0 0 Các đánh giá
Article Rating

Cafe là một trong những loại đồ uống phổ biến được mọi người trên toàn thế giới yêu thích sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu đó thì hiện nay có rất nhiều quán cafe được mở ra. Tuy nhiên, không phải ai khi kinh doanh đồ uống này cũng đều có được nguồn thu ổn định. Vậy các bạn hãy cùng hatiencorp.vn tìm hiểu kinh nghiệm mở quán cafe ở hcm trong bài viết dưới đây để thu được lợi nhuận cao.

Lộ trình cơ bản để mở quán cafe ở hcm

Để quán cafe đi vào hoạt động và không gặp bất kỳ vấn đề gì phát sinh thì các bạn có thể tham khảo lộ trình cơ bản sau:

 • Bước 1: Lên ý tưởng và chọn mô hình quán cafe của bạn

Hiện nay, có nhiều loại mô hình cafe khác nhau như: Cafe bóng đá, cafe sinh viên, cafe sáng, cafe bình dân… Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại hình phù hợp.

ý tưởng quán cà phê ở hcm
Lên ý tưởng mô hình quán cà phê
 • Bước 2: Dự trù và chuẩn bị kinh phí để tiến hành thực hiện

Các loại kinh phí cần thiết để mở quán cafe như: Thuê mặt bằng, chi phí thiết kế, trang trí, hồ sơ pháp lý, thuê nhân viên, chi phí quảng cáo, mua sắm đồ dùng dụng cụ… Nếu có sẵn mặt bằng thì phần kinh phí đó sẽ được bỏ qua.

 • Bước 3: Tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng

Khi tìm kiếm mặt bằng thì bạn cần phải chú ý về các vấn đề phát sinh. Chẳng hạn như chỗ để xe, mật độ xe qua lại, có đông dân cư hay không…

 • Bước 4: Thiết kế không gian quán

Để tạo ấn tượng cho khách hàng thì bạn cần phải thiết kế không gian quán. Tùy theo loại hình kinh doanh cafe mà các bạn lựa chọn thiết kế phù hợp.

mở quán cafe ở cần có không gian phù hợp
Thiết kế không gian quán cà phê phù hợp với loại hình kinh doanh
 • Bước 5: Lên menu đồ uống

Đây là bước vô cùng quan trọng để giữ được chân khách hàng. Các loại đồ uống cần được học làm từ trước hoặc thuê những người có chuyên môn để thực hiện.

 • Bước 6: Lên danh sách những thứ cần mua

Để quán cafe chính thức đi vào hoạt động thì bạn phải lên danh sách và mua những đồ dùng cần thiết. Ví dụ như: Mua sắm nội thất, vật tư pha chế, nguyên vật liệu…

 • Bước 7: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý

Để đảm bảo quá trình kinh doanh đáp ứng với yêu cầu cũng như phù hợp với quy định của luật pháp Việt Nam. Trước khi mở bán chính thức thì quán cần được đăng ký giấy phép kinh doanh.

 • Bước 8: Thuê nhân viên và thực hiện marketing

Tùy theo mô hình hoạt động khi mở quán cafe ở hcm mà các bạn thuê nhân viên với số lượng hợp lý. Cùng với đó là thực hiện chiến lược marketing để thu hút khách hàng vì khi mới mở sẽ chưa có nhiều người biết đến.

Các chi phí bắt buộc khi mở quán cafe ở hcm

Trước khi mở quán cafe ở hcm, các bạn cần phải chuẩn bị số tiền nhất định. Dưới đây là các chi phí bắt buộc các bạn có thể tham khảo và đưa ra kế hoạch cụ thể:

 • Tiền mua nguyên vật liệu: So với tổng số vốn ban đầu mà bạn bỏ ra thì phần này chiếm khoảng 40%.
 • Phí duy trì hoạt động quán: Có rất nhiều chi phí cần thiết để duy trì hoạt động như: Tiền mạng internet, tiền điện nước, tiền thuê nhân viên,… Nếu như mới mở quán sẽ mất thời gian đầu ít khách nên có thể bị thua lỗ và bạn cần phải chuẩn bị chi phí này để duy trì hoạt động cho quán.
chi phí mở nhà hàng cafe
Các chi phí bắt buộc khi mở quán cafe ở hcm
 • Tiền thuê mặt bằng: Nếu chọn mặt bằng ở vị trí trung tâm thì tiền thuê khá đắt. Nhưng bù lại số lượng khách hàng tiềm năng thường sẽ cao và dễ thu hồi vốn nhanh chóng.
 • Tiền mua sắm trang thiết bị: Có rất nhiều trang thiết bị mà bạn cần chuẩn bị như: Bàn ghế, rèm cửa, đèn trang trí, tủ lạnh, tủ mát, dụng cụ pha chế, máy xay sinh tố, ấm đun nước… Tùy theo quy mô của quán cafe của bạn mà chuẩn bị số lượng thiết bị phù hợp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Cần chuẩn bị gì khi mở quán cafe ở hcm

Để chủ động hơn trong quá trình mở quán cafe ở hcm, các bạn cần chuẩn bị một số nội dung sau:

 • Lập dự toán kinh phí

Lập dự toán ngân sách để đầu tư mở quán là rất cần thiết. Dự toán đó sẽ giúp bạn chủ động kinh doanh cũng như đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý.

Lập dự toán kinh phí
Lập dự toán kinh phí
 • Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả mở quán cafe ở hcm. Nếu dựa vào nhiều yếu tố để lựa chọn mặt bằng như: Mật độ dân cư, số lượng xe qua lại, có chỗ đậu xe…

 • Xác định đối tượng khách hàng mà mình hướng tới

Ngoài mặt bằng thì bạn cũng cần xác định đối tượng khách hàng mà mình hướng đến. Từ đó, bạn sẽ thiết kế được quán của mình để phù hợp với những đối tượng đó. Khi nắm được thị yếu của khách hàng thì quá trình kinh doanh sẽ đạt hiệu quả cao.

 • Định giá sản phẩm

Với mỗi sản phẩm mà mình cung cấp tới khách hàng thì cần phải định giá hợp lý. Mức giá đưa ra cần dựa theo vốn bỏ ra, mức độ cạnh tranh, khấu hao, chi phí thuê nhân công. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động mà các chi phí tăng lên thì bạn có quyền tăng giá nhưng nên điều chỉnh sao cho phù hợp.

mở quán cafe ở hcm cần định giá hợp lý
Định giá sản phẩm cần phải hợp lý
 • Phong cách thiết kế của quán cafe

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều quán cafe được mở ra nhưng không phải nơi nào cũng thu hút khách hàng. Lý do đơn giản đó chính là thiết kế không phù hợp. Tùy theo đối tượng khách hàng bạn hướng tới là gì mà cách trang trí không gian theo kiểu vintage, sân vườn, tropical…

 • Tương tác với khách hàng

Khi chưa mở quán sẽ không có ai biết đến bạn. Vì thế ,cần phải quảng cáo và tương tác với khách hàng thường xuyên để thu hút sự chú ý của khách. Không cần phải quá phô trương gây tốn kém mà có thể là dựa vào mức độ phổ biến của mạng xã hội để mang đến hiệu quả cao.

Các lưu ý quan trọng khi mở quán cafe ở hcm

Khi mở quán cafe ở hcm, các bạn cần biết một số lưu ý quan trọng sau:

 • Tránh lựa chọn mặt bằng gần bệnh viện, đền chùa hay những nơi tâm linh.
 • Không áp giá sản phẩm quá cao so với mặt bằng chung vì như thế khách hàng sẽ so sánh và có thể không quay lại lần nào nữa.
Nên áp giá sản phẩm không quá cao
Lưu ý quan trọng khi mở quán cà phê là không áp giá quá cao
 • Phân tích rõ chiến lược kinh doanh và học hỏi từ những nhà đầu tư trước để rút kinh nghiệm cho bản thân.
 • Luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến khách hàng để ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Các sai lầm tai hại cần tránh nếu không muốn dẹp quán sớm

Để không muốn dẹp khi vừa mở quán cafe ở hcm, bạn cần tránh những sai lầm sau:

 • Không cần phải quảng cáo khi mở quán cafe nhỏ mà chỉ những cơ sở kinh doanh lớn mới cần. Tuy nhiên, nếu không tham gia quảng cáo thì sẽ không ai biết đến quán của bạn, nhất là khi thị trường công nghệ đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.
 • Không mê tín khi mở quán là sai lầm. Các cụ luôn có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Vì thế, để tránh rủi ro và bất trắc thì cần tránh những điều gây hại theo quan niệm của ông cha ta để lại.
 • Sai lầm khi tìm mặt bằng đó chính là đặt cọc tiền mà không biết vị trí quán có đông dân cư hay không. Trường hợp quán ở khu dân cư đông đúc nhưng lại nằm cuối hẻm thì chắc hẳn sẽ không có ai tìm đến tận đó để uống cafe cả.
lưu ý mở quán cafe ở hcm
Tham gia quảng cáo sẽ giúp quán được biết đến nhiều hơn
 • Khi mới mở quán chưa có kinh nghiệm tuyển nhân sự nên có ai cần thì bạn thuê. Tuy nhiên, bạn không biết họ là người như thế nào, có cần cù, chăm chỉ và thái độ hòa nhã với khách hàng hay không là hoàn toàn sai lầm. Ban đầu, bạn hãy tìm người quen để có thời gian chuẩn bị những việc khác quan trọng hơn.
 • Không biết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý dẫn đến tiêu xài hoang phí hoặc không đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. Xét về tính lâu dài thì đây là quan điểm sai lầm mà các bạn cần phải khắc phục càng sớm càng tốt.

>>>Xem thêm: Điểm đặc biệt của bể tách mỡ thông minh

Nên chọn vị trí ở đâu để mở quán

Có rất nhiều vị trí có thể mở quán cafe ở hcm. Là một đơn vị đã và đang cung cấp, lắp đặt thiết bị bếp, thiết bị quầy bar cho nhiều nhà hàng cafe trên địa bàn thành phố, Hà Tiên xin chia sẻ với bạn những lưu ý khi chọn vị trí như sau:

vị trí mở quán cafe ở hcm
Tp. HCM là nơi có rất nhiều vị trí đắc địa để mở quán cafe
Cafe terrce nằm trong Saigon Center
Hà Tiên là đơn vị cung cấp thiết bị cho nhiều nhà hàng cafe như Cafe terrce nằm trong trung tâm thương mại Saigon Center
The running bean, 33 mạc thị bưởi
Hay nhà hàng cafe The Running Bean
quán cafe Runam
Nhà hàng cafe Runam Bistro…

Ưu tiên môi trường có mức độ cạnh tranh vừa phải

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói của các cụ ta từ xa xưa rất hữu ích cho đến ngày nay. Bạn cần biết đối thủ cạnh tranh của mình như thế nào để chọn vị trí cho phù hợp. Nếu xung quanh có quá nhiều đối thủ mạnh thì tốt nhất nên tìm đến vị trí khác để giảm đi sự cạnh tranh đó bởi khách hàng sẽ chỉ yêu thích quán quen của họ mà thôi. Ngoài ra, cần phải có chiến lược quảng bá và marketing hợp lý để dần chiếm được vị trí của mình trên thị trường.

Lựa chọn khu vực có an ninh tốt

Tài sản của khách hàng luôn được đề cao để họ có thể yên tâm ngồi chơi, thư giãn và thưởng thức đồ uống thơm ngon. Vì thế, bạn nên ưu tiên những khu vực có an ninh đảm bảo, ít xảy ra tình trạng mất trộm hoặc cướp giật. Bởi vì những nơi đó thường có dân cư văn minh nên vấn đề an ninh cũng tốt hơn.

Lựa chọn khu vực dễ dàng di chuyển

Ưu tiên lựa chọn khu vực có hai dòng xe di chuyển và tránh đường 1 chiều hay đường quốc lộ 2 chiều với nhiều làn xe. Những nơi có trạm xe bus thì càng tốt vì nơi đây có nhiều người qua lại và mật độ xe cộ đông. Chắc chắn khi kinh doanh ở vị trí như vậy thì nguồn khách hàng luôn dồi dào và tăng thêm hiệu quả.

Trong trường hợp bạn kinh doanh cafe yên tĩnh dành cho sinh viên, nhân viên vừa nghỉ ngơi học tập thư giãn vừa làm việc thì cần chọn những nơi yên tĩnh. Tuy nhiên, vẫn cần phải đảm bảo vị trí có đông dân cư hay dễ dàng di chuyển để tạo sự tiện lợi cho khách hàng.

nên chọn khu vực có giao thông thuận tiện
Nên chọn khu vực có giao thông thuận tiện, đông người qua lại

Những câu hỏi thường gặp (FAQ)

Trước khi mở quán cafe ở hcm có nhiều người đưa ra thắc mắc. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp và có lời giải đáp chi tiết để các bạn hiểu rõ hơn.

 1. Mở quán cafe nhỏ có cần phải xin giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam, khi bạn kinh doanh quán cafe không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ đều phải đăng ký kinh doanh.

 1. Trong menu của quán cần có những đồ uống gì?

Thông thường, các quán cafe sẽ có hai loại đồ uống gồm:

 • Cà phê: Latte, cà phê sữa, cà phê đen…
 • Đồ uống khác: Nước ép, sinh tố, sữa chua…

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về những kinh nghiệm quan trọng khi mở quán cafe ở hcm. Hy vọng những chia sẻ trên của hatiencorp.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình mở quán và những việc cần thiết để quá trình hoạt động kinh doanh được hiệu quả. Ngoài ra nếu các bạn đang có nhu cầu tìm mua các thiết bị cần thiết cho quán cà phê như chậu rửa, thùng đá, bàn ghế inox, tủ lạnh, tủ mát công nghiệp… thì đừng quên liên hệ với chúng tôi. Hà Tiên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những giải pháp thiết bị quầy bar, thiết bị bếp công nghiệp tối ưu nhất.

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x