0 0 Các đánh giá
Article Rating

Kinh doanh nhà hàng là một trong những lĩnh vực đang được rất nhiều người quan tâm. Với sự phát triển vượt bậc như hiện nay, nhà hàng dần trở thành điểm đến của những người sành ăn. Vậy mở nhà hàng cần gì? Hôm nay, Hà Tiên sẽ mang đến cho bạn những tin tức vô cùng quan trọng và có ích. Bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn biết được mình cần phải làm gì để hoạt động trong lĩnh vực tiềm năng này. 

Mở nhà hàng cần gì? Những thông tin cơ bản

Mở nhà hàng cần gì là một trong những vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm trong vài năm trở lại đây. Với thị trường rộng lớn, số lượng khách hàng đông đúc cùng nguồn thu khủng, nhà hàng trở thành lĩnh vực được chú ý nhiều nhất. Vậy, để mở được nhà hàng thì cần phải có những gì? Một vài thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình chung này.

Kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng

Quản lý vận hành nhà hàng là chuyện không hề đơn giản. Chính vì vậy, trước khi làm chủ thì bạn cần phải có kinh nghiệm một số lĩnh vực cụ thể trong ngành này là điều thực sự cần thiết. Nếu bạn đã từng có thời gian trải nghiệm làm việc ở trong lĩnh vực nhà hàng với đa dạng vị trí thì chúng sẽ rất có ích cho bạn. Dù chỉ là một vị trí nhỏ nhưng bạn cũng có thể nắm bắt được cách mà một nhà hàng hoạt động như thế nào. 

mở nhà hàng cần gì 2
Muốn mở nhà hàng không thể thiếu kinh nghiệm

Thêm vào đó, để mở nhà hàng bạn cũng cần phải tích lũy thêm cho mình những kiến thức chuyên môn về việc quản lý và vận hành. Sở hữu cho mình nhiều kinh nghiệm là một lợi thế rất lớn. Thế nhưng khi bạn chưa có hoặc chỉ có ít kinh nghiệm thì bạn vẫn có thể thay đổi và tốt hơn nếu bạn xác định được những vấn đề sau đây:

 • Bạn có thực sự đam mê với việc kinh doanh nhà hàng không?
 • Lên một kế hoạch kinh doanh cho nhà hàng thật chi tiết với mức độ khả thi (dựa vào thực tế)
 • Bắt đầu khởi nghiệp từ một nhà hàng quy mô nhỏ để tích lũy thêm kinh nghiệm
 • Hợp tác với những người đã có kinh nghiệm làm chủ trong lĩnh vực này
 • Luôn cố gắng tích lũy thêm nhiều kiến thức để công việc được phát triển tốt hơn

Nguồn vốn

Mở nhà hàng cần gì? Chắc chắn câu trả lời không thể thiếu được đó chính là nguồn vốn. Đây chính là chi phí lúc đầu cần sử dụng để mở một nhà hàng. Tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng mà bạn hướng đến, số vốn cần có cũng sẽ được tăng, giảm sao cho phù hợp. Để có được một con số có thể hỗ trợ bạn trong suốt quá trình hoạt động, bạn có thể tính toán với các yếu tố như sau: mặt bằng, nội thất, nguyên vật liệu, nguồn lực lao động, marketing,…

mở nhà hàng cần gì 4
Cần có một nguồn vốn đảm bảo

Các thủ tục pháp lý

Để quá trình kinh doanh nhà hàng được suôn sẻ thì bạn cần phải đăng ký kinh doanh hợp pháp tại địa phương. Đây sẽ là nền tảng đảm bảo cho việc kinh doanh của bạn được vững chắc và không gặp rắc rối sau này. Một số giấy tờ và thủ tục cần chuẩn bị gồm có:

 • Giấy phép kinh doanh đối với dịch vụ ăn uống
 • Giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Giấy phép được kinh doanh các mặt hàng có cồn như rượu bia ở trong nhà hàng (nếu có)
 • Giấy phép bán lẻ mặt hàng thuốc lá (nếu có)
 • Giấy chứng nhận nhà hàng đáp ứng đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo quy định
mở nhà hàng cần gì 5
Đầy đủ thủ tục pháp lý

Những việc cơ bản cần làm khi mở nhà hàng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những vấn đề cơ bản nêu trên, bạn cần phải làm gì tiếp theo? Mở nhà hàng cần gì? Những việc làm tiếp theo đây sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất:

Nghiên cứu thị trường

Trước khi bạn bắt đầu kinh doanh bất cứ thứ gì thì nghiên cứu thị trường là việc vô cùng cần thiết. Quá trình này cần phải đầu tư thật nhiều công sức và thời gian để hiểu được nhu cầu và đặc tính của thị trường. Nếu không nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng thì việc kinh doanh nhà hàng sau này sẽ rất dễ thua lỗ, gặp nhiều khó khăn.Việc nắm bắt được xu hướng, thị hiếu thị trường sẽ giúp bạn đưa ra những chiến lược hoàn hảo nhất để cạnh tranh với các đối thủ. 

mở nhà hàng cần gì 7
Đi nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng

Sau khi đã tổng hợp được những thông tin cần có về thị trường, bạn có thể chia nhỏ chúng ra thành nhiều phân khúc khác nhau. Với mỗi phân đoạn thị trường, bạn có thể xác định được đặc điểm, nhu cầu và chiều lòng khách hàng một cách tốt nhất. 

Mô hình kinh doanh

Chắc chắn khi có ý định mở nhà hàng thì bạn cũng đã lên sẵn một vài ý tưởng riêng cho mình. Trong đó, bạn đừng quên bỏ qua những hình dung sơ bộ về mô hình, phong cách chung của nhà hàng như thế nào. Thông qua quá trình nghiên cứu thị trường, bạn cũng có thể định hình được mô hình kinh doanh nào sẽ phù hợp nhất. 

mở nhà hàng cần gì 9
Chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Có khá nhiều mô hình kinh doanh hay ho mà bạn có thể áp dụng cho nhà hàng của mình như nhà hàng bình dân, nhà hàng Á – Âu, nhà hàng buffet,… Một vấn đề mà bạn cần lưu ý là mô hình kinh doanh đó cần phải phù hợp với xu hướng hiện nay của thị trường. Đồng thời, chúng phải phù hợp với nhu cầu mà nhóm khách hàng bạn đang hướng tới. Tất nhiên, nguồn vốn của bạn cũng là điều kiện tiên quyết để bạn lựa chọn một mô hình tốt nhất. 

Xây dựng thương hiệu

Mở nhà hàng cần gì? Kinh doanh nhà hàng hiện nay không đơn giản chỉ là mở ra một quán ăn và chờ đợi khách hàng đến ăn. Thay vào đó, việc kinh doanh là cả một cuộc chiến vô cùng khốc liệt về chiến lược marketing để tạo được ấn tượng trong tâm trí của khách hàng. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu riêng ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn tạo được một dấu ấn tốt với thị trường. Để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, bạn cần chuẩn bị:

 • Tên nhà hàng
 • Slogan của nhà hàng
 • Logo
mở nhà hàng cần gì 11
Xây dựng thương hiệu riêng

Những yếu tố này cần phải làm nổi bật những đặc trưng cũng như phong cách và cả thông điệp mà nhà hàng đang muốn mang đến cho khách hàng của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm danh thiếp, hóa đơn hay đồng phục cho nhân viên của nhà hàng. Tất cả đều cần được in logo của thương hiệu để truyền bá rộng rãi đến nhiều người. Đặc biệt, bạn cần chú tâm đầu tư vào đồng phục nhà hàng, bởi lẽ đây chính là bộ mặt mà người khác nhìn vào để đánh giá. 

Để công cuộc marketing được hiệu quả hơn, bạn cần chuẩn bị catalogue, các tờ gấp, poster, banner,… Đừng quên xây dựng một hệ thống website, fanpage và email riêng của công ty để làm việc với các đối tác của mình. 

Mặt bằng

Để mở được nhà hàng thì chắc chắn mặt bằng là yếu tố không thể nào thiếu. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến để lựa chọn một vị trí sao cho phù hợp. Phải khẳng định rằng, vị trí có vai trò vô cùng quan trọng đối với kinh doanh F&B nói chung và đặc thù nhà hàng nói riêng. Chúng cũng góp 1 phần lớn trong việc thành công hay thất bại của nhà hàng. 

Bạn nên chọn vị trí mặt bằng ở nơi đông khách hàng mục tiêu của mình. Nếu bạn hướng đến dân văn phòng thì nên chọn địa điểm ở các tòa nhà văn phòng. Hoặc nếu bạn hướng đến đối tượng khách hàng hạng sang thì nên tập trung ở những khu vực trung tâm, các khu đô thị cao cấp. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý nhà hàng nên nằm ở trên các trục đường chính, diện tích rộng, có khu vực gửi xe và khách hàng dễ dàng lui tới. 

mở nhà hàng cần gì 13
Mặt bằng rất quan trọng

Một điều cần lưu ý đối với vấn đề mở nhà hàng cần gì chính là quan sát các đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn chọn mở nhà hàng ở những nơi nhiều đối thủ khác, thì đây cũng có thể là một phương thức cộng sinh. Thế nhưng, nếu bạn không đủ mạnh thì chắc chắn nhà hàng sẽ rất nhanh chóng bị thua lỗ.

>>>Xem thêm: Một số điểm cần biết khi chọn mua thiết bị tách mỡ trên thị trường

Đầu tư không gian nhà hàng

Sau khi đã chọn được mặt bằng ưng ý thì việc tiếp theo bạn cần làm là đầu tư cho khâu trang trí và các vật dụng nội thất cần thiết khác. Vậy mở nhà hàng cần gì? Dưới đây là những hạng mục bạn cần đầu tư cho nhà hàng của mình:

Phong cách thiết kế

Đầu tiên, bạn cần phải định hướng được phong cách riêng của nhà hàng. Từ đó, bạn có thể đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất về nội thất và những vật dụng cần thiết. Đối với một nhà hàng thì thiết kế chính là điểm nhấn hết sức quan trọng để thu hút các thực khách. Vậy nên, ngay từ bước đầu bạn hãy thật thận trọng. 

Bạn có thể tùy ý thiết kế theo gu thẩm mỹ của mình nhưng phải đảm bảo tổng thể không gian sẽ tạo cho người dùng bữa cảm giác thoải mái. Từ bàn ghế, đèn điện hay bất cứ vật dụng trang trí nào khi kết hợp với nhau cũng phải đảm bảo được sự hài hòa. Và tất nhiên, chúng không được làm mất đi ý nghĩa concept chung của nhà hàng.

mở nhà hàng cần gì 16
Phong caasch thiết kế chính là điểm nhấn

Trang thiết bị phần cứng

Khi mua sắm, bạn phải lập ra một danh sách chi tiết những thiết bị cần có để mở cửa nhà hàng. Sau đó, bạn hãy tìm những nhà cung ứng uy tín trên thị trường để hỏi thăm giá cả và lựa ra đối tác phù hợp nhất. Một số thiết bị cơ bản không thể thiếu như sau:

 • Thiết bị nhà bếp: các dụng cụ chế biến, thiết bị để bảo quản thực phẩm,…
 • Dụng cụ sử dụng cho quầy pha chế: Các loại ly chén, dụng cụ định lượng,…
 • Các dụng cụ được sử dụng ở quầy tính tiền: Máy tính, máy in bill, máy tính tiền,…
 • Các dụng cụ vệ sinh và các chất tẩy rửa chuyên dụng khác. 
mở nhà hàng cần gì 18
Các trang thiết bị đầy đủ

Thiết kế menu 

Mở nhà hàng cần gì? Chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua được thực đơn. Trong menu sẽ được tổng hợp tất cả những món ăn mà nhà hàng cung cấp cho thực khách của mình. Tên món ăn, thông tin và giá bán đều phải được liệt kê chi tiết ở bên trong cuốn menu này. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm hình ảnh của món ăn để menu được bắt mắt hơn. 

mở nhà hàng cần gì 19
Một menu thật độc đáo

Một vài món ăn đặc trưng chỉ nhà hàng bạn có. Hoặc thực đơn nhà hàng theo mùa, thực đơn dành cho những dịp lễ đặc biệt cũng là một điểm cộng to lớn giúp cho mọi người tò mò và quan tâm nhà hàng nhiều hơn. 

Với chủ đề mở nhà hàng cần gì đã được Hà Tiên bật mí ở trên, hy vọng chúng sẽ mang đến cho bạn những thông tin thật thú vị và bổ ích. Theo dõi trang web Hatiencorp.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Bạn đừng quên, Hà Tiên là nơi chuyên cung cấp những vật dụng nhà bếp nhà hàng uy tín và chất lượng nhất. Chúng tôi sẽ đồng hành và mang đến cho bạn những sự lựa chọn hoàn hảo nhất trên thị trường.


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x