Hệ thống hút khói được xem là giải pháp thông minh để mang lại bầu không khí trong lành cho không gian bếp. Hãy cùng tìm hiểu thêm kỹ hơn về hệ thống hút khói bếp nhà hàng để góp phần nâng cao chất lượng và vệ sinh cho từng món ăn.

Vì sao nên sử dụng hệ thống hút khói bếp nhà hàng?

Bếp ăn công nghiệp thường thải ra nhiều nhiệt và làm khu bếp có mùi khó chịu; tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Hệ thống hút khói bếp nhà hàng giúp hút hết khói bếp

Theo một số nghiên cứu về nấu ăn và các vấn đề sức khỏe. Khói do quá trình nấu có thành phần độc hại ở khu bếp nhà hàng âu và cả nhà hàng á. Các nhân viên, đầu bếp có khả năng tiếp xúc thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Về lâu dài có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, lao phổi.

Hút khói bếp nhà hàng hút mùi thực phẩm

Bếp công nghiệp là nơi thường xuyên chế biến số lượng lớn thực phẩm, ngoài khói bếp, mùi và khí thải ra trong lúc nấu nướng là rất lớn. Mùi tanh của cá, thịt, mùi môi trường ẩm và mùi của nhiên liệu như than, ga, cồn có thể gây ngột ngạt, khó chịu cho người đầu bếp và mất thẩm mỹ cho khu bếp.

Đối với các quán ăn thiết kế dạng mở thì điều này lại càng quan trọng. Thực khách không chỉ thưởng thức món ăn mà còn trực tiếp quan sát quá trình chế biến. Vì vậy, hệ thống hút mùi nhà bếp chính là giải pháp hiệu quả, giúp bạn tạo ra một khu bếp sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao tính thẩm mỹ, chuyên nghiệp.

>>>Xem thêm: Địa chỉ cung cấp thiết bị bếp nhà hàng uy tín

Hệ thống hút khói giúp nâng cao chất lượng làm việc của đầu bếp

Ở Việt Nam, nhiệt độ lý tưởng trong bếp tạo sự thoải mái và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người đầu bếp là 28 ~ 32oC. Khi nhiệt độ trong bếp lên đến trên 34 ~ 36oC sẽ giảm năng suất làm việc của đầu bếp.

Người đầu bếp cần môi trường làm việc sạch sẽ để cảm thấy thoải mái, tập trung và nâng cao chất lượng công việc.

Ngoài ra, hệ thống hút khói cũng giúp nâng cao chất lượng món ăn, món ăn sau khi chế biến giữ nguyên hương vị vốn có, không bị pha tạp mùi.
Có thể thấy, việc trang bị hệ thống hút khói trong các gian bếp là hết sức cần thiết, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thể hiện tính chuyên môn cao.

Tầm quan trọng của hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Cấu tạo hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Hệ thống hút khói bếp nhà hàng là hệ thống hút nhiệt, khói và khử mùi dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu nướng. Chúng được đặt tại các nhà bếp của nhà hàng, khách sạn, căn tin trường học, bệnh viện, nhà máy, công ty… Một hệ thống hút khói bếp nhà hàng hoặc hệ thống hút khói công nghiệp gồm các bộ phận chính: chụp hút khói, đường ống dẫn và quạt hút.

Chụp hút khói bếp nhà hàng

Chụp hút khói bếp nhà hàng được làm bằng inox, là bộ phận trực tiếp hút khói từ thức ăn, dầu mỡ. Thường được đặt ngay phía trên bếp nấu để hút khói hiệu quả nhất. Việc lắp đặt thiết bị phải phụ thuộc vào diện tích phòng và thể hiện được tính thẩm mỹ.

Trong chụp hút có phin dùng để lọc, giữ lại lượng dầu mỡ đựng trong hộp mỡ trước khi thải ra môi trường ngoài. Ta có thể tháo lắp được phin lọc giúp cho vệ sinh dễ dàng hơn.
Chụp hút cần được vệ sinh định kỳ vào cuối ngày làm việc nếu nấu nhiều. Nếu nấu ít thì có thể vệ sinh 1 tuần/lần.

Trong chụp hút khói cần bố trí đèn chiếu sáng, giúp tăng độ sáng tại vị trí nấu, nó hoạt động dựa vào sức hút của motor quạt hút. Đây là một loại đèn chuyên dụng, chịu được nhiệt và môi trường dầu mỡ, nóng.

Người đầu bếp cần ánh sáng đạt tiêu chuẩn để phục vụ cho công việc chế biến thức ăn.
Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn của khu vực nấu ăn là 500lux (lux là độ rọi, 1lux=1lumen/m2) 500lux = 500lumen/m2
Giả sử 1 khu bếp có diện tích 10mthì cần bao nhiêu bóng đèn 20watt 100quang thông?

Công thức tính số đèn lắp trong chụp hút khói bếp

Ta có:
Tổng độ sáng (lumen) yêu cầu = diện tích chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn (lux) <=> 10 x 500 = 5000lumen.
Vậy số đèn cần lắp =  tổng độ sáng lumen/ (công suất đèn x quang thông đèn)
<=> 5000/(20×100)= 2.5. Bạn có thể lắp khoảng 3 bóng đèn 20watt

Chụp hút phổ biến nhất có 2 loại: 1 loại chụp treo áp tường và loại chụp hút treo giữa khu bếp. Loại thứ 1 là chụp treo áp tường phù hợp cho các khu bếp đặt sát tường. Loại thứ 2 là chụp hút treo giữa khu bếp dùng cho bếp đặt giữa nhà, bếp trung tâm có quy mô lớn.

Ống dẫn khói hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Có 2 loại ống dẫn là ống vuông và ống tròn. Tuy nhiên, đối với các khu bếp công nghiệp lớn sẽ ưu tiên sử dụng ống vuông vì có ưu điểm là dễ tận dụng được diện tích bề mặt. Có thể tối ưu hóa mặt bằng, tiết kiệm được diện tích.

Đặc biệt, co dẫn khói có hình dạng bo góc làm bằng inox hoặc tôn tráng kẽm bọc thủy tinh cách nhiệt, chống cháy. Sử dụng cho những vị trí góc cạnh của một khu bếp nhằm giảm sức cản không khí trong đường ống.

Quạt hút khói bếp nhà hàng

Quạt hút cần có lực hút mạnh, lực đẩy xa, tạo ra được sức ép lớn, tạo áp đến hơn 100.000 Pa. Nên quạt ly tâm luôn được dùng phổ biến hơn quạt hướng trục.Tuỳ theo độ dài chụp hút và đường ống khói mà chọn công suất (mã lực) quạt cho phù hợp.

Cách tính công suất Quạt hút: 1Hp tương đương 1200 m3/h.
Ta có: Lưu lượng Q = S x V => V = Q/(Sx 3600) (Đổi ra đơn vị m/s).
Diện tích chụp hút: S = D x R.
VD: Chụp dài 4 m, rộng 0,9 m,  S= 4 x 0,9 = 3,6 m2.
Ta chọn Motor 3Hp:
=> V = (3×1200)/ (3,6×3600) = 0,27 (m/s).
Vận tốc tại miệng hút đạt 0.27 m/s.
Tuy nhiên, cách tính trên chỉ tương đối bởi còn tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi khu bếp. Ví dụ trong khu bếp á cần lực hút mạnh hơn khu bếp âu do bếp á có ngọn lửa lớn, bếp mạnh và cần nhiều oxy hơn trong khi bếp âu có ngọn lửa nhỏ, bếp vừa phải. Nhưng nguyên tắc chung là khói bay lên trong 1s phải hút hết.

Các loại quạt hút khói bếp nhà hàng trên thị trường

Khả năng hút của quạt hút khói khác nhau rất nhiều, cũng như độ ồn của quạt cùng một công suất hút. Quạt cánh lòng sóc làm một loại quạt dùng nhiều trong khu bếp, ưu điểm là hút tốt, và độ ồn thấp.
Quạt hút khói ở thị trường hiện nay có 3 – 4 loại, bạn có thể chọn quạt của Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.
Đặc điểm:
Quạt hút khói của Việt Nam gây ồn, nhưng lực hút kém.
Quạt hút khói Trung Quốc bán cho thị trường Việt Nam đa phần là kém chất lượng, độ bền không cao, ít được sử dụng.
Quạt hút khói của Hàn Quốc lực hút có, nhưng ồn.
Quạt của Nhật: lực hút mạnh, chạy rất êm, khi hút chỉ có tiếng gió thổi ra.

Chi phí đầu tư cho khu bếp quan trọng là ở quạt hút rất nhiều. Người đầu bếp nấu tốt hay không còn phụ thuộc không khí trong bếp.
Tình trạng khu bếp nóng – nhiều khói – độ ồn cao đa phần là lắp quạt của Việt Nam hay chọn công suất quạt không đúng.
Đỉnh cao trong nấu ăn cần có môi trường làm việc tốt – Hà Tiên sẽ giúp các chuyên gia nghệ thuật của món ăn làm được việc đó.

>>>Xem thêm: Cách vệ sinh bẫy mỡ inox chuẩn nhất

Cách bố trí hệ thống hút khói trong bếp nhà hàng

Do kích thước lớn và khung máy có độ bền cao nên quạt hút được lắp đặt ngoài trời đế tiết kiệm diện tích.
Chiều cao chụp hút tối thiểu là 400mm được đặt cách mặt đất tối thiểu 1800-2200mm. Từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 – 300mm.
Hệ thống hút khói ngoài việc tính toán chọn vị trí lắp đặt phù hợp thì còn phải đảm bảo độ ồn phù hợp và có tính thẩm mỹ cao.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Vận tốc gió
Vận tốc gió tại miệng hút mùi phải đạt từ 0.2 -> 0.4 m/s, mới đảm bảo được khói và mùi bị hút vào hệ thống một cách tốt nhất.
Vấn đề tiếng ồn
Phải chú ý vị trí neo vào tường chắc chắn, có hệ thống ống tiêu âm trong ống. Vấn đề đồng tâm của quạt phải thật chính xác để không gây ra tiếng ồn khi hoạt động.
Tính thẩm mỹ
Vị trí lắp đặt chụp hút phù hợp mang lại vẻ đẹp sang trọng cho gian bếp nhà hàng. Nhất là khi hệ thống hút khói khử mùi cho các bếp nhà hàng có xu hướng mở, thực khách có thể thấy không gian bếp bên trong.

Đèn chiếu sáng
Trong chụp hút được bố trí đèn chiếu sáng bù lại lượng sáng phần chụp che khuất bằng đèn chuyên dụng chống cháy nổ. Có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu hơi nước và đảm bảo được độ sáng cần thiết.
Vệ sinh máy hút khói
Nếu chụp không được vệ sinh sẽ gây ô nhiễm bầu không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. Chúng ta nên lau dọn chụp hút, đặc biệt là phin lọc ám mùi bếp và chứa nhiều vi khuẩn. Một khi phòng bếp sạch sẽ thì chất lượng món ăn được đảm bảo.

Video: Lắp đặt hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công Ty TNHH SX -TM HÀ TIÊN
Address: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
Phone: 0932699924 – 02866503437
Email: info@hatiencorp.vn
Website: https://hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Mỹ (USA)
Represented by: Mr. Alex Phạm – Director
Address: 9707 King George Dr, Manasass, VA 20109

Phone: +15713644979
Email: alexpham@hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Úc (Australia)
AUSTRALIAN EQUIPMENT SOLUTIONS PTY LTD.
Represented by: Mr. Huu Tri (Stanley) Truong – Director
Address: 656 Queenberry Street, North Melbourne, Australia.
Tel: +61425425338

0/5 (0 Reviews)

Bài viết xem nhiều nhất: