Ngày nay ăn chay đang trở thành xu hướng không chỉ vì lý do tôn giáo mà còn vì sức khỏe và môi trường. Chính vì thế kinh doanh nhà hàng chay được dự báo sẽ có tiềm năng vượt trội. Vậy có nên mở nhà hàng chay hay không? Làm sao để kinh doanh ẩm thực chay hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những vấn đề này.
Mục lục
- 1 Có nên kinh doanh nhà hàng chay không?
- 2 Bí quyết kinh doanh nhà hàng chay thành công
- 3 Một số mô hình kinh doanh nhà hàng chay hiệu quả
Có nên kinh doanh nhà hàng chay không?
Hiện nay có nhiều người muốn khởi nghiệp bằng cách kinh doanh nhà hàng chay. Tuy nhiên hiệu quả của mô hình này khiến nhiều chủ quán vẫn cảm thấy phân vân. Vậy có nên mở nhà hàng bán đồ chay hay không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn:
Xu hướng ăn chay ngày càng tăng cao
Trong Phật giáo và một số tôn giáo khác như Cao Đài ăn chay có nhiều mục đích như hướng thiện, tạo căn lành, tạo phước, thể hiện lòng từ bi với tất cả các loài động vật. Bên cạnh đó, ăn chay còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn, xóa bỏ mọi tham sân si. Việt Nam là quốc gia có nhiều người theo đạo Phật. Do đó số lượng người ăn chay rất nhiều, kể cả ăn thuần chay và ăn chay định kỳ.
Hiện nay nhiều người không phải là tín đồ của đạo Phật nhưng vẫn lựa chọn cách ăn chay vì lý do sức khỏe. Họ muốn ăn chay để giảm cân, giúp cơ thể nhẹ nhàng. Ngoài ra, ăn chay cũng là cách để tâm hồn thanh tịnh, thanh thoát hơn. Vì thế thị trường kinh doanh đồ chay có rất nhiều tiềm năng. Nếu bạn đầu tư đúng đắn vào việc mở nhà hàng quán chay thì khả năng thành công sẽ rất cao.
Kinh doanh nhà hàng chay nhiều tiềm năng về lợi nhuận
Các món chay có mức giá không thua kém gì các món mặn. Tuy nhiên giá nguyên liệu đầu vào lại rẻ hơn rất nhiều. Việt Nam là đất nước có khí hậu đa dạng, các loại rau củ quả rất phong phú và dễ kiếm. Giá nguyên liệu khá rẻ. Bởi vậy mở nhà hàng chay sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn so với mở nhà hàng thông thường.
Sự cạnh tranh chưa cao
Mặc dù có lợi nhuận cao, tuy nhiên các nhà hàng chay hiện nay vẫn còn rất khan hiếm. Ít có nhà hàng nào thực sự tên tuổi. Do đó vẫn chưa có sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Đây là cơ hội để các chủ quán xây dựng nhà hàng chay và tạo dựng thương hiệu cho nhà hàng của mình. Nếu có kế hoạch kinh doanh bài bản, nhà hàng của bạn hoàn toàn có thể vươn lên dẫn đầu thị trường.
Với những phân tích ở trên chắc hẳn bạn đã đưa ra được câu trả lời có nên kinh doanh nhà hàng chay không. Tiềm năng của thị trường vẫn còn rất lớn, cơ hội vẫn đang chờ đón nếu bạn mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này.
Bí quyết kinh doanh nhà hàng chay thành công
Khác với những nhà hàng thông thường, nhà hàng chay có đặc thù riêng. Bởi vậy để kinh doanh thành công, bạn cần có một số bí quyết nhất định. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi mở nhà hàng chay.
Nắm được các kiến thức cơ bản về ẩm thực chay
Tất nhiên rồi, muốn kinh doanh về lĩnh vực nào, bạn cần có kiến thức về lĩnh vực đó. Ẩm thực chay ẩn chứa trong đó là nét văn hóa, phong cách sống và cả những vấn đề liên quan đến y học. Bởi vậy nghiên cứu về ẩm thực chay là không thể thiếu nếu bạn muốn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh này.
Bạn cần biết rằng nguyên liệu chính để chế biến các món ăn chay đó là các loại rau, củ, quả, ngũ cốc. Và đặc biệt món chay không được dính bất cứ thứ gì liên quan đến thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Các món chay sau khi chế biến xong phải giữ nguyên hương vị và màu sắc đặc trưng. Đồng thời phải có vị thanh, vẻ đẹp bắt mắt làm kích thích vị giác của thực khách. Ngoài ra các món chay vẫn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho người ăn chay.
Nếu muốn mở nhà hàng chay thành công, bạn nên tập ăn chay và tập chế biến các món chay. Khi đã có trải nghiệm thực tế, bạn mới có thể truyền tải đến cho thực khách.
Lựa chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng chay phù hợp
Nếu kinh doanh nhà hàng thông thường thì các địa điểm tập trung đông người sẽ rất lý tưởng. Tuy nhiên với nhà hàng chay, bạn nên mở ở những nơi yên tĩnh, có sân vườn. Tuy nhiên địa điểm cũng không nên nằm trong những con hẻm nhỏ quá khiến thực khách khó tìm. Điều này có thể làm cho lượng khách ít đi.
Thực đơn đa dạng với nhiều món ăn khác nhau sẽ hấp dẫn thực khách hơn. Các món ăn được làm từ nguồn nguyên liệu tươi sạch cũng là điểm cộng rất lớn giúp nhà hàng của bạn có thể vượt lên khỏi đối thủ. Món ăn tươi ngon, hương vị hấp dẫn và thanh đạm là những yếu tố quan trọng giúp khách hàng quay trở lại nhà hàng thêm nhiều lần nữa.
Bởi vậy, điều quan trọng khi kinh doanh nhà hàng chay là bạn phải tìm được nhà cung cấp nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo nguồn cung luôn ổn định.
Thiết kế không gian nhà hàng nhẹ nhàng, thanh tịnh và lịch sự
Những người có xu hướng ăn chay thường thích cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng. Họ muốn tìm đến một không gian an yên, tự tại để tận hưởng món ăn yêu thích. Bởi vậy, các chủ nhà hàng chay cần lưu ý trong việc thiết kế không gian nội ngoại thất sao cho mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng.
Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trong bếp nhà hàng
Các dụng cụ và thiết bị trong nhà bếp rất quan trọng trong việc chế biến và nấu nướng các món ăn. Bởi vậy bạn cần trang bị đầy đủ các đồ dùng dụng cụ này. Trong đó phải kể đến một số đồ dùng, thiết bị sau:
Các loại bếp Á
Bếp Á được sử dụng nhiều trong việc nấu các món ăn chay. Chúng giúp đảm bảo hương vị, dinh dưỡng và thẩm mỹ cho món ăn. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động của nhà hàng mà bạn lựa chọn loại bếp có công suất phù hợp.
Tủ nấu cơm công nghiệp
Đây cũng là thiết bị không thể thiếu trong nhà hàng chay. Tủ nấu cơm này sẽ mang đến cho thực khách bữa cơm chuẩn hương vị Việt. Và đặc biệt tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nhân lực cho nhà hàng.
Quầy giữ nóng đồ ăn
Thiết bị này rất cần thiết nếu bạn mở nhà hàng chay theo mô hình buffet. Món ăn được hâm nóng sẽ mang đến sự hài lòng cho thực khách.
Các thiết bị inox khác cho nhà bếp
Đó là các thiết bị phục vụ sơ chế, đựng thực phẩm, chế biến món ăn. Đồ dùng dụng cụ bằng inox vừa đảm bảo vệ sinh, vừa mang đến sự sang trọng và lịch sự cho nhà hàng.
Một điều cần chú ý khi mua sắm các loại đồ dùng, thiết bị nhà bếp đó là bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, chất lượng với giá cả phải chăng. Hà Tiên Corp là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp, tư vấn và lắp đặt thiết bị nhà bếp cho các khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học, khu công nghiệp,… Với 18 năm kinh nghiệm, Hà Tiên Corp luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.
Một số mô hình kinh doanh nhà hàng chay hiệu quả
Ngoài các quán chay, nhà hàng chay phục vụ theo kiểu truyền thống, thì một số mô hình kinh doanh mới mẻ dưới đây rất đáng để bạn tham khảo:
Nhà hàng lẩu chay
Lẩu là món ăn rất được yêu thích của người Việt Nam trong những buổi sum họp gia đình, liên hoan, gặp gỡ đối tác,… Lẩu chay cũng không ngoại lệ. Món lẩu chay được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như các loại rau, củ, quả, nấm, đậu phụ,… Đây là món dễ ăn, thanh đạm và giàu dinh dưỡng. Vì thế kinh doanh nhà hàng với món lẩu chay là ý tưởng rất tuyệt vời.
Nhà hàng buffet chay
Buffet là mô hình kinh doanh nhà hàng không hề lạ lẫm. Tuy nhiên với buffet chay thì chưa có nhiều nhà hàng như vậy.
Để kinh doanh nhà hàng buffet chay bạn cần có mặt bằng rộng rãi, thoáng đãng giúp thực khách và nhân viên dễ dàng di chuyển. Thêm vào đó các khu vực đồ ăn cần được phân chia rõ ràng với các món như món chính, món khai vị, tráng miệng,… Việc bố trí khoa học sẽ giúp thực khách dễ dàng lựa chọn món ăn mình yêu thích.
Nhà hàng kinh doanh đồ chay cho khách Tây
Rất nhiều người nước ngoài đến Việt Nam có nhu cầu dùng ẩm thực chay. Đặc biệt là các nước như Philippine, Ấn Độ,… Bạn có thể kinh doanh nhà hàng chay với các món đặc trưng theo phong cách Tây. Các món ăn được trình bày, trang trí, chế biến theo kiểu Tây chắc chắn sẽ mang lại sự mới lạ và hấp dẫn cho nhà hàng của bạn.
Ngoài các mô hình kinh doanh nhà hàng chay như trên, bạn có thể tham khảo một số phong cách thiết kế nhà hàng chay như:
Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách cung đình Việt Nam
Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách Phật Giáo
Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách Nhật Bản
Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách Trung Quốc,…
Ăn chay đang là nhu cầu của nhiều người để hướng tới một cuộc sống lành mạnh và thanh tịnh hơn. Vì thế việc kinh doanh nhà hàng chay có rất nhiều cơ hội để thu về lợi nhuận cao. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ góp phần giúp bạn mở được một cửa hàng chay với những dấu ấn riêng thu hút khách hàng. Ngoài ra, bạn cần chú ý chọn các thiết bị bếp cho nhà hàng chay phù hợp để nâng cao chất lượng món ăn. Hãy liên hệ với Hà Tiên Corp theo số Hotline 0932699924 để được cung cấp thiết bị bếp tốt nhất cho nhà hàng của bạn.
Xem Thêm:
Làm thế nào để kinh doanh nhà hàng quán ăn hiệu quả
Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán ăn
Ý nghĩa của kinh doanh nhà hàng và những điều bạn cần biết
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023