0 0 Các đánh giá
Article Rating

Bạn định khởi nghiệp bằng việc mở quán cà phê nhưng bạn có biết rằng: Ý tưởng quán cà phê độc đáo là một trong những yếu tố đóng vai trò then chốt giúp việc kinh doanh quán cà phê thành công. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bỏ túi một số kinh nghiệm nho nhỏ được Hà Tiên chia sẻ trong bài viết này mới không thu về “trái đắng” khi mở quán cà phê. Mời tham khảo!

3 điều bạn cần biết trước khi mở quán cà phê

Có khá nhiều bạn thắc mắc 3 điều này nên Hà Tiên đã tổng hợp lại và giải đáp ngắn gọn ngay sau đây:

Có nên kinh doanh quán cà phê không?

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ nung nấu ý định khởi nghiệp với mô hình quán cà phê. Nhưng trên thực tế, số lượng quán cà phê rất nhiều, nhất là ở những nơi như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phát triển khác.

Điều này cho thấy mức độ cạnh tranh khi kinh doanh quán cà phê cực kỳ cao. Nếu tìm hiểu bạn cũng sẽ thấy có không ít quán cà phê khai trương hoành tráng, rầm rộ nhưng chỉ sau vài tháng cũng phải chấp nhận đóng cửa. 

Vậy thì có nên kinh doanh quán cà phê nữa không đây? Câu trả lời là: Không nếu bạn chưa chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đầu tư và chưa hề có 1 ý tưởng kinh doanh cà phê sáng giá. 

Nhưng đáp án sẽ là “Có”. Nếu bạn đã ấp ủ một ý tưởng quán cà phê độc đáo, lạ, ấn tượng và đã chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng khởi nghiệp.

ý tưởng quán cà phê độc đáo 1
Nếu chưa ấp ủ một ý tưởng quán cà phê độc đáo, chưa chuẩn bị kỹ càng thì đừng vội kinh doanh cà phê

Mở quán cà phê kinh doanh liệu có lãi ngay không?

Như đã chia sẻ, ngày càng có nhiều người quyết tâm làm giàu bằng việc mở quán cà phê. Điều này chứng tỏ kinh doanh cà phê có lãi. Nhưng lãi có nhiều không, có thu lãi ngay không thì lại là vấn đề khác. 

Hà Tiên có thể khẳng định: Kinh doanh cà phê chắc chắn có lãi nếu bạn có 1 mô hình quán cà phê độc đáo. Và bạn cần phải chịu “chi”. Bởi để biến ý tưởng quán cà phê độc lạ thành hiện thực và việc kinh doanh vào “guồng” cần phải có thời gian. 

Ít nhất bạn cũng phải chờ 6 tháng để thu hồi vốn, chịu chấp nhận hòa, thậm chí lỗ để có lãi về sau. Chính vì vậy, trước khi mở quán cà phê, bạn cần có 1 số vốn đáng kể. Có thể là 100 triệu, 200 triệu hoặc hơn để còn quay vòng vốn trong thời gian đầu khi chưa có lãi ngay. 

Có cần đăng ký kinh doanh khi mở quán cà phê?

Bạn sẽ phải đăng ký kinh doanh nếu muốn mở quán cà phê bởi pháp luật đã quy định rõ điều này. Khi mở quán cà phê và đăng ký kinh doanh, bạn sẽ phải đóng 3 loại thuế là: môn bài, giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân.

Và đó là 3 vấn đề mà nhiều người thắc mắc khi có ý định kinh doanh quán cà phê. Nếu bạn cần gợi ý về ý tưởng quán cà phê độc đáo thì tham khảo vài mô hình dưới đây nhé!

Top ý tưởng quán cà phê độc đáo nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Một ý tưởng mở quán cà phê độc lạ không chỉ giúp bạn xác định đối tượng khách hàng tiềm năng mà còn giúp quán nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường. Cho nên trước khi mở quán hãy thử tham khảo vài ý tưởng mở quán cà phê độc đáo tuyệt vời dưới đây:

Quán coffee container

Thay vì xây dựng quán cà phê cố định với chi phí và rủi ro đều cao thì ý tưởng quán cà phê container là một gợi ý tuyệt vời. Mô hình quán cà phê container thi công nhanh, chi phí đầu tư thấp, thay đổi vị trí kinh doanh linh hoạt. 

Đặc biệt chỉ cần bạn trang trí mắt mắt, có điểm nhấn đương nhiên sẽ thu hút được khách hàng và kinh doanh tốt. 

ý tưởng quán cà phê độc đáo 2
Mô hình quán cà phê container, thi công nhanh, chi phí đầu tư thấp

Ý tưởng kinh doanh cà phê mang đi (coffee take away)

Không cần đầu tư nhiều về chi phí xây dựng và không gian là điểm cộng của mô hình quán cà phê này. Theo đó, bạn chỉ cần một quầy bán cà phê với diện tích khoảng  10 – 12m2 hoặc 1 xe đẩy cà phê nhỏ là đã đủ để bạn kinh doanh cà phê có lãi.

Và đối tượng khách hàng thích thú với mô hình quán cà phê mang đi thường là giới trẻ, nhân viên làm việc văn phòng và những người có lối sống, công việc khá bận rộn. Khi đã xác định được đối tượng khách hàng, bạn sẽ có cách phục vụ cà phê phù hợp và giữ chân khách hàng dù là mô hình quán cà phê mang đi. 

ý tưởng quán cà phê độc đáo 3
Ý tưởng quán cà phê độc đáo chỉ với 1 chiếc xe đẩy cà phê nhỏ là đủ để bạn kinh doanh cà phê có lãi

Quán cà phê “thức”

Tức là mô hình quán cà phê hoạt động 24/7. Dù đây chưa hẳn là 1 ý tưởng kinh doanh cà phê mới nhưng lại khá độc lạ. Khi chọn mở quán cà phê “thức” bạn phải chú ý hơn về vấn đề an ninh, tuyển dụng nhân sự khó, chi phí thuê lao động cao. 

Vì vậy, có khá ít người giám nghĩ và giám mở quán cà phê theo mô hình này nên tính cạnh tranh sẽ thấp. Đồng thời bạn cũng có thể tăng giá bán sản phẩm cao hơn nhưng khách hàng vẫn dễ dàng chấp nhận. 

ý tưởng quán cà phê độc đáo 4
Quán cà phê thức chưa hẳn là 1 ý tưởng kinh doanh mới, nhưng tính cạnh tranh không cao

Ý tưởng quán cà phê độc đáo với thú cưng

Trong vài năm trở lại đây mô hình quán cà phê với các loại thú cưng khá được ưa chuộng. Những khách hàng yêu động vật vừa có thể thưởng thức những tách cà phê thơm ngon vừa để thú cưng của mình có thời gian và không gian thỏa thích vui đùa với những bạn khác trong quán.

Mô hình quán cà phê với các loại thú cưng khá được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây 

Đây thực sự là một ý tưởng quán coffee độc đáo nhưng bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều. Vì ngoài chi phí mua thú cưng bạn cần tiền để mua thức ăn, vệ sinh hàng ngày và chi phí khám chữa bệnh định kỳ cho chúng. Và mô hình quán này cần có không gian đủ rộng khách hàng có thể chơi đùa thoải mái với thú cưng. 

ý tưởng quán cà phê độc đáo 5
Quán cà phê với các loại thú cưng sẽ cần đầu tư khá nhiều

Ý tưởng mở quán cà phê võng

Có thể đây là mô hình quán cà phê bình dân nhưng lại là 1 ý tưởng kinh doanh khá độc đáo, mới lạ và ít có người làm nên tính cạnh tranh không cao. Với ý tưởng này, không gian sẽ được thiết kế cực kỳ thoải mái và “rất thiên nhiên”.

Bạn sẽ tạo ra một nơi giúp khách hàng vừa được thưởng thức cà phê ngon, vừa tự do trò chuyện, lại có thể nhắm mắt thư giãn, ngả lưng tại chỗ để lấy lại năng lượng,…Đặc biệt ý tưởng quán cà phê võng không đòi hỏi chi phí đầu tư cao, chỉ cần khoảng 100 triệu là có thể mở được. 

ý tưởng quán cà phê độc đáo 7
Quán cà phê võng nghe khá bình dân, nhưng lại khá độc đáo

>>>Xem thêm: Lưu ý khi chọn địa chỉ lắp đặt bể tách mỡ công nghiệp uy tín

Mô hình quán cà phê kết hợp ăn sáng

Ý tưởng quán cà phê này thực sự có tiềm năng rất lớn bởi đối tượng khách hàng rất đông đảo và phong phú. Từ học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, dân lao động, công nhân,…Tất cả họ đều có lịch trình và công việc khá bận rộn, đa số là không có đủ thời gian để ăn sáng.

Mở quán cà phê kết hợp ăn sáng vừa độc đáo vừa “đánh trúng” nhu cầu của khách hàng. Giúp khách hàng vừa tiết kiệm thời gian, có thể nạp đủ dinh dưỡng cho bữa quan trọng nhất trong ngày, vừa được thưởng thức cà phê ngon – thứ giúp họ tỉnh táo cả ngày để làm việc, học tập hiệu quả hơn.

ý tưởng quán cà phê độc đáo 8
Ý tưởng quán cà phê kết hợp ăn sáng thực sự có tiềm năng rất lớn

Ý tưởng quán cà phê độc đáo kết hợp âm nhạc

Đây cũng được xem là một ý tưởng kinh doanh cà phê khá độc đáo dù cà phê nhạc sống không còn là khái niệm xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, với những bản nhạc acoustic ngọt ngào, giai điệu du dương, tách cà phê thơm đậm vẫn thu hút sự quan tâm rất lớn từ mọi lứa tuổi.

ý tưởng quán cà phê độc đáo 10
Những bản nhạc acoutics ngọt ngò tách cà phê thơm đậm quán cà phê kết hợp âm nhạc vẫn thu hút sự quan tâm rất lớn từ mọi lứa tuổi

Tại Việt Nam còn có một số ý tưởng quán cà phê độc đáo khá phù hợp như: quán cà phê bãi biển, cà phê sách, cà phê pháp luật, cà phê sân vườn, cà phê học bài, cà phê chung cư, cà phê sân thượng, cà phê nến, cà phê rửa xe, cà phê kết hợp âm nhạc,… Bạn có thể tìm hiểu thêm để có thêm ý tưởng kinh doanh cà phê của riêng mình. 

ý tưởng quán cà phê độc đáo 11
Ý tưởng quán cà phê bãi biển độc đáo
ý tưởng quán cà phê độc đáo 12
Quán cà phê sách
ý tưởng quán cà phê độc đáo 13
Mở quán kinh doanh cà phê pháp luật
ý tưởng quán cà phê độc đáo 14
Kinh doanh cà phê sân vườn
ý tưởng quán cà phê độc đáo 15
Quán cà phê học bài
ý tưởng quán cà phê độc đáo 16
Quán cà phê chung cư
ý tưởng quán cà phê độc đáo 17
Quán cà phê sân thượng

Và ngay sau đây Hà Tiên muốn chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm giúp bạn mở quán cà phê và kinh doanh thành công. 

Kinh nghiệm giúp bạn mở quán cà phê và kinh doanh thành công

Một ý tưởng quán cà phê độc lạ sẽ giúp bạn tăng ưu thế cạnh tranh và thu hút khách hàng, nhưng để giữ chân họ bạn cần:

Chú trọng chất lượng sản phẩm và dịch vụ

Dù ý tưởng mở quán cà phê của bạn khá độc lạ nhưng nếu chỉ chăm chăm vào việc làm sao để tạo sự khác biệt, độc đáo, mà quên đi giá trị cốt lõi trong kinh doanh là: chất lượng sản phẩm, dịch vụ và cung cách phục vụ, thì không chắc bạn giữ chân được khách hàng lâu dài.

Do vậy, kinh doanh quán cà phê bạn không chỉ phải tạo ra sự độc lạ, mà còn phải mang đến cho khách hàng sản phẩm, dịch vụ chất lượng, đáp ứng đúng mong muốn, nhu cầu của họ. Có như vậy thì mới không bị “sập tiệm” vì không có khách. 

Chấp nhận đầu tư, thua lỗ ban đầu, kiên trì và cần cù

Có một câu nói khá hay và phù hợp với những người kinh doanh quán cà phê độc lạ đó là: “Ném tiền cục mà thu bạc cắc”. Bởi nếu đã chọn mô hình quán độc đáo, lạ chất thì bạn cần đầu tư khá nhiều tiền. Trong khi kinh doanh thì không thể thu lãi cao, ngay và luôn. 

ý tưởng quán cà phê độc đáo 20
Kinh doanh cà phê muốn thành công bạn đầu tư, chấp nhận thua lỗ, cần cù và kiên trì

Cho nên, nếu đã chọn ý tưởng quán cà phê độc đáo bạn cần nguồn vốn đầu tư lớn, chuẩn bị cả khoản chi phí dự phòng, biết chấp nhận thua lỗ ban đầu và phải thật kiên trì, cần cù, chịu khó thì mới có ngày thành công. 

Phục vụ tốt cho những khách hàng mục tiêu

Khi kinh doanh quán cà phê độc lạ, bạn cần xác định đâu là khách hàng mục tiêu của quán. Và bạn sẽ chỉ chú trọng phục vụ tốt cho những khách hàng này. Vì họ cần bạn thì họ sẽ còn đến với bạn. Bạn chỉ cần nhớ rằng: Tuyệt đối đừng phục vụ nhu cầu cho tất cả mà hãy phục vụ nhu cầu của đa số. 

Tự làm mới mình bằng cách lắng nghe ý kiến khách hàng

Muốn giữ chân được khách hàng thì bạn cần tìm cách để tạo ra sự liên kết giữa họ và quán. Đó là hãy nghe ý kiến của chính khách hàng. Và bạn cần điều chỉnh quán sao cho phù hợp hơn với khách hàng. Đây mới chính là bạn đang phục vụ khách hàng chứ không phải chính mình. 

Hà Tiên tin rằng sau khi đọc hết bài viết này bạn đã có thêm nhiều ý tưởng quán cà phê độc đáo và tự tin hơn khi khởi nghiệp với mô hình quán cà phê của mình. Chúc bạn sớm khởi nghiệp thành công!


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x