0 0 Các đánh giá
Article Rating

Dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng mô hình kinh doanh nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống lại đang rất thịnh hành. Đặc biệt là khi cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch, nhu cầu ăn uống giải trí của đông đảo người dân bắt đầu tăng nhanh. Đây có thể xem như cơ hội để những nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống phát triển mạnh.

Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống là gì?

Mô hình nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống cực kỳ phổ biến tại những quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Trong một vài năm trở lại đây, mô hình này bắt đầu nở rộ tại Việt Nam.

Định nghĩa

Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống hay Cafeteria hoạt động theo mô hình quán cà phê kết hợp quán ăn tự phục vụ. Không gian của Cafeteria lai giữa quán cà phê và quán ăn tự phục vụ Buffet.

Tại đây, khách hàng có thể tự chọn đồ ăn và thức uống yêu thích. Sau đó thức ăn đã được bày sẵn ở khay, bạn chỉ việc mang đĩa đến lấy đồ ăn và di chuyển đến chỗ ngồi lựa chọn.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 1
Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống

Lịch sử ra đời

Cafeteria đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 tại Hoa Kỳ. Theo đó vào năm 1891, tổ chức phi lợi nhuận Young Women’s Christian Association (YWCA) đã thành lập một nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống đầu tiên.

Nhà hàng này chính là nơi cung cấp những bữa ăn trưa giá rẻ cho trẻ em, phụ nữ phải đi làm tại thành phố Chicago. Không lâu sau đó, các nhà hàng với mô hình tương tự cũng bắt đầu mọc lên.

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ đã sử dụng mô hình nhà hàng Cafeteria để cung cấp thực phẩm, bữa ăn cho nhân viên. Ngày nay, mô hình nhà hàng này đang phổ biến trên toàn cầu, góp phần không mà bạn sẽ phát triển của ngành F&B.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 3
Cafeteria đầu tiên xuất hiện tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19

Đặc điểm của mô hình kinh doanh nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 

Trước khi bắt tay vào kinh doanh nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống, bạn cần nắm rõ một vài đặc điểm cơ bản của mô hình kinh doanh này.

Thiết kế không gian mở

Không gian nhà hàng quán cà phê cần đảm bảo thiết kế mở, thuận tiện để nhân viên và khách hàng di chuyển. Khách hàng đến quán chủ yếu tự phục vụ đồ ăn, vì thế từ khu vực lấy đồ ăn đến khu vực chỗ ngồi, quầy thanh toán phải có lối đi lại thuận lợi.

Không đơn nội thất của quán cần thiết kế thông thoáng, bố trí đầy đủ để chiếu sáng. Ngoài ra, hệ thống bàn ghế, quầy hàng, quầy bar,… Cần sắp xếp khoa học, tạo thoải mái cho khách hàng.

Có nghĩa khi đến với Cafeteria khách hàng ngoài được thưởng thức món ăn, đồ uống ngon nhưng còn có cơ hội thỏa mãn con mắt. Tuy nhiên từ bố trí như thế nào thì một nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống luôn phải bố trí đầy đủ ba khu vực sau:

  • Khu vực bày món ăn và thức uống
  • Khu vực thanh toán
  • Khu vực người ăn uống

Ba khu vực trên cần bố trí liên thông nhau, giúp khách hàng di chuyển thuận lợi.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 4
Khu vực lấy đồ ăn

Thực đơn phong phú, tập trung vào các món ăn nhanh

Thực đơn trong một nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống nên xây dựng theo hướng đa dạng. Trong đó, thực đơn nên tập trung vào các món ăn nhanh, thuận tiện để khách hàng tự phục vụ.

Đối tượng phục vụ của nhà hàng chủ yếu là khách hàng trẻ, dân văn phòng công sở,… Vì thế, bạn nên tập trung vào những món ăn nhẹ, dễ dàng lấy và mang đi, giá thành hợp lý, chế biến được vệ sinh, trang trí bắt mắt.

Bên cạnh đồ ăn thì thực đơn đồ uống cũng rất quan trọng. Đồ uống tại nhà hàng nên thay đổi theo mùa. Ngoài cà phê, bạn hãy đa dạng thực đơn đồ uống bằng những thức uống mới lạ, phù hợp với khách hàng trẻ.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 5
Thực đơn phong phú, tập trung vào các món ăn nhanh

Có hướng dẫn tự phục vụ

Khi đến với nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống, khách hàng có thể tự do lựa chọn đồ ăn thức uống phù hợp. Thay vì có nhân viên phục vụ bưng bê tận nơi thì tại đây khách hàng chủ yếu tự phục vụ. 

Chính bởi vậy, phía nhà hàng tình bố trí hướng dẫn tự phục vụ cụ thể. Tại trung tâm nhà hàng có bảng hướng dẫn chi tiết kèm hình ảnh minh họa. Ngoài ra, chủ nhà hàng nên cho một nhân viên chuyên đón khách và chỉ dẫn khách hàng chưa quen tự phục vụ.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 7
Cần bố trí hướng dẫn chi tiết

Tập trung vào nhóm khách hàng trẻ

Cafeteria chủ yếu nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ, dân văn phòng không quá cầu kỳ về cách thức phục vụ. Uống cà phê có phục vụ ăn uống kết hợp giữa mô hình nhà hàng đồ uống và nhà Buffet. Nói chung mô hình nhà hàng này không chỉ phù hợp với khách hàng trẻ mà còn cả với người trung niên, người già.

Tất cả mọi người đến đây đều có cơ hội tận hưởng những món ăn dễ thơm ngon, đồ uống hợp khẩu vị, không gian đẹp. Quan trọng hơn, khách hàng sẽ không bị gò bó như khi ăn uống tại nhà hàng sang trọng.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 8
Nhà hàng cà phê có phục vụ đó chủ yếu hướng đến khách hàng trẻ

Dụng cụ phục vụ ăn uống chuyên nghiệp

Khi đến với một nhà hàng Cafeteria, khách hàng sẽ tự phục vụ thay vì được bưng bê tận nơi. Chính vì thế dụng cụ để khách hàng tự phục vụ ăn uống phải bố trí gọn gàng ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ.

Các dụng cụ như thìa, dĩa, muỗng, hay lấy thức ăn,… Đều có thể sử dụng loại đồ một lần. Tuy nhiên lại phải ưu tiên dụng cụ giấy để tạo tính chuyên nghiệp, bảo vệ môi trường.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 10
Dụng cụ phục vụ ăn uống cần đảm bảo vệ sinh

Thậm chí một số nhà hàng hiện nay còn khuyến khách hàng sử dụng cốc, thìa, dĩa cá nhân,.. Nhằm hạn chế lượng rác thải ra môi trường.

>>>Xem thêm: Địa chỉ lắp đặt thiết bị tách mỡ nhà bếp uy tín

Phân biệt Cafeteria với các mô hình kinh doanh khác

Hiện nay vẫn còn rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa Cafeteria và một số mô hình kinh doanh khác như Buffet, nhà hàng truyền thống.

Cafeteria vào nhà hàng truyền thống

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 12
Khách hàng được phục vụ tận nơi tại nhà hàng truyền thống

Ở mô hình kinh doanh nhà hàng truyền thống, khách hàng luôn được phục vụ tận nơi. Chính vì thế chủ nhà hàng cần đến một lượng lớn nhân viên phục vụ trong suốt bữa. Các nhà hàng truyền thống tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ qua thái độ tận tình của nhân viên, chất lượng món ăn.

Tuy vậy nếu so với Cafeteria, hầu hết nhà hàng truyền thống đều không tạo thoải mái cho khách hàng. Việc được phục vụ tận nơi chưa chắc đã thoải mái bằng việc tự chọn lựa muốn ăn, đồ uống, chỗ ngồi thuận tiện nhất.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 13
Khách hàng thường có cảm giác thoải mái hơn khi ăn uống tại Cafeteria

Cafeteria và Buffet 

Khi ăn tại nhà hàng Buffet, khách hàng thường phải mua vé ở một mức giá cố định nào đó trước khi ăn. Chẳng hạn như vé 200k, 500k, 1000k,.. Sau đó, khách hàng đã mua vé có thể ăn uống thoải mái. Nhà hàng Buffet thường phục vụ nhiều món phân chia từ khai vị, món chính cho đến tráng miệng. Khách hàng có thể tự chọn món, lấy với số lượng tùy ý và mang tới bàn ăn.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 15
So với bufet, tại Cafeteria, khách hàng không cần thanh toán trước

Trong khi đó với Cafeteria, khách hàng không cần thanh toán trước mà sẽ thanh toán sau khi dùng bữa. Hóa đơn thanh toán nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng đồ ăn, thức uống khách hàng đã dùng.

So với nhà hàng Buffet, thực đơn tại Cafeteria có phần đơn giản hơn. Món ăn phục vụ chủ yếu là món nhẹ, đồ ăn nhanh, giá thành phải chăng.

Có nên kinh doanh Cafeteria không?

Mặc dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây nhưng mảng kinh doanh Cafeteria đang trở thành mảnh đất đầy màu mỡ. Có nhiều lý do để mọi người thử sức với mô hình kinh doanh nhà hàng cà phê có phục vụ đồ ăn uống.

Phù hợp với phần đông khách hàng Việt Nam

Ban đầu, Cafeteria chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn,.. Nhưng dần dần mô hình kinh doanh này bắt đầu mở rộng ram nhiều tỉnh thành nhỏ khác.

Nói chung, mô hình nhà hàng cà phê có phục vụ đồ ăn uống phù hợp với số đơn thực khách tại Việt Nam. Bởi khách hàng chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ nhưng vẫn được ngồi mát, tận hưởng không gian thông thoáng.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 16
Cafeteria tập trung nhiều tại thành phố lớn

Chi phí đầu tư không quá lớn

Chi phí đầu tư kinh doanh Cafeteria nhìn chung thấp hơn so với kinh doanh nhà hàng ăn uống truyền thống. Vì đơn giản mô hình này không yêu cầu số lượng lớn nhân viên, khách hàng sẽ tự phục vụ đồ ăn thức uống. Chủ nhà hàng chỉ cần đầu tư cho đội ngũ nhân viên nhà bếp, nhân viên thu ngân và một vài nhân viên phục vụ khi cần thiết.

nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống 19
Số lượng nhân viên tại Cafeteria ít hơn nhà hàng ăn uống truyền thống

Như vậy để vận hành hoạt động của một Cafeteria không tiêu tốn nhiều chi phí như cửa hàng kinh doanh ăn uống truyền thống. Mà lợi nhuận không hề thấp hơn là bao so với kinh doanh nhà hàng ăn uống truyền thống.

Phát huy tốt lợi thế cạnh tranh

Khách hàng trẻ tại Việt Nam hiện nay bắt kịp rất nhanh với xu hướng. Với những ưu thế riêng, Cafeteria hoàn toàn có thể cạnh tranh tốt với những mô hình kinh doanh khác.

Hi vọng góc chia sẻ trên đây cùng Hà Tiên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về mô hình kinh doanh nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống. Nếu có nhu cầu đặt dịch vụ thiết kế quán cà phê, mua dụng cụ nhà bếp chuyên dụng, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0932699924.


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x