Quán ăn, nhà hàng luôn là xu hướng kinh doanh được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc sở hữu cho mình một thương hiệu riêng, đông đảo khách hàng luôn là mơ ước của hầu hết mọi người. Vậy nên để quá trình kinh doanh luôn được vững vàng bạn nhất định phải nhớ những sai lầm nên tránh khi kinh doanh quán ăn Hatiencorp.vn bật mí.

Kinh doanh quán ăn tưởng dễ nhưng khó

Mọi người đều nghĩ rằng kinh doanh quán ăn chỉ cần có vị trí đẹp, thực đơn ngon là có thể hoạt động lâu dài, thành công nhanh. Song đây là quan niệm sai lầm. Để có thể kinh doanh thành công tưởng chừng như rất dễ nhưng thực tế là khó gấp nhiều lần. Bởi lẽ:

Kinh doanh quán ăn thành công không phải đơn giản
Kinh doanh quán ăn thành công không phải đơn giản

Thị trường kinh doanh quán ăn, nhà hàng luôn sôi động

Hiện nay nhu cầu ăn uống chất lượng bên ngoài luôn trong xu hướng tăng cao. Không chỉ riêng những người độc thân, sống một mình mà không ít các gia đình cũng muốn tận hưởng không gian bên ngoài nhiều hơn. Đứng trước nguồn cầu cao, số lượng các nhà hàng, quán xá mọc lên không phải là ít. Quy mô quán có thể lớn nhỏ với những thực đơn khác nhau nhằm đáp ứng khách hàng.

Hiện không ít quán ăn, nhà hàng mọc lên
Hiện không ít quán ăn, nhà hàng mọc lên

Chính sự hình thành ngày càng nhiều như vậy, nên tính cạnh tranh khi kinh doanh luôn tăng cao. Rất khó để bạn có thể thu hút được khách hàng tiềm năng và cạnh tranh với các đối thủ tầm cỡ. Nếu không tính toán kỹ càng, thì bạn chỉ là hạt cát nhỏ trong biển cát bao la mà không ai biết đến. Quán xá chỉ vừa mới mở cửa nay đã phải dỡ thương hiệu về vườn.

Tính cạnh tranh khi kinh doanh quán ăn rất cao
Tính cạnh tranh khi kinh doanh quán ăn rất cao

Kinh doanh quán ăn, nhà hàng dễ rơi vào thế bí

Không chỉ áp lực từ bên ngoài mà khi kinh doanh quán ăn bạn cũng phải chịu áp lực từ bên trong. Trong quá trình hoạt động không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ gặp phải những rủi ro lớn, nhỏ xảy ra. Nếu bạn không am hiểu, không tìm hiểu sâu rộng khi kinh doanh thì phần trăm thất bại là rất lớn. Chỉ một quyết định đưa ra cũng có thể tác động cực lớn đến cả quá trình. Do đó việc kinh doanh không phải là chuyện đơn giản ngày một ngày hai.

Kinh doanh quán ăn nếu không cẩn thận sẽ rơi vào thất bại
Kinh doanh quán ăn nếu không cẩn thận sẽ rơi vào thất bại

8 Sai lầm không nên gặp phải khi kinh doanh quán ăn

Vậy nếu bạn đang muốn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh quán ăn nhất định phải nắm rõ cho mình những sai lầm cần tránh dưới đây. Bởi lẽ biết người biết ta – trăm trận trăm thắng, bạn sẽ không phải hối hận với những quyết định mà bản thân đưa ra. Cụ thể các sai lầm ấy là:

Vậy đâu là sai lầm cần tránh khi kinh doanh quán ăn
Vậy đâu là sai lầm cần tránh khi kinh doanh quán ăn

Chọn sai địa điểm kinh doanh nhà hàng

Một mặt bằng thuận lợi sẽ quyết định tới 70% hiệu quả của toàn bộ quá trình. Việc chọn sai địa điểm không chỉ không đạt được lượng khách hàng mục tiêu, mà còn gây khó khăn khi vận hành. Địa điểm chọn sai còn ảnh hưởng đến doanh thu, gây bất lợi cho việc kinh doanh. Trong đó địa điểm tốt phải đáp ứng được các tiêu chí như:

  • Dễ dàng di chuyển
  • Gần khu dân cư đông đúc, công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp
  • Giao thông dễ kết nối
Kinh doanh quán ăn chọn sai địa điểm xem như không còn gì
Kinh doanh quán ăn chọn sai địa điểm xem như không còn gì

Tư tưởng bảo thủ khi kinh doanh quán ăn

Đây là điều tối kỵ trong quá trình kinh doanh quán ăn. Là một chủ quán bạn phải biết cân đối được sự phù hợp giữa đầu bếp, khách hàng và bản thân. Bạn hãy thử hỏi xem liệu mình sẽ bán thứ khách cần hay bán thứ đang có. Và tất nhiên muốn thành công bạn phải bán thứ hợp khẩu vị của khách hàng muốn hướng đến.

Nói không với tư tưởng bảo thủ
Nói không với tư tưởng bảo thủ

Ước lượng sai chi tiêu, thiếu vốn kinh doanh

Không chỉ ở linh vực quán ăn, nhà hàng mà việc thiếu vốn hầu như có thể thấy ở rất nhiều mô hình kinh doanh khác. Trong đó, ở lĩnh vực ăn uống bạn phải dự trữ được cho mình khoảng 20% đến 30% tổng chi phí đầu tư, để làm quỹ dự phòng trong 6 tháng đầu.

Thiếu vốn khi kinh doanh quán ăn
Thiếu vốn khi kinh doanh quán ăn

Bởi lẽ một thực tế luôn thấy trong quá trình khởi nghiệp bạn phải chịu lỗ vốn ít nhất khoảng 6 tháng đầu. Nếu bạn không tính toán trước về thời gian chịu lỗ và thử khả năng tài chính của mình cầm cự được bao lâu, thì rất dễ rơi vào khủng hoảng.

Tin tưởng sinh lời ngay sau khi khai trương

Bất kỳ ai cũng vậy khi bỏ tiền ra kinh doanh luôn muốn kết quả diễn ra mỹ mãn. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng ngay sau khi khai trương có thể sinh lời thì ắt hẳn là bạn đang “mơ giữa ban ngày”. Thực tế, ngày nay dù quán ăn hoạt động tốt nhưng vẫn phải bù lỗ trong những tháng đầu tiên. Thậm chí nếu kinh doanh đạt doanh thu tốt trong thời gian đầu thì bạn cũng phải dự trù số tiền đó để trang trải cho việc đầu tư ban đầu.

Sinh lời ngay khi kinh doanh quán ăn là điều không bao giờ xảy ra
Sinh lời ngay khi kinh doanh quán ăn là điều không bao giờ xảy ra

Thiếu đầu tư trong khâu đào tạo nhân viên

Nhân viên được xem là bộ mặt xây dựng hình ảnh của quán ăn. Nếu bạn cho rằng đào tạo nhân viên là việc làm mất thời gian và không cần thiết thì hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Một quán ăn nếu không xây dựng được sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của nhân viên, thì chẳng mấy chốc hình ảnh xấu sẽ lọt vào tầm mắt khách hàng. Điều này sẽ tác động cực lớn đến quá trình kinh doanh quán ăn của bạn đấy nhé.

Nếu không đào tạo nhân viên sẽ ảnh hưởng đến sự chất lượng của quán ăn
Nếu không đào tạo nhân viên sẽ ảnh hưởng đến sự chất lượng của quán ăn

Tập trung vào cái mình thích khi kinh doanh quán ăn

Nhiều người nghĩ rằng mở quán bán những cái mình thích, mình thấy đẹp và thấy ngon thì khách hàng cũng sẽ cảm thấy như vậy. Điều này đôi lúc không sai nhưng bạn phải nhớ rằng khách hàng mới là người quyết định và bắt buộc bạn phải phục vụ theo nhu cầu khách. Lý do quán ăn đối thủ luôn nườm nượp khách, đơn giản vì chủ quán là người nhạy bén biết nắm bắt nhu cầu khách hàng kịp thời.

Tuyệt đối không được tập trung vào cái mình thích
Tuyệt đối không được tập trung vào cái mình thích

Không tập trung vào quảng bá

 Quán đẹp, món ăn ngon nhưng vẫn không mấy ai biết đến. Một trong những nguyên nhân lý giải là vì khâu quảng bá không có. Sai lầm lớn nhất khi kinh doanh quán ăn là không thực hiện chiến dịch Marketing chu đáo. Theo các chuyên gia nhận định hiệu quả Marketing mang đến tác động gần 80% sự thành công.

Kinh doanh quan ăn thành công hay không phụ thuộc vào cách Marketing
Kinh doanh quan ăn thành công hay không phụ thuộc vào cách Marketing

Trông chờ vào người quen khi kinh doanh quán ăn

Một khi bắt đầu kinh doanh bạn sẽ thường nhận được sự động viên từ bạn bè, người thân, họ hàng. Ví dụ như mở quán đi rồi mình ủng hộ, chỉ cần ngày bán 10 suốt cũng đủ huề vốn rồi, đừng lo. Thế nhưng bạn đừng bao giờ trông chờ vào người quen nhé. Bởi vì việc kinh doanh không chỉ 1 tuần, 2 tuần mà lâu dài. Để duy trì mãi mãi chỉ với người quen là điều không thể.

Đừng bao giờ trông chờ vào người quen
Đừng bao giờ trông chờ vào người quen

Quên định hướng ban đầu

Nghề dịch vụ, buôn bán được xem là ngành nghề “làm dâu trăm họ”. Mỗi khách hàng đều có những sở thích và gu ăn uống khác nhau. Trong quá trình kinh doanh việc lắng nghe ý kiến khách hàng, rút kinh nghiệm thay đổi bản thân là tốt. Tuy nhiên bạn không thể vì thế mà mất đi cái chất riêng của quán, cái hướng đi ban đầu. Bạn phải tập trung vào thế mạnh của quán và phát triển nó lên thành một quy mô linh hoạt tối ưu mọi nhu cầu khách hàng.

Kinh doanh quán ăn phải đi theo định hướng ban đầu
Kinh doanh quán ăn phải đi theo định hướng ban đầu

Bí quyết kinh doanh quán ăn thành công

Bên cạnh khắc phục những sai phạm trên, để có thể kinh doanh quán ăn thành công bạn hãy học hỏi thêm các bí quyết kinh doanh dưới đây. Một khi áp dụng linh hoạt hiệu quả mà bạn gặt hái được cũng không phải là ít. Trong đó điển hình là:

Bỏ túi cách kinh doanh quán ăn hiệu quả
Bỏ túi cách kinh doanh quán ăn hiệu quả

Lên chiến lược kinh doanh chu đáo

Một khi có ý định kinh doanh tuyệt đối bạn không nên kinh doanh theo cảm tính. Thay vào đó, bạn hãy lên chiến lược cụ thể và chu toàn nhất. Đặc biệt bạn hãy dành thời gian thực hiện một cuộc khảo sát thị trường để biết được:

  • Nhu cầu khách hàng như thế nào?
  • Thực đơn ngon hấp dẫn khách hàng
  • Lượng khách hàng hướng đến là ai?
  • Mô hình kinh doanh nhà hàng, quán ăn nào hiện đang thiếu hoặc đang được săn đón?
Hãy lên kế hoạch kinh doanh quán ăn tỉ mỉ
Hãy lên kế hoạch kinh doanh quán ăn tỉ mỉ

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm một vài đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Việc hiểu rõ thị trường, hiểu rõ đối thủ sẽ cho bạn phương án kinh doanh hợp lý. Đồng thời có thể khắc phục được những hạn chế và chinh phục được khách hàng tiềm năng. Từ đó, việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều.

Thiết kế quán ăn đặc sắc

Quán ăn với hệ thống món ăn đặc sắc, hợp khẩu vị khách hàng thôi chưa đủ. Thay vào đó, bạn phải thiết kế quán ăn sao cho đẹp mắt và ấn tượng với dấu ấn riêng. Bởi vì hiện nay mọi người không chỉ đến quán ăn để ăn no bụng mà còn đến thư giãn, nói chuyện…. và check in sống ảo.

Thiết kế quán càng đẹp càng thu hút khách
Thiết kế quán càng đẹp càng thu hút khách

Bạn nên thiết kế quan sao cho không gian thật bắt mắt, đẹp đẽ, phù hợp với khách hàng hướng đến. Khu bếp đến khu chế biến được xây dựng hợp lý dễ dàng thao tác và đạt chuẩn chất lượng. Các trang thiết bị, dụng cụ sử dụng được kiểm duyệt chắc chắn, an toàn tạo lòng tin đối với khách hàng. Bạn có thể liên hệ ngay với Hà Tiên để được tư vấn lựa chọn sản phẩm tốt, giá thành ưng ý khi bước đầu khởi nghiệp.

Liên hệ Hà Tiên khi kinh doanh quán ăn
Liên hệ Hà Tiên khi kinh doanh quán ăn

Quản lý vận hành quán ăn tốt

Biết cách quản lý quán ăn cũng là cách kinh doanh quán ăn thành công mà bạn nên học hỏi. Việc siết chặt công tác quản lý sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình hoạt động của quán ăn, quy trình làm việc của nhân viên, xuất – nhập kho thực phẩm,… Từ đó, bạn có thể chăm lo cho hoạt động của nhà hàng và biết cách để tối ưu hóa mọi vấn đề giúp quán luôn đi trên quỹ đạo đúng.

Hãy quản lý quán thật tốt

Kết luận

Rõ ràng khởi nghiệp kinh doanh quán ăn không giống như bài tập trên trường lớp có thể làm lại, sửa sai mà không mất gì. Với những vấp ngã của thương trường, mất tiền bạc, công sức, thời gian liệu bạn có đứng vững được hay không. Mong rằng với những chia sẻ của Hà Tiên bạn sẽ không phải đi vào lối mòn trong quá trình khởi nghiệp. 


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)

Bài viết xem nhiều nhất: