

Các nhà hàng kinh doanh thường được chia ra hai giờ hoạt động như sau:

  • Mở cửa phục vụ một khoảng thời gian nhất định trong ngày, chẳng hạn như từ 7:00 – 22:00.
  • Mở cửa phục vụ 24/24.

Nhà hàng thủ công và nhà hàng chuyên nghiệp

Có hai dạng nhà hàng: nhà hàng thủ công và nhà hàng chuyên nghiệp. Trong đó:

  • Nhà hàng thủ công: dạng nhà hàng phổ biến nhất. Đó là những nhà hàng không có chuyên môn, bài bản trong quá trình phục vụ nhưng có tay nghề nấu nướng cao.
  • Nhà hàng chuyên nghiệp: thường có đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, đông nhân viên và có mức giá thành cao.
xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 5
Nhà hàng chuyên nghiệp thường đông nhân viên

Hoạt động mạnh theo mùa vụ

Doanh thu của nhà hàng đến từ nhu cầu ăn uống của khách hàng. Do đó, lợi nhuận thu về hàng tháng của khách hàng không quá cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là những nhà hàng tại các khu du lịch, doanh thu cao sẽ vào những khoảng có hoạt động du lịch mạnh, những mùa không phải là thời điểm du lịch thì doanh thu thường bị hạn chế.

Xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay

Kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống là một trong những ngành đang có độ hot cao, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Hiện nay, số lượng nhà hàng lớn, nhỏ xuất hiện rất nhiều. Chất lượng món ăn không phải là yếu tố duy nhất quyết định nên sự thành công trong kinh doanh, mà còn dựa vào những yếu tố khác.

Sau đây là một số xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay mà bạn cần phải nắm bắt:

Thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng

Thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng một trong những xu hướng đi đầu trong kinh doanh nhà hàng hiện nay. Khách hàng luôn muốn thưởng thức món ăn được làm từ nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng. Nắm được tâm lý khách hàng, nhiều nhà hàng chuyển dần sang xu hướng kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe và có những thành công nhất định.

xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 6

Thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng

Nhà hàng cần cung cấp các sản phẩm thực phẩm rõ ràng về nguồn gốc, cách thức canh tác và chứng nhận an toàn. Khách hàng ngày càng muốn minh bạch về nguồn gốc của thức ăn họ tiêu thụ, và nhà hàng cung cấp điều này sẽ có lợi thế cạnh tranh, tạo dựng niềm tin và sự trung thành từ khách hàng.

Xu hướng kinh doanh nhà hàng online

Sự phát triển của khoa học công nghệ thúc đẩy hình thức kinh doanh nhà hàng online phát triển theo. Xu hướng khách hàng đặt thức ăn giao hàng tận nơi ngày càng phổ biến. Thậm chí còn có những giai đoạn hình thức này chiếm tỷ lệ cao hơn so với việc đến nhà hàng thưởng thức. Các nhà hàng cần có chiến lược kinh doanh đa kênh, kết hợp giữa việc phục vụ tại chỗ và giao hàng tận nơi. Một website nhà hàng chuyên nghiệp, kết nối với các nền tảng giao hàng, và dịch vụ khách hàng tận tâm sẽ là chìa khóa để mở rộng khách hàng và nâng cao doanh số.

xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 7
Nhà hàng online

Xu hướng kinh doanh ẩm thực chay

Với xu hướng lối sống lành mạnh ngày càng được ưa chuộng, ẩm thực chay không chỉ là thực đơn phụ mà trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn của nhà hàng. Thực phẩm chay không hề nhạt nhẽo, không ngon. Các nhà hàng chay sử dụng nguyên liệu chính là rau củ, nhưng được thực hiện với nhiều cách thức chế biến độc đáo. Mang đến những món ăn ngon mà các món mặn không thể nào sánh được. Các nhà hàng cần đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển thực đơn chay để làm mới món ăn, không chỉ hấp dẫn khách hàng ăn chay mà còn thu hút cả những người tìm kiếm lựa chọn ăn uống lành mạnh.

xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 8
Ẩm thực chay

Xu hướng ẩm thực độc và lạ

Khi đã có nhiều cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn ngon, phổ biến. Thực khách bắt đầu sẽ bị thu hút bởi mong muốn trải nghiệm những món ăn mới, độc lạ. Sự tò mò và mong muốn trải nghiệm mới lạ là đặc tính của con người. Điều này đòi hỏi các nhà hàng không ngừng sáng tạo và đổi mới thực đơn, mang đến những món ăn có nguồn gốc độc đáo hoặc thậm chí là sự kết hợp giữa các nền ẩm thực khác nhau để tạo nên sự khác biệt và thu hút khách hàng. Có thể những món ăn mới lạ đến từ quốc gia nào đó hay thậm chí là những món ăn truyền thống thay đổi cách chế biến, trình bày.

xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 11
Ẩm thực độc và lạ

Đây là một hướng kinh doanh nhà hàng nhất thời nhưng cũng góp phần tăng doanh thu đáng kể và giúp thực khách không bị nhàm chán bởi những menu quen thuộc.

Xu hướng nhà hàng “xanh”

Ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa, nilon là một trong những vấn đề lớn và cần được khắc phục nhất hiện nay.  Đây là mối hiểm họa cho thế giới, được rất nhiều người quan tâm. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều nhà hàng thay thế những đồ dùng thông thường bằng những đồ dùng, dụng cụ có thể tái chế, thân thiện với môi trường.

xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 9
Nhà hàng xanh

Đây là một điểm cộng, ghi điểm trong mắt thức khách hàng, được thực khách lựa chọn ghé lại lần sau. Thay vì đến với đối thủ cạnh tranh. Do đó, ngày nay có nhiều nhà hàng ẩm thực chuyển sang xu hướng nhà hàng “xanh”.

Xu hướng nhà hàng di động

Mô hình nhà hàng, quán ăn di động là một trong những xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay mà nhiều chủ đầu tư áp dụng, đặc biệt các chủ đầu tư không có nhiều vốn thì đây là xu hướng kinh doanh phù hợp nhất.

xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay 10
Nhà hàng di động

Chỉ cần một chiếc xe nhỏ cùng với những dụng cụ cần thiết, đầu tư thêm các trang bị bắt mắt cho ngoại thất, hoàn toàn đã có thể có một nhà hàng mini vô cùng thu hút. Với xu hướng này, thường có mức đầu tư chi phí thấp, giá cả cạnh tranh nên dễ mang đến nguồn lợi nhuận cao. Vì thế, đây trở thành một trong những ý tưởng kinh doanh được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần phải biết khi tìm hiểu về xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay. Những xu hướng kinh doanh nhà hàng sẽ giúp các chủ đầu tư định hình được phong cách, dấu ấn riêng của nhà hàng, mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị khi đến nhà hàng. 

Để tham khảo thêm về các thông tin khác khi đầu tư mô hình kinh doanh nhà hàng như thiết bị bếp, nội thất cho nhà hàng, tham khảo tại website http://hatiencorp.vn hoặc liên hệ hotline 0932.699.924 để biết thêm thông tin chi tiết. Ngoài ra, nhà thầu bếp công nghiệp Hà Tiên là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nội thất, thiết bị bếp cho nhà hàng, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả với đa dạng sản phẩm, phù hợp với từng nhu cầu nhà hàng khác nhau.

Xem Thêm:

Thiết bị bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Mới nhất
Củ nhất Đánh giá cao nhất
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x