Quán ăn, nhà hàng luôn là xu hướng kinh doanh được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc sở hữu cho mình một thương hiệu riêng, đông đảo khách hàng luôn là mơ ước của hầu hết mọi người. Vậy nên để quá trình kinh doanh luôn được vững vàng bạn nhất định phải nhớ những sai lầm nên tránh khi kinh doanh quán ăn mà Hatiencorp.vn bật mí.
Mục lục
- 1 Kinh doanh quán ăn tưởng dễ nhưng khó
- 2 8 Sai lầm không nên gặp phải khi kinh doanh quán ăn
- 2.1 Chọn sai địa điểm kinh doanh nhà hàng
- 2.2 Tư tưởng bảo thủ khi kinh doanh quán ăn
- 2.3 Ước lượng sai chi tiêu, thiếu vốn kinh doanh
- 2.4 Tin tưởng sinh lời ngay sau khi khai trương
- 2.5 Thiếu đầu tư trong khâu đào tạo nhân viên
- 2.6 Tập trung vào cái mình thích khi kinh doanh quán ăn
- 2.7 Không tập trung vào quảng bá
- 2.8 Trông chờ vào người quen khi kinh doanh quán ăn
- 2.9 Quên định hướng ban đầu
- 3 Bí quyết kinh doanh quán ăn thành công
- 4 Kết luận
Kinh doanh quán ăn tưởng dễ nhưng khó
Mọi người đều nghĩ rằng kinh doanh quán ăn chỉ cần có vị trí đẹp, thực đơn ngon là có thể hoạt động lâu dài, thành công nhanh. Song đây là quan niệm sai lầm. Để có thể kinh doanh thành công tưởng chừng như rất dễ nhưng thực tế là khó gấp nhiều lần. Bởi lẽ:
Thị trường kinh doanh quán ăn, nhà hàng luôn sôi động
Hiện nay nhu cầu ăn uống chất lượng bên ngoài luôn trong xu hướng tăng cao. Không chỉ riêng những người độc thân, sống một mình mà không ít các gia đình cũng muốn tận hưởng không gian bên ngoài nhiều hơn. Đứng trước nguồn cầu cao, số lượng các nhà hàng, quán xá mọc lên không phải là ít. Quy mô quán có thể lớn nhỏ với những thực đơn khác nhau nhằm đáp ứng khách hàng.
Chính sự hình thành ngày càng nhiều như vậy, nên tính cạnh tranh khi kinh doanh luôn tăng cao. Rất khó để bạn có thể thu hút được khách hàng tiềm năng và cạnh tranh với các đối thủ tầm cỡ. Nếu không tính toán kỹ càng, thì bạn chỉ là hạt cát nhỏ trong biển cát bao la mà không ai biết đến. Quán xá chỉ vừa mới mở cửa nay đã phải dỡ thương hiệu về vườn.
Kinh doanh quán ăn, nhà hàng dễ rơi vào thế bí
Không chỉ áp lực từ bên ngoài mà khi kinh doanh quán ăn bạn cũng phải chịu áp lực từ bên trong. Trong quá trình hoạt động không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ gặp phải những rủi ro lớn, nhỏ xảy ra. Nếu bạn không am hiểu, không tìm hiểu sâu rộng khi kinh doanh thì phần trăm thất bại là rất lớn. Chỉ một quyết định đưa ra cũng có thể tác động cực lớn đến cả quá trình. Do đó việc kinh doanh không phải là chuyện đơn giản ngày một ngày hai.
8 Sai lầm không nên gặp phải khi kinh doanh quán ăn
Vậy nếu bạn đang muốn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh quán ăn nhất định phải nắm rõ cho mình những sai lầm cần tránh dưới đây. Bởi lẽ biết người biết ta – trăm trận trăm thắng, bạn sẽ không phải hối hận với những quyết định mà bản thân đưa ra. Cụ thể các sai lầm ấy là:
Chọn sai địa điểm kinh doanh nhà hàng
Một mặt bằng thuận lợi sẽ quyết định tới 70% hiệu quả của toàn bộ quá trình. Việc chọn sai địa điểm không chỉ không đạt được lượng khách hàng mục tiêu, mà còn gây khó khăn khi vận hành. Địa điểm chọn sai còn ảnh hưởng đến doanh thu, gây bất lợi cho việc kinh doanh. Trong đó địa điểm tốt phải đáp ứng được các tiêu chí như:
- Dễ dàng di chuyển
- Gần khu dân cư đông đúc, công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp
- Giao thông dễ kết nối
Tư tưởng bảo thủ khi kinh doanh quán ăn
Đây là điều tối kỵ trong quá trình kinh doanh quán ăn. Là một chủ quán bạn phải biết cân đối được sự phù hợp giữa đầu bếp, khách hàng và bản thân. Bạn hãy thử hỏi xem liệu mình sẽ bán thứ khách cần hay bán thứ đang có. Và tất nhiên muốn thành công bạn phải bán thứ hợp khẩu vị của khách hàng muốn hướng đến.
Ước lượng sai chi tiêu, thiếu vốn kinh doanh
Không chỉ ở linh vực quán ăn, nhà hàng mà việc thiếu vốn hầu như có thể thấy ở rất nhiều mô hình kinh doanh khác. Trong đó, ở lĩnh vực ăn uống bạn phải dự trữ được cho mình khoảng 20% đến 30% tổng chi phí đầu tư, để làm quỹ dự phòng trong 6 tháng đầu.
Bởi lẽ một thực tế luôn thấy trong quá trình khởi nghiệp bạn phải chịu lỗ vốn ít nhất khoảng 6 tháng đầu. Nếu bạn không tính toán trước về thời gian chịu lỗ và thử khả năng tài chính của mình cầm cự được bao lâu, thì rất dễ rơi vào khủng hoảng.
Tin tưởng sinh lời ngay sau khi khai trương
Bất kỳ ai cũng vậy khi bỏ tiền ra kinh doanh luôn muốn kết quả diễn ra mỹ mãn. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng ngay sau khi khai trương có thể sinh lời thì ắt hẳn là bạn đang “mơ giữa ban ngày”. Thực tế, ngày nay dù quán ăn hoạt động tốt nhưng vẫn phải bù lỗ trong những tháng đầu tiên. Thậm chí nếu kinh doanh đạt doanh thu tốt trong thời gian đầu thì bạn cũng phải dự trù số tiền đó để trang trải cho việc đầu tư ban đầu.
Thiếu đầu tư trong khâu đào tạo nhân viên
Nhân viên được xem là bộ mặt xây dựng hình ảnh của quán ăn. Nếu bạn cho rằng đào tạo nhân viên là việc làm mất thời gian và không cần thiết thì hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Một quán ăn nếu không xây dựng được sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của nhân viên, thì chẳng mấy chốc hình ảnh xấu sẽ lọt vào tầm mắt khách hàng. Điều này sẽ tác động cực lớn đến quá trình kinh doanh quán ăn của bạn đấy nhé.
Tập trung vào cái mình thích khi kinh doanh quán ăn
Nhiều người nghĩ rằng mở quán bán những cái mình thích, mình thấy đẹp và thấy ngon thì khách hàng cũng sẽ cảm thấy như vậy. Điều này đôi lúc không sai nhưng bạn phải nhớ rằng khách hàng mới là người quyết định và bắt buộc bạn phải phục vụ theo nhu cầu khách. Lý do quán ăn đối thủ luôn nườm nượp khách, đơn giản vì chủ quán là người nhạy bén biết nắm bắt nhu cầu khách hàng kịp thời.
Không tập trung vào quảng bá
Quán đẹp, món ăn ngon nhưng vẫn không mấy ai biết đến. Một trong những nguyên nhân lý giải là vì khâu quảng bá không có. Sai lầm lớn nhất khi kinh doanh quán ăn là không thực hiện chiến dịch Marketing chu đáo. Theo các chuyên gia nhận định hiệu quả Marketing mang đến tác động gần 80% sự thành công.
Trông chờ vào người quen khi kinh doanh quán ăn
Một khi bắt đầu kinh doanh bạn sẽ thường nhận được sự động viên từ bạn bè, người thân, họ hàng. Ví dụ như mở quán đi rồi mình ủng hộ, chỉ cần ngày bán 10 suốt cũng đủ huề vốn rồi, đừng lo. Thế nhưng bạn đừng bao giờ trông chờ vào người quen nhé. Bởi vì việc kinh doanh không chỉ 1 tuần, 2 tuần mà lâu dài. Để duy trì mãi mãi chỉ với người quen là điều không thể.
Quên định hướng ban đầu
Nghề dịch vụ, buôn bán được xem là ngành nghề “làm dâu trăm họ”. Mỗi khách hàng đều có những sở thích và gu ăn uống khác nhau. Trong quá trình kinh doanh việc lắng nghe ý kiến khách hàng, rút kinh nghiệm thay đổi bản thân là tốt. Tuy nhiên bạn không thể vì thế mà mất đi cái chất riêng của quán, cái hướng đi ban đầu. Bạn phải tập trung vào thế mạnh của quán và phát triển nó lên thành một quy mô linh hoạt tối ưu mọi nhu cầu khách hàng.
Bí quyết kinh doanh quán ăn thành công
Bên cạnh khắc phục những sai phạm trên, để có thể kinh doanh quán ăn thành công bạn hãy học hỏi thêm các bí quyết kinh doanh dưới đây. Một khi áp dụng linh hoạt hiệu quả mà bạn gặt hái được cũng không phải là ít. Trong đó điển hình là:
Lên chiến lược kinh doanh chu đáo
Một khi có ý định kinh doanh tuyệt đối bạn không nên kinh doanh theo cảm tính. Thay vào đó, bạn hãy lên chiến lược cụ thể và chu toàn nhất. Đặc biệt bạn hãy dành thời gian thực hiện một cuộc khảo sát thị trường để biết được:
- Nhu cầu khách hàng như thế nào?
- Thực đơn ngon hấp dẫn khách hàng
- Lượng khách hàng hướng đến là ai?
- Mô hình kinh doanh nhà hàng, quán ăn nào hiện đang thiếu hoặc đang được săn đón?
- …
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm một vài đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Việc hiểu rõ thị trường, hiểu rõ đối thủ sẽ cho bạn phương án kinh doanh hợp lý. Đồng thời có thể khắc phục được những hạn chế và chinh phục được khách hàng tiềm năng. Từ đó, việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều.
Thiết kế quán ăn đặc sắc
Quán ăn với hệ thống món ăn đặc sắc, hợp khẩu vị khách hàng thôi chưa đủ. Thay vào đó, bạn phải thiết kế quán ăn sao cho đẹp mắt và ấn tượng với dấu ấn riêng. Bởi vì hiện nay mọi người không chỉ đến quán ăn để ăn no bụng mà còn đến thư giãn, nói chuyện…. và check in sống ảo.
Bạn nên thiết kế quan sao cho không gian thật bắt mắt, đẹp đẽ, phù hợp với khách hàng hướng đến. Khu bếp đến khu chế biến được xây dựng hợp lý dễ dàng thao tác và đạt chuẩn chất lượng. Các trang thiết bị, dụng cụ sử dụng được kiểm duyệt chắc chắn, an toàn tạo lòng tin đối với khách hàng. Bạn có thể liên hệ ngay với Hà Tiên để được tư vấn lựa chọn sản phẩm tốt, giá thành ưng ý khi bước đầu khởi nghiệp.
Quản lý vận hành quán ăn tốt
Biết cách quản lý quán ăn cũng là cách kinh doanh quán ăn thành công mà bạn nên học hỏi. Việc siết chặt công tác quản lý sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình hoạt động của quán ăn, quy trình làm việc của nhân viên, xuất – nhập kho thực phẩm,… Từ đó, bạn có thể chăm lo cho hoạt động của nhà hàng và biết cách để tối ưu hóa mọi vấn đề giúp quán luôn đi trên quỹ đạo đúng.
Hãy quản lý quán thật tốt
Kết luận
Rõ ràng khởi nghiệp kinh doanh quán ăn không giống như bài tập trên trường lớp có thể làm lại, sửa sai mà không mất gì. Với những vấp ngã của thương trường, mất tiền bạc, công sức, thời gian liệu bạn có đứng vững được hay không. Mong rằng với những chia sẻ của Hà Tiên bạn sẽ không phải đi vào lối mòn trong quá trình khởi nghiệp.
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023
Bài viết xem nhiều nhất:
Thiết Bị Bếp Khách Sạn 4* GREEN WORLD Hotel Nha Trang
Tọa lạc ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thành phố 44 Nguyễn Thị Minh Khai, bạn sẽ bắt gặp tòa nhà to lớn, độc đáo mang tên Green World...
Thiết kế bếp nhà hàng
Giả sử một khách hàng yêu cầu cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ, thiết kế bếp ăn, thiết kế bếp ăn công nghiệp. Với thực đơn cho số...
Thiết kế khu bếp nhà hàng I-RESTAURANT – Nhà hàng hải sản hàng đầu tại Nha Trang
Ra đời từ năm 2008, sau 25 năm phục vụ quý khách với tình yêu và sự tận tâm, I-RESTAURANT từ lâu đã khẳng định vị thế là nhà hàng hải...
Thiết Kế Quầy Bar Café Dingfung Hongkong Dessert
Sau quá trình khảo sát thực tế cũng như nắm được yêu cầu của Dingfung Hongkong Dessert, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Hatiencorp đã bắt tay vào thực...
Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng không thể thiếu khi kinh doanh ẩm thực
Bạn đang muốn mở nhà hàng nhưng chưa biết cần phải chuẩn bị những gì để nhà hàng hoạt động trơn tru? Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng dưới...
Bếp & Quầy Bar PIPPY KIDS – KARINOX Coffee – Nhà Hàng Cafe, Khu Vui Chơi Lớn Nhất Phan Rang, Ninh Thuận
Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu của mỗi người cũng không ngừng tăng lên. Do đó, các địa điểm kết hợp vui chơi giải trí, phục vụ...
Cung Cấp Tủ Cơm Công Nghiệp Điện Tại Cơ Sở Điều Trị Nghiện Ma Túy Đồng Nai
Đối với các nhà hàng, bếp ăn tập thể, bếp công ty, thì tủ cơm công nghiệp là một thiết bị cực kỳ quen thuộc. Sử dụng tủ cơm công nghiệp...
Hatiencorp lắp đặt máy rửa bát tại Bùn Khoáng Nóng I-Resort Nha Trang
Cùng với các khu vực như: Khu tiếp nhận, khu bếp nấu, khu chuẩn bị… thì khu rửa chén đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong bếp...