0 0 Các đánh giá
Article Rating

Vài năm trở lại đây, kinh doanh nhà hàng chay trở thành một trong những xu thế hàng đầu ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Kéo theo đó, rất nhiều người nhận định rằng mở nhà hàng chay sẽ “bội thu”. Tuy nhiên, sự thực liệu có đúng như vậy? Và nếu có thì làm sao để thành công khi mở một nhà hàng chay? Mời bạn đọc theo dõi bí quyết ngay sau đây. 

Mở nhà hàng chay có lợi như lời đồn?

Mở nhà hàng chay mang lại lợi nhuận cao

So với các món mặn, nguyên liệu để tạo nên các món chay rẻ tiền hơn trong khi mức giá lại tương đương. Do đó, lợi nhuận cũng cao hơn so với kinh doanh nhà hàng, quán ăn thông thường. Tuy nhiên không phải nguyên liệu rẻ mà bạn đẩy giá cao trong khi quán bình dân, phục vụ không chuyên, như thế sẽ rất dễ mất khách bởi giá trị họ nhận được không xứng với số tiền mà họ bỏ ra.

Bên cạnh đó, Việt Nam là đất nước có khí hậu ôn hoà, nguồn rau củ quả – nguyên liệu chính để tạo nên các món ăn chay không hề khan hiếm, dễ kiếm với mức giá thành rẻ hơn thịt, cá.

mở nhà hàng chay 2
Mở nhà hàng chay có khả năng giúp bạn thu về lợi nhuận cao

Nhu cầu ăn chay ngày càng cao

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lợi ích của việc ăn chay đối với sức khoẻ như thế nào. Việc ăn nhiều rau xanh, tránh xa thịt cá giúp cơ thể phòng tránh được rất nhiều bệnh. Từ đó có thể thấy, ngoài lượng khách hàng là các người ăn chay theo đạo, ăn chay vào các dịp lễ (Rằm tháng bảy, lễ Vu Lan báo hiếu…), các nhà hàng chay còn có thể tiếp cận với phân khúc khách hàng ăn chay vì sức khỏe.

mở nhà hàng chay 3
Ngày càng nhiều người gia nhập “hội” ăn chay

Phân khúc khách hàng này phần lớn là các tầng lớp trung lưu đến thượng lưu, muốn nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình, hoặc có thể chọn nhà hàng chay để thay đổi không khí, khẩu vị cho các buổi tiếp đón khách. Nhu cầu ăn chay vì sức khỏe đang ngày càng tăng cao, nên việc kinh doanh thực phẩm chay đang được dự đoán là đem lại nguồn lợi nhuận khủng.

mở nhà hàng chay 4
Nhu cầu ăn chay trong xã hội nói chung không ngừng tăng cao

Sự cạnh tranh trên thị trường còn thấp

Lợi nhuận cao là có thật, nhưng thị trường kinh doanh nhà hàng chay hiện vẫn chưa có sự cạnh tranh khốc liệt như kinh doanh nhà hàng, quán ăn thông thường. 

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nhà hàng chay nào đứng đầu thị trường. Do đó nắm được cơ hội để vươn lên dẫn đầu thị trường là hoàn toàn có thể, nếu bạn biết lập kế hoạch kinh doanh quán ăn chay đúng đắn.

mở nhà hàng chay 6
Mức độ cạnh tranh ở thị trường mở nhà hàng chay chưa cao

>>>Xem thêm: Lưu ý khi vệ sinh thùng lọc mỡ inox bạn nên biết

Làm sao để mở nhà hàng chay thành công?

Tìm hiểu và nâng cao kiến thức về ẩm thực chay

Trước khi muốn kinh doanh bất cứ một sản phẩm nào, bạn phải dành thời gian nghiên cứu, trau dồi kiến thức theo thời gian. Trang bị kiến thức đầy đủ cho bản thân là không bao giờ thừa.  

Có điều đặc biệt bạn cần chú ý khi muốn mở một quán đồ chay đó là nguyên liệu chủ yếu gồm rau, củ, các loại hạt hay ngũ cốc. Nên để khiến món ăn trở nên đặc biệt, cần phải có sự sáng tạo và tinh tế trong việc kết hợp các nguyên liệu với nhau.  

Để kinh doanh nhà hàng ăn chay thành công, bạn cũng nên tập tành ăn chay, học cách tự chế biến chúng và đưa đồ ăn chay vào lối sống của mình. Bạn cũng nên tham gia nhiều các hội nhóm về ăn chay hoặc đăng ký học các lớp liên quan.

mở nhà hàng chay 8
Các món chay theo nhiều trường phái hiện nay rất đa dạng

Tìm kiếm và khảo sát nhu cầu ẩm thực chay trên thị trường

Sau khi đã nắm chắc các kiến thức về ẩm thực chay, việc tiếp theo bạn cần làm đó là cần tìm hiểu và xác định rõ nhu cầu, sở thích ăn chay hiện nay. Nhu cầu có lớn không? Đối tượng chủ yếu là ai? Mục tiêu kinh doanh tiệm cơm chay muốn nhắm đến đối tượng nào? Món chay nào được yêu thích và phổ biến nhất? Thời điểm nào mọi người ăn chay nhiều nhất?  

Theo như khảo sát thì: 

  • Khoảng 40% người nhà hàng chay (Định nghĩa rõ là nhà hàng chứ không phải quán ăn) là người khá giả, đã nghỉ hưu hoặc từ 40 tuổi trở lên. 
  • Khoảng 30% là dân tri thức, văn phòng sống xanh ăn chay lý do chính là để thuần tự nhiên chứ không phải theo đạo.
  • 30% còn lại ăn vì thích, vì thấy “khác biệt”, thông thường họ chỉ ăn 1 – 2 lần nếu món ăn của quán không có sự quá khác biệt. 

Đa số những người ăn chay theo đạo Phật, tuy nhiên người Công Giáo cũng có lễ tro, ngày thứ 6 hàng tuần kiêng thịt. Nếu bạn làm quán chay theo phong cách Phật Giáo thì thật tuyệt vời, nhưng điều này cũng có thể làm mất 1 lượng khách không nhỏ những người không theo đạo Phật.

mở nhà hàng chay 9
Khảo sát nhu cầu thực tế là bước quan trọng đầu tiên để mở nhà hàng chay thành công

Lựa chọn vị trí, địa điểm thích hợp

Trong kinh doanh việc lựa chọn địa điểm mở cửa hàng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến sự thu hút khách hàng của cửa hàng, vì vậy bạn cần làm thật cẩn thận. Khi mở quán cơm chay bình dân, bạn nên chọn địa điểm ở những nơi yên tĩnh, thanh tịnh, trong ngõ hay gần các chùa.

Do đặc thù của hình thức ẩm thực này khác với món mặn nên việc trang trí cửa hàng cũng phải làm sao để tạo không khí phù hợp. Theo khảo sát của thì các quán ăn chay thường bài trí theo một số phong cách như thuần Việt, hơi hướng phương Tây hay kết hợp với một số loại hình nghệ thuật dân tộc. 

Dù thế nào thì tiêu chí hàng đầu vẫn là phải hài hòa, yên tĩnh, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng giống như sự thanh tịnh nơi đình chùa. Thực khách thường thích các cửa hàng được xây dựng mộc mạc, thôn quê với gác ngói, mái rơm, kèo gỗ với các vật trang trí hoài cổ.

mở nhà hàng chay 11
Mở nhà hàng chay trong 1 góc phố yên tĩnh là gợi ý không tồi

Thiết kế và bài trí không gian thanh tịnh, yên tĩnh

Rất nhiều khách hàng tìm đến nhà hàng chay để thay đổi không khí, tìm đến không gian tràn đầy thanh tịnh, nên việc thiết kế quán ăn chay sao cho phù hợp cũng là điều đáng quan tâm.

Tuỳ vào loại hình kinh doanh nhà hàng chay mà bạn thiết kế không gian phù hợp cho quán. Ví dụ như không gian kín có nhiều phòng hoặc vách ngăn kín đáo dành cho quán ăn chay gọi món, hoặc không gian mở thoáng mát, sang trọng cho nhà hàng cơm chay tự chọn. Bạn cũng có thể tham khảo những mẫu nhà hàng chay trên mạng, để thu hút và tạo thiện cảm với khách hàng.

mở nhà hàng chay 13
Không gian nhà hàng chay cần yên tĩnh, đẹp và mang lại cảm giác thư thái

Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp, hiếu khách

Để truyền đạt được thông điệp chung đến với khách hàng, trước tiên người quản lý cần phải xây dựng văn hóa cho nhân viên. 

Không một thực khách nào cảm thấy thoải mái khi đến nhà hàng chay, nhưng phục vụ luôn có vẻ mặt nặng nề, khó chịu và đùa giỡn với nhau quá đà, lớn tiếng trong khi họ dùng bữa. Nhanh nhẹn, nhưng nhẹ nhàng và khiêm tốn cũng chính là những tiêu chí đầu tiên mà người quản lý cần quan tâm khi tuyển chọn nhân viên.

Đồng phục mà nhân viên mặc cũng phải đầu tư kỹ lưỡng. Để tạo sự hài hòa giữa không gian và con người, trang phục nhân viên cần phải có màu sắc, kiểu dáng đi theo chủ đề của không gian, thương hiệu, với thiết kế đơn giản, nhưng không kém trang nhã. 

mở nhà hàng chay 16
Nhân viên niềm nở, nhiệt tình và mến khách là tiêu chí chung cho tuyển chọn

Xây dựng menu món chay đa dạng

Đối với cửa hàng ăn chay yêu cầu về nguyên liệu rất quan trọng, nguồn nhập thực phẩm phải tươi ngon, cách bảo quản đảm bảo về chất lượng và chế biến thẩm mỹ.  

Thực đơn có thể là cơm hay theo từng suất ăn, mâm cỗ chay (đặc biệt là vào các ngày rằm, lễ chùa), lẩu chay, Buffet chay và còn có cơm chay văn phòng. Giá cả các món ăn cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Trước khi có ý định mở nhà hàng chay bạn có thể tham khảo giá thị trường, đánh giá điểm nổi bật các món chay của quán để đưa ra mức giá hợp lý, ổn định.

mở nhà hàng chay 17
Gợi ý thực đơn món chay đa dạng

Đột phá với một số mô hình đồ chay mới mẻ

Ngoài các quán cơm, tiệm chay theo kiểu truyền thống, bạn có thể tham khảo một số các mô hình kinh doanh quán chay sau đây:  

Kinh doanh buffet chay: Có thể mô hình kinh doanh buffet chay không hề mới mẻ, nhưng đây là mô hình kinh doanh có thể thu lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu không hề rẻ.

mở nhà hàng chay 19
Buffet chay – Mô hình không quá mới nhưng vẫn hot

Kinh doanh lẩu chay: Cơm chay đã quá quen thuộc và không có nhiều sự khác biệt so với các quán khác. Bạn thử áp dụng mô hình kinh doanh lẩu chay. Món lẩu được nhiều người yêu thích và cũng rất dễ ăn trong các dịp như họp mặt bạn bè, gia đình, gặp gỡ đối tác. Vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa thanh đạm và ngon miệng.

mở nhà hàng chay 20
Lẩu chay nấm – ngon miệng và có lợi cho sức khỏe

Kết lại, có thể nhận xét rằng, ngay tại thời điểm này hoặc thêm một vài năm nữa, mở nhà hàng chay khả năng cao sẽ đem lại doanh thu tốt cho bạn. Còn nếu như muốn tiến xa hơn nữa và danh tiếng rộng mở, thì chắc chắn bạn cần sự đầu tư chất lượng hơn và cải thiện không ngừng. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho kế hoạch kinh doanh ẩm thực chay sắp tới của bạn. 


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Mới nhất
Củ nhất Đánh giá cao nhất
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x