Ngày nay, đất nước ngày càng phát triển và hội nhập với thế giới. Nền kinh tế không chỉ được nâng lên một tầm cao mới. Mà chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể. Nhớ đó, nhiều dịch vụ phục vụ nhu cầu cuộc sống ra đời. Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người. Trong đó mô hình kinh doanh nhà hàng trở thành mô hình kinh doanh khá phổ biến. Bài viết này mang đến những thông tin cần phải tìm hiểu trước khi thiết kế nhà hàng ẩm thực.
Mục lục
Đôi nét về cơ bản về nhà hàng ẩm thực
“Nhà hàng ẩm thực” là cụm từ không còn xa lạ đối với chúng ta. Khi đây là loại hình kinh doanh đã có mặt khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mô hình kinh doanh này. Sau đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về nhà hàng ẩm thực.
Khái niệm nhà hàng ẩm thực
Nhà hàng chính là cơ sở chuyên kinh doanh về việc nấu nướng, phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách hàng. Hình thức kinh doanh của nhà hàng là ăn tại chỗ hoặc bán mang về. Hay kết hợp cả hai. Khi nhà hàng kết hợp với ẩm thực, hay còn được gọi là nhà hàng phong cách theo kiểu ẩm thực là nhà hàng chuyên cung cấp các món ăn ẩm thực của một vùng miền nào đó. Như ẩm thực của một quốc gia, của vùng miền hay ẩm thực của một châu lục.
Chúng ta dễ dàng bắt gặp nhà hàng khắp mọi nơi. Và đây cũng là mô hình nhà hàng được sử dụng phổ biến nhất. Một số ví dụ cho nhà hàng ẩm thực có thể kể đến. Như: nhà hàng món Pháp, nhà hàng Việt, nhà hàng Âu, nhà hàng Á,…
Lý do tại sao phải thiết kế nhà hàng?
Thiết kế nhà hàng theo kiểu ẩm thực có vai trò rất quan trọng khi tìm hiểu, đầu tư, thiết kế, xây dựng và kinh doanh nhà hàng. Với mỗi loại hình kinh doanh nhà hàng sẽ đi kèm với những tiêu chí vô cùng khắt khe đối với từng loại hình.
Đặc biệt nhà hàng theo kiểu ẩm thực là nhà hàng chuyên về các món ăn vùng miền, địa phương, quốc gia, châu lục… Với những phong cách ẩm thực khác nhau, nhiều nền văn hóa khác nhau. Thì cần phải có thiết kế nhà hàng phù hợp với từng khu vực. Điều này rất quan trọng và sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí trong quá trình lên ý tưởng, xây dựng và vận hành nhà hàng hiệu quả.
Nhà hàng theo kiểu ẩm thực là nhà hàng mang đến cho thực khách những ấn tượng độc đáo về văn hóa vùng miền ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bên cạnh đó, các hạng mục thiết kế nội thất cũng cần được chú trọng. Để đảm bảo phù hợp với đặc trưng, phong cách của nhà hàng. Điều này sẽ mang đến điểm nhấn, dấu ấn riêng của từng nhà hàng. Và chiếm được sự yêu mến của thực khách.
>>>Xem thêm: Điểm cần chú ý khi lắp đặt thùng tách mỡ
Các loại nhà hàng phong cách ẩm thực
Hình thức nhà hàng ẩm thực khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt tại những thành phố lớn. Mỗi nhà hàng theo kiểu ẩm thực đều kinh doanh những món ăn của từng vùng miền, quốc gia, châu lục cụ thể. hông chỉ thưởng thức món ăn ngon mà còn được trải nghiệm nên văn hóa thông qua các món ăn. Vậy hiện nay có bao nhiêu loại hình nhà hàng theo phong cách ẩm thực?
Hiện nay, có bốn loại nhà hàng theo kiểu ẩm thực chính được phân loại dựa trên hình thức phục như sau:
Nhà hàng phục vụ theo định suất
Nhà hàng ẩm thực phục vụ theo định suất là cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống theo thực đơn đã được thỏa thuận trước với khách hàng về các món ăn và giá thành các món ăn. Đây là loại hình nhà hàng phù hợp phục vụ cho khách hàng theo đoàn, hội nghị, hội thảo. Hay các bữa ăn liên hoan, bữa tiệc.
Đặc điểm của nhà hàng phục vụ theo định suất là khách toàn đoàn sẽ sử dụng chung một thực đơn. Và được nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo theo như thực đơn đã đặt trước. Với loại hình này, nhà hàng hoàn toàn có thể chủ động về việc chế biến món ăn, đón tiếp khách hàng. Hình thức này có năng suất lao động thường cao hơn. Và chi phí thấp hơn so với những hình thức nhà hàng khác.
Nhà hàng chọn món
Nhà hàng chọn món là nhà hàng sẽ phục vụ món ăn theo nhu cầu của khách hàng. Khách tùy chọn món ăn theo sở thích và thanh toán. Đến với loại hình này, khách hàng sẽ lựa chọn món ăn tùy ý dựa trên menu nhà hàng. Đây là nhà hàng thường phục vụ cho những khách vãng lai, khách hàng đến nhà hàng đột xuất chưa kịp đặt ăn từ trước.
Đối với loại hình nhà hàng này, chế biến món ăn và phục vụ đơn lẻ nên năng suất lao động không cao. Nhưng giá thành món ăn cao hơn so với phục vụ định suất. Với hình thức này, món ăn không được chế biến từ trước nên khách hàng phải chờ đợi chế biến. Đặc biệt trong tình huống khách hàng đông.
Nhà hàng tự phục vụ
Nhà hàng tự phục vụ là nhà hàng mà khách hàng có thể tự do lựa chọn món ăn theo sở thích cá nhân. Khách hàng tự phục vụ và thanh toán một mức giá đã được ấn định sẵn.
Hình thức nhà hàng tự phục vụ khách hàng sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn món ăn, thời gian ăn, sở thích ăn uống. Đặc biệt, nhà hàng tự phục vụ không cần sử dụng quá nhiều nhân lực như những loại hình khác nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh và làm hài lòng thực khách.
Trên đây là ba loại hình nhà hàng ẩm thực cơ bản ở Việt Nam. Tìm hiểu kỹ từng loại hình nhà hàng sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn hình thức nhà hàng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ẩm thực
Để sở hữu một nhà hàng ẩm thực đúng chuẩn, nhà hàng chất lượng thì cần phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng phong cách ẩm thực. Dưới đây là các tiêu chuẩn về thiết kế nhà hàng, như sau:
Không gian khu vực ăn uống
Khu vực ăn uống là khu vực quan trọng nhất trong thiết kế nhà hàng, khu vực ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của thực khách. Khu vực ăn uống cần được thiết kế không chỉ cần đẹp, độc đáo, mang phong cách ẩm thực vùng miền riêng thì cần phải đảm bảo tính thoải mái, tiện nghi.
Không gian ăn uống đạt chuẩn, vừa ý, hợp gu khách hàng sẽ thu hút khách hàng những lần trở lại tiếp theo và cùng là cách lôi kéo những khách hàng tiềm năng khác. Do đó khu vực này cần đầu tư thiết kế kỹ lưỡng.
Không gian bếp, khu vực chế biến
Khu vực bếp là nơi quyết định sự thành công của nhà hàng theo cách trực tiếp và gián tiếp. Khu vực bếp cần phải thiết kế sao cho có thể tận dụng tối đa không gian và tối ưu được diện tích sử dụng. Do đó, cần phải tính toán kỹ lưỡng diện tích từng khu vực khác nhau, từ khu vực kho chứa đồ, đến khu vực chuẩn bị thực phẩm, chế biến, nấu nướng, rửa bát,…
Khu vực quầy bar, tính tiền
Thiết kế khu vực quầy bar, tính tiền cần phải đảm bảo thuận tiện cho nhân viên làm việc, đảm bảo phục vụ khách hàng được thực hiện tốt nhất. Quầy bar là khu vực cuối cùng thực khách đến tính tiền trước khi ra nhà hàng. Do đó khu vực này cần phải được thiết kế sao cho đảm bảo sự thoải mái, dễ chịu và gây ấn tượng cho thực khách.
Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng ẩm thực
Chúng ta đã tìm hiểu được tầm quan trọng, lý do tại sao phải thiết kế nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng theo cách ẩm thực. Để đảm bảo quá trình thiết kế được diễn ra thuận tiện, hiệu quả, tiết kiệm được chi phí mà không tốn nhiều thời gian, công sức thì những lưu ý khi thiết kế nhà hàng dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều!
Xác định đối tượng khách hàng và vị trí nhà hàng
Xác định đối tượng khách hàng và vị trí nhà hàng rất quan trọng trong thiết kế nhà hàng theo kiểu ẩm thực. Đây là hai yếu tố quan trọng quyết định phần lớn mức độ thành công trong kinh doanh nhà hàng.
Đầu tiên cần phải xác định đối tượng khách hàng muốn hướng đến, chẳng hạn như: khách hàng có thu nhập thấp, thu nhập cao, khách trong nước, khách nước ngoài,… Từ đó để lựa chọn vị trí nhà hàng phù hợp.
Khi xác định được đối tượng khách hàng, vị trí nhà hàng, phong cách ẩm thực nhà hàng thuộc vùng miền nào để đưa ra những phương án thiết kế phù hợp.
Cân đối không gian, chỗ ngồi, ngân sách đầu tư
Tùy thuộc vào các yếu tố như loại hình, phong cách nhà hàng để cân đối không gian nhà hàng, chỗ ngồi hợp lý. Cụ thể, với nhà hàng phong cách ẩm thực không gian cần được chú trọng để làm nổi bật văn hóa từng vùng miền. Ngoài ra cần đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ để mang đến một không gian thoải mái, thư giãn cho khách hàng.
Chú trọng hút mùi, thông gió và ánh sáng khu vực bếp
Khu vực bếp là khu vực quan trọng quyết định đến chất lượng món ăn, cảm nhận của khách hàng. Đây là khu vực tập trung nhiều mùi, khói và nhiệt nhất. Do đó, khi thiết kế nhà hàng cần đảm bảo có sự phân bố không gian hợp lý sao cho các hệ thống máy hút mùi, thông gió và ánh sáng tự nhiên được hoạt động hiệu quả nhất.
Trên đây là những thông tin cơ bản cần phải biết khi tìm hiểu về thiết kế nhà hàng ẩm thực. Thiết kế nhà hàng đúng tiêu chuẩn với phong cách, dấu ấn riêng sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị khi đến nhà hàng. Không chỉ được ăn những món ăn ngon đậm đà hương vị, tinh hoa ẩm thực từng vùng miền.
Tóm lại
Để tham khảo thêm về thiết kế nhà hàng ẩm thực, thiết bị, nội thất cho nhà hàng, tham khảo tại website http://hatiencorp.vn để biết thêm thông tin chi tiết. Ngoài ra, nhà thầu bếp công nghiệp Hà Tiên là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nội thất, thiết bị bếp cho nhà hàng ẩm thực, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả với đa dạng sản phẩm, phù hợp với từng nhu cầu nhà hàng khác nhau. Hãy đến với Hà Tiên để biến bếp nhà hàng mình trở thành căn bếp đạt chuẩn chất lượng cao.
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023
Bài viết xem nhiều nhất:
6 mẹo thiết kế hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng để tối đa hóa năng suất
Bếp là nơi cần được chú trọng đầu tư trong kinh doanh nhà hàng. Bạn nên bố trí hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng hợp lý để tối đa hóa...
Thi Công, Lắp Đặt Hệ Thống Bếp Ăn Công Nghiệp Tại Công Ty CP May Hữu Nghị – Xí Nghiệp 6
Thiết kế bếp ăn cho công ty, nhà máy , xí nghiệp… có gì đặc biệt? Vì sao cần một đơn vị uy tín để tư vấn, thiết kế bếp ăn...
Hatiencorp lắp đặt máy rửa bát tại Bùn Khoáng Nóng I-Resort Nha Trang
Cùng với các khu vực như: Khu tiếp nhận, khu bếp nấu, khu chuẩn bị… thì khu rửa chén đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong bếp...
Bếp nhà hàng quận 2 – SH Garden Thảo Điền
Với mong muốn thiết kế bếp nhà hàng Quận 2 đạt chuẩn. Không gian bếp hiện đại, chất lượng cao và đem lại cho thực khách trải nghiệm tốt nhất khi...
Quầy pha chế – Bar Station chuyên nghiệp
About Latest Posts tien ha Latest posts by tien ha (see all) Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024 Bếp công nghiệp tại Bình...
Thiết bị nhà bếp – Bếp NAMBENTô Sư Vạn Hạnh
Bento là một bữa ăn được chuẩn bị sẵn để mang đi, trong đó sẽ có cơm và các món ăn kèm khác như: thịt, cá, rau củ,… Chúng được cho...
Cung Cấp – Lắp Đặt Lò Quay Thịt Cho Nhà Hàng Phoenix Kitchen – Autraslia
Hà Tiên là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp… Trong đó có lò quay thịt – gà –...
Nên mua nồi áp suất loại nào
Nên mua nồi áp suất loại nào? Nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều nhất. Vậy...